Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

2023-07-21 08:48:58

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Các câu hỏi dành cho thí sinh quan tâm xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch

1. Hỏi: Học Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Đáp: Học Cao Đẳng Hướng dẫn viên du lịch có khó hay không còn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu và học tập của em. Nếu cố gắng, cộng thêm niềm đam mê và đủ lòng yêu dành cho ngành học, kiên trì rèn luyện các kĩ năng chắc chắn em sẽ khẳng định được năng lực bản thân.

ngành hướng dẫn viên du lịch
Ngành Hướng dẫn viên du lịch

2. Hỏi: Muốn làm Hướng dẫn viên du lịch học khối nào dễ nhất?

Đáp: Tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch khá đa dạng, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho các thí sinh yêu thích ngành này. Thông thường thí sinh có thể thi ở các khối: A00 (Toán, Lý Hóa), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh).

3. Hỏi: Hướng dẫn viên du lịch có quan trọng ngoại hình không?

Đáp: Nhiều người cho rằng Hướng dẫn viên cần có chiều cao, cùng ngoại hình chuẩn, nhưng thật ra người Hướng dẫn viên chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc). Điều quan trọng của Hướng dẫn viên đó là phải có kỹ năng giao tiếp và năng khiếu thuyết trình, duyên dáng và hài hước.

4. Hỏi: Liệu con gái có nên học ngành Hướng dẫn viên du lịch không?

Đáp: Theo ngành Hướng dẫn viên du lịch, bạn là nữ sẽ vất vả nhiều hơn với đồng nghiệp nam. Công việc này đòi hỏi sức khỏe tốt và sự bản lĩnh, vì khi đi tour việc ăn chung hay ở chung là điều không hiếm gặp. Nhưng bên cạnh đó sự mềm mỏng và dịu dàng trong nét cư xử của nữ giới lại là lợi thế khi theo ngành này.

những câu hỏi dành cho hướng dẫn viên du lịch
Thể chất với một hướng dẫn viên du lịch?

5. Hỏi: Những yêu cầu thể chất với một hướng dẫn viên là gì?

Đáp: Đối với một hướng dẫn viên du lịch, việc đòi hỏi phải có sức khỏe là điều tất yếu, vì bạn sẽ phải di chuyển bẳng nhiều phương tiện, hoạt động thường xuyên và phải bao quát các chi tiết liên quan đến chuyến đi và hành khách của bạn.

6. Hỏi: Hướng dẫn viên du lịch sẽ làm những việc gì?

Đáp: Hướng dẫn viên du lịch có trách nhiệm trong việc đọc và nghiên cứu trước về lịch trình tour du lịch, thông tin về các điểm nghỉ, hay tuyến đường di chuyển, các hoạt động sẽ diễn ra trong tour, đặc điểm, văn hóa vùng đất tham quan.

Trước khi tour diễn ra, cần kiểm tra lại tất cả các thông tin để đảm bảo an toàn và phòng tránh các trường hợp khẩn, mang đến cho khách du lịch cảm giác hài lòng trong quá trình đi nghỉ ngơi. Sau chuyến hành trình, hướng dẫn viên tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại cho trung tâm.

7. Hỏi: Nếu theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, em được trang bị những kỹ năng mềm nào?

Đáp: Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch sẽ được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết. Cụ thể, trong suốt quá trình học các em có cơ hội phát triển các kỹ năng phản biện, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát, biết cách tổ chức sắp xếp, và kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống.

8. Hỏi: Học ngành Hướng dẫn viên du lịch, em có cơ hội thực tập ở đâu?

Đáp: Việc thực tập diễn ra tại doanh nghiệp lữ hành, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu vui chơi, các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch để áp dụng các kiến thức vào thực tiễn, thực nghiệm môi trường làm việc tương lai.

9. Hỏi: Khoa có nhiều hoạt động ngoại khóa không?

Đáp: Khoa Hướng dẫn viên du lịch của trường có nhiều hoạt động ngoại khóa thông qua câu lạc bộ Hướng dẫn viên như các buổi sinh hoạt theo chủ đề, các buổi hội thảo, nghiên cứu, các câu lạc bộ khác trong và ngoài trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

10. Hỏi: Cơ hội việc làm với ngành Hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Đáp: Ngành Hướng dẫn viên du lịch hiện đang thiếu hụt nhân lực được đào tạo bài bản và có trình độ ngoại ngữ tốt. Ngành nghề này đầy thử thách và hấp dẫn, mức lương lý tưởng và cơ hội việc làm rộng mở ngay sau khi ra trường. Với khung chương trình đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch. Sinh viên theo học được đào tạo bài bản các kỹ năng, nghiệp vụ quản lý lữ hành chuyên nghiệp.

ngành hướng dẫn viên du lịch
Đội ngũ giảng viên SIC với chuyên môn cao

>>Xem thêm: Tổng quan các ngành về Du lịch Việt Nam

11. Hỏi: Muốn trở thành sinh viên Khoa Hướng dẫn viên du lịch tại trường SIC, em cần làm gì?

Đáp: Để trở thành sinh viên khoa Hướng dẫn viên du lịch, thí sinh chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT, điều này tạo điều kiện giúp các em học lực trung bình - khá vẫn có thể theo đuổi đam mê. Bên cạnh phương thức xét tuyển đơn giản, nhà trường còn có những chính sách miễn giảm học phí nhằm giảm thiểu được gánh nặng cho gia đình, đặc biệt đối với những gia đình khó khăn về kinh tế, cụ thể:

 • Miễn giảm 50% học phí 2023:

- Áp dụng đối với thí sinh nhập học trước ngày 15/8/2023.

 • Thí sinh nhập học từ ngày 16/8/2023 đến ngày 31/8/2023: Miễn giảm 50% học phí đối với thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện sau:

- Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 từ 18 điểm trở lên khối A,D;

- Các thí sinh có điểm học bạ khối A, D từ 18 điểm trở lên;

- Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

 • Từ ngày 1.9.2023 : Thí sinh nhập học nộp đủ 100% học phí.

12. Hỏi: Hồ sơ cần chuẩn bị nhập học ngành Hướng dẫn viên du lịch tại trường?

Đáp: Hồ sơ xét tuyển ngành Hướng dẫn viên du lịch cần:

 • Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Du lịch năm 2023 theo mẫu của trường. (Chi tiết mẫu);
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2023);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023);
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 4 Ảnh 3×4 và 02 ảnh 4x6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên trong đó có 1 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương;
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn, Đảng (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Trên đây là những thông tin, câu trả lời chi tiết các câu hỏi của thí sinh quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn. Hy vọng, sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn cân nhắc, lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 Cao đẳng, Đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển, bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Học du lịch nên chọn ngành nào?

Du lịch đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành Du lịch, vì thế được ưu tiên đào tạo. Tuy nhiên ngành học này lại có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, học du lịch nên chọn ngành nào là thắc mắc của nhiều thí sinh, phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Ngành du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. Mời quý bạn đọc theo dõi!