Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

2022-11-16 10:16:12

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Mất bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung?

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung

Học cao đẳng ngôn ngữ Trung, bạn sẽ thấy hệ thống chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình, khác hẳn với hệ thống chữ Latinh trong tiếng Việt. Tuy vậy bạn cũng sẽ thấy nó cũng có các quy tắc nhất định, khi đã quen mặt chữ, bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị.

Về ngữ pháp tiếng Trung và cách phát âm, tiếng Trung có những điểm rất giống tiếng Việt. Chỉ mất thời gian ngắn bạn đã có thể nói chuyện bằng tiếng Trung rồi. Bạn cần đầu tư thời gian luyện tập, bạn đừng nên nản chí, sớm hay muộn sẽ thành công.  Để giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung còn tùy thuộc vào độ tuổi khi bắt đầu học. Thường thì bạn sẽ tốn khoảng 2 – 6 tháng là giao tiếp được bình thường bằng tiếng Trung.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1.Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn học tiếng Trung để làm gì, nếu chưa xác định bạn sẽ mông lung giữa các định hướng, phương pháp học tập, và chán nản.

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản thôi, học vì sở thích, hay để phục vụ cho công việc. Việc xác định rõ mục tiêu giúp bạn xác định rõ những gì mình cần làm, cần học, vạch ra được lộ trình để đạt được kết quả tốt nhất.

2.Tìm hiểu giáo trình theo học

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Giáo trình Boya tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

>>>Xem thêm: Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Được nhiều người theo học mà bạn có thể tham khảo áp dụng học những đầu sách này:

-Giáo trình Hán Ngữ: Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển được coi là một trong những bộ giáo trình kinh điển trong các bộ giáo trình tiếng Trung. Bộ gồm 3 tập mỗi tập 2 quyển. Được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, tầng kiến thức nâng cao theo từng quyển. Giáo trình phù hợp với tất cả các người học từ mới bắt đầu nhập môn cho đến đã thông thạo.

- Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung : là quyển sách dành cho các bạn học tiếng Trung với mục đích giao tiếp là chủ yếu. Nội dung của giáo trình gồm phần đầu giới thiệu về phát âm và chữ Hán, sau đó là 40 bài học với 40 chủ đề giao tiếp khác nhau. Mỗi bài sẽ là những đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong hội thoại.

-Giáo trình Boya: là bộ sách học tiếng Trung gồm 4 quyển phân theo trình độ Sơ cấp và Trung cấp. Giáo trình Boya đáp ứng được những yêu cầu cần thiết như dễ hiểu, kiến thức phong phú, toàn diễn các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, có bài luyện tập.

-Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Đây là giáo trình ôn thi HSK với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. Bộ HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Nội dung của sách bao gồm các phần: mở đầu dẫn vào bài học, bài khóa, từ mới, ngữ pháp, chú ý, bài tập bổ sung.

3.Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Học phát âm tiếng Trung là bước cơ bản dành cho người mới học, để có nền tảng tiếng Trung vững chắc, bạn cần nắm chắc và phát âm chuẩn các âm tiết trong tiếng Trung, đặc biệt nắm vững các quy tắc phát âm của tiếng Trung.

4.Tìm hiểu chữ viết tiếng Trung

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Vở luyện viết tiếng Trung

>>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Đây là một trong bốn kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng Trung.

Bước 1: Học 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Bước 2: Học 7 quy tắc viết chữ Hán (+ 1 quy tắc phụ là 8 quy tắc)

Bước 3: Tập viết theo 2 bước theo 214 bộ thủ

Bước 4: Tập viết theo cụm từ dàu có nghĩa

Bạn sẽ nhớ từ vựng, đọc văn bản nhanh hơn, học cách gõ phiên âm đơn giản hơn khi áp dụng đúng phương pháp trên.

5.Tự làm Flashcard để học và ghi nhớ từ mới

Flashcard tiếng Trung là một trong những công cụ học tập không thể thiết khi học tiếng Trung. Với nhiều tính năng, flashcard hỗ trợ đắc lực để tăng vốn từ vựng. Việc lặp đi lặp lại và thực hành thường xuyên khi học thẻ nhớ có tác dụng rất tốt. Bạn nhìn thấy từ vựng hàng ngày, tiếp xúc nhiều thông qua hình ảnh, ví dụ,… sẽ tự động ghi nhớ từ đó lúc nào không hay.

6.Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Bạn đam mê với tiếng Trung, và bạn là người thích nghe nhạc, xem phim Trung Quốc. Hãy thử áp dụng nó vào việc học tiếng Trung, bạn sẽ tiếp thu vốn từ vựng phong phú, học được cách dùng từ, ngữ âm và vô số những tình huống thực tế đến các từ bản ngữ, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc từng câu.

Bài viết trên, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã chia sẻ lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hãy áp dụng và tuyệt đối không nản chí, bởi tùy theo khả năng mà hiệu quả mỗi người khác nhau. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Thành Ngữ Trung Quốc Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ thì việc học thành ngữ là một cách tuyệt với. Hãy cùng tìm hiểu thành ngữ Trung Quốc về cuộc sống hay và ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

Để giao tiếp tiếng Trung một cách thành thạo, cần có số vốn từ rất lớn để ghép câu. Hãy cùng chúng tôi học từ vựng tiếng Trung cơ bản trong cuộc sống thường nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Nên Học Tiếng Trung Giao Tiếp?

Tại sao nên học tiếng Trung giao tiếp? Bạn đang băn khoăn thì đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Tổng hợp các từ vựng tiếng Trung theo chủ đề thông dụng, gần gũi sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng Bằng Tiếng Trung

Cuộc sống đôi khi gặp khó khăn chúng ta khó luôn duy trì sự tích cực. Những câu nói truyền cảm hứng bằng tiếng Trung như liều thuốc bổ xoa dịu, giúp bạn có động lực vượt qua trở ngại. Khi nào thấy lòng mình chông chênh hãy lấy ra đọc và suy ngẫm nhé!

Biệt Danh, Nickname Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Ngoài tên chính thì hiện nay nhiều người còn đặt thêm nickname tiếng Trung để phản ánh tính cách, đặc điểm mỗi người. Cùng tìm hiểu biệt danh tiếng Trung dễ thương cho nam, nữ, người yêu hay nhé!

Những Câu Thơ Hay Bằng Tiếng Trung

Nhắc đến thơ ca thì không thể không kể đến đất nước Trung Quốc. Những câu thơ hay bằng tiếng Trung hàm chứa nhiều ý nghĩa giúp bạn cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc hay những khó khăn trong cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu kỹ nhé!

Những Câu Nói Tiếng Trung Hay Về Cuộc Sống, Ước Mơ

Cùng nghe và đọc thêm những status, những câu nói tiếng Trung về cuộc sống, ước mơ hay nhất! Bạn sẽ biết thêm nhiều bài học, có thêm kiến thức hay về đời sống để trò chuyện cùng bạn bè đó!