Tiếng Trung Giản Thể Và Phồn Thể là gì?

2022-11-07 09:48:21

Nếu bạn học ngôn ngữ Trung thì chắc chắn sẽ được tiếp cận với tiếng Trung giản thể và phồn thể. Đây là 2 bộ chữ tiêu chuẩn tại Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Chữ tiếng Trung giản thể là gì? Phổn thể là gì?

tieng-trung-gian-the
Khái niệm tiếng Trung giản thể, phồn thể là gì?

Nếu bạn học ngôn ngữ Trung Quốc chắc chắn bạn sẽ được tiếp cận với tiếng Trung giản thể và phồn thể. Vậy bạn đã phân biệt rõ về hai loại này chưa? Theo dõi và tìm hiểu nhé!

Tiếng Trung giản thể là kiểu chữ đang được sử dụng chính tại Trung Quốc. Là loại chữ được dùng nhiều nhết trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Chữ giản thể được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của chữ Hán phồn thể.

Tiếng Trung phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có rất nhiều nét, phức tạp. Hiện được sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phổn thể

tieng-trung-gian-the
Sự khác nhau giữa chữ giản thể và phồn thể

>>Xem thêm: Phó Từ Trong Tiếng Trung

Nơi sử dụng

Tiếng Trung giản thể là một trong hai bộ chữ được sử dụng chính thức ở Trung Quốc và Singapore, cũng được sử dụng bởi cộng đồng người Hoa ở Malaysia.

Còn tiếng Trung phồn thể đang được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Ban đầu tiếng Trung phồn thể được sử dụng trên tất cả các nơi có sử dụng tiếng Trung. Nhưng do không thuận tiện, mà dần dần nó đã được làm đơn giản một số ký tự. Hầu hết các ký tự giản thể được sử dụng ngày nay đã được chính phủ Trung triển khai hệ thống chính thức với hy vọng giúp cải thiện tỷ lệ biết chữ của Trung Quốc.

Độ phức tạp của ký tự

Các chữ tiếng Trung phồn thể khá phức tạp, còn chữ tiếng Trung giản thể nhìn vào đơn giản hơn. Vì giản thể nên nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể truyền thống. Tuy vậy cũng có nhiều chữ giản thể khác biệt đáng kể so với các chữ phồn thể của chúng. Nhiều người đọc viết thông thạo phồn thể cũng phải ghi nhớ phiên bản giản thể những ký tự này.

Nhưng cũng không phải tất cả chữ giản thể đều được rút ngắn lại từ phồn thế, có vài chữ được giữ nguyên được sử dụng cả ở hai hệ thống chữ.

Ví dụ:

人 (Rén): Người

我 (Wǒ): Tôi

好 (Hǎo): Tốt

Số nét của từ

Các bạn sẽ dễ dàng nhận biết đâu là chữ phồn thể, và đâu là tiếng Trung giản thể. Bởi giản thể sử dụng ít ký tự hơn, thường dùng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau. Chữ phồn thể, mỗi từ có một ký tự riêng biệt.

Ví dụ:

麵 (chữ phồn thể);面 (chữ giản thể) /Miàn/: Mì, bún

後 (chữ phồn thể); 后 (chữ giản thể) / Hòu /: Sau

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

tieng-trung-gian-the
Lựa chọn học chữ phồn thể và giản thể thế nào?

>>Xem thêm: Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi học ngôn ngữ Trung là nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Thật ra tùy vào từng trường hợp mà có sự cân nhắc học loại chữ phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu và mục đích. Theo dõi điểm cần lưu ý để đưa ra được lựa chọn đúng đắn.

Ai phù hợp học tiếng Trung giản thể?

Là người phương Tây hay người Việt Nam mới học tiếng Trung nên học chữ giản thể. Đơn giản vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể. Đây hiện tại là ngôn ngữ chính thức tại Trung, nếu nếu bạn muốn du học Trung Quốc hay muốn làm tại các công ty người Hoa thì phải chọn chữ giản thể.

Những ai phù hợp chữ phồn thể?

Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc, hay muốn làm việc tại những nơi chuyên sử dùng tiếng Trung phồn thể thì nên chọn phồn thể. Học chữ phồn thể sẽ giúp các bạn hiểu sâu xa ý nghĩa ngôn ngữ Trung hơn.

Tuy nhiên để cải thiện trình độ tiếng Trung nhanh chóng, thì nên kết hợp hai loại chữ Hán là cần thiết. Bạn sẽ thấy tự tin hơn khi làm việc, cũng như nâng cao hiểu biết văn hóa. Cách học cả tiếng Trung phồn thể và giản thể cùng một lúc, các bạn có thể sử dụng các quy tắc để học và nhớ các chữ dễ dàng. Bộ Ngôn 言 (Yán) trong các chữ truyền thống đều trở thành讠(Yán) ở dạng chữ giản lược đơn giản.

Ví dụ:

語 (chữ phồn thể); 语 (chữ giản thể) / Yǔ /: Ngôn ngữ

說 (chữ phồn thể);说 (chữ giản thể) /Shuō/: Nói

話 (chữ phồn thể); 话 (chữ giản thể) /Huà/: Lời, từ, lời thoại

Với những thông tin mà Khoa Ngôn Ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp bên trên, hy vọng các bạn đã hiểu biết hơn về tiếng Trung giản thể và phồn thể. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Sinh nhật luôn là thời khắc rất đặc biệt với mỗi người. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay những câu chúc mừng sinh nhật tiếng Trung ấn tượng nhất để dành tặng cho người thân yêu nhé!

Từ Vựng Và Hội Thoại Ngành Văn Phòng Phẩm Bằng Tiếng Trung

Tiếng Trung giao tiếp trong công việc văn phòng là kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu từ vựng và hội thoại văn phòng phẩm tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Phổ Thông Trung Quốc Có Dễ Không?

Tiếng Trung rất đa dạng và phong phú nhưng liệu học tiếng phổ thông Trung Quốc có dễ không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Mẫu Câu Cơ Bản Tiếng Trung Thương Mại

Sự hợp tác giao lưu buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về từ vựng và mẫu câu cơ bản tiếng Trung thương mại qua bài viết dưới đây nhé!

Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được nhiều bạn hiện nay theo học, ngôn ngữ vô cùng cần thiết cho người đi học và đi làm. Cùng tìm hiểu tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Học Tiếng Trung Mỗi Ngày Như Thế Nào?

Để thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần cả quá trình rèn luyện. Bạn muốn biết nhiều từ vựng tiếng Trung hơn? Học tiếng Trung mỗi ngày như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Top 15 Món Ăn Trung Quốc Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử

Ẩm thực của đất nước tỷ dân làm nức lòng thực khách bởi hương vị độc đáo. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn top 15 món ăn Trung Quốc nổi tiếng nhất định phải thử. Cùng theo dõi nhé!

Những Câu Chúc Tết Tiếng Trung Hay Nhất

Chúc mừng năm mới tiếng Trung như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý những câu chúc tết tiếng Trung hay nhất đến các bạn. Đừng bỏ qua những giai điệu cuốn hút này nhé!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Dùng Lượng Từ Trong Tiếng Trung

Lượng từ trong tiếng Trung rất đa dạng, là thành phần không thể thiếu trong ngữ pháp. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng lượng từ qua bài viết dưới đây ngay nhé!