Học du lịch nên chọn ngành nào?

2023-12-22 13:56:49

Du lịch đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành Du lịch, vì thế được ưu tiên đào tạo. Tuy nhiên ngành học này lại có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, học du lịch nên chọn ngành nào là thắc mắc của nhiều thí sinh, phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!

Ngành Du lịch là gì?

Ngành Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm bộ phận chuyên đào tạo và cung cấp nhân sự làm việc tại các tổ chức du lịch, công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn,… đáp ứng nhu cầu tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi của khách du lịch.

du lịch gồm những ngành nào

Ngành du lịch ngành học tổng hợp

Ngành không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người mà còn giúp quảng bá nét đẹp của đất nước đến các quốc gia khác. Từ đó đưa nước ta đến gần với các quốc gia khác hơn.

Ngành Du lịch là một trong những ngành học hot, vực dậy nhanh nhất hiện nay. Theo thống kê, sau đại dịch covid, giờ đây ngành Du lịch nước ta đã có những dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt khi Việt Nam chính thức mở cửa toàn bộ các hoạt động du lịch tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế tới tham quan. Vậy nên lựa chọn các ngành học về du lịch như thế nào? Hãy theo dõi tiếp bài viết và cùng tìm lời giải với chúng tôi.

Ngành Du lịch gồm những ngành nào?

Các ngành Du lịch có sự phân chia và quy định đa dạng các nhóm đào tạo chuyên sâu. Về cơ bản du lịch có những ngành chính sau:

1. Ngành Quản trị khách sạn

Ngành Quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hợp lý và hiệu quả. Người quản lý phải lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận như lễ tân, nhà bếp, kế toán,…

Cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú, các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn, cùng các kỹ năng mềm cần thiết đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng trong ngành Quản trị khách sạn.

Cơ hội để xin được việc sau tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn rất dễ dàng. Bạn có thể làm việc ở mọi ví trí ở các nhà hàng khách sạn như: bộ phận lễ tân, tài chính- kế toán, bếp, hay bộ phận nhân sự. Có thể công tác tại các khu du lịch, giải trí vui chơi với các vị trí quản lý, hành chính, marketing,…

2. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học về các hoạt động liên quan tới quá trình quản lý và điều hành du lịch, bao gồm thiết kế tour du lịch, lựa chọn các điểm tham quan, vui chơi, điều hành tour, phân công nhiệm vụ cho các hướng dẫn viên du lịch, phối hợp cùng các bộ phận khác, làm việc với cơ quan địa phương xử lý những tình huống vấn đề phát sinh trong khi điều hành tour.

Công viêc bạn có thể làm partime ngay khi còn trên ghế nhà trường như nhân viên tư vấn cho các công ty du lịch, hướng dẫn viên du lịch parttime,…tuy không mang thu nhập nhiều nhưng chắc chắn giúp ích cải thiện nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Những công việc mà tốt nghiệp quản trị dịch vụ và lữ hành có thể đảm nhận bao gồm:

- Phụ trách các công việc lưu trú khách du lịch, tiếp thị, chăm sóc khác hàng

- Điều hành và thiết kế tour du lịch

- Nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở, ban ngành về quản trị du lịch

- Chuyên viên tổ chức sự kiện

- Hướng dẫn viên du lịch

3. Kinh tế du lịch

Kinh tế du lịch là loại hình kinh tế đặc thù riêng biệt của ngành công nghiệp không khói. Ngành này khai thác dựa trên những tài nguyên sẵn có của thiên nhiên để thu hút khách du lịch tới tham quan.

Ngành kinh tế du lịch có nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển nền kinh tế Việt Nam ở các khía cạnh như: tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ngân sách nhà nước, tổng vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, nền văn hóa đa dạng.

Học ngành kinh tế du lịch sinh viên có thể theo đuổi các công việc như: nhân viên tư vấn du lịch, quản lý du lịch,…

các ngành du lịch

Truyền thông và marketing du lịch dịch vụ

>>Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Ngành Du Lịch Hiện Nay

4. Truyền thông & Marketing du lịch dịch vụ

Là ngành học bao quát rộng toàn bộ các hoạt động marketing như quảng cáo, tiếp thị, kênh tiếp thị, di chuyển, điều hành tour,…nhằm thỏa mãn những nhu cầu, mong muốn và có được sự hài lòng tin tưởng của khách hàng đối với sản phầm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Marketing du lịch phân chia 5 loại khác nhau gồm:

- Dịch vụ du lịch lữ hành

- Dịch vụ lưu trú du lịch

- Dịch vụ vận chuyển du lịch

- Dịch vụ tư vấn thông tin du lịch

- Dịch vụ vui chơi giải trí du lịch

Ngành học này có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp xác định được phân khúc khách hàng, quảng bá thương hiệu địa phương,và thúc đầu kinh doanh cho doanh nghiệp và cả ngành du lịch.

5. Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là ngành học chuyên đào tạo người hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Họ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích những thông tin về địa điểm tham quan, khu du lịch, khu vui chơi giải trí dẫn đoàn khách đến. Thu nhập của hướng dẫn viên nhận được là khá cao, ngoài lương cơ bản, bạn sẽ nhận được thêm tiền tips mỗi khi dẫn đoàn.

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm ở nhiều vị trí:

- Hướng dẫn viên, điều hành du lịch.

- Thiết kế tour, tổ chức sự kiện

- Chuyển viên kinh doanh, phát triển dịch vụ du lịch

- Điều phối nhân sự

Có thể thấy để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân thì trước hết năng lực phải ở chính bạn, trước khi quyết định hãy đọc kỹ tìm hiểu để chọn ra ngành học mà mình yêu thích nhất liên quan đến du lịch. Nếu như thích được đi khắp nơi bạn có thể lựa chọn ngành học "Hướng dẫn viên du lịch" . Hoặc lựa chọn ngành "Quản trị khách sạn" nếu như bạn có năng khiếu về lãnh đạo đội ngũ...

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch năm 2023

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Để có lựa chọn chính xác nhất bạn có thể liên hệ đến văn phòng tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn để biết thêm về ngành Du lịch. Đây là ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao trong đào tạo về ngành Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch hấp dẫn này. Trường luôn tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Trên đây là thông tin tổng hợp về các ngành du lịch hot nhất hiện nay. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sẽ luôn thành đạt trên con đường sự nghiệp mà các bạn lựa chọn sau này.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì?  Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!