Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

2024-05-15 15:46:19

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Các câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch

1. Hỏi: Học Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Đáp: Học Cao Đẳng Hướng dẫn viên du lịch có khó hay không còn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu và học tập của em. Nếu cố gắng, cộng thêm niềm đam mê và đủ lòng yêu dành cho ngành học, kiên trì rèn luyện các kĩ năng chắc chắn em sẽ khẳng định được năng lực bản thân.

ngành hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch

2. Hỏi: Muốn làm Hướng dẫn viên du lịch học khối nào dễ nhất?

Đáp: Tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch khá đa dạng, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh yêu thích ngành này. Thông thường thí sinh có thể thi ở các khối: A00 (Toán, Lý Hóa), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh).

3. Hỏi: Hướng dẫn viên du lịch có quan trọng ngoại hình không?

Đáp: Nhiều người cho rằng Hướng dẫn viên cần có chiều cao, cùng ngoại hình chuẩn, nhưng thật ra người Hướng dẫn viên chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc). Điều quan trọng của Hướng dẫn viên đó là phải có kỹ năng giao tiếp và năng khiếu thuyết trình, duyên dáng và hài hước.

4. Hỏi: Liệu con gái có nên học ngành Hướng dẫn viên du lịch không?

Đáp: Theo ngành Hướng dẫn viên du lịch, bạn là nữ sẽ vất vả nhiều hơn với đồng nghiệp nam. Công việc này đòi hỏi sức khỏe tốt và sự bản lĩnh, vì khi đi tour việc ăn chung hay ở chung là điều không hiếm gặp. Nhưng bên cạnh đó sự mềm mỏng và dịu dàng trong nét cư xử của nữ giới lại là lợi thế khi theo ngành này.

những câu hỏi dành cho hướng dẫn viên du lịch

Thể chất với một hướng dẫn viên du lịch?

5. Hỏi: Những yêu cầu thể chất với một hướng dẫn viên là gì?

Đáp: Đối với một hướng dẫn viên du lịch, việc đòi hỏi phải có sức khỏe là điều tất yếu, vì bạn sẽ phải di chuyển bẳng nhiều phương tiện, hoạt động thường xuyên và phải bao quát các chi tiết liên quan đến chuyến đi và hành khách của bạn.

6. Hỏi: Hướng dẫn viên du lịch sẽ làm những việc gì?

Đáp: Hướng dẫn viên du lịch có trách nhiệm trong việc đọc và nghiên cứu trước về lịch trình tour du lịch, thông tin về các điểm nghỉ, hay tuyến đường di chuyển, các hoạt động sẽ diễn ra trong tour, đặc điểm, văn hóa vùng đất tham quan.

Trước khi tour diễn ra, cần kiểm tra lại tất cả các thông tin để đảm bảo an toàn và phòng tránh các trường hợp khẩn, mang đến cho khách du lịch cảm giác hài lòng trong quá trình đi nghỉ ngơi. Sau chuyến hành trình, hướng dẫn viên tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại cho trung tâm.

7. Hỏi: Nếu theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, em được trang bị những kỹ năng mềm nào?

Đáp: Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch sẽ được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết. Cụ thể, trong suốt quá trình học các em có cơ hội phát triển các kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát, biết cách tổ chức sắp xếp, và kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống.

8. Hỏi: Học ngành Hướng dẫn viên du lịch, em có cơ hội thực tập ở đâu?

Đáp: Việc thực tập diễn ra tại doanh nghiệp lữ hành, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vui chơi, các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch để áp dụng các kiến thức vào thực tiễn, thực nghiệm môi trường làm việc tương lai.

9. Hỏi: Khoa có nhiều hoạt động ngoại khóa không?

Đáp: Khoa Hướng dẫn viên du lịch của trường có nhiều hoạt động ngoại khóa thông qua câu lạc bộ Hướng dẫn viên như các buổi sinh hoạt theo chủ đề, các buổi hội thảo, nghiên cứu, các câu lạc bộ khác trong và ngoài trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

10. Hỏi: Cơ hội việc làm với ngành Hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Đáp: Ngành Hướng dẫn viên du lịch hiện đang thiếu hụt nhân lực được đào tạo bài bản và có trình độ ngoại ngữ tốt. Ngành nghề này đầy thử thách và hấp dẫn, mức lương lý tưởng và cơ hội việc làm rộng mở ngay sau khi ra trường.

Với khung chương trình đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những ngôi trường đào tạo Hướng dẫn viên du lịch hàng đầu hiện nay. Sinh viên theo học được đào tạo bài bản các kỹ năng, nghiệp vụ quản lý lữ hành chuyên nghiệp.

ngành hướng dẫn viên du lịch

Đội ngũ giảng viên SIC với chuyên môn cao

>>Xem thêm: Tổng quan các ngành về Du lịch Việt Nam

11. Hỏi: Muốn trở thành sinh viên Khoa Hướng dẫn viên du lịch tại trường SIC, em cần làm gì?

Đáp: Để trở thành sinh viên khoa Hướng dẫn viên du lịch, thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT, điều này tạo điều kiện giúp các em học lực trung bình - khá vẫn có thể theo đuổi đam mê. Bên cạnh phương thức xét tuyển đơn giản, nhà trường còn có những chính sách miễn giảm học phí nhằm giảm thiểu được gánh nặng cho gia đình, đặc biệt đối với những gia đình khó khăn về kinh tế, cụ thể:

 • Miễn giảm 50% học phí 2024:

- Áp dụng đối với thí sinh nhập học trước ngày 31/8/2024.

 • Thí sinh nhập học từ ngày 1/9/2024 đến ngày 15/9/2024: Miễn giảm 50% học phí đối với thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện sau:

- Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024 từ 18 điểm trở lên khối A,D;

- Các thí sinh có điểm học bạ khối A, D từ 18 điểm trở lên;

- Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

 • Từ ngày 16/9/2024 : Thí sinh nhập học nộp đủ 100% học phí.

12. Hỏi: Hồ sơ cần chuẩn bị nhập học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại trường?

Đáp: Hồ sơ xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch cần:

 • Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Du lịch năm 2024 theo mẫu của trường. (Chi tiết mẫu);
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2024);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024);
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 4 Ảnh 3×4 và 02 ảnh 4x6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên trong đó có 1 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương;
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn, Đảng (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Trên đây là những thông tin, câu trả lời chi tiết các câu hỏi của thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn. Hy vọng, sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn cân nhắc, lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì?  Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!

Hướng dẫn viên tại điểm và những điều cần biết

Hướng dẫn viên tại điểm không chỉ truyền đạt, cung cấp thông tin tại điểm đó mà còn tạo ra cho bạn 1 trải nghiệm du lịch đầy thú vị. Cùng với đó là những câu chuyện mang tính chất văn hóa, lịch sử phong phú sẽ kích thích sự tò mò của bạn. Tìm hiểu kĩ hơn về ngành nghề này qua bài viết dưới đây nhé!