Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

2023-12-25 10:27:19

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiềm năng này qua bài viết dưới đây.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại là gì?

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại là một phần trong chương trình đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng Ngôn ngữ Anh. Chuyên ngành này sẽ đào tạo sinh viên ứng dụng ngôn ngữ Anh vào lĩnh vực thương mại hoặc kinh tế nói chung.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại được xây dựng mới mục tiêu hướng dẫn sinh viên giao tiếp ngoại ngữ một các hiệu quả nhất trong thực tiễn, trong các công việc cụ thể ở doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước.

nganh ngôn ngữ anh thương mại

Ngôn ngữ Anh thương mại

Vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh thương mại?

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, tiếng Anh thương mại là một ngôn ngữ phổ biến nhất và là một công cụ cần thiết cho người làm kinh tế, thương mại điện tử,...từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp tuyển dụng ngành Ngôn ngữ Anh thương mại để có thể tiếp cận với nền kinh tế thế giới. Đây là cơ hội việc làm lớn ở nhiều lĩnh vực cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Tiếng Anh thương mại còn có tính ứng dụng cao. Giúp người học có các kỹ năng phân tích dữ liệu, xử lý tình huống, lập luận tính toán, giải quyết vấn đề khi tác nghiệp hay khi giao tiếp tiếng Anh.

Ngôn ngữ Anh thương mại học gì?

Khi theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại, sinh viên sẽ được đào tạo tập trung vào từ vựng và các chủ đề được sử dụng trong thế giới kinh doanh, tài chính, thương mại và quan hệ quốc tế. Chính vì thế, các bạn sẽ được đào tạo cả về kỹ năng giao tiếp được sử dụng tại nơi làm việc và kỹ năng cần thiết cho giao tiếp kinh doanh. Cụ thể như:

  • Đàm phán
  • Thuyết trình
  • Giao tiếp trong cuộc họp, buổi gặp mặt
  • Giao tiếp xã hội, thư từ , viết báo cáo và cách tiếp cận có hệ thống.

Chuyên ngành này không chỉ cung cấp kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà cung cấp những kiến thức tổng quát về kinh doanh như: kinh tế, tài chính, kinh doanh,…những vấn đề liên quan đến mảng thương mại.

ngôn ngữ anh thương mại học gì

Ngôn ngữ Anh thương mại học gì?

>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Học Ngôn ngữ Anh thương mại ra trường làm gì?

Khi học Ngôn ngữ Anh thương mại, bạn sẽ không cần phải lo lắng thất nghiệp bởi nhu cầu sử dụng tiếng Anh doanh nghiệp ngày càng cao, phong phú và đa dạng. Thực tế học ngành này, bạn sẽ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có thêm kỹ năng tiếng Anh. Chính vì vậy, sau khi ra trường, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí dưới đây:

Content Writer

Content đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn và có rất nhiều khía cạnh để khám phá. Tuy vậy, sinh viên Ngôn ngữ Anh thương mại không nên cạnh tranh ở mảng Content tiếng Việt mà hãy hoạt động chuyên về content tiếng Anh lĩnh vực kinh tế – thương mại. Điều này giúp bạn không phải cạnh tranh quá nhiều và dễ dàng khẳng định giá trị bản thân cũng như nâng cao thu nhập. 

Thông dịch viên Ngôn ngữ Anh thương mại

Chính nhu cầu về trao đổi văn hóa, khoa học kỹ thuật ngày càng cao tạo điều kiện cho nghề thông dịch viên Ngôn ngữ Anh phát triển. Việt Nam ngày càng mở rộng hội nhập và hợp tác quốc tế, do đó ngành Ngôn ngữ Anh thương mại được đánh giá là nghề có triển vọng cao trong tương lai. 

Nếu như thích làm việc tự do ở nhiều nơi không bị bó buộc tại một môi trường, nhưng vẫn có nguyện vọng theo đuổi đam mê sở thích với tiếng Anh thì bạn có thể trở thành một freelancer thông dịch viên Ngôn ngữ Anh thương mại. Bên cạnh đó, bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí công ty dịch thuật, tổ chức quốc tế,  cơ quan đối ngoại của Nhà nước, hay các tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia…

học ngôn ngữ anh thương mại ra trường làm gì?

Học Ngôn ngữ Anh thương mại ra trường làm gì?

>>Xem thêm: Ngôn ngữ Anh lương bao nhiêu?

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại rất thích hợp để làm chuyên viên xuất nhập khẩu.

Là một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ cần hoàn thành các công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu, thanh toán,…Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có khả năng tin học tốt để làm báo cáo sao cho tối ưu và dễ hiểu nhất.

Trợ lý, thư ký giám đốc

Để trở thành trợ lý hay thư ký giám đốc đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nghiệp vụ văn phòng, cách lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình cho cấp trên, khắc phục vấn đề,…Đồng thời, bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định để đáp ứng các nhiệm vụ như dịch và soạn hợp đồng tiếng Anh thương mại, giao tiếp với đối tác nước ngoài…

Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia những khóa đào tạo nghiệp vụ văn phòng ngắn hạn trước khi ứng tuyển vào vị trí trợ lý hay thư ký giám đốc để có thể đảm nhận tốt vai trò công việc của mình.

Ngành Ngôn ngữ Anh thương mại nên học trường nào?

Ngành Ngôn ngữ Anh thương mại là một chuyên ngành mang tính chuyên sâu. Chính vì thế, nó thường được đưa vào chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh của những trường Cao đẳng và Đại học.

Nếu đang có dự định theo đuổi chuyên ngành này, bạn có thể tham khảo một số trường Đại học đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại uy tín như:

  • Trường Đại học Sài Gòn
  • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
  • Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
  • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM,…
ngành ngôn ngữ anh thương mại nên học trường nào?

Ngành Ngôn ngữ Anh thương mại nên học trường nào?

Tuy nhiên với những bạn học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh là hoàn toàn tối ưu. Các trường này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT giúp bạn nắm chắc cơ hội theo học ngành học yêu thích. Dưới đây là danh sách các trường hệ Cao đẳng để bạn có thể tham khảo:

Đặc biệt, các Trường Cao đẳng Ngôn ngữ Anh này vẫn luôn chú trọng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại trong chương trình đào tạo của mình. Do đó, các bạn có thể tự tin về khối lượng kiến thức được đào tạo trong mảng kinh doanh, tài chính, thương mại và quan hệ quốc tế luôn luôn đầy đủ như các sinh viên học hệ Đại học.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại để bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành này và đưa ra được quyết định sáng suốt về ngành nghề trong tương lai cho bản thân mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!