Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

2023-10-14 09:26:03

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Ngành Du lịch là gì?

Ngành Du lịch là ngành học tổng hợp kiến thức, các kỹ năng chuyên sâu về du lịch nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cho các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng khách sạn, du lịch lữ hành, khu vui chơi giải trí,…

những điều cần biết về ngành du lịch

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Du lịch

Nhu cầu của nguồn nhân lực ngành Du lịch hiện nay

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại, tác động nặng nề đến kinh tế, mà trực tiếp và nặng nề nhất là lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, trong tình hình ‘’hậu Covid-19’’, ngành Du lịch đang nỗ lực để ‘’vực dậy’’ chính mình sau thời gian gần hai năm ngưng trệ. Các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh khách sạn vẫn trong tình trạng ‘’khát’’ nhân lực làm được việc. Nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành Du lịch trong quá trình phát triển sắp tới.

Theo thống kê 2023, xu hướng chọn chuyên ngành Du lịch tại các trường Đại học, Cao đẳng tăng mạnh, cho thấy nỗi băn khoăn, lo lắng của đại dịch không còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành. Hiện nay du lịch nội địa đang tăng tại các điểm tham quan du lịch biển, cùng các điểm văn hóa, lịch sử.

Ngành Du lịch học những môn gì?

Tùy theo từng trường Cao đẳng hay Đại học mà sinh viên theo học ngành Du lịch có những chuyên ngành khác nhau như chuyên ngành: Biên – phiên dịch, quản trị du lịch, ngành Hướng dẫn viên du lịch,…

Một số môn học cơ bản ngành Du lịch gồm: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối cách mạng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Di sản văn hóa thế giới, Quan hệ Quốc tế,…

Ngoài các môn đại cương trên, bạn sẽ được đào tạo và học chuyên sâu đúng chuyên ngành bạn lựa chọn.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Du lịch

Ngành Du lịch thu hút một lượng lớn thí sinh theo học bởi đây là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai với mức lương hấp dẫn.

Học ngành Du lịch ra làm gì? Theo học ngành này bạn dễ dàng xin việc và đảm nhận công việc tại các vị trí khác nhau như:

 • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch;
 • Nhân viên Marketing, phân tích và phát triển dịch vụ;
 • Nhân viên tiếp thị và chăm sóc khách hàng;
 • Nhân viên Quản lý các văn phòng công ty du lịch;
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện, teambuiding, du lịch nhà hàng và khách sạn;
 • Nhân viên điều hành trung tâm thông tin du lịch.
những điều cần biết về ngành du lịch

Yêu cầu của ngành Du lịch

>>Xem thêm: Câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Những yêu cầu của ngành Du lịch

Trở thành sinh viên ngành Du lịch bạn cần những kỹ năng cơ bản như:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, phản ứng linh hoạt: Bởi công việc không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, theo ngành Du lịch bạn sẽ phải liên tục tiếp xúc với du khách, nên buộc bạn phải ứng biến linh hoạt và thay đổi lịch trình khi gặp trục trặc
 • Có kiến thức và kỹ năng quản lý, tổ chức: Việc trang bị kho tàng kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý, con người của từng địa phương cùng kỹ năng quản lý, tổ chức sắp xếp là điều vô cùng cần thiết để du khách có trải nghiệm tốt trên chuyến hành trình.
 • Phải thành thạo ngoại ngữ: Biết càng nhiều ngôn ngữ khách nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… sẽ tạo lợi thế trong ngành Du lịch
 • Kỹ năng thuyết trình: Đây là kỹ năng có vai trò quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành Du lịch nói chung. Nếu truyền tải thông tin mà không truyền được cảm hứng đến cho khách sẽ đem sự nhàm chán suốt chuyến đi
 • Làm chủ được cảm xúc: Ngành dịch vụ này cần bạn luôn phải giữ được điềm tĩnh cùng thái độ lịch sự với du khách.
 • Biết cách quan sát: Việc bạn nắm bắt được cảm xúc của du khách giúp bạn biết cách làm thế nào để thay đổi cảm xúc của họ theo hướng tích cực
 • Ứng biến trong mọi tình huống: Làm chủ được tình huống, hay sự cố đột ngột phát sinh giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro ít nhất có thế.

Hiện nay, có rất nhiều trường có đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch và Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong số đó. Trường luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, cũng như tạo mọi điều kiến tốt nhất cho sinh viên học tập, thực hành và – phát triển một cách toàn diện. Trang bị cho sinh viên kỹ năng cần có của Hướng dẫn viên du lịch trước khi rời khỏi ghế nhà trường. Để các bạn có thể tự tin dẫn tour và mạnh dạn giao tiếp trước du khách.

Trên đây bài viết đã tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích với các bạn, giúp bạn cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Ngành du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm

Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi, song ít người tìm hiểu về Hướng dẫn viên du lịch có nhiều loại cùng đặc thù công việc riêng biệt của nó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm để các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!