Tiếng Trung Giản Thể Và Phồn Thể là gì?

2022-11-07 09:48:21

Nếu bạn học ngôn ngữ Trung thì chắc chắn sẽ được tiếp cận với tiếng Trung giản thể và phồn thể. Đây là 2 bộ chữ tiêu chuẩn tại Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Chữ tiếng Trung giản thể là gì? Phổn thể là gì?

tieng-trung-gian-the
Khái niệm tiếng Trung giản thể, phồn thể là gì?

Nếu bạn học ngôn ngữ Trung Quốc chắc chắn bạn sẽ được tiếp cận với tiếng Trung giản thể và phồn thể. Vậy bạn đã phân biệt rõ về hai loại này chưa? Theo dõi và tìm hiểu nhé!

Tiếng Trung giản thể là kiểu chữ đang được sử dụng chính tại Trung Quốc. Là loại chữ được dùng nhiều nhết trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Chữ giản thể được tạo ra bằng cách giảm số nét viết của chữ Hán phồn thể.

Tiếng Trung phồn thể là kiểu chữ truyền thống, có rất nhiều nét, phức tạp. Hiện được sử dụng chính thức tại Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Khác nhau giữa tiếng Trung giản thể và phổn thể

tieng-trung-gian-the
Sự khác nhau giữa chữ giản thể và phồn thể

>>Xem thêm: Phó Từ Trong Tiếng Trung

Nơi sử dụng

Tiếng Trung giản thể là một trong hai bộ chữ được sử dụng chính thức ở Trung Quốc và Singapore, cũng được sử dụng bởi cộng đồng người Hoa ở Malaysia.

Còn tiếng Trung phồn thể đang được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao.

Ban đầu tiếng Trung phồn thể được sử dụng trên tất cả các nơi có sử dụng tiếng Trung. Nhưng do không thuận tiện, mà dần dần nó đã được làm đơn giản một số ký tự. Hầu hết các ký tự giản thể được sử dụng ngày nay đã được chính phủ Trung triển khai hệ thống chính thức với hy vọng giúp cải thiện tỷ lệ biết chữ của Trung Quốc.

Độ phức tạp của ký tự

Các chữ tiếng Trung phồn thể khá phức tạp, còn chữ tiếng Trung giản thể nhìn vào đơn giản hơn. Vì giản thể nên nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể truyền thống. Tuy vậy cũng có nhiều chữ giản thể khác biệt đáng kể so với các chữ phồn thể của chúng. Nhiều người đọc viết thông thạo phồn thể cũng phải ghi nhớ phiên bản giản thể những ký tự này.

Nhưng cũng không phải tất cả chữ giản thể đều được rút ngắn lại từ phồn thế, có vài chữ được giữ nguyên được sử dụng cả ở hai hệ thống chữ.

Ví dụ:

人 (Rén): Người

我 (Wǒ): Tôi

好 (Hǎo): Tốt

Số nét của từ

Các bạn sẽ dễ dàng nhận biết đâu là chữ phồn thể, và đâu là tiếng Trung giản thể. Bởi giản thể sử dụng ít ký tự hơn, thường dùng một ký tự duy nhất để đại diện cho các từ có nghĩa khác nhau. Chữ phồn thể, mỗi từ có một ký tự riêng biệt.

Ví dụ:

麵 (chữ phồn thể);面 (chữ giản thể) /Miàn/: Mì, bún

後 (chữ phồn thể); 后 (chữ giản thể) / Hòu /: Sau

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể

tieng-trung-gian-the
Lựa chọn học chữ phồn thể và giản thể thế nào?

>>Xem thêm: Cách Học Bảng Phiên Âm Tiếng Trung

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi học ngôn ngữ Trung là nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể. Thật ra tùy vào từng trường hợp mà có sự cân nhắc học loại chữ phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu và mục đích. Theo dõi điểm cần lưu ý để đưa ra được lựa chọn đúng đắn.

Ai phù hợp học tiếng Trung giản thể?

Là người phương Tây hay người Việt Nam mới học tiếng Trung nên học chữ giản thể. Đơn giản vì nó ít nét và dễ nhớ, dễ viết hơn chữ phồn thể. Đây hiện tại là ngôn ngữ chính thức tại Trung, nếu nếu bạn muốn du học Trung Quốc hay muốn làm tại các công ty người Hoa thì phải chọn chữ giản thể.

Những ai phù hợp chữ phồn thể?

Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc, hay muốn làm việc tại những nơi chuyên sử dùng tiếng Trung phồn thể thì nên chọn phồn thể. Học chữ phồn thể sẽ giúp các bạn hiểu sâu xa ý nghĩa ngôn ngữ Trung hơn.

Tuy nhiên để cải thiện trình độ tiếng Trung nhanh chóng, thì nên kết hợp hai loại chữ Hán là cần thiết. Bạn sẽ thấy tự tin hơn khi làm việc, cũng như nâng cao hiểu biết văn hóa. Cách học cả tiếng Trung phồn thể và giản thể cùng một lúc, các bạn có thể sử dụng các quy tắc để học và nhớ các chữ dễ dàng. Bộ Ngôn 言 (Yán) trong các chữ truyền thống đều trở thành讠(Yán) ở dạng chữ giản lược đơn giản.

Ví dụ:

語 (chữ phồn thể); 语 (chữ giản thể) / Yǔ /: Ngôn ngữ

說 (chữ phồn thể);说 (chữ giản thể) /Shuō/: Nói

話 (chữ phồn thể); 话 (chữ giản thể) /Huà/: Lời, từ, lời thoại

Với những thông tin mà Khoa Ngôn Ngữ Trung - Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp bên trên, hy vọng các bạn đã hiểu biết hơn về tiếng Trung giản thể và phồn thể. Chúc các bạn học tiếng Trung thật tốt!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Giới Từ Trong Tiếng Trung

Giới từ là một bộ phận không thể thiếu trong việc bổ sung nghĩa giúp câu trở nên hoàn chỉnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết cách dùng giới từ trong tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng

Trong tiếng Trung giao tiếp thì tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung là bài học cơ bản nhất. Bài viết dưới sẽ chia sẻ đến các bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng giúp bạn ghi điểm nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo Trình Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Hẳn bạn băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ khi bắt đầu học tiếng Trung. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chọn giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Cách Dùng Các Dấu Trong Tiếng Trung

Nếu không có dấu câu thì ngôn ngữ sẽ thật nhàm chán, khó biểu lộ cảm xúc, và không tạo sự hứng thú cho người nghe. Vậy nên dấu câu là một trong những thành phần câu quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng các dấu trong tiếng Trung nhé!