Hiện Nay Ngành Du Lịch Gồm Những Nghề Gì?

2022-09-16 09:54:36

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Du lịch Việt Nam phát triển thế nào?

Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn tại nước ta, là ngành tổng hợp bao gồm nhiều nhóm nghề có vai trò quan trọng. Du lịch Việt Nam hiện mở rộng và được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch thì trung bình số lượt khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh. Ngành này cũng góp phần giải quyết an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lứa tuổi lao động. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh covid nhưng ngành du lịch Việt Nam vẫn được bình chọn là điểm đến tiêu biểu, du lịch trong nước đã và đang khôi phục rất nhanh.

nganh-du-lich-gom-nhung-nghe-gi
Du lịch Việt Nam đang hồi phục sau Covid-19

Ngành du lịch gồm những nghề gì?

Cao đẳng du lịch Sài Gòn đào tạo những nghề chính nào, cùng theo dõi tiếp tìm câu trả lời nhé!

1.Quản lý du lịch

Quản lý du lịch cung cấp cơ hội đào tạo vào các vị trí quản lý trong ngành du lịch và lưu trú. Nhà quản lý làm việc trong hiệp hội, các cơ quan liên quan đến dịch vụ du lịch. Công việc này đòi hỏi phải có kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn về từng lĩnh vực cụ thể để có thể chỉ đạo, hướng dẫn những bộ phận, hay nhân viên dưới quyền.

Công việc của một nhà quản lý khá đa dạng: quản lý tour và khách du lịch, quản lý dòng tiền kinh doanh, quản lý hướng dẫn viên du lịch, theo dõi, quản lý quy trình vận hành,…

2.Điều hành du lịch

Người điều hành có vai trò quan trọng đối với sự thành công của một chuyến đi. Họ là những người phụ trách lên kế hoạch tổ chức chuyến du lịch, tham quan, vui chơi,… họ đảm bảo chuyến đi diễn ra an toàn theo kế hoạch.

Nắm vai trò quan trọng trong công việc điều hành nên công việc cụ thể của một điều hành du lịch là:

-Mang đến cho khách hàng những dịch vụ và trải nghiệm đặc sắc và nổi bật tại mỗi điểm đến

-Trực tiếp thực hiện các giao dịch, giới thiệu, đưa ra những thỏa thuận với du khách về dịch vụ và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng

-Trực tiếp làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ đàm phán mức giá và chất lượng để có lợi cho công ty.

-Phân công công việc và giao trách nhiệm cho người hướng dẫn viên du lịch thực hiện theo đúng kế hoạch chương trình.

-Khảo sát thị trường các công ty đối thủ để khai thác giá trị.

-Lập báo cáo chi tiết hàng ngày để thông báo tình hình hoạt động và rút ra những công việc còn chưa thực hiện hay thiếu sót với ban lãnh đạo.

3.Quản lý, điều hành khách sạn, nhà hàng

Đây là ngành cung cấp nguồn nhân lực đảm nhiệm các hoạt động bao gồm điều hành, tổ chức, hoạch định, giám sát, kiểm tra, đánh giá,… mọi cá thể và chu trình hoạt động bên trong nhà hàng, khách sạn.

Tùy mô hình, cơ cấu mà nhiệm vụ của người quản lý trong nhà hàng, khách sạn sẽ khác nhau. Các công việc thường xoay quanh các mảng như: quản trị nhân sự, quản trị hoạt động tài chính, quản trị cơ sở vật chất, giải quyết khiếu nại từ khách hàng,…

4.Nhân viên phục vụ khách

nganh-du-lich-gom-nhung-nghe-gi
Nhân viên lễ tân tại khách sạn, nhà hàng

 

-Nhân viên lễ tân công việc chính là tiếp đón khách, nhận thông tin về yêu cầu của khách, nhận điện thoại, trả lời các thông tin liên quan đến nghiệp vụ của mình. Công việc này thường yêu cầu ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy, giao tiếp khéo léo, và đặc biệt ít nhất một ngoại ngữ để đón tiếp khách nước ngoài.

-Nhân viên phục vụ bàn, bar thường làm việc trong các quán bar hoặc quầy bar ở những nhà hàng, khách sạn sang trọng. Công việc này thu hút khá nhiều bạn trẻ hiện nay, họ sẽ nhận yêu cầu đặt đồ uống của khách và làm một số việc khác như lau ghế, tính tiền cho khách hoặc kiểm tra thông tin để đảm bảo khách hàng đủ tuổi sử dụng rượu bia,…

-Nhân viên buồng phòng đây là vị trí công việc cung cấp dịch vụ cho khách của khách sạn, họ có nhiệm vụ đảm bảo sao cho phòng ở được vệ sinh sạch sẽ và giải đáp các thắc mắc, yêu cầu của khách hàng về dịch vụ, vấn đề liên quan đến phòng ở.

5.Hướng dẫn viên du lịch

Nhắc đến ngành du lịch, chắc hẳn mọi người đều nghĩ ngay đến hướng dẫn viên du lịch. Công việc này, người hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ phù hợp đế giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa các điểm tham quan. Trong suốt chuyến đi, họ sẽ giao lưu và giải đáp các thắc mắc của du khách.

Ngành này bạn không cần ngoại hình xuất sắc, mà cần kiến thức chuyên môn vững, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề tốt, sức khỏe dẻo dai.

6.Nhân viên Marketing du lịch

nganh-du-lich-gom-nhung-nghe-gi
Marketing du lịch

>>Xem thêm: Học Du Lịch Nên Chọn Ngành Nào?

Đời sống xã hội tăng lên, mọi người hướng đến việc hưởng thụ muốn đến những vùng đất mới nghỉ dưỡng, khám phá nền văn hóa,… do vậy ngành marketing du lịch hiện đang là lĩnh vực có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Công việc chính của marketing du lịch là tiếp thị và quảng cáo, cung cấp thông tin sản phầm và dịch vụ liên quan đến du lịch gồm dịch vụ lữ hành, dịch vụ lưu trú, vận chuyển, dịch vụ tư vấn thông tin, dịch vụ tại điểm đến (khu vui chơi, danh lam thắng cảnh,…)

Ngoài ra, ngành du lịch còn có nhiều công việc đa dạng khác như:

-Tiếp viên hàng không

-Kế toán lữ hành

-Phiên dịch viên

-Tổ chức sự kiện….

Trên đây là thông tin tổng hợp những nghề hot có thể đảm nhận khi theo học ngành du lịch. Hy vọng với những thông tin mà Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đưa ra hữu ích với các bạn thí sinh, giúp các bạn định hướng được ngành học mà bản thân theo đuổi. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học Ngành Du Lịch, Bạn Sẽ Làm Gì ?

Ngành du lịch hiện nay cực kì rộng mở, mọi người vẫn hay nói với nhau rằng: ‘’Du lịch kiếm được rất nhiều tiền’’ hay ‘’ Học du lịch thì không cần lo lắng về công việc sau này’’. Nhưng các bạn đã thực sự hiểu ngành du lịch làm gì hiện nay chưa? Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn, giải đáp những thắc mắc vấn đề liên quan đến ngành nghề này.

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hệ Cao Đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Học Ngành Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Học ngành Du Lịch có dễ xin việc không ? hay Cơ hội việc làm ra sao? Là thắc mắc của các bạn trẻ yêu thích và có ý định lựa chọn ngành này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Các Yêu Cầu Của Ngành Việc Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành khá đặc biệt, và có những yêu cầu riêng mà đa phần các ngành nghề khác không có. Môi trường làm việc của ngành ngày cực thú vị, mức lương hấp dẫn nên được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy tại sao ngành nghề này lại có sức hút cao đến vậy? Và nghề hướng dẫn viên có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp Của Sinh Viên Quan Tâm Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Xét Học Bạ Ngành Du Lịch Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Xét học bạ ngành du lịch đang là phương thức được rất nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước áp dụng. Đây là phương thức có khả năng trúng tuyển cao nhất, giúp các bạn học sinh hạn chế áp lực và tập trung sức khỏe cho kỳ thi sắp tới. Câu hỏi “Xét học bạ ngành du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn khó hay dễ"? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho các bạn.

Ngành Du Lịch Lấy Bao Nhiêu Điểm? Các Tổ Hợp Ngành Du Lịch Là Gì?

Ngành du lịch là ngành học hot hiện nay, nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi đăng ký xét tuyển ngành học này, Vậy ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm? các tổ hợp ngành du lịch là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiều vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

THÔNG BÁO TUYỂN SINH CAO ĐẲNG HƯỚNG DẪN DU LỊCH

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh chính thức hệ cao đẳng ngành hướng dẫn du lịch bằng phương thức xét tuyển học bạ. Cao đẳng quốc tế Sài Gòn là trường chuyên về đào tạo khối ngành ngôn ngữ và du lịch chất lượng cao, 98% sinh viên tốt nghiệp tại SIC ra trường đều có việc làm.