Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

2022-11-16 10:16:12

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cho cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên học tiếng Trung Quốc?

hoc-tieng-trung
Lý do nên học tiếng Trung

Nếu như tiếng Anh đã phổ cập và trở thành một điều kiện cần khi muốn phát triển bản thân hay sự nghiệp. Thì việc bạn biết thêm ngôn ngữ Trung Quốc sẽ là lợi thế khi tìm việc làm hiện nay. Các công ty ở Việt Nam đa số được Trung Quốc đầu tư vốn kinh doanh. Vì vậy nhân sự có sử dụng tiếng Trung là điều tất yếu. Nếu như trong cuộc phỏng vấn, bạn vừa biết tiếng Anh vừa biết tiếng Trung sẽ có lợi thế hơn người chỉ biết tiếng Anh.

Một số ngôn ngữ như ngôn ngữ Nhật hay ngôn ngữ Hàn đều chịu ảnh hướng lớn của tiếng Trung, nên nếu bạn muốn học ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Nhật thì sẽ trở nên dễ dàng hơn khi biết tiếng Trung.

Học tiếng Trung khó không?

Học tiếng Trung có khó không? Chữ cái tiếng Trung là chữ tượng hình, khác với hệ thống chữ của Việt Nam, 1 chữ Hán có khá nhiều nét. Tuy nhiên, học tiếng Trung không thực sự khó như bạn tưởng bởi:

-Tiếng Trung có số lượng lớn từ Hán Việt nên người học rất dễ nhớ tiếng Trung.

-Hệ thống chữ tượng hình nên có thể ghi nhớ từ vựng thông qua việc liên tưởng.

-Ngữ pháp giống tiếng Việt nên sẽ ít khi sử dụng sai.

-Các chương trình truyền hình, âm nhạc Trung Quốc khiến người Việt đã hay nghe được các câu thông dụng tiếng Trung.

Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thế nào?

Lộ trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang băn khoăn khi theo đuổi môn học này. Theo dõi bài viết để lên kế hoạch cụ thể và làm theo để việc học trở nên dễ dàng hơn nhé!

Học phiên âm bảng chữ cái pinyin trong tiếng Trung

hoc-tieng-trung
Bảng chữ cái pinyin

Bảng chữ cái tiếng Trung thực tế là bảng chữ Pinyin hay còn gọi là bính âm, là việc sử dụng các chữ Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán. Phiên âm tiếng Trung pinyin được coi là công cụ đắc lực giúp cho người nước ngoài có thể đọc và nói tiếng Trung một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với các nước phương Tây.

Trong bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin có 5 vận mẫu đơn bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt ü. Có 23 thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Tìm nguồn tài liệu giáo trình

Có khá nhiều giáo trình dạy tiếng Trung Quốc, các bạn có thể tìm đến những giáo trình được đánh giá tốt như:

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển: Bộ giáo trình chú trọng cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, cung cấp khoảng 3500 từ tiếng Hán.

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng trung: là quyển sách dành cho các bạn học tiếng Trung với mục đích giao tiếp là chủ yếu. Nội dung của giáo trình gồm phần đầu giới thiệu về phát âm và chữ Hán, sau đó là 40 bài học với 40 chủ đề giao tiếp khác nhau. Mỗi bài sẽ là những đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong hội thoại.

Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Bộ giáo trình với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Mỗi tập đều bao gồm sách giáo trình, sách bài tập và file nghe MP3.

Giáo trình Boya: là bộ sách học tiếng Trung gồm 4 quyển phân theo trình độ: giáo trình Sơ cấp và Trung cấp. Ưu điểm của giáo trình này dễ hiểu, kiến thức phong phú, có đầy đủ bài luyện tập sau mỗi phần.

Giáo trình Msutong: đây là giáo trình gồm ba cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp). Đây là bộ giáo trình phù hợp với cả nhu cầu giảng dạy trên lớp hay tự học.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết

hoc-tieng-trung
Chữ viết tiếng Trung

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Trước khi học hệ thống chữ viết, bạn cần biết có hai loại hệ thống ngôn ngữ được tồn tại:

- Tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung giản thể

Chữ viết tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản, tuân theo 8 quy tắc chính. Nắm được kết cấu của câu, cách viết chữ, giúp nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa. Sau đó học các quy tắc viết thuận tay trong tiếng Trung.

Xây dựng vốn từ vựng

Bạn có thể học từ vựng tiếng trung theo chủ đề thông dụng. Càng biết nhiều từ vựng, bạn sẽ càng có lợi thế. Bạn nên học các cụm từ thường được sử dụng.

Bài viết trên, Khoa ngôn ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã chia sẻ đến các bạn cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả, hy vọng hữu ích với các bạn. Chúc các bạn sẽ học tốt và đạt kết quả cao nha.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhiều sĩ tử 2k5 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung năm 2023 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.