Những Điều Cần Biết Về Ngành Du Lịch Hiện Nay

2022-06-06 15:08:26

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là ngành học tổng hợp kiến thức, các kỹ năng chuyên sâu về du lịch nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn cho các công ty, doanh nghiệp, nhà hàng khách sạn, du lịch lữ hành, khu vui chơi giải trí,…

nhung-dieu-can-biet-ve-nganh-du-lich
Nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch

Nhu cầu của nguồn nhân lực ngành du lịch hiện nay

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều thiệt hại, tác động nặng nề đến kinh tế, mà trực tiếp và nặng nề nhất là lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, trong tình hình ‘’hậu Covid-19’’, ngành du lịch đang nỗ lực để ‘’vực dậy’’ chính mình sau thời gian gần hai năm ngưng trệ. Các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh khách sạn vẫn trong tình trạng ‘’khát’’ nhân lực làm được việc. Nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành du lịch trong quá trình phát triển sắp tới.

Theo thống kê 2022, xu hướng chọn chuyên ngành du lịch tại các trường đại học, cao đẳng tăng mạnh, cho thấy nỗi băn khoăn, lo lắng của đại dịch không còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành. Hiện nay du lịch nội địa đang tăng tại các điểm tham quan du lịch biển, cùng các điểm văn hóa, lịch sử.

Ngành du lịch học những môn gì?

Tùy theo từng trường Cao đẳng hay Đại học mà sinh viên theo học ngành du lịch có những chuyên ngành khác nhau như chuyên ngành: Biên – phiên dịch, quản trị du lịch, ngành hướng dẫn viên du lịch,…

Một số môn học cơ bản ngành du lịch gồm: Chủ nghĩa Mác –Lênin, Đường lối cách mạng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Di sản văn hóa thế giới, Quan hệ Quốc tế,…

Ngoài các môn đại cương trên, bạn sẽ được đào tạo và học chuyên sâu đúng chuyên ngành bạn lựa chọn.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Du lịch

Ngành du lịch thu hút một lượng lớn thí sinh theo học bởi đây là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai với mức lương hấp dẫn.

Học ngành du lịch sau khi ra trường làm gì? Theo học ngành này bạn dễ dàng xin việc và đảm nhận công việc tại các vị trí khác nhau như:

  • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch
  • Nhân viên Marketing, phân tích và phát triển dịch vụ
  • Nhân viên tiếp thị và chăm sóc khách hàng
  • Nhân viên Quản lý các văn phòng công ty du lịch
  • Chuyên viên tổ chức sự kiện, teambuiding, du lịch nhà hàng và khách sạn
  • Nhân viên điều hành trung tâm thông tin du lịch
nhung-dieu-can-biet-ve-nganh-du-lich
Yêu cầu của ngành du lịch

>>Xem thêm: Tư vấn các câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Những yêu cầu của ngành Du lịch

Trở thành sinh viên ngành Du lịch bạn cần những kỹ năng cơ bản như:

-Kỹ năng giao tiếp tốt, phản ứng linh hoạt: Bởi công việc không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, theo ngành du lịch bạn sẽ phải liên tục tiếp xúc với du khách, nên buộc bạn phải ứng biến linh hoạt và thay đổi lịch trình khi gặp trục trặc.

-Có kiến thức và kỹ năng quản lý, tổ chức: Việc trang bị kho tàng kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý, con người của từng địa phương cùng kỹ năng quản lý, tổ chức sắp xếp là điều vô cùng cần thiết để du khách có trải nghiệm tốt trên chuyến hành trình.

-Phải thành thạo ngoại ngữ: Biết càng nhiều ngôn ngữ khách nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… sẽ tạo lợi thế trong ngành du lịch

-Kỹ năng thuyết trình: Đây là kỹ năng có vai trò quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung. Nếu truyền tải thông tin mà không truyền được cảm hứng đến cho khách sẽ đem sự nhàm chán suốt chuyến đi.

-Làm chủ được cảm xúc: Ngành dịch vụ này cần bạn luôn phải giữ được điềm tĩnh cùng thái độ lịch sự với du khách.

-Biết cách quan sát: Việc bạn nắm bắt được cảm xúc của du khách giúp bạn biết cách làm thế nào để thay đổi cảm xúc của họ theo hướng tích cực.

-Ứng biến trong mọi tình huống: Làm chủ được tình huống, hay sự cố đột ngột phát sinh giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro ít nhất có thế.

Trên đây bài viết đã tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn hy vọng sẽ hữu ích với các bạn, giúp bạn cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học Ngành Du Lịch, Bạn Sẽ Làm Gì ?

Ngành du lịch hiện nay cực kì rộng mở, mọi người vẫn hay nói với nhau rằng: ‘’Du lịch kiếm được rất nhiều tiền’’ hay ‘’ Học du lịch thì không cần lo lắng về công việc sau này’’. Nhưng các bạn đã thực sự hiểu ngành du lịch làm gì hiện nay chưa? Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn, giải đáp những thắc mắc vấn đề liên quan đến ngành nghề này.

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hệ Cao Đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Học Ngành Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Học ngành Du Lịch có dễ xin việc không ? hay Cơ hội việc làm ra sao? Là thắc mắc của các bạn trẻ yêu thích và có ý định lựa chọn ngành này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Hiện Nay Ngành Du Lịch Gồm Những Nghề Gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Các Yêu Cầu Của Ngành Việc Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành khá đặc biệt, và có những yêu cầu riêng mà đa phần các ngành nghề khác không có. Môi trường làm việc của ngành ngày cực thú vị, mức lương hấp dẫn nên được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy tại sao ngành nghề này lại có sức hút cao đến vậy? Và nghề hướng dẫn viên có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp Của Sinh Viên Quan Tâm Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Xét Học Bạ Ngành Du Lịch Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Xét học bạ ngành du lịch đang là phương thức được rất nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước áp dụng. Đây là phương thức có khả năng trúng tuyển cao nhất, giúp các bạn học sinh hạn chế áp lực và tập trung sức khỏe cho kỳ thi sắp tới. Câu hỏi “Xét học bạ ngành du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn khó hay dễ"? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho các bạn.

Ngành Du Lịch Lấy Bao Nhiêu Điểm? Các Tổ Hợp Ngành Du Lịch Là Gì?

Ngành du lịch là ngành học hot hiện nay, nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi đăng ký xét tuyển ngành học này, Vậy ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm? các tổ hợp ngành du lịch là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiều vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!