Phương Pháp Học Tiếng Trung Phồn Thể Tốt Nhất

2022-11-10 10:20:06

Tại sao nên học tiếng Trung Phồn thể? Phương pháp học như thế nào? Đây là câu hỏi chung khi lần đầu tiếp xúc chữ Hán. Cùng chúng tôi giải đáp vấn đề qua bài viết dưới đây nhé!

Tiếng Trung Phồn thể là gì?

Bạn có niềm yêu thích với văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc, nhưng lại phân vân không biết nên lựa chọn tiếng Trung Phồn thể hay tiếng Trung Giản thể. Hãy đi sâu tìm hiểu kỹ về tiếng Trung Phồn thể là gì cùng cũng tôi nhé!

hoc-tieng-trung-phon-the
Tiếng Trung Phồn thể là gì?

Tiếng Trung Phồn thể là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi tại Đài Loan, Hồng Kông, Macau. Nó nổi tiếng bởi những nét chữ uốn lượn và phức tạp. Chữ Phồn thể bao hàm cả văn hóa và tư tưởng truyền thống, mỗi ký tự là một câu chuyện. Bởi tính học thuật của tiếng Phồn thể nên nó được sử dụng hầu hết trong các tài liệu tham khảo chuyên sâu, những văn bản hành chính.

Tại sao nên học tiếng Trung Phồn thể?

Đam mê mãnh liệt với văn hóa Trung Quốc thì không thể bỏ qua tiếng Trung Phồn thể. Yêu thích thư pháp hay các tác phẩm cổ điển Trung Quốc, nền tảng chữ Phồn thể sẽ giúp bạn tiếp cận chúng dễ dàng. Nếu học được tiếng Trung Phồn thể vững, thì việc học chữ Giản thể là điều dễ dàng, bởi chữ Giản thể được đơn giản hóa một số nét dựa trên chữ truyền thống. Vì vậy, để phục vụ cho mục đích học tập, du học hay việc làm thì học tiếng Trung Phồn thể là phù hợp nhất.

Một số đặc điểm khi học tiếng Trung Phồn thể

Số lượng nét chữ trong hệ thống Phồn thể

Được đánh giá là hệ thống chữ cực kỳ phức tạp với hàng ngàn đến chục ngàn ký tự tượng hình khó nhớ. Chỉ một chữ Hán lại được cấu tạo bởi hàng chục ký tự nhỏ. Đây được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ mù chữ tăng cao ở quốc gia này.

Ý nghĩa tượng hình của tiếng Trung Phồn thể

hoc-tieng-trung-phon-the
Tiếng Trung Phồn thể

>>Xem thêm: Cách Sử Dụng Ngữ Pháp Tiếng Trung

Tiếng Trung Phồn thể còn được gọi là chữ Hán truyền thống. Là một hệ thống thống chữ viết đã được sử dụng từ thế kỷ 5 cho đến ngày nay, được coi là tinh hoa của văn hóa Trung Quốc. Mỗi chữ đều chứa đựng ý nghĩa, đạo lý mà người xưa truyền lại.

Cách phát âm tiếng Phồn thể

Tiếng Phồn thể dùng ngữ âm học để bắt đầu học cách phát âm. Có 37 ngữ âm, mỗi ngữ âm lại đại diện cho một thanh riêng biệt.

Phương pháp học tiếng Trung Phồn thể hiệu quả

Để học tiếng Trung Phồn thể hiệu quả, bạn cần có sự chủ động, hãy kết hợp những sở thích, thói quen hàng ngày để bổ sung kiến thức.

Sử dụng các giáo trình

Việc học tiếng Trung Phồn thể tốt nhất hãy sử dụng giáo trình học chất lượng, tham khảo một vài giáo trình dưới đây:

-Giáo trình Hán Ngữ: Bộ sách Hán ngữ gồm 6 quyển phù hợp với ai tự học tiếng Trung. Mỗi bài học đều cung cấp từ vựng, ngữ pháp rất có hệ thống, giúp người học dễ dàng tiếp thu.

- Giáo trình Boya: Bố cục các bài học khoa học, rõ ràng, ngữ pháp trình bày dễ hiểu, các đoạn hội thoại được biên soạn gần với thực tế.

- Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung: sách cực thích hợp dành cho ai muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung.

Học tiếng Phồn thể bằng cách xem phim, nghe nhạc

hoc-tieng-trung-phon-the
Học từ vựng qua các bài hát tiếng Trung

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Việc kết hợp sở thích xem phim, nghe nhạc giúp bạn tiếp thu một cách hiệu quả các cách phát âm cũng như làm quen với ngữ điệu đúng chuẩn. Bên cạnh đó bạn sẽ học thêm được những từ vựng mới và cải thiện khả năng nghe.

Tập viết chữ và học từ vựng

Có tất cả 214 bộ thủ tiếng Trung cơ bản, bạn hãy tập viết chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản và làm quen được với các bộ còn lại. Mỗi ngày tạo thói quen ôn lại từ mới, cùng những mẫu câu thường dùng, làm vậy sẽ dần dần nhớ lâu hơn.

Thường xuyên giao tiếp trao đổi bằng tiếng Trung

Hãy tham gia các câu lạc bộ, hay tìm những nhóm bạn cùng yêu thích tiếng Trung để luyện tập. Thường xuyên giao tiếp trao đổi bằng tiếng Trung sẽ khiến bạn tự tin và hình thành phản xạ sử dụng tiếng Trung tự nhiên.

Bài viết mà Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp trên đây phần nào đã tổng hợp một số bí quyết giúp các bạn về cách học tiếng Trung Phồn thể đơn giản và đúng nhất. Chúc các bạn sớm thành thạo tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Giới Từ Trong Tiếng Trung

Giới từ là một bộ phận không thể thiếu trong việc bổ sung nghĩa giúp câu trở nên hoàn chỉnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết cách dùng giới từ trong tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng

Trong tiếng Trung giao tiếp thì tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung là bài học cơ bản nhất. Bài viết dưới sẽ chia sẻ đến các bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng giúp bạn ghi điểm nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo Trình Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Hẳn bạn băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ khi bắt đầu học tiếng Trung. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chọn giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Cách Dùng Các Dấu Trong Tiếng Trung

Nếu không có dấu câu thì ngôn ngữ sẽ thật nhàm chán, khó biểu lộ cảm xúc, và không tạo sự hứng thú cho người nghe. Vậy nên dấu câu là một trong những thành phần câu quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng các dấu trong tiếng Trung nhé!