Học du lịch nên chọn ngành nào?

2023-03-18 10:18:59

Du lịch đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành Du lịch, vì thế được ưu tiên đào tạo. Tuy nhiên ngành học này lại có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, học du lịch nên chọn ngành nào là thắc mắc của nhiều thí sinh, phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!

hoc-du-lich-nen-chon-nganh-nao
Ngành du lịch ngành học tổng hợp

Ngành Du lịch là gì?

Ngành Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm bộ phận chuyên đào tạo và cung cấp nhân sự làm việc tại các tổ chức du lịch, công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn,… đáp ứng nhu cầu tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi của khách du lịch.

Ngành không chỉ đơn giản phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của con người mà còn giúp quảng bá nét đẹp của đất nước đến các quốc gia khác. Từ đó đưa nước ta đến gần với các quốc gia khác hơn.

Ngành Du lịch là một trong những ngành học hot, vực dậy nhanh nhất hiện nay. Theo thống kê, sau đại dịch covid, giờ đây ngành Du lịch nước ta đã có những dấu hiệu khởi sắc. Đặc biệt khi Việt Nam chính thức mở cửa toàn bộ các hoạt động du lịch tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế tới tham quan. Vậy nên lựa chọn các ngành học về du lịch như thế nào? Hãy theo dõi tiếp bài viết và cùng tìm lời giải với chúng tôi.

Ngành Du lịch gồm những ngành nào?

Ngành Du lịch có sự phân chia và quy định đa dạng các nhóm đào tạo chuyên sâu. Về cơ bản du lịch có những ngành chính sau:

1. Ngành Quản trị khách sạn

Ngành Quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hợp lý và hiệu quả. Người quản lý phải lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận như lễ tân, nhà bếp, kế toán,…

Cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú, các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn, cùng các kỹ năng mềm cần thiết đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng trong ngành Quản trị khách sạn.

Cơ hội để xin được việc sau tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn rất dễ dàng. Bạn có thể làm việc ở mọi ví trí ở các nhà hàng khách sạn như: bộ phận lễ tân, tài chính- kế toán, bếp, hay bộ phận nhân sự. Có thể công tác tại các khu du lịch, giải trí vui chơi với các vị trí quản lý, hành chính, marketing,…

2. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học về các hoạt động liên quan tới quá trình quản lý và điều hành du lịch, bao gồm thiết kế tour du lịch, lựa chọn các điểm tham quan, vui chơi, điều hành tour, phân công nhiệm vụ cho các hướng dẫn viên du lịch, phối hợp cùng các bộ phận khác, làm việc với cơ quan địa phương xử lý những tình huống vấn đề phát sinh trong khi điều hành tour.

Công viêc bạn có thể làm partime ngay khi còn trên ghế nhà trường như nhân viên tư vấn cho các công ty du lịch, hướng dẫn viên du lịch parttime,…tuy không mang thu nhập nhiều nhưng chắc chắn giúp ích cải thiện nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Những công việc mà tốt nghiệp quản trị dịch vụ và lữ hành có thể đảm nhận bao gồm:

- Phụ trách các công việc lưu trú khách du lịch, tiếp thị, chăm sóc khác hàng

- Điều hành và thiết kế tour du lịch

- Nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở, ban ngành về quản trị du lịch

- Chuyên viên tổ chức sự kiện

- Hướng dẫn viên du lịch

3. Kinh tế du lịch

Kinh tế du lịch là loại hình kinh tế đặc thù riêng biệt của ngành công nghiệp không khói. Ngành này khai thác dựa trên những tài nguyên sẵn có của thiên nhiên để thu hút khách du lịch tới tham quan.

Ngành kinh tế du lịch có nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển nền kinh tế Việt Nam ở các khía cạnh như: tổng sản phẩm quốc nội (GDP), ngân sách nhà nước, tổng vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, nền văn hóa đa dạng.

Học ngành kinh tế du lịch sinh viên có thể theo đuổi các công việc như: nhân viên tư vấn du lịch, quản lý du lịch,…

hoc-du-lich-nen-chon-nganh-nao
Truyền thông và marketing du lịch dịch vụ

>>Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Ngành Du Lịch Hiện Nay

4. Truyền thông & Marketing du lịch dịch vụ

Là ngành học bao quát rộng toàn bộ các hoạt động marketing như quảng cáo, tiếp thị, kênh tiếp thị, di chuyển, điều hành tour,…nhằm thỏa mãn những nhu cầu, mong muốn và có được sự hài lòng tin tưởng của khách hàng đối với sản phầm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Marketing du lịch phân chia 5 loại khác nhau gồm:

- Dịch vụ du lịch lữ hành

- Dịch vụ lưu trú du lịch

- Dịch vụ vận chuyển du lịch

- Dịch vụ tư vấn thông tin du lịch

- Dịch vụ vui chơi giải trí du lịch

Ngành học này có vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp xác định được phân khúc khách hàng, quảng bá thương hiệu địa phương,và thúc đầu kinh doanh cho doanh nghiệp và cả ngành du lịch.

5. Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là ngành học chuyên đào tạo người hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Họ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, giải thích những thông tin về địa điểm tham quan, khu du lịch, khu vui chơi giải trí dẫn đoàn khách đến. Thu nhập của hướng dẫn viên nhận được là khá cao, ngoài lương cơ bản, bạn sẽ nhận được thêm tiền tips mỗi khi dẫn đoàn.

Tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm ở nhiều vị trí:

- Hướng dẫn viên, điều hành du lịch.

- Thiết kế tour, tổ chức sự kiện

- Chuyển viên kinh doanh, phát triển dịch vụ du lịch

- Điều phối nhân sự

Có thể thấy để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân thì trước hết năng lực phải ở chính bạn, trước khi quyết định hãy đọc kỹ tìm hiểu để chọn ra ngành học mà mình yêu thích nhất liên quan đến du lịch. Nếu như thích được đi khắp nơi bạn có thể lựa chọn ngành học "Hướng dẫn viên du lịch" . Hoặc lựa chọn ngành "Quản trị khách sạn" nếu như bạn có năng khiếu về lãnh đạo đội ngũ...

Để có lựa chọn chính xác nhất bạn có thể liên hệ đến văn phòng tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn để biết thêm về ngành Du lịch. Đây là ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao trong đào tạo về ngành học hấp dẫn này. Trường luôn tạo điều kiện phát triển toàn diện, giúp sinh viên tự tin thích ứng trong mọi môi trường làm việc với những buổi đào tạo kỹ năng mềm, hoạt động sinh viên, câu lạc bộ năng khiếu và học thuật.

Trên đây là thông tin tổng hợp về các ngành trong du lịch hot nhất hiện nay. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sẽ luôn thành đạt trên con đường sự nghiệp mà các bạn lựa chọn sau này.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!