Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

2024-02-20 09:41:58

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung gồm những gì?

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung đó là sau khoảng thời gian học tập tại trường Đại học, Cao đẳng, các bạn sinh viên cần đạt được yêu cầu về kiến thức cùng trình độ tiếng Trung nhất định. Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung cũng được các cơ sở đào tạo cam kết rõ ràng với sinh viên theo học, công khai trên website với các điều kiện đảm bảo sẽ thực hiện được yêu cầu đầu ra.

chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ trung

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung gồm những gì?

Hiện nay tại Việt Nam, chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung áp dụng tại hầu hết các trường có đào tạo ngành này trên cả nước. Phần đông các trường đều yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung như: HSK, TOCFL,… với mức độ điểm theo quy định của từng trường. Về cơ bản, chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung bao gồm:

Chuẩn đầu ra về kiến thức

Sinh viên cần nắm vững được kiến thức về ngôn ngữ, am hiểu về văn hóa. Bên cạnh đó sinh viên phân tích được các văn bản nói và viết dưới góc độ của ngôn ngữ học, so sánh được đặc điểm văn hóa với các nước phương Đông và vận dụng được các kiến thức ngôn ngữ học và công việc chuyên ngành.

Chuẩn đầu ra về kỹ năng

Kỹ năng cứng

- Giao tiếp thanh thạo tiếng Trung ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo quy định đạt chuẩn quốc tế đối với ngành tiếng Trung Quốc.

- Biết vận dụng những nguyên lý soạn văn bản, xây dựng phong cách, kỹ thuật hùng biện cùng nguyên tắc trích dẫn những kiến thức đã học để giao tiếp ới người dùng tiếng Trung.

- Nắm được cách dùng các công cụ công nghệ: máy ghi âm, laptop,… làm phương tiện giúp nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành.

- Kỹ năng tự học, tự trau dồi, tra cứu, tìm kiếm, phân tích các thông tin trong lĩnh vực chuyên ngành.

Kỹ năng mềm

- Có kỹ năng trình bày, thuyết phục những ý tưởng, thông qua các kỹ thuật trình chính như phim ảnh, video, slide,…

- Có kỹ năng làm việc nhóm, thực hiện các đề tài nghiên cứu liên quan lĩnh vực Ngôn ngữ Trung Quốc.

Kỹ năng tin học

- Sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng nhằm giúp cho công việc dịch thuật.

Chuẩn đầu ra về thái độ

Bên cạnh kiến thức và các kỹ năng, sinh viên còn cần có sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh, phẩm chất đạo đức tốt; có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; có ý thức cầu thị, thường xuyên phấn đấu vươn lên nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý và nghiệp vụ.

Có thể nói chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là tiêu chuẩn cần có của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung nói chung và hệ Cao đẳng hoặc hệ Đại học nói riêng. Chuẩn đầu ra giúp các bạn sinh viên có kiến thức vững, từ đó mở rộng được cơ hội nghề nghiêp, có thể đảm nhận được các vị trí việc làm như: làm việc tại các cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế, các công ty sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ làm việc chính thức, làm việc cho các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực đối thoại, truyền thông, du lịch, thương mại, hay giảng dạy tiếng Trung tại các trường THCS, THPT, các trường Cao đẳng,…

Nên lựa chọn chuẩn đầu ra nào hệ Đại học hay hệ Cao đẳng?

chuẩn đầu ra ngành ngôn ngữ trung

Nên lựa chọn chuẩn đầu ra nào hệ Đại học hay hệ Cao đẳng?

Mặt bằng chung chuẩn đầu ra hệ Đại học chắc chắn cao hơn so với hệ Cao đẳng. Vậy nên các bạn thí sinh có học lực Khá trở lên sẽ phù hợp với chuẩn đầu ra của những trường này.

Gợi ý cho các bạn một số trường Đại học đào tạo Ngôn ngữ Trung uy tín để tham khảo như:

 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Đại Nam
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Trường Đại học Sư phạm TPHCM
 • Trường Đại học Văn Hiến
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Mở TPHCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng

Với những bạn có học lực Trung Bình, khó có thể đỗ vào các trường Đại học, cũng khó đáp ứng được chuẩn đầu ra nghiêm ngặt của hệ Đại học. Do đó, các bạn có thể lựa chọn theo học Cao đẳng ngành tiếng Trung, đây là phương án tối ưu nhất. Một số trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Trung bạn có thể tham khảo như:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Giao Thông Vận Tải
 • Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Điểm nổi bật của các trường Cao đẳng Ngôn ngữ Trung là luôn chú trọng thực hành kèm theo lý thuyết. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ đạt chuẩn đầu ra như hệ Cao đẳng cam kết. Nhà trường cũng có những phương pháp đào tạo giúp sinh viên tiếp thu kiến thức và ra trường đúng thời gian đã định.

Trêm đây là thông tin về Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành này và có lựa chọn đúng đắn khi quyết định môi trường học tập sao cho phù hợp với khả năng bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Có những chứng chỉ tiếng Trung nào phổ biến hiện nay?

Có những chứng chỉ tiếng Trung nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi theo học tiếng Trung. Bởi tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ phổ biến hiện nay, việc sở hữu trình độ tiếng Trung tốt là lợi thế cho học tập, công việc. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ra câu trả lời, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2024

Nhiều sĩ tử 2k6 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Trung năm 2024 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Đâu là ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay

Nên học tiếng gì, nên học ngôn ngữ nào trong tương lai hay học tiếng nào dễ xin việc nhất là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ. Dưới đây là thông tin về ngành Ngôn ngữ đang được khuyên học nhiều nhất hiện nay. Mời quý bạn đón đọc!

Cách Sử Dụng Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

App Học Tiếng Trung Miễn Phí Trên Điện Thoại Tốt Nhất

Ngành ngôn ngữ Trung đang được nhiều người chọn lựa theo học, việc tự học qua ứng dụng là không thể thiếu. Cùng tìm hiểu top các app học tiếng trung miễn phí trên điện thoại qua bài viết dưới đây nha!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành Ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Để học ngành Ngôn ngữ Trung thi khối nào?

Ngành Ngôn ngữ Trung là một khối ngành học rất hot trong thời gian gần đây do nhu cầu sử dụng tiếng Trung tăng cao. Vậy bạn có biết học ngành Ngôn ngữ Trung thi khối nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi, hãy cùng theo dõi!