Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

2023-03-21 14:44:44

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Các câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch

1. Hỏi: Học cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Đáp: Học Cao Đẳng Hướng dẫn viên du lịch có khó hay không còn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu và học tập của em. Nếu cố gắng, cộng thêm niềm đam mê và đủ lòng yêu dành cho ngành học, kiên trì rèn luyện các kĩ năng chắc chắn em sẽ khẳng định được năng lực bản thân.

nganh-huong-dan-vien-du-lich
Ngành Hướng dẫn viên du lịch

2. Hỏi: Muốn làm Hướng dẫn viên du lịch học khối nào dễ nhất?

Đáp: Tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch khá đa dạng, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh yêu thích ngành này. Thông thường thí sinh có thể thi ở các khối: A00 (Toán, Lý Hóa), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh).

3. Hỏi: Hướng dẫn viên du lịch có quan trọng ngoại hình không?

Đáp: Nhiều người cho rằng Hướng dẫn viên cần có chiều cao, cùng ngoại hình chuẩn, nhưng thật ra người Hướng dẫn viên chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc). Điều quan trọng của Hướng dẫn viên đó là phải có kỹ năng giao tiếp và năng khiếu thuyết trình, duyên dáng và hài hước.

4. Hỏi: Liệu con gái có nên học ngành Hướng dẫn viên du lịch không?

Đáp: Theo ngành Hướng dẫn viên du lịch, bạn là nữ sẽ vất vả nhiều hơn với đồng nghiệp nam. Công việc này đòi hỏi sức khỏe tốt và sự bản lĩnh, vì khi đi tour việc ăn chung hay ở chung là điều không hiếm gặp. Nhưng bên cạnh đó sự mềm mỏng và dịu dàng trong nét cư xử của nữ giới lại là lợi thế khi theo ngành này.

nganh-huong-dan-vien-du-lich
Thể chất với một hướng dẫn viên du lịch?

5. Hỏi: Những yêu cầu thể chất với một hướng dẫn viên là gì?

Đáp: Đối với một hướng dẫn viên du lịch, việc đòi hỏi phải có sức khỏe là điều tất yếu, vì bạn sẽ phải di chuyển bẳng nhiều phương tiện, hoạt động thường xuyên và phải bao quát các chi tiết liên quan đến chuyến đi và hành khách của bạn.

6. Hỏi: Hướng dẫn viên du lịch sẽ làm những việc gì?

Đáp: Hướng dẫn viên du lịch có trách nhiệm trong việc đọc và nghiên cứu trước về lịch trình tour du lịch, thông tin về các điểm nghỉ, hay tuyến đường di chuyển, các hoạt động sẽ diễn ra trong tour, đặc điểm, văn hóa vùng đất tham quan.

Trước khi tour diễn ra, cần kiểm tra lại tất cả các thông tin để đảm bảo an toàn và phòng tránh các trường hợp khẩn, mang đến cho khách du lịch cảm giác hài lòng trong quá trình đi nghỉ ngơi. Sau chuyến hành trình, hướng dẫn viên tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại cho trung tâm.

7. Hỏi: Nếu theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, em được trang bị những kỹ năng mềm nào?

Đáp: Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch sẽ được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết. Cụ thể, trong suốt quá trình học các em có cơ hội phát triển các kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát, biết cách tổ chức sắp xếp, và kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống.

8. Hỏi: Học ngành Hướng dẫn viên du lịch, em có cơ hội thực tập ở đâu?

Đáp: Việc thực tập diễn ra tại doanh nghiệp lữ hành, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vui chơi, các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch để áp dụng các kiến thức vào thực tiễn, thực nghiệm môi trường làm việc tương lai.

9. Hỏi: Khoa có nhiều hoạt động ngoại khóa không?

Đáp: Khoa Hướng dẫn viên du lịch của trường có nhiều hoạt động ngoại khóa thông qua câu lạc bộ Hướng dẫn viên như các buổi sinh hoạt theo chủ đề, các buổi hội thảo, nghiên cứu, các câu lạc bộ khác trong và ngoài trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

10. Hỏi: Cơ hội việc làm với ngành Hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Đáp: Ngành Hướng dẫn viên du lịch hiện đang thiếu hụt nhân lực được đào tạo bài bản và có trình độ ngoại ngữ tốt. Ngành nghề này đầy thử thách và hấp dẫn, mức lương lý tưởng và cơ hội việc làm rộng mở ngay sau khi ra trường. Với khung chương trình đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch. Sinh viên theo học được đào tạo bài bản các kỹ năng, nghiệp vụ quản lý lữ hành chuyên nghiệp.

nganh-huong-dan-vien-du-lich
Đội ngũ giảng viên SIC với chuyên môn cao

>>Xem thêm: Tổng quan các ngành về Du lịch Việt Nam

11. Hỏi: Muốn trở thành sinh viên Khoa Hướng dẫn viên du lịch tại trường SIC, em cần làm gì?

Đáp: Để trở thành sinh viên khoa Hướng dẫn viên du lịch, thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT, điều này tạo điều kiện giúp các em học lực trung bình - khá vẫn có thể theo đuổi đam mê. Bên cạnh phương thức xét tuyển đơn giản, nhà trường còn có những chính sách miễn giảm học phí nhằm giảm thiểu được gánh nặng cho gia đình, đặc biệt đối với những gia đình khó khăn về kinh tế, cụ thể:

  • Miễn giảm 50% học phí 2023:

- Áp dụng đối với thí sinh nhập học trước ngày 15/8/2023.

  • Thí sinh nhập học từ ngày 16/8/2023 đến ngày 31/8/2023: Miễn giảm 50% học phí đối với thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện sau:

- Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 từ 18 điểm trở lên khối A,D.

- Các thí sinh có điểm học bạ khối A, D từ 18 điểm trở lên.

- Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

  • Từ ngày 1.9.2023 : Thí sinh nhập học nộp đủ 100% học phí.

12. Hỏi: Hồ sơ cần chuẩn bị nhập học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại trường?

Đáp: Hồ sơ xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch cần:

  • Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Trường)
  • Bản sao kết quả kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022
  • Bản sao Bằng tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
  • Phong bì dán tem ghi sẵn địa chỉ thí sinh
  • 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm chụp trong vòng 06 tháng

Trên đây là những thông tin, câu trả lời chi tiết các câu hỏi của thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn. Hy vọng, sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn cân nhắc, lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!