Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

2024-04-15 10:13:16

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì?

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là 导游 /dǎo yóu/. Là người có nhiệm vụ hướng dẫn, tổ chức để chuyến đi của các đoàn khách du lịch Trung Quốc được đi đúng lộ trình. Là người truyền tải thông tin của các địa điểm du lịch từ tiếng Việt sang tiếng Trung và ngược lại.

hướng dẫn viên du lịch tiếng trung là gì

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì

Điều kiện hành nghề của Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung

Để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung các bạn cần có thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế. Cụ thể điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế, quy định tại điểm c khoản 2 Điều 59 Luật Du lịch 2017 như sau:

"2. Điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế bao gồm:

 1. Điều kiện quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này;
 2. Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch Quốc tế;
 3. Sử dụng thành thạo ngoại ngữ đăng ký hành nghề."

Về tiêu chuẩn thành thạo ngoại ngữ của Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế được quy định chi tiết tại Điều 13 Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL như sau:

- Người sử dụng thành thạo ngoại ngữ quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 59 Luật Du lịch là người đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

 • Có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;
 • Có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;
 • Có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên ở nước ngoài theo chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ chính thức của nước sở tại. Trường hợp được đào tạo bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ chính thức của nước sở tại, cần bổ sung giấy tờ chứng minh ngôn ngữ được sử dụng để đào tạo;
 • Có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ đạt mức yêu cầu theo quy định tại Phụ lục I Thông tư này còn thời hạn, do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, đối với tiếng Trung Quốc, các bạn cần phải đạt bậc HSK4 và HSKK mới đủ điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế để hành nghề Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung.

Cơ hội việc làm của Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung

Sự gia tăng nguồn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,… vào Việt Nam cùng lượng du khách nói tiếng Trung đến Việt Nam du lịch ngày một tăng khiến nhu cầu về nhân lực biết tiếng Trung lớn hơn.

cơ hội việc làm hướng dẫn viên du lịch tiếng trung

Cơ hội việc làm của Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung

Do vậy, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế, hướng dẫn viên du lịch Nội địa, trưởng đoàn du lịch nước ngoài tại các công ty du lịch Việt Nam và Trung Quốc.
 • Thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh,…
 • Làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển du lịch, quảng bá và xúc tiến du lịch, điều hành, kinh doanh lữ hành, tiếp thị du lịch, tổ chức sự kiện.
 • Làm việc tại các cơ sở giảng dạy về du lịch tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có đào tạo du lịch hoặc Sở văn hóa thể thao và du lịch tại các địa phương.

Nhìn chung công việc của Hướng dẫn viên tiếng Trung được triển khai khá đa dạng, do đó mức lương ngành này cũng được đánh giá thuộc top đầu trên thị trường việc làm hiện nay. Theo thống kê mức lương cơ bản của Hướng dẫn viên tiếng Trung như sau:

 • Cấp độ 1 (cơ bản): 40 USD/giờ và 50-70 USD/ngày.
 • Cấp độ 2 (trung cấp): 60 USD/giờ và 80-100 USD/ngày.
 • Cấp độ 3 (cao cấp): 100 USD/giờ và 200-300 USD/ngày.

Ngoài mức lương cơ bản người hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung còn có thể nhận được các khoản thưởng và phụ cấp bổ sung như tiền tips, tiền ăn trưa hoặc các chi phí đi lại và lưu trú hay hoa hồng từ đối tác du lịch.

Địa chỉ đào tạo Hướng dẫn viên du lịch uy tín

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là ngành học đào tạo nguồn nhân lực Hướng dẫn viên Quốc tế thành thạo tiếng Trung Quốc. Ngành học này được xây dựng chặt chẽ dựa trên nghiên cứu chương trình giảng dạy của các Đại học lớn trên thế giới.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là địa chỉ đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch và nhóm ngành Ngôn ngữ uy tín được nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh tin tưởng.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Năm 2024 nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch bằng hình thức xét tuyển học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Điều này tạo cơ hội học tập cho các thí sinh chưa có đủ năng lực theo học tại những trường Đại học trên toàn quốc.

Nội dung chương trình học liên tục được cập nhật đảm bảo người học được đào tạo bài bản và chất lượng phù hợp với yêu cầu thực tế của danh nghiệp trong và ngoài nước.

Sinh viên theo học tại trường được trang bị những kỹ năng ngành nghề để sau khi ra trường đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo thống kê nhà trường có đến trên 96% sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với năng lực học tập.

Ngoài ra nhằm tạo điều kiện tốt nhất về việc học tập cho các sinh viên khi theo học tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, lãnh đạo nhà trường đã cân đối và đưa ra mức học phí phù hợp với mọi sinh viên theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Về cơ bản mức học phí năm 2024 sẽ được giữ ổn định như các năm trước, đồng thời nhà trường đã thông qua chính sách miễn giảm, cụ thể:

 • MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2024: – Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC trước ngày 31/08/2024.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: Điều kiện hành nghề của Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cùng địa chỉ đào tạo ngành nghề này uy tín. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!

Hướng dẫn viên tại điểm và những điều cần biết

Hướng dẫn viên tại điểm không chỉ truyền đạt, cung cấp thông tin tại điểm đó mà còn tạo ra cho bạn 1 trải nghiệm du lịch đầy thú vị. Cùng với đó là những câu chuyện mang tính chất văn hóa, lịch sử phong phú sẽ kích thích sự tò mò của bạn. Tìm hiểu kĩ hơn về ngành nghề này qua bài viết dưới đây nhé!