Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

2022-11-16 10:16:12

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cho cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên học tiếng Trung Quốc?

hoc-tieng-trung
Lý do nên học tiếng Trung

Nếu như tiếng Anh đã phổ cập và trở thành một điều kiện cần khi muốn phát triển bản thân hay sự nghiệp. Thì việc bạn biết thêm ngôn ngữ Trung Quốc sẽ là lợi thế khi tìm việc làm hiện nay. Các công ty ở Việt Nam đa số được Trung Quốc đầu tư vốn kinh doanh. Vì vậy nhân sự có sử dụng tiếng Trung là điều tất yếu. Nếu như trong cuộc phỏng vấn, bạn vừa biết tiếng Anh vừa biết tiếng Trung sẽ có lợi thế hơn người chỉ biết tiếng Anh.

Một số ngôn ngữ như ngôn ngữ Nhật hay ngôn ngữ Hàn đều chịu ảnh hướng lớn của tiếng Trung, nên nếu bạn muốn học ngôn ngữ Hàn, ngôn ngữ Nhật thì sẽ trở nên dễ dàng hơn khi biết tiếng Trung.

Học tiếng Trung khó không?

Học tiếng Trung có khó không? Chữ cái tiếng Trung là chữ tượng hình, khác với hệ thống chữ của Việt Nam, 1 chữ Hán có khá nhiều nét. Tuy nhiên, học tiếng Trung không thực sự khó như bạn tưởng bởi:

-Tiếng Trung có số lượng lớn từ Hán Việt nên người học rất dễ nhớ tiếng Trung.

-Hệ thống chữ tượng hình nên có thể ghi nhớ từ vựng thông qua việc liên tưởng.

-Ngữ pháp giống tiếng Việt nên sẽ ít khi sử dụng sai.

-Các chương trình truyền hình, âm nhạc Trung Quốc khiến người Việt đã hay nghe được các câu thông dụng tiếng Trung.

Cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thế nào?

Lộ trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang băn khoăn khi theo đuổi môn học này. Theo dõi bài viết để lên kế hoạch cụ thể và làm theo để việc học trở nên dễ dàng hơn nhé!

Học phiên âm bảng chữ cái pinyin trong tiếng Trung

hoc-tieng-trung
Bảng chữ cái pinyin

Bảng chữ cái tiếng Trung thực tế là bảng chữ Pinyin hay còn gọi là bính âm, là việc sử dụng các chữ Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán. Phiên âm tiếng Trung pinyin được coi là công cụ đắc lực giúp cho người nước ngoài có thể đọc và nói tiếng Trung một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với các nước phương Tây.

Trong bảng chữ cái tiếng Trung Pinyin có 5 vận mẫu đơn bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt ü. Có 23 thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w.

Tìm nguồn tài liệu giáo trình

Có khá nhiều giáo trình dạy tiếng Trung Quốc, các bạn có thể tìm đến những giáo trình được đánh giá tốt như:

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển: Bộ giáo trình chú trọng cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết, cung cấp khoảng 3500 từ tiếng Hán.

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng trung: là quyển sách dành cho các bạn học tiếng Trung với mục đích giao tiếp là chủ yếu. Nội dung của giáo trình gồm phần đầu giới thiệu về phát âm và chữ Hán, sau đó là 40 bài học với 40 chủ đề giao tiếp khác nhau. Mỗi bài sẽ là những đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong hội thoại.

Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Bộ giáo trình với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Mỗi tập đều bao gồm sách giáo trình, sách bài tập và file nghe MP3.

Giáo trình Boya: là bộ sách học tiếng Trung gồm 4 quyển phân theo trình độ: giáo trình Sơ cấp và Trung cấp. Ưu điểm của giáo trình này dễ hiểu, kiến thức phong phú, có đầy đủ bài luyện tập sau mỗi phần.

Giáo trình Msutong: đây là giáo trình gồm ba cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp). Đây là bộ giáo trình phù hợp với cả nhu cầu giảng dạy trên lớp hay tự học.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết

hoc-tieng-trung
Chữ viết tiếng Trung

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Trước khi học hệ thống chữ viết, bạn cần biết có hai loại hệ thống ngôn ngữ được tồn tại:

- Tiếng Trung phồn thể

Tiếng Trung giản thể

Chữ viết tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản, tuân theo 8 quy tắc chính. Nắm được kết cấu của câu, cách viết chữ, giúp nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa. Sau đó học các quy tắc viết thuận tay trong tiếng Trung.

Xây dựng vốn từ vựng

Bạn có thể học từ vựng tiếng trung theo chủ đề thông dụng. Càng biết nhiều từ vựng, bạn sẽ càng có lợi thế. Bạn nên học các cụm từ thường được sử dụng.

Bài viết trên, Khoa ngôn ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã chia sẻ đến các bạn cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả, hy vọng hữu ích với các bạn. Chúc các bạn sẽ học tốt và đạt kết quả cao nha.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Từ Vựng Và Hội Thoại Ngành Văn Phòng Phẩm Bằng Tiếng Trung

Tiếng Trung giao tiếp trong công việc văn phòng là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu từ vựng và hội thoại văn phòng phẩm tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Tiếng Trung rất đa dạng và phong phú nhưng liệu học tiếng phổ thông Trung Quốc có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu Câu Cơ Bản Tiếng Trung Thương Mại

Sự hợp tác giao lưu buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về từ vựng và mẫu câu cơ bản tiếng Trung thương mại qua bài viết dưới đây nhé!

Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được nhiều bạn hiện nay theo học, ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho người đi học và đi làm. Cùng tìm hiểu tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Trung Mỗi Ngày Như Thế Nào?

Để thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần cả quá trình rèn luyện. Bạn muốn biết nhiều từ vựng tiếng Trung hơn? Học tiếng Trung mỗi ngày như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Top 15 Món Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử

Ẩm thực của đất nước tỷ dân làm nức lòng thực khách bởi hương vị độc đáo. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn top 15 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử. Cùng theo dõi nhé!

Những Câu Chúc Tết Tiếng Trung Hay Nhất

Chúc mừng năm mới tiếng Trung như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý những câu chúc tết tiếng Trung hay nhất đến các bạn. Đừng bỏ qua những giai điệu cuốn hút này nhé!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Dùng Lượng Từ Trong Tiếng Trung

Lượng từ trong tiếng Trung rất đa dạng, là thành phần không thể thiếu trong ngữ pháp. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng lượng từ qua bài viết dưới đây ngay nhé!