Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

2023-12-25 10:27:19

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiềm năng này qua bài viết dưới đây.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại là gì?

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại là một phần trong chương trình đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng Ngôn ngữ Anh. Chuyên ngành này sẽ đào tạo sinh viên ứng dụng ngôn ngữ Anh vào lĩnh vực thương mại hoặc kinh tế nói chung.

Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại được xây dựng mới mục tiêu hướng dẫn sinh viên giao tiếp ngoại ngữ một các hiệu quả nhất trong thực tiễn, trong các công việc cụ thể ở doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước.

nganh ngôn ngữ anh thương mại

Ngôn ngữ Anh thương mại

Vì sao nên học ngành Ngôn ngữ Anh thương mại?

Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, tiếng Anh thương mại là một ngôn ngữ phổ biến nhất và là một công cụ cần thiết cho người làm kinh tế, thương mại điện tử,...từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp tuyển dụng ngành Ngôn ngữ Anh thương mại để có thể tiếp cận với nền kinh tế thế giới. Đây là cơ hội việc làm lớn ở nhiều lĩnh vực cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Tiếng Anh thương mại còn có tính ứng dụng cao. Giúp người học có các kỹ năng phân tích dữ liệu, xử lý tình huống, lập luận tính toán, giải quyết vấn đề khi tác nghiệp hay khi giao tiếp tiếng Anh.

Ngôn ngữ Anh thương mại học gì?

Khi theo học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại, sinh viên sẽ được đào tạo tập trung vào từ vựng và các chủ đề được sử dụng trong thế giới kinh doanh, tài chính, thương mại và quan hệ quốc tế. Chính vì thế, các bạn sẽ được đào tạo cả về kỹ năng giao tiếp được sử dụng tại nơi làm việc và kỹ năng cần thiết cho giao tiếp kinh doanh. Cụ thể như:

  • Đàm phán
  • Thuyết trình
  • Giao tiếp trong cuộc họp, buổi gặp mặt
  • Giao tiếp xã hội, thư từ , viết báo cáo và cách tiếp cận có hệ thống.

Chuyên ngành này không chỉ cung cấp kỹ năng sử dụng ngôn ngữ mà cung cấp những kiến thức tổng quát về kinh doanh như: kinh tế, tài chính, kinh doanh,…những vấn đề liên quan đến mảng thương mại.

ngôn ngữ anh thương mại học gì

Ngôn ngữ Anh thương mại học gì?

>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Học Ngôn ngữ Anh thương mại ra trường làm gì?

Khi học Ngôn ngữ Anh thương mại, bạn sẽ không cần phải lo lắng thất nghiệp bởi nhu cầu sử dụng tiếng Anh doanh nghiệp ngày càng cao, phong phú và đa dạng. Thực tế học ngành này, bạn sẽ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có thêm kỹ năng tiếng Anh. Chính vì vậy, sau khi ra trường, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí dưới đây:

Content Writer

Content đang trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn và có rất nhiều khía cạnh để khám phá. Tuy vậy, sinh viên Ngôn ngữ Anh thương mại không nên cạnh tranh ở mảng Content tiếng Việt mà hãy hoạt động chuyên về content tiếng Anh lĩnh vực kinh tế – thương mại. Điều này giúp bạn không phải cạnh tranh quá nhiều và dễ dàng khẳng định giá trị bản thân cũng như nâng cao thu nhập. 

Thông dịch viên Ngôn ngữ Anh thương mại

Chính nhu cầu về trao đổi văn hóa, khoa học kỹ thuật ngày càng cao tạo điều kiện cho nghề thông dịch viên Ngôn ngữ Anh phát triển. Việt Nam ngày càng mở rộng hội nhập và hợp tác quốc tế, do đó ngành Ngôn ngữ Anh thương mại được đánh giá là nghề có triển vọng cao trong tương lai. 

Nếu như thích làm việc tự do ở nhiều nơi không bị bó buộc tại một môi trường, nhưng vẫn có nguyện vọng theo đuổi đam mê sở thích với tiếng Anh thì bạn có thể trở thành một freelancer thông dịch viên Ngôn ngữ Anh thương mại. Bên cạnh đó, bạn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí công ty dịch thuật, tổ chức quốc tế,  cơ quan đối ngoại của Nhà nước, hay các tổ chức quốc tế, tập đoàn đa quốc gia…

học ngôn ngữ anh thương mại ra trường làm gì?

Học Ngôn ngữ Anh thương mại ra trường làm gì?

>>Xem thêm: Ngôn ngữ Anh lương bao nhiêu?

Chuyên viên xuất nhập khẩu

Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại rất thích hợp để làm chuyên viên xuất nhập khẩu.

Là một chuyên viên xuất nhập khẩu, bạn sẽ cần hoàn thành các công việc liên quan đến chứng từ, hợp đồng, quy trình xuất nhập khẩu, thanh toán,…Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có khả năng tin học tốt để làm báo cáo sao cho tối ưu và dễ hiểu nhất.

Trợ lý, thư ký giám đốc

Để trở thành trợ lý hay thư ký giám đốc đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nghiệp vụ văn phòng, cách lên kế hoạch, sắp xếp lịch trình cho cấp trên, khắc phục vấn đề,…Đồng thời, bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định để đáp ứng các nhiệm vụ như dịch và soạn hợp đồng tiếng Anh thương mại, giao tiếp với đối tác nước ngoài…

Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia những khóa đào tạo nghiệp vụ văn phòng ngắn hạn trước khi ứng tuyển vào vị trí trợ lý hay thư ký giám đốc để có thể đảm nhận tốt vai trò công việc của mình.

Ngành Ngôn ngữ Anh thương mại nên học trường nào?

Ngành Ngôn ngữ Anh thương mại là một chuyên ngành mang tính chuyên sâu. Chính vì thế, nó thường được đưa vào chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh của những trường Cao đẳng và Đại học.

Nếu đang có dự định theo đuổi chuyên ngành này, bạn có thể tham khảo một số trường Đại học đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại uy tín như:

  • Trường Đại học Sài Gòn
  • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
  • Trường Đại học Sư Phạm TP.HCM
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
  • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM,…
ngành ngôn ngữ anh thương mại nên học trường nào?

Ngành Ngôn ngữ Anh thương mại nên học trường nào?

Tuy nhiên với những bạn học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh là hoàn toàn tối ưu. Các trường này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT giúp bạn nắm chắc cơ hội theo học ngành học yêu thích. Dưới đây là danh sách các trường hệ Cao đẳng để bạn có thể tham khảo:

Đặc biệt, các Trường Cao đẳng Ngôn ngữ Anh này vẫn luôn chú trọng chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại trong chương trình đào tạo của mình. Do đó, các bạn có thể tự tin về khối lượng kiến thức được đào tạo trong mảng kinh doanh, tài chính, thương mại và quan hệ quốc tế luôn luôn đầy đủ như các sinh viên học hệ Đại học.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại để bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chuyên ngành này và đưa ra được quyết định sáng suốt về ngành nghề trong tương lai cho bản thân mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.