Sản phẩm du lịch là gì? Các loại sản phẩm du lịch hiện nay

2024-06-06 11:15:07

Du lịch và các sản phẩm du lịch được nhiều người xem là món quà tinh thần để họ tìm lại sự cân bằng, tái tạo sức lao động. Vậy sản phẩm du lịch là gì? Các loại sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay là gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy cùng theo dõi nhé!

Sản phẩm du lịch là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm của sản phẩm du lịch, các bạn cần biết du lịch là gì? Theo khoản 1 Điều 3 Luật Du lịch 2017 du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Căn cứ vào khoản 5 Điều 3 Luật Du lịch 2017, sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ trên cơ sở khai thác giá trị tài nguyên du lịch để thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch.

sản phẩm du lịch là gì

Sản phẩm du lịch là gì?

Như vậy có thể nói sản phẩm du lịch là một gói dịch vụ đa dạng, gồm sự tận dụng của các nguồn lực tự nhiên và xã hội, kết hợp với việc sử dụng lao động, cơ sở vật chất và trang thiết bị của một khu vực hoặc quốc gia, nhằm mang đến trải nghiệm du lịch đầy đủ và đa dạng cho du khách.

Các yếu tố cấu thành một sản phẩm du lịch

Mỗi sản phẩm du lịch đều bao gồm những thành phần cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Dưới đây là các yếu tố cấu thành một sản phẩm du lịch:

 • Dịch vụ vận chuyển: Đây là các phương tiện phục vụ, hỗ trợ cho các hoạt động du lịch trong việc vận chuyển hàng hàng hóa, khách du lịch đến các địa điểm du lịch bao gồm các phương tiện giao thông đưa đón như: Máy bay, xe ô tô các loại, xe máy, xe đạp, tàu thuyền,…
 • Dịch vụ lưu trú và ăn uống: Đây là thành phần chính tạo nên sản phẩm du lịch nhằm phục vụ du khách bao gồm lều trại, nhà hàng, khách sạn…
 • Các dịch vụ tham quan: Đây là các dịch vụ giúp các du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại các địa điểm du lịch dịch vụ bao gồm các tuyến điểm tham quan, khu di tích, công viên, hội chợ, cảnh quan…
 • Hàng hóa được bày bán: Đây là những hàng hóa được bán tại các địa điểm du lịch nhằm phục vụ các nhu cầu của khách hàng, bao gồm hàng tiêu dùng, quà lưu niệm,…
 • Các dịch vụ hỗ trợ: Thủ tục xin hộ chiếu, visa…

Đặc điểm của sản phẩm du lịch là gì?

Mỗi sản phẩm du lịch mang những đặc điểm riêng biệt để đáp ứng mục đích phục vụ khách hàng. Cụ thể, đặc điểm sản phẩm du lịch gồm:

1. Tính vô hình

 • Sản phẩm du lịch không tồn tại tự nhiên cũng không tồn tại ở dạng vật chất.
 • Nó được xây dựng bởi con người, không được thể hiện thông qua việc chạm hay nhìn thấy để đánh giá nó. Du khách sẽ trải nghiệm các sản phẩm du lịch và từ đó mới đánh giá đc chất lượng sản phẩm.

2. Tính liên kết

 • Để tạo ra một chuyến du lịch toàn diện, các sản phẩm du lịch cần phải được kiên kết chặt chẽ với nhau. Các yếu tố cần được liên kết hài hòa như: phương tiện di chuyển, chỗ ở, ăn uống, các dịch vụ vui chơi giải trí...
 • Có những sản phẩm dịch vụ du lịch chỉ có giá trị ngay tại thời điểm hay có những sản phẩm bắt buộc phải được phục vụ tại chỗ mới giữ được giá trị. Vì vậy những sản phẩm này cần được diễn ra trong cùng một không gian và tại cùng một thời điểm.

3. Tính cạnh tranh

 • Dưới sư phát triển không ngừng của ngành kinh tế hiện nay, nhu cầu sử dụng các dịch vụ và sản phẩm du lịch ngày 1 tăng cao. Vì vậy chất lượng sản phẩm du lịch cần được đặt lên hàng đầu để làm hài lòng và thu hút khách hàng.
 • Các địa phương cần khám phá ra các điểm du lịch mới để tăng tính tò mò và trải nghiệm của du khách. Do đó các địa phương cần đầu tư và quan tâm tới việc xây dựng hình ảnh để quảng bá và tiếp cận nhanh nhất đến khách hàng.
 • Xu hướng hiện nay du khách đang dần tìm đến những loại hình du lịch cấp cao. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, các địa phương cần xây dựng, cải tạo và nâng cấp các dịch vụ cũng như sản phẩm phẩm du lịch.
 • Bên cạnh đó cũng cần bắt kịp việc áp dụng công nghệ 4.0 như: thanh toán online; đặt phòng, đặt xe, vé máy bay trực tuyến qua app; hỗ trợ đổi trả cho khách hàng trực tuyến 1 cách đơn giản nhất...
đặc điểm sản phẩm du lịch

Đặc điểm sản phẩm du lịch là gì

Các loại sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay

Tùy vào văn hóa, phong tục, đặc trưng của mỗi địa phương sẽ khai thác các sản phẩm du lịch khác nhau. Dưới đây là các loại sản phẩm du lịch đặc trưng phổ biến được nhiều khách du lịch yêu thích:

Du lịch cộng đồng

Đây là một hình thức du lịch tập trung vào sự tham gia của cộng đồng địa phương. Bên cạnh việc mang đến cho du khách những trải nghiệm thực tế, du lịch cộng đồng còn giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa và cuộc sống của người dân địa phương.

Một số điểm đến du lịch cộng đồng nổi tiếng được nhiều du khách lựa chọn như: Làng rau Trà Quế, du lịch Cồn Sơn và làng du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn,…

Du lịch mạo hiểm

Du lịch mạo hiểm mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ và cơ hội để thách thức bản thân. Loại sản phẩm du lịch này thường yêu cầu du khách có sức khỏe tốt và kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt.

Những địa điểm nổi tiếng về du lịch mạo hiểm có thể kể đến như: Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang,…

Du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là loại hình du lịch gắn liền với các tôn giáo, tín ngưỡng, nó mang đến cho du khách sự an yên, nhẹ nhõm, cảm giác thư thái, an toàn.

Du khách có thể tham gia vào các lễ hội tâm linh nổi tiếng như Lễ hội chùa Bà Đen, Lễ hội tại chùa Yên Tử. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn các hoạt động tâm linh như thiền hay các khóa tu tại chùa.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là sự kết hợp giữa du lịch và việc bảo tồn thiên nhiên. Với ưu điểm về khí hậu, địa hình và cảnh quan đa dạng, du lịch sinh thái hiện đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ta.

Các khu du lịch sinh thái nổi tiếng có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, Cát Bà, Tam Đảo, Phú Quốc, Côn Đảo,…

các loại sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

Du lịch nghỉ dưỡng

Các hình thức du lịch nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay như tắm biển, tắm suối nước nóng thư giãn, chơi golf, tennis hay thư giãn tại spa,…

Du lịch mua sắm

Đây là loại hình du lịch giúp du khách có cơ hội mua sắm thỏa thích những sản phẩm đặc trưng của vùng miền. Hình thức du lịch này thường được kết hợp với các chương trình tham quan, tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa.

Hy vọng những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Sản phẩm du lịch là gì? Các loại sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

Các bài viết liên quan:

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khách du lịch là gì? Có mấy loại khách du lịch?

Nhu cầu du lịch khám phát thế giới hay nghỉ dưỡng thư giãn trong những chuyển đi của con người ngày càng gia tăng. Bạn đang theo nhóm lĩnh vực du lịch cần nắm rõ “Khách du lịch là gì? Có mấy loại khách du lịch?”. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin một cách chi tiết nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào ai cũng mong muốn bản thân có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhật cũng như vậy. Để giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Cách Đọc, Cách Viết Và Cách Sử Dụng Số Đếm Tiếng Nhật

Khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, số đếm là một trong những kiến thức nền tảng cơ bản nhất cần nhớ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn tìm hiểu về số đếm tiếng Nhật, cùng theo dõi ngay nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Hiện nay, một trong những vẫn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm chính là tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Để bắt đầu học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn vì đây là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, mọi việc có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có phương pháp hiêu quả. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và đơn giản nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 7 Kênh Youtube Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Giáo trình tiếng Anh dày cộm không giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng Anh? Hãy thử mở và truy cập vào một số kênh Youtube học tiếng Anh online miễn phí. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị qua cách học tập hoàn toàn mới này đó. Vậy học tiếng Anh trên Youtube có những kênh nào hiệu quả? Cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn khám phá nhé!

Cách chia động từ trong tiếng Anh | Đơn giản - Dễ học

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Top 7 Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!