Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung - Hướng dẫn chi tiết

2024-05-04 16:08:35

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến gần, tuy nhiên phương pháp tính điểm cho ngành Ngôn ngữ Trung vẫn làm nhiều bạn chưa hiểu rõ. Để giúp đỡ các bạn trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung cũng như những lưu ý quan trọng, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung làm gì?

Đối với các thí sinh mong muốn theo học ngành Ngôn ngữ Trung, việc tính toán điểm xét tuyển cho ngành học này là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bởi khi tính toán được điểm sẽ giúp các bạn thí sinh biết được tổng số điểm của bài thi hoặc điểm xét tuyển của mình là bao nhiêu.

cách tính điểm ngành ngôn ngữ trung

Tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung làm gì?

Dựa vào các công thức theo quy định, các bạn thí sinh sẽ có thể tính điểm trên phương thức xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Từ đó các bạn có thể tự đánh giá được khả năng được nhận vào ngành Ngôn ngữ Trung của các trường mình đang dự định đăng ký với tỉ lệ đỗ cao hay thấp. Điều này giúp các bạn thí sinh đưa ra quyết định hợp lý và chuẩn bị tốt cho tương lai bản thân.

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung theo quy định Bộ GD&ĐT

Hiện nay cơ chế tuyển sinh đã thay đổi, khiến cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung trở nên đa dạng, linh hoạt hơn. Mỗi trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung có cách tính điểm riêng và cách xét tuyển cũng có sự khác nhau giữa các trường. Tuy nhiên, về cơ bản cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung thường được chia thành nhóm như sau:

Cách tính điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Xét tuyển 3 môn nhân hệ số môn ngoại ngữ

Đối với thang điểm 40 tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung thì điểm môn Tiếng Trung sẽ nhân hệ số hai. Công thức tính điểm theo cách này thực hiện như sau:

 • Điểm xét đại học = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Trung x2 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với các trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ được tính như sau:

 • Điểm xét đại học = (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Trung x2) x 3/4 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Xét tuyển 3 môn không nhân hệ số môn ngoại ngữ

Đối với cách tính điểm không nhân đôi hệ số môn ngoại ngữ ngành Ngôn ngữ Trung, ta có công thức:

 • Điểm xét đại học= Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Trung + Điểm ưu tiên (nếu có).

Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực

Đối với kỳ thi đánh giá năng lực, đề thi được tổ chức, ra đề và đánh giá bởi từng trường. Đây cùng là cơ hội cho những ai không tự tin với kết quả xét tuyển THPT hoặc hồ sơ xét tuyển của bản thân.

Với ngành Ngôn ngữ Trung, mỗi trường sẽ lựa chọn các tổ hợp môn khác nhau để tính điểm. Từ đó cách xét điểm môn 1 và điểm môn 2 cũng sẽ khác nhau. Thường cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung phụ thuộc vào chuyên ngành Ngôn ngữ Trung mà các trường đào tạo.

Ví dụ: Tiếng Trung biên – dịch, Tiếng Trung thương mại,…

Cách tính điểm theo học bạ THPT

cách tính điểm ngành ngôn ngữ trung

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung theo học bạ THPT

Thực tế, các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Trung sẽ có những hình thức xét tuyển khác nhau, nhưng về cơ bản có 2 hình thức phổ biến:

Xét theo kết quả học tập (điểm tổng kết trung bình năm học)

- Xét kết quả học tập của 3 lớp 10,11,12.

- Xét kết quả học tập lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Công thức tính điểm:

 • Tổng điểm kết quả học tập các năm học + điểm ưu tiên (nếu có).

Ngoài ra công thức trên sẽ có một số trường có quy định đổi mức điểm tổng kết trung bình năm học ra những mức điểm khác nhau, công thức khi đó sẽ là: Tổng điểm quy đổi các năm + điểm ưu tiên (nếu có).

Xét theo tổ hợp môn xét tuyển

Xét theo tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của:

- 2 học kỳ (chỉ xét điểm năm học lớp 12).

- 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12).

- 5 học kỳ (học kỳ 1 lớp 10 tới học kỳ 1 lớp 12).

Công thức tính như sau:

 • Điểm xét tuyển= Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành không có môn nhân hệ số.

Ví dụ: Thí sinh A xét tuyển tổ hợp (Toán, Văn, Anh). Môn Toán trung bình 5 kỳ là 7,5; môn Văn trung bình 5 kỳ là 6,5; môn Anh trung bình 5 kỳ là 8,0 (không nhân hệ số). Điểm ưu tiên khu vực là 1. Điểm xét tuyển sẽ là: 7,5+6,5+8,0+1=23.

 • Điểm xét tuyển= [Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x2] x 3/4 + Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành có môn nhân hệ số.

Ví dụ: Thí sinh B xét tuyển tổ hợp (Toán, Văn, Anh). Môn Toán trung bình 5 kỳ là 8,5; môn Văn trung bình 5 kỳ là 7,5; môn Anh trung bình 5 kỳ là 8,5 (Anh nhân hệ số 2). Điểm ưu tiên khu vực là 1. Điểm xét tuyển sẽ là: (8,5+7,5+8,5×2)×3/4+1=25,75.

Lựa chọn đăng ký xét tuyển Ngôn ngữ Trung tại trường nào tốt nhất?

Hiện nay có nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng như:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Trường Đại học Văn Hiến
 • Trường Đại học Hùng Vương
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Tuy nhiên thường các trường Đại học tuyển sinh có điểm số cao, tỉ lệ cạnh tranh lớn nên đa phần chỉ thí sinh có học lực giỏi, xuất sắc sẽ có cơ hội trúng tuyển. Đối với các bạn thí sinh có học lực ở mức trung bình khá, sẽ khó hơn. Đừng quá lo lắng với các cách tính điểm như trên các bạn có thể tự tính toán, xem thử số điểm và tham khảo các trường Cao đẳng Ngôn ngữ Trung dưới đây:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công nghệ và Du lịch
 • Trường Cao đẳng Việt Mỹ
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam
 • Trường Cao đẳng Giao Thông Vận Tải
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung

Để không tạo áp lực về điểm số thi cử, các trường Cao đẳng tiến hành phương thức tuyển sinh xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó chương trình học tại các trường Cao đẳng đều theo quy chuẩn của Bộ, so với hệ Đại học có nhiều thời gian thực hành, rèn luyện kỹ năng, từ đó giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường dễ làm quen với công việc thực tế, không bị bỡ ngỡ.

Trên đây là chia sẻ về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm rõ cách tính điểm đa dạng của ngành Ngôn ngữ Trung, để từ đó đưa ra quyết định xét tuyển vào ngôi trường mơ ước.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Nói về sở thích bằng tiếng Trung

Bạn đã biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung chưa? Hôm nay chúng ta tìm hiểu và làm một văn bản tiếng Trung nói về sở thích bằng tiếng Trung nhé! Cùng bắt đầu nào!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Cách Sử Dụng Cấu Trúc Ngữ Pháp Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cơ Hội Nghề Nghiệp Lớn Khi Học Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Năm 2024, Nền kinh tế hội nhập 4.0 phát triển mạnh mẽ. Ngôn Ngữ Trung Quốc là một ngành cực hot với tỉ lệ đầu ra có việc làm đúng ngành đạt tới 98%. Nắm bắt được xu hướng đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc với nhiều chương trình học bổng giúp các tân sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện.

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.