Tiếng Trung Giản Thể Và Phồn Thể là gì?

2022-11-07 09:48:21

Nếu bạn học ngôn ngữ Trung thì chắc chắn sẽ được tiếp cận với tiếng Trung giản thể và phồn thể. Đây là 2 bộ chữ tiêu chuẩn tại Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Chữ tiếng Trung giản thể là gì? Phổn thể là gì?

tieng-trung-gian-the
Khái niệm tiếng Trung giản thể, phồn thể là gì?

Nếu bạn học ngôn ngữ Trung Quốc chắc chắn bạn sẽ được tiếp cận với tiếng Trung giản thể và phồn thể. Vậy bạn đã phân biệt rõ về hai loại này chưa? Theo dõi và tìm hiểu nhé!

Tiếng Trung giản thể là kiểu chữ đang được sử dụng chính tại Trung Quốc. Là loại chữ được dùng nhiều nhết trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Chữ giản thể được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của chữ Hán phồn thể.

Tiếng Trung phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có rất nhiều nét, phức tạp. Hiện được sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phổn thể

tieng-trung-gian-the
Sự khác nhau giữa chữ giản thể và phồn thể

>>Xem thêm: Phó Từ Trong Tiếng Trung

Nơi sử dụng

Tiếng Trung giản thể là một trong hai bộ chữ được sử dụng chính thức ở Trung Quốc và Singapore, cũng được sử dụng bởi cộng đồng người Hoa ở Malaysia.

Còn tiếng Trung phồn thể đang được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Ban đầu tiếng Trung phồn thể được sử dụng trên tất cả các nơi có sử dụng tiếng Trung. Nhưng do không thuận tiện, mà dần dần nó đã được làm đơn giản một số ký tự. Hầu hết các ký tự giản thể được sử dụng ngày nay đã được chính phủ Trung triển khai hệ thống chính thức với hy vọng giúp cải thiện tỷ lệ biết chữ của Trung Quốc.

Độ phức tạp của ký tự

Các chữ tiếng Trung phồn thể khá phức tạp, còn chữ tiếng Trung giản thể nhìn vào đơn giản hơn. Vì giản thể nên nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể truyền thống. Tuy vậy cũng có nhiều chữ giản thể khác biệt đáng kể so với các chữ phồn thể của chúng. Nhiều người đọc viết thông thạo phồn thể cũng phải ghi nhớ phiên bản giản thể những ký tự này.

Nhưng cũng không phải tất cả chữ giản thể đều được rút ngắn lại từ phồn thế, có vài chữ được giữ nguyên được sử dụng cả ở hai hệ thống chữ.

Ví dụ:

人 (Rén): Người

我 (Wǒ): Tôi

好 (Hǎo): Tốt

Số nét của từ

Các bạn sẽ dễ dàng nhận biết đâu là chữ phồn thể, và đâu là tiếng Trung giản thể. Bởi giản thể sử dụng ít ký tự hơn, thường dùng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau. Chữ phồn thể, mỗi từ có một ký tự riêng biệt.

Ví dụ:

麵 (chữ phồn thể);面 (chữ giản thể) /Miàn/: Mì, bún

後 (chữ phồn thể); 后 (chữ giản thể) / Hòu /: Sau

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

tieng-trung-gian-the
Lựa chọn học chữ phồn thể và giản thể thế nào?

>>Xem thêm: Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi học ngôn ngữ Trung là nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Thật ra tùy vào từng trường hợp mà có sự cân nhắc học loại chữ phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu và mục đích. Theo dõi điểm cần lưu ý để đưa ra được lựa chọn đúng đắn.

Ai phù hợp học tiếng Trung giản thể?

Là người phương Tây hay người Việt Nam mới học tiếng Trung nên học chữ giản thể. Đơn giản vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể. Đây hiện tại là ngôn ngữ chính thức tại Trung, nếu nếu bạn muốn du học Trung Quốc hay muốn làm tại các công ty người Hoa thì phải chọn chữ giản thể.

Những ai phù hợp chữ phồn thể?

Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc, hay muốn làm việc tại những nơi chuyên sử dùng tiếng Trung phồn thể thì nên chọn phồn thể. Học chữ phồn thể sẽ giúp các bạn hiểu sâu xa ý nghĩa ngôn ngữ Trung hơn.

Tuy nhiên để cải thiện trình độ tiếng Trung nhanh chóng, thì nên kết hợp hai loại chữ Hán là cần thiết. Bạn sẽ thấy tự tin hơn khi làm việc, cũng như nâng cao hiểu biết văn hóa. Cách học cả tiếng Trung phồn thể và giản thể cùng một lúc, các bạn có thể sử dụng các quy tắc để học và nhớ các chữ dễ dàng. Bộ Ngôn 言 (Yán) trong các chữ truyền thống đều trở thành讠(Yán) ở dạng chữ giản lược đơn giản.

Ví dụ:

語 (chữ phồn thể); 语 (chữ giản thể) / Yǔ /: Ngôn ngữ

說 (chữ phồn thể);说 (chữ giản thể) /Shuō/: Nói

話 (chữ phồn thể); 话 (chữ giản thể) /Huà/: Lời, từ, lời thoại

Với những thông tin mà Khoa Ngôn Ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp bên trên, hy vọng các bạn đã hiểu biết hơn về tiếng Trung giản thể và phồn thể. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhiều sĩ tử 2k5 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung năm 2023 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.