Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

2024-05-23 15:17:34

Ngành Du lịch là một trong những ngành "hot" và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Nhu cầu của nguồn nhân lực ngành Du lịch hiện nay

Tính đến thời điểm này, trong tình hình "hậu Covid-19", ngành Du lịch đang nỗ lực để "vực dậy" chính mình sau thời gian gần hai năm ngưng trệ. Các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh khách sạn vẫn trong tình trạng "khát" nhân lực làm được việc. Nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành Du lịch trong quá trình phát triển sắp tới.

những điều cần biết về ngành du lịch

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Du lịch

Theo thống kê 2024, xu hướng chọn chuyên ngành Du lịch tại các trường Đại học, Cao đẳng tăng mạnh, cho thấy nỗi băn khoăn, lo lắng của đại dịch không còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành. Hiện nay du lịch nội địa đang tăng tại các điểm tham quan du lịch biển, cùng các điểm văn hóa, lịch sử.

Ngành Du lịch học những môn gì?

Tùy theo từng trường Cao đẳng hay Đại học mà sinh viên theo học ngành Du lịch có những chuyên ngành khác nhau như chuyên ngành: Biên – phiên dịch, quản trị du lịch, ngành Hướng dẫn viên du lịch,…

Một số môn học cơ bản ngành Du lịch gồm: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Đường lối cách mạng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Di sản văn hóa thế giới, Quan hệ Quốc tế,…

Ngoài các môn đại cương trên, bạn sẽ được đào tạo và học chuyên sâu đúng chuyên ngành bạn lựa chọn.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Du lịch

Ngành Du lịch thu hút một lượng lớn thí sinh theo học bởi đây là ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai với mức lương hấp dẫn.

Học ngành Du lịch ra làm gì? Theo học ngành này bạn dễ dàng xin việc và đảm nhận công việc tại các vị trí khác nhau như:

 • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn du lịch;
 • Nhân viên Marketing, phân tích và phát triển dịch vụ;
 • Nhân viên tiếp thị và chăm sóc khách hàng;
 • Nhân viên Quản lý các văn phòng công ty du lịch;
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện, teambuiding, du lịch nhà hàng và khách sạn;
 • Nhân viên điều hành trung tâm thông tin du lịch.
những điều cần biết về ngành du lịch

Yêu cầu của ngành Du lịch

>>Xem thêm: Câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Những yêu cầu của ngành Du lịch

Trở thành sinh viên ngành Du lịch bạn cần những kỹ năng cơ bản như:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, phản ứng linh hoạt: Bởi công việc không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, theo ngành Du lịch bạn sẽ phải liên tục tiếp xúc với du khách, nên buộc bạn phải ứng biến linh hoạt và thay đổi lịch trình khi gặp trục trặc.
 • Có kiến thức và kỹ năng quản lý, tổ chức: Việc trang bị kho tàng kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý, con người của từng địa phương cùng kỹ năng quản lý, tổ chức sắp xếp là điều vô cùng cần thiết để du khách có trải nghiệm tốt trên chuyến hành trình.
 • Phải thành thạo ngoại ngữ: Biết càng nhiều ngôn ngữ khách nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… sẽ tạo lợi thế trong ngành Du lịch.
 • Kỹ năng thuyết trình: Đây là kỹ năng có vai trò quan trọng của người hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành Du lịch nói chung. Nếu truyền tải thông tin mà không truyền được cảm hứng đến cho khách sẽ đem sự nhàm chán suốt chuyến đi.
 • Làm chủ được cảm xúc: Ngành dịch vụ này cần bạn luôn phải giữ được điềm tĩnh cùng thái độ lịch sự với du khách.
 • Biết cách quan sát: Việc bạn nắm bắt được cảm xúc của du khách giúp bạn biết cách làm thế nào để thay đổi cảm xúc của họ theo hướng tích cực.
 • Ứng biến trong mọi tình huống: Làm chủ được tình huống, hay sự cố đột ngột phát sinh giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro ít nhất có thế.

Hiện nay, có rất nhiều trường có đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch và Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong số đó. Trường luôn chú trọng đến chất lượng đào tạo, cũng như tạo mọi điều kiến tốt nhất cho sinh viên học tập, thực hành và – phát triển một cách toàn diện. Trang bị cho sinh viên kỹ năng cần có của Hướng dẫn viên du lịch trước khi rời khỏi ghế nhà trường. Để các bạn có thể tự tin dẫn tour và mạnh dạn giao tiếp trước du khách.

Trên đây bài viết đã tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích với các bạn, giúp bạn cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Quy trình nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch đầy đủ nhất

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì? Khi Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Hiện nay ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Thu nhập và mức lương của Hướng dẫn viên du lịch mới nhất

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.