Vai trò của ngành Du lịch ở Việt Nam hiện nay

2024-02-22 09:57:48

Du lịch là hoạt động nghỉ ngơi tích cực, một sở thích mà bất kỳ ai cũng có. Chính bởi vậy du lịch hiện là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống, là ngành nghề kinh tế trọng điểm của đất nước ta. Để hiểu rõ hơn về vai trò của ngành Du lịch ở Việt Nam trong nền kinh tế xã hội hiện nay hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Kinh tế du lịch là gì?

Kinh tế du lịch là một hệ thống ngành nghề phức hợp bao gồm nhiều hoạt động tổ chức, sản xuất và tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ du lịch, để đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho các bên tham gia và tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Trong quá trình hội nhập kinh tế, vai trò của ngành Du lịch rất quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế đất nước, góp phần vào tiến trình hội nhập quốc tế cùng thực hiện các đường lối chính sách đối ngoại.

vai trò của ngành du lịch

Kinh tế du lịch là gì?

Du lịch hiện nay gồm 2 loại đó là du lịch trong nước và du lịch quốc tế:

 • Du lịch trong nước: Hình thức tổ chức khai thác tại các địa điểm tham quan du lịch trong nước dành cho khách hàng trong nước và quốc tế.
 • Du lịch quốc tế: Hình thức tổ chức cho khách du lịch trong nước thực hiện tham quan du lịch tại các quốc gia khác.

Vai trò của ngành Du lịch đối với nền kinh tế

Ngành Du lịch đóng góp lớn trong tổng sản phẩm kinh tế quốc dân, có tác dụng làm biến đổi cán cân thu chi đất nước. Bởi du khách quốc tế khi đến một đất nước khác du lịch sẽ mang ngoại ngoại tệ đi các địa điểm du lịch, làm tăng nguồn thu ngoại tệ của đất nước đó. Đồng thời phần chi ngoại tệ sẽ tăng đối với những quốc gia có nhiều người đi du lịch ở nước ngoài.

Đối với Việt Nam, ngành Du lịch được xem là một trong các ngành kinh tế mũi nhọn, rất được chú trọng đầu tư, hiện vẫn đang không ngừng phát triển và đóng góp tích cực vào nền kinh tế.  

Du lịch phát triển thúc đẩy các ngành kinh tế hỗ trợ phát triển như giao thông vận tải, bảo hiểm, dịch vụ lưu trú và ăn uống,… Du lịch cũng đem lại thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng lớn, thúc đẩy tăng trưởng nhanh tổng sản phẩm kinh tế quốc dân.

vai trò của ngành du lịch

Vai trò của ngành du lịch đối với nền kinh tế

Không những vậy du lịch quốc tế phát triển còn đem lại các tác động tích cực khác như:

 • Góp phần khuyến khích và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 • Góp phần cân bằng cán cân thanh toán quốc tế.
 • Tăng nguồn thu ngân sách cho các địa phương và quốc gia.
 • Củng cố và phát triển mối quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới.
 • Thúc đẩy phát triển giao thông quốc tế.

Bên cạnh những tác động tích cực, ngành Du lịch cũng có sẽ có tác động tiêu cực như:

 • Nếu phát triển du lịch quốc tế thụ động quá tải dẫn đến việc làm mất thăng bằng cán cân thanh toán quốc tế, gây áp lực cho lạm phát.
 • Dễ tạo ra sự phụ thuộc của nền kinh tế vào ngành dịch vụ du lịch nếu tỷ trọng của ngành du lịch trong GDP lớn.

Vai trò ngành Du lịch đối với phát triển xã hội

Các ngành dịch vụ liên quan đến du lịch đều cần một lượng lớn lao động. Do đó ngành Du lịch đã giúp tạo ra việc làm, nguồn thu nhập cho nhiều người lao động, đặc biệt là cơ hội việc làm cho các lao động nữ.

Không dừng lại ở đó, Du lịch còn đem đến những tác động tích cực khác như:

 • Với nhu cầu nguồn nhân lực du lịch ngày càng cao, ngành Du lịch đã giải quyết việc làm cho nhiều người dân vùng nông thôn, nâng cao mức sống của người dân cùng vị thế của phụ nữ trong xã hội.
 • Du lịch làm giảm tốc độ đô thị hóa ở các nước phát triển, đồng thời hạn chế sự tập trung dân cư căng thẳng ở các trung tâm dân cư.
 • Du lịch là phương tiện quảng cáo, truyền bá văn hóa với hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho bạn bè quốc tế.
 • Du lịch góp phần làm tăng hiểu biết chung về xã hội của người dân địa phương qua khách du lịch đến từ địa phương khác và từ nước ngoài.
 • Du lịch thúc đẩy và tạo cơ hội cho việc giao lưu, trao đổi giữa các nền văn hóa trên thế giới, làm tăng tình đoàn kết hữu nghị, mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau và gắn kết nhau hơn.
 • Du lịch góp phần vảo tồn các di sản văn hóa và thúc đẩy các hoạt động văn hóa có quy mô và chất lượng.

Du lịch cũng có một số tác động tiêu cực đến xã hội như:

 • Tạo ra sự mất cân đối và mất ổn định trong việc sử dụng lao động của một số ngành do tính thời vụ trong hoạt động du lịch.
 • Gây ra một số tệ nạn xã hội và các tác hại sâu xa khác đến đời sống tinh thần của một dân tộc do kinh doanh các hình thức du lịch không lành mạnh.
 • Làm ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Hy vọng với những thông tin được Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin, nắm rõ về vai trò của ngành Du lịch đối với nền kinh tế xã hội hiện nay. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Quy trình nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch đầy đủ nhất

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì? Khi Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Hiện nay ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Thu nhập và mức lương của Hướng dẫn viên du lịch mới nhất

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!