Có những chứng chỉ tiếng Trung nào phổ biến hiện nay?

2024-02-20 09:41:27

Có những chứng chỉ tiếng Trung nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi theo học tiếng Trung. Bởi tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến hiện nay, việc sở hữu trình độ tiếng Trung tốt là lợi thế cho học tập, công việc. Trong bài viết dưới đây Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ giúp bạn tìm hiểu ra câu trả lời, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Chứng chỉ tiếng Trung là gì?

Chứng chỉ tiếng Trung là loại văn bằng, giấy chứng nhận khả năng tiếng Trung của các bạn theo các cấp độ. Nhờ nó các bạn có thể hoàn thành chương trình học, đủ điều kiện khi tốt nghiêp hoặc mở rộng cơ hội việc làm trong tương lai.

chứng chỉ tiếng trung

Chứng chỉ tiếng Trung là gì?

Các chứng chỉ tiếng Trung thường sẽ có thời hạn trong 2 năm từ ngày cấp chứng chỉ. Khi hết thời hạn, các bạn cần đăng ký thi lại nếu cần chứng chỉ làm việc, xin học bổng hoặc du học.  

Ở Việt Nam, có 3 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Trung Quốc tế gồm: Chứng chỉ HSK, chứng chỉ HSKK, chứng chỉ TOCFL.

Ngoài các kỳ thi đánh giá năng lực trên, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Trung ở các trường Đại học, trung tâm. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Trung tại các trung tâm gần như không có giá trị khi bạn đi du học hoặc xin việc làm.

Các loại chứng chỉ tiếng Trung phổ biến

Ở Việt Nam, người theo học Ngôn ngữ Trung Quốc thường sẽ thi 3 kỳ thi chứng chỉ tiếng Trung là chứng chỉ HSK, chứng chỉ HSKK và chứng chỉ TOCFL. Tuy nhiên, ngoài những chứng chỉ này còn có các loại chứng chỉ khác như chứng chỉ BCT, chứng chỉ MCT, chứng chỉ YTC và chứng chỉ A, B, C Quốc gia.

Mỗi loại chứng chỉ tiếng Trung đều có mục đích sử dụng cùng giá trị khác nhau. Dưới đây là chia sẻ chi tiết về các chứng chỉ tiếng Trung, cùng tham khảo nhé!

Chứng chỉ tiếng Trung HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi)

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ đánh giá, kiểm tra trình độ Hán ngữ cho người học tiếng Trung (giản thể) không phải người bản ngữ. Chứng chỉ này phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, hoặc muốn làm giáo viên tiếng Trung hay muốn du học, du lịch tại Trung Quốc.

Các cấp độ trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Trung HSK cơ bản gồm:

 • Sơ cấp: HSK 1, 2 (dành cho người mới bắt đầu học);
 • Trung cấp: HSK 3, 4 (dành cho người đã có kiến thức tiếng Trung cơ bản);
 • Cao cấp: HSK 5, 6 (dành cho người muốn thi chứng chỉ để đi du học hay xin việc làm tại cty Trung Quốc).
chứng chỉ tiếng trung hsk

Chứng chỉ tiếng Trung HSK

>>Xem thêm: Tổng Hợp Từ Vựng Tiếng Trung HSK 1 Thường Sử Dụng

Song từ tháng 11/2022, chứng chỉ HSK từ 6 cấp đã nâng thành HSK 9 cấp độ. Đa phần, những thí sinh học tiếng Trung ở trình độ cao, dùng nó như ngôn ngữ thứ 2 sẽ thi các cấp HSK 7 – 9.

Chứng chỉ HSKK (Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi)

Chứng chỉ HSKK là bài thi đánh giá trình độ nói tiếng Trung dành cho người nước ngoài. Thường bài thi này sẽ thi dưới hình thức thu âm. Chứng chỉ HSKK phù hợp với đối tượng người học muốn làm phiên dịch viên, hoặc công việc đòi hỏi kỹ năng nghe – nói nhiều.

Chứng chỉ HSKK gồm 3 cấp độ:

 • HSKK sơ cấp: Hướng đến người học có thể nghe hiểu tiếng Trung, nắm chắc được khoảng 200 từ vựng tiếng Trung thông dụng trong giao tiếp hàng ngày;
 • HSKK trung cấp: Hướng đến người học nghe hiểu tiếng Trung, nắm chắc khoảng 900 từ vựng tiếng Trung thường dùng biểu đạt một cách tự nhiên;
 • HSKK cao cấp: Hướng đến người học nghe hiểu tiếng Trung lưu loát, khả năng ngôn từ tốt, nắm được khoảng 3.000 từ vựng tiếng Trung.

Chứng chỉ TOCFL (Test Of Chinese as a Foreign Language)

TOCFL hay còn gọi là kỳ thi năng lực Hoa ngữ, là chứng chỉ tiếng Trung đánh giá kiểm tra năng lực tiếng Trung do ba đơn vị cùng nghiên cứu phát triển gồm: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm Giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư phạm Đài Loan.

Từ năm 2013, các cấp độ tiếng Trung của kỳ thi năng lực Hoa ngữ chia làm 3 bang 6 cấp, gồm:

 • Bang A gồm cấp 1 (cấp Nhập môn), cấp 2 (cấp Căn bản);
 • Bang B gồm cấp 3 (cấp Tiến cấp), cấp 4 (cấp Cao cấp);
 • Bang C gồm cấp 5 (cấp Lưu loát), cấp 6 (cấp Tinh thông).

Chứng chỉ TOCFL được dùng cho các đối tượng muốn làm việc và học tập tại Đài Loan.  

Chứng chỉ tiếng Trung YTC (Youth Chinese Test)

chứng chỉ tiếng trung

Chứng chỉ tiếng Trung YTC

Chứng chỉ YTC là chứng chỉ kiểm tra trình độ khả năng sử dụng tiếng Trung ở lứa tuổi 6 -14 tuổi. Chứng chỉ này được chia làm 4 cấp bậc gồm YCT cấp 1, YCT cấp 2, YCT cấp 3 và YCT cấp 4. Trẻ nắm được khoảng 80 từ vựng tiếng Trung là đạt YCT cấp 1, YCT cấp 4 số lượng từ vựng yêu cầu là khoảng 600 từ.

Chứng chỉ A, B, C Quốc gia

Đây là chứng chỉ tiếng Trung do bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam cấp. Các kỳ thi sẽ được tổ chức thường xuyên tại các cơ sở đào tạo và sở giáo dục đào tạo địa phương được bộ cấp phép.

Chứng chỉ tiếng Trung Quốc gia bao gồm 3 cấp độ A, B và C. Người học tiếng Trung có thể dùng chứng chỉ này để xét tốt nghiệp, thi nâng ngạch lương, bổ sung hồ sơ công chức, hồ chứng chỉ ngoại ngữ thứ 2, xin việc làm,…

Chứng chỉ tiếng Trung BCT (Business Chinese Test)

BCT là kỳ thi kiểm tra trình độ Hán Ngữ, đánh giá khả năng giao tiếp, vận dụng tiếng Trung trong môi trường công việc hay các tình huống giao tiếp thực tế. Chứng chỉ BCT gồm 3 kỳ thi BCT cấp A, BCT cấp B và BCT khẩu ngữ.

Chứng chỉ tiếng Trung MCT

MCT là chứng chỉ tiếng Trung dành riêng cho lĩnh vực y khoa. Kỳ thi MCT được tổ chức bởi đơn vị phụ trách Hanban và 5 trường y khoa trọng điểm của Liên Hợp Quốc, tổ chức hai lần trong năm vào tháng 7 và tháng 11.   

Chứng chỉ MCT phù hợp với các sinh viên quốc tế theo học ngành y khoa tại Trung Quốc, hay nghiên cứu sinh sử dụng tiếng Trung trong công tác nghiên cứu.

Nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào? Ở đâu?

Từ những thông tin phía trên, có thể thấy có nhiều loại chứng chỉ tiếng Trung khác nhau. Các bạn cần căn cứ vào mục đích, nhu cầu để xác định chứng chỉ phù hợp. Bởi mỗi loại có yêu cầu riêng về kỹ năng, kiến thức và phù hợp một đối tượng nhất định.

Ví dụ bạn muốn làm việc hay học tập bên Đài Loan thì chứng chỉ TOCFL sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu muốn sang Trung Quốc du học và làm việc thì chứng chỉ HSK sẽ là chứng chỉ tốt nhất. Và chứng chỉ BCT sẽ phù hợp khi bạn chỉ mong muốn học tiếng Trung để phục vụ kinh doanh và công việc.

Bên cạnh đó bạn cũng phải tìm hiểu đến phạm vi sử dụng của từng loại chứng chỉ để lựa chọn. Ví dụ như chứng chỉ A, B, C Quốc gia chỉ có hiệu lực ở Viêt Nam. Còn chứng chỉ HSK sẽ có hiệu lực trên toàn cầu.

nên thi chứng chỉ tiếng trung nào

Nên thi chứng chỉ tiếng Trung nào?

Khi đã xác định được chứng chỉ thi, các bạn có thể tham khảo các đia chỉ khu vực thi dưới đây để tham dự:

Địa điểm thi chứng chỉ HSK và HSKK

1. Viện Khổng Tử – Trường Đại học Hà Nội

 • Địa chỉ: Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội Văn phòng tầng 1 nhà D3.

2. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia

 • Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

3. Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

 • Địa chỉ: Tổ TT–KT&ĐBCLGD – KNN – ĐHTN (Xã Quyết Thắng, Thái Nguyên).

4. Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

 • Địa chỉ: Khoa Trung, phòng A.I.2, nhà A, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế.

5. Trung tâm LTC Đại học Duy Tân

 • Địa chỉ: Trung tâm LTC Đại học Duy Tân, tầng 5, 254 Nguyễn Văn Linh (209 Phan Thanh), Đà Nẵng.

6. Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa điểm đăng ký: Phòng A410 dãy nhà A – Khoa Trung – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.

Địa điểm thi chứng chỉ TOCFL

1. Trung tâm Giáo dục Đài Loan tại Hà Nội – Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

 • Địa chỉ: 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

2. Phòng Đào tạo – Trường Đại Học Nha Trang

3. Khoa Ngoại ngữ – Trường ĐH Đà Lạt

4. Khoa tiếng Trung – Đại Học Ngoại ngữ Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 131 Lương Nhữ Học, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

5. Trường Đại Học Sư phạm TP.HCM

 • Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Quận 5, TP.HCM.

6. Đại học Đồng Tháp

7. Phòng Giáo dục, VP Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM

8. Trường Bổ túc Hoa ngữ Cần Thơ

Địa điểm thi chứng chỉ tiếng Trung Quốc gia

Bộ giáo dục không trực tiếp đứng ra để tổ chức thi mà uỷ quyền cho các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, hoặc các đơn vị trực thuộc,… sắp xếp, tổ chức các kỳ thi.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu hơn về các chứng chỉ tiếng Trung và các kỳ thi tiếng Trung tại Việt Nam. Từ đó các bạn sẽ vạch ra kế hoạch để lấy được chứng chỉ phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn thành công.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.