Mã trường: CDD

Hotline:

0961.696.606 - 0971.777.450                    

Trang chủ > TIN TỨC & SỰ KIỆN > Học tiếng Trung có KHÓ không?

Học tiếng Trung có KHÓ không?

2021-08-09 18:43:58 lượt xem: 207 Người viết: Nguyễn Thị Lý

Tiếng Trung là một ngành học mới thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. “Học tiếng Trung có khó không”  là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Vậy học tiếng Trung khó hay dễ? Bài viết này sẽ phân tích cụ thể  giúp các bạn tự trả lời cho câu hỏi “học tiếng Trung có khó không?” của bạn nhé.

Học tiếng Trung có khó không?

Tiếng Trung là chữ tượng hình, vậy nên sẽ khác một chút với các bạn đã quen với bộ chữ Tiếng Việt và tiếng Anh. Học tiếng Trung, bắt buộc phải học được bảng chữ cái và 214 bộ thủ. Tuy nghe có vẻ nhiều kiến thức nhưng chỉ cần đủ quyết tâm và có phương pháp bạn hoàn toàn có thể học tốt tiếng Trung.

Dưới đây là phân tích về độ khó của chữ Hán so với ngôn ngữ khác:

Về chữ viết

 • Chữ Hán có hơn 80.000 ký tự và bạn phải ghi nhớ từng ký tự một
 • Rất khó sử dụng từ điển để tra cứu.
  Một trong những thách thức lớn nhất của người học tiếng Trung là sử dụng từ điển. Việc học cách tra cứu trong từ điển mất thời gian tương đương với cả một học kỳ ở trường học. Hơn thế nữa, Trung Quốc có rất nhiều loại từ điển. Chữ giản thể và chữ phồn thể được sử dụng song song, có ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích và bối cảnh khác nhau.
 • Từ luôn gắn với ngữ cảnhTiếng Trung là ngôn ngữ phức tạp bậc nhất thế giới. Hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác, bởi tất cả phụ thuộc vào ngữ cảnh, cùng một câu nói nếu dùng ở ngữ cảnh bữa tiệc trang trọng thì câu nói đó trở thành trang trọng, nhưng nếu gắn với ngữ cảnh đùa vui thì câu đó sẽ trở thành câu chuyện đùa.
 • Không sử dụng Bảng chữ cái tiếng Anh
 • Không tiện khi sử dụng để gõ trong môi trường Internet
  Bạn phải chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin, rồi gõ bằng bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.
 • Khó nắm quy tắc
  Tiếng Việt có quy tắc ghép chữ thành từ có nghĩa nhưng trong tiếng Trung thì không. Bạn bắt buộc phải học từng chữ để nhớ mặt chữ của từ.
  Có đến  214 bộ thủ tiếng Trung cần nhớ. Bộ thủ là từng dạng chữ được gom lại thành nhóm để sắp xếp. Có bộ thủ chỉ một nét, có bộ thủ phức tạp tới 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ cũng không cố định, có thể bắt gặp ở trên, dưới, trái, phải và xung quanh tùy vào từng chữ.

Về phát âm

 • Không có nguyên tắc phát âm bằng ký tự tiếng Trung, vì thế cách thức phiên âm Pinyin, sử dụng alphabet (bảng chữ cái tiếng Anh) được dùng trong giáo dục và sử dụng máy tính

 

Học tiếng Trung bao lâu thì nói và viết được

Vấn đề thời gian học bao lâu còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như năng lực, môi trường của người học. Trong tiếng Trung chia ra 6 cấp độ được gọi là cấp độ HSK có từ Hsk1 đến Hsk 6. Mức độ thành thạo theo từng cấp độ như sau:

 • HSK (Cấp độ 1) có thể hiểu và sử dụng một số từ và câu tiếng Trung rất đơn giản, đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể và có khả năng học thêm tiếng Trung.
 • HSK (Cấp độ 2) có thể sử dụng tiếng Trung làm các công việc đơn giản và các chủ đề quen thuộc hàng ngày.
 • HSK (Cấp độ 3) có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, làm việc và khi đi du lịch ở Trung Quốc.
 • HSK (Cấp độ 4) có thể sử dụng tiếng Trung để thảo luận các chủ đề trong nhiều lĩnh vực hơn và giao tiếp thành thạo với người bản ngữ Trung Quốc.
 • HSK (Cấp độ 5) có thể đọc báo, tạp chí xem các chương trình phim, truyền hình Trung Quốc, và có thể đưa ra một bài phát biểu hoàn chỉnh hơn bằng tiếng Trung.
 • HSK (Cấp độ 6) có thể dễ dàng hiểu thông tin họ nghe hoặc đọc bằng tiếng Trung và có thể diễn đạt thành thạo ý kiến của bạn bằng tiếng Trung dưới dạng văn bản.

BÌNH LUẬN

0961.696.606