Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

2022-11-16 10:16:12

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Mất bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung?

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Bao lâu để giao tiếp tốt tiếng Trung

Học cao đẳng ngôn ngữ Trung, bạn sẽ thấy hệ thống chữ Hán là hệ thống chữ tượng hình, khác hẳn với hệ thống chữ Latinh trong tiếng Việt. Tuy vậy bạn cũng sẽ thấy nó cũng có các quy tắc nhất định, khi đã quen mặt chữ, bạn sẽ cảm thấy tiếng Trung rất thú vị.

Về ngữ pháp tiếng Trung và cách phát âm, tiếng Trung có những điểm rất giống tiếng Việt. Chỉ mất thời gian ngắn bạn đã có thể nói chuyện bằng tiếng Trung rồi. Bạn cần đầu tư thời gian luyện tập, bạn đừng nên nản chí, sớm hay muộn sẽ thành công.  Để giao tiếp thành thạo bằng tiếng Trung còn tùy thuộc vào độ tuổi khi bắt đầu học. Thường thì bạn sẽ tốn khoảng 2 – 6 tháng là giao tiếp được bình thường bằng tiếng Trung.

Lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để tự học tiếng Trung Quốc hiệu quả? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1.Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn học tiếng Trung để làm gì, nếu chưa xác định bạn sẽ mông lung giữa các định hướng, phương pháp học tập, và chán nản.

Trả lời câu hỏi một cách đơn giản thôi, học vì sở thích, hay để phục vụ cho công việc. Việc xác định rõ mục tiêu giúp bạn xác định rõ những gì mình cần làm, cần học, vạch ra được lộ trình để đạt được kết quả tốt nhất.

2.Tìm hiểu giáo trình theo học

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Giáo trình Boya tài liệu học tiếng Trung hiệu quả

>>>Xem thêm: Tài Liệu Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Được nhiều người theo học mà bạn có thể tham khảo áp dụng học những đầu sách này:

-Giáo trình Hán Ngữ: Bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển được coi là một trong những bộ giáo trình kinh điển trong các bộ giáo trình tiếng Trung. Bộ gồm 3 tập mỗi tập 2 quyển. Được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, tầng kiến thức nâng cao theo từng quyển. Giáo trình phù hợp với tất cả các người học từ mới bắt đầu nhập môn cho đến đã thông thạo.

- Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung : là quyển sách dành cho các bạn học tiếng Trung với mục đích giao tiếp là chủ yếu. Nội dung của giáo trình gồm phần đầu giới thiệu về phát âm và chữ Hán, sau đó là 40 bài học với 40 chủ đề giao tiếp khác nhau. Mỗi bài sẽ là những đoạn hội thoại giao tiếp hàng ngày, cung cấp cho người học từ vựng và ngữ pháp xuất hiện trong hội thoại.

-Giáo trình Boya: là bộ sách học tiếng Trung gồm 4 quyển phân theo trình độ Sơ cấp và Trung cấp. Giáo trình Boya đáp ứng được những yêu cầu cần thiết như dễ hiểu, kiến thức phong phú, toàn diễn các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, có bài luyện tập.

-Giáo trình HSK tiêu chuẩn: Đây là giáo trình ôn thi HSK với nội dung thiết kế bám sát đề thi, cung cấp ngữ pháp và từ vựng HSK một cách tương đối đầy đủ. Bộ HSK tiêu chuẩn được thiết kế thành 6 tập tương đương với 6 cấp thi HSK. Nội dung của sách bao gồm các phần: mở đầu dẫn vào bài học, bài khóa, từ mới, ngữ pháp, chú ý, bài tập bổ sung.

3.Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Học phát âm tiếng Trung là bước cơ bản dành cho người mới học, để có nền tảng tiếng Trung vững chắc, bạn cần nắm chắc và phát âm chuẩn các âm tiết trong tiếng Trung, đặc biệt nắm vững các quy tắc phát âm của tiếng Trung.

4.Tìm hiểu chữ viết tiếng Trung

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Vở luyện viết tiếng Trung

>>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Đây là một trong bốn kỹ năng quan trọng nhất trong việc học tiếng Trung.

Bước 1: Học 8 nét cơ bản trong tiếng Trung

Bước 2: Học 7 quy tắc viết chữ Hán (+ 1 quy tắc phụ là 8 quy tắc)

Bước 3: Tập viết theo 2 bước theo 214 bộ thủ

Bước 4: Tập viết theo cụm từ dàu có nghĩa

Bạn sẽ nhớ từ vựng, đọc văn bản nhanh hơn, học cách gõ phiên âm đơn giản hơn khi áp dụng đúng phương pháp trên.

5.Tự làm Flashcard để học và ghi nhớ từ mới

Flashcard tiếng Trung là một trong những công cụ học tập không thể thiết khi học tiếng Trung. Với nhiều tính năng, flashcard hỗ trợ đắc lực để tăng vốn từ vựng. Việc lặp đi lặp lại và thực hành thường xuyên khi học thẻ nhớ có tác dụng rất tốt. Bạn nhìn thấy từ vựng hàng ngày, tiếp xúc nhiều thông qua hình ảnh, ví dụ,… sẽ tự động ghi nhớ từ đó lúc nào không hay.

6.Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Bạn đam mê với tiếng Trung, và bạn là người thích nghe nhạc, xem phim Trung Quốc. Hãy thử áp dụng nó vào việc học tiếng Trung, bạn sẽ tiếp thu vốn từ vựng phong phú, học được cách dùng từ, ngữ âm và vô số những tình huống thực tế đến các từ bản ngữ, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc từng câu.

Bài viết trên, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã chia sẻ lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hãy áp dụng và tuyệt đối không nản chí, bởi tùy theo khả năng mà hiệu quả mỗi người khác nhau. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhiều sĩ tử 2k5 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung năm 2023 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.