Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

2024-06-04 10:05:50

Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong mùa tuyển sinh 2024 tới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Bao nhiêu điểm bị xem là rớt tốt nghiệp THPT?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến rất gần. Đây là mục tiêu quan trọng của tất cả các bạn học sinh nhằm tìm kiếm được ngôi trường, ngành học như ý muốn. Tuy nhiên không phải lúc nào việc thi tốt nghiệp THPT cũng chắc chắn đỗ, có những trường hợp khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp.

thi rớt tốt nghiệp thpt có bằng cấp 3 không

Bao nhiêu điểm bị xem là rớt tốt nghiệp THPT?

Vậy bao nhiêu điểm bị xem là rớt tốt nghiệp THPT? Căn cứ thảo khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT - BGDĐT quy định về công nhận tốt nghiệp THPT như sau:

"Công nhận tốt nghiệp THPT

1. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT..."

Như vậy, điểm liệt trong kì thi tốt nghiệp THPT 2024 từ 1,0 điểm trở xuống. Theo đó, chỉ cần có một bài thi từ 1.0 điểm trở xuống trong các bài thi tốt nghiệp THPT đều xem là rớt tốt nghiệp THPT 2024.

Thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không?

Bằng cấp 3 là một trong những loại giấy tờ quan trọng và cần thiết đối với mỗi cá nhân nhằm chứng minh trình độ văn hóa mà bản thân đã có để xin học hoặc xin việc.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 34 Luật Giáo dục 2019 quy định về việc xác nhận hoàn thành chương trình Tiểu học, Trung học phổ thông và cấp văn bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông như sau:

"Xác nhận hoàn thành chương trình Tiểu học, Trung học phổ thông và cấp văn bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông

...

3. Học sinh học hết chương trình Trung học phổ thông đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật."

Theo đó, bằng tốt nghiệp cấp 3 là văn bằng do Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo cấp cho người đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường Trung học phổ thông và đã vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo phôi của Bộ giáo dục và đào tạo.

Trường hợp thi rớt tốt nghiệp, các bạn thí sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT, thay vào đó sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Giáo dục phổ thông.

thi rớt tốt nghiệp thpt có bằng cấp 3 không

Rhi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không

Thi rớt tốt nghiệp THPT có được thi lại không?

Căn cứ Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định như sau:

"Đối tượng, điều kiện dự thi

1. Đối tượng dự thi gồm:

a) Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;

b) Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước;

c) Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh;

d) Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định."

Theo như quy định trên, đối tượng dự thi tốt nghiệp bao gồm người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước. Như vậy, nếu thi rớt tốt nghiệp năm 2024 thì năm sau vẫn có thể thi lại được.

Các bạn thí sinh trượt tốt nghiệp cần lưu ý để việc học không quá nặng nề vào năm tới, các bạn có thể tiến hành bảo lưu điểm thi các môn đủ điều kiện bảo lưu, cụ thể:

  • Thí sinh được bảo lưu điểm thi các môn để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm sau nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm (theo thang điểm 10) trở lên.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT (được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT quy định như sau:

"Đăng ký dự thi

1. Nơi ĐKDT:

a) Đối tượng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Quy chế này ĐKDT trực tuyến hoặc ĐKDT trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12;

b) Đối tượng theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 12 Quy chế này ĐKDT tại địa điểm (gọi là nơi ĐKDT) do sở GDĐT quy định. Thủ trưởng đơn vị nơi ĐKDT có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo quy định tại Điều 60 Quy chế này."

Theo đó, để đăng ký thi lai tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh nộp hồ sơ tại địa điểm do sở Giáo dục Đào tạo quy định.

Thi rớt tốt nghiệp THPT có thể theo học loại hình giáo dục nào?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH quy định về thời gian, đối tượng, hình thức tuyển sinh đào tạo chung cấp như sau:

"Thời gian, đối tượng và hình thức tuyển sinh

1. Thời gian tuyển sinh được thực hiện một hoặc nhiều lần trong năm.

2. Đối tượng tuyển sinh:

a) Đối với trình độ trung cấp:

  • Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên.

b) Đối với trình độ cao đẳng:

  • Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
  • Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Trường hợp người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe; nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan và hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực..."

Như vậy, nếu rớt tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể học trình độ đào tạo Trung cấp. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông có thể học liên thông lên trình độ Cao đẳng.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Nếu thi rớt tốt nghiệp THPT có bằng cấp 3 không? Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương án thi tốt nghiệp THPT được định hướng phù hợp với chương trình dạy học mới

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến rộng rãi. Được nhận định là phương án phù hợp với cách thiết kế môn học của chương trình mới, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều ý kiến băn khoăn và nhiều đóng góp được đưa ra cho dự thảo mới này.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi

Các trường Đại học bắt đầu công bố thông tin quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi năm 2024 theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bên cạnh đó, một số trường Đại học đặc thù cũng có thêm những quy định riêng trong xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Bí kíp ôn thi tốt nghiệp nắm chắc điểm giỏi môn Lịch sử

Môn Lịch sử luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều học sinh. Phải làm sao để ôn tập tốt và đạt điểm cao ở bộ môn này? Dưới đây là những gợi ý của giáo viên Lịch sử về cách học tập, ôn luyện và làm bài giúp thí sinh đạt điểm 9,10 môn thi này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024?

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2024? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Cơ Hội Việc Làm Cực Lớn Cho Sinh Viên Ngành Ngôn Ngữ Và Du Lịch Sau Dịch Covid19

Ngành ngôn ngữ và du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề. 

Chính thức: Bộ GD – ĐT Công Bố Lịch Thi Tốt Nghiệp THPT 2022

Bộ Giáo dục – Đào tạo quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vào các ngày 7/7, 8/7 và 9/7 theo phương thức như năm 2021.

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tuyển sinh 2024: Thí sinh có thể trúng tuyển nhiều Đại học với 6 điểm học bạ

Theo thông báo tuyển sinh của một số trường Đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 6 điểm mỗi môn đã có thể trúng tuyển. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin này một cách chính xác và đầy đủ nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Các ngành Sư phạm được miễn học phí mới nhất 2024

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn băn khoăn ngành Sư phạm có được miễn học phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin các ngành Sư phạm được miễn học phí 2024, hãy cùng theo dõi nhé!

Cập nhật mới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!