Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

2023-12-09 10:09:49

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Mất bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung?

học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung

Học Ngôn ngữ Trung hệ Cao đẳng, bạn sẽ thấy hệ thống chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình, khác hẳn với hệ thống chữ Latinh trong tiếng Việt. Tuy vậy bạn sẽ thấy nó cũng có các quy tắc nhất định, khi đã quen mặt chữ, bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị.

Về ngữ pháp tiếng Trung và cách phát âm, tiếng Trung có những điểm rất giống tiếng Việt. Chỉ mất thời gian ngắn bạn đã có thể nói chuyện bằng tiếng Trung rồi. Bạn cần đầu tư thời gian luyện tập, bạn đừng nên nản chí, sớm hay muộn sẽ thành công.  Để giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung còn tùy thuộc vào độ tuổi khi bắt đầu học. Thường thì bạn sẽ tốn khoảng 2 – 6 tháng là giao tiếp được bình thường bằng tiếng Trung.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn học tiếng Trung để làm gì, nếu chưa xác định bạn sẽ mông lung giữa các định hướng, phương pháp học tập, và chán nản.

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản thôi, học vì sở thích, hay để phục vụ cho công việc. Việc xác định rõ mục tiêu giúp bạn xác định rõ những gì mình cần làm, cần học, vạch ra được lộ trình để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Tìm hiểu giáo trình theo học

học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Giáo trình Boya tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

Được nhiều người theo học mà bạn có thể tham khảo áp dụng học những đầu sách này:

-Giáo trình Hán Ngữ: Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển được coi là một trong những bộ giáo trình kinh điển trong các bộ giáo trình tiếng Trung. Bộ gồm 3 tập mỗi tập 2 quyển. Được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, tầng kiến thức nâng cao theo từng quyển. Giáo trình phù hợp với tất cả các người học từ mới bắt đầu nhập môn cho đến đã thông thạo.

- Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung: là quyển sách dành cho các bạn học tiếng Trung với mục đích giao tiếp là chủ yếu. Nội dung của giáo trình gồm phần đầu giới thiệu về phát âm và chữ Hán, sau đó là 40 bài học với 40 chủ đề giao tiếp khác nhau. Mỗi bài sẽ là những đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong hội thoại.

-Giáo trình Boya: là bộ sách học tiếng Trung gồm 4 quyển phân theo trình độ Sơ cấp và Trung cấp. Giáo trình Boya đáp ứng được những yêu cầu cần thiết như dễ hiểu, kiến thức phong phú, toàn diễn các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, có bài luyện tập.

-Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Đây là giáo trình ôn thi HSK với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. Bộ HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Nội dung của sách bao gồm các phần: mở đầu dẫn vào bài học, bài khóa, từ mới, ngữ pháp, chú ý, bài tập bổ sung.

3. Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Học phát âm tiếng Trung là bước cơ bản dành cho người mới học, để có nền tảng tiếng Trung vững chắc, bạn cần nắm chắc và phát âm chuẩn các âm tiết trong tiếng Trung, đặc biệt nắm vững các quy tắc phát âm của tiếng Trung.

4. Tìm hiểu chữ viết tiếng Trung

cách học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Vở luyện viết tiếng Trung

Đây là một trong bốn kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng Trung:

Bước 1: Học 8 nét cơ bản trong tiếng Trung.

Bước 2: Học 7 quy tắc viết chữ Hán (+ 1 quy tắc phụ là 8 quy tắc).

Bước 3: Tập viết theo 2 bước theo 214 bộ thủ.

Bước 4: Tập viết theo cụm từ dàu có nghĩa.

Bạn sẽ nhớ từ vựng, đọc văn bản nhanh hơn, học cách gõ phiên âm đơn giản hơn khi áp dụng đúng phương pháp trên.

5. Tự làm Flashcard để học và ghi nhớ từ mới

Flashcard tiếng Trung là một trong những công cụ học tập không thể thiết khi học tiếng Trung. Với nhiều tính năng, flashcard hỗ trợ đắc lực để tăng vốn từ vựng. Việc lặp đi lặp lại và thực hành thường xuyên khi học thẻ nhớ có tác dụng rất tốt. Bạn nhìn thấy từ vựng hàng ngày, tiếp xúc nhiều thông qua hình ảnh, ví dụ,… sẽ tự động ghi nhớ từ đó lúc nào không hay.

6. Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Bạn đam mê với tiếng Trung, và bạn là người thích nghe nhạc, xem phim Trung Quốc. Hãy thử áp dụng nó vào việc học tiếng Trung, bạn sẽ tiếp thu vốn từ vựng phong phú, học được cách dùng từ, ngữ âm và vô số những tình huống thực tế đến các từ bản ngữ, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc từng câu.

Bài viết trên, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã chia sẻ lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hãy áp dụng và tuyệt đối không nản chí, bởi tùy theo khả năng mà hiệu quả mỗi người khác nhau. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.