Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

2022-11-16 10:16:12

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Mất bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung?

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung

Học cao đẳng ngôn ngữ Trung, bạn sẽ thấy hệ thống chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình, khác hẳn với hệ thống chữ Latinh trong tiếng Việt. Tuy vậy bạn cũng sẽ thấy nó cũng có các quy tắc nhất định, khi đã quen mặt chữ, bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị.

Về ngữ pháp tiếng Trung và cách phát âm, tiếng Trung có những điểm rất giống tiếng Việt. Chỉ mất thời gian ngắn bạn đã có thể nói chuyện bằng tiếng Trung rồi. Bạn cần đầu tư thời gian luyện tập, bạn đừng nên nản chí, sớm hay muộn sẽ thành công.  Để giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung còn tùy thuộc vào độ tuổi khi bắt đầu học. Thường thì bạn sẽ tốn khoảng 2 – 6 tháng là giao tiếp được bình thường bằng tiếng Trung.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1.Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn học tiếng Trung để làm gì, nếu chưa xác định bạn sẽ mông lung giữa các định hướng, phương pháp học tập, và chán nản.

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản thôi, học vì sở thích, hay để phục vụ cho công việc. Việc xác định rõ mục tiêu giúp bạn xác định rõ những gì mình cần làm, cần học, vạch ra được lộ trình để đạt được kết quả tốt nhất.

2.Tìm hiểu giáo trình theo học

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Giáo trình Boya tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

>>>Xem thêm: Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Được nhiều người theo học mà bạn có thể tham khảo áp dụng học những đầu sách này:

-Giáo trình Hán Ngữ: Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển được coi là một trong những bộ giáo trình kinh điển trong các bộ giáo trình tiếng Trung. Bộ gồm 3 tập mỗi tập 2 quyển. Được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, tầng kiến thức nâng cao theo từng quyển. Giáo trình phù hợp với tất cả các người học từ mới bắt đầu nhập môn cho đến đã thông thạo.

- Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung : là quyển sách dành cho các bạn học tiếng Trung với mục đích giao tiếp là chủ yếu. Nội dung của giáo trình gồm phần đầu giới thiệu về phát âm và chữ Hán, sau đó là 40 bài học với 40 chủ đề giao tiếp khác nhau. Mỗi bài sẽ là những đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong hội thoại.

-Giáo trình Boya: là bộ sách học tiếng Trung gồm 4 quyển phân theo trình độ Sơ cấp và Trung cấp. Giáo trình Boya đáp ứng được những yêu cầu cần thiết như dễ hiểu, kiến thức phong phú, toàn diễn các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, có bài luyện tập.

-Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Đây là giáo trình ôn thi HSK với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. Bộ HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Nội dung của sách bao gồm các phần: mở đầu dẫn vào bài học, bài khóa, từ mới, ngữ pháp, chú ý, bài tập bổ sung.

3.Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Học phát âm tiếng Trung là bước cơ bản dành cho người mới học, để có nền tảng tiếng Trung vững chắc, bạn cần nắm chắc và phát âm chuẩn các âm tiết trong tiếng Trung, đặc biệt nắm vững các quy tắc phát âm của tiếng Trung.

4.Tìm hiểu chữ viết tiếng Trung

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Vở luyện viết tiếng Trung

>>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Đây là một trong bốn kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng Trung.

Bước 1: Học 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Bước 2: Học 7 quy tắc viết chữ Hán (+ 1 quy tắc phụ là 8 quy tắc)

Bước 3: Tập viết theo 2 bước theo 214 bộ thủ

Bước 4: Tập viết theo cụm từ dàu có nghĩa

Bạn sẽ nhớ từ vựng, đọc văn bản nhanh hơn, học cách gõ phiên âm đơn giản hơn khi áp dụng đúng phương pháp trên.

5.Tự làm Flashcard để học và ghi nhớ từ mới

Flashcard tiếng Trung là một trong những công cụ học tập không thể thiết khi học tiếng Trung. Với nhiều tính năng, flashcard hỗ trợ đắc lực để tăng vốn từ vựng. Việc lặp đi lặp lại và thực hành thường xuyên khi học thẻ nhớ có tác dụng rất tốt. Bạn nhìn thấy từ vựng hàng ngày, tiếp xúc nhiều thông qua hình ảnh, ví dụ,… sẽ tự động ghi nhớ từ đó lúc nào không hay.

6.Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Bạn đam mê với tiếng Trung, và bạn là người thích nghe nhạc, xem phim Trung Quốc. Hãy thử áp dụng nó vào việc học tiếng Trung, bạn sẽ tiếp thu vốn từ vựng phong phú, học được cách dùng từ, ngữ âm và vô số những tình huống thực tế đến các từ bản ngữ, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc từng câu.

Bài viết trên, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã chia sẻ lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hãy áp dụng và tuyệt đối không nản chí, bởi tùy theo khả năng mà hiệu quả mỗi người khác nhau. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Giới Từ Trong Tiếng Trung

Giới từ là một bộ phận không thể thiếu trong việc bổ sung nghĩa giúp câu trở nên hoàn chỉnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết cách dùng giới từ trong tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng

Trong tiếng Trung giao tiếp thì tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung là bài học cơ bản nhất. Bài viết dưới sẽ chia sẻ đến các bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng giúp bạn ghi điểm nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo Trình Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Hẳn bạn băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ khi bắt đầu học tiếng Trung. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chọn giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Cách Dùng Các Dấu Trong Tiếng Trung

Nếu không có dấu câu thì ngôn ngữ sẽ thật nhàm chán, khó biểu lộ cảm xúc, và không tạo sự hứng thú cho người nghe. Vậy nên dấu câu là một trong những thành phần câu quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng các dấu trong tiếng Trung nhé!

Cách Dùng Đại Từ Nghi Vấn Trong Tiếng Trung

Trong ngữ pháp Trung thường sử dụng các đại từ nghi vấn khi đặt câu hỏi. Cùng tìm hiểu bài viết ‘’Cách sử dụng đại từ nghi vấn trong tiếng Trung’’ dưới đây nhé!