[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

2023-08-12 15:08:45

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo Ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế mà số lượng thí sinh đăng ký dự thi ngành này ngày càng đông. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

nganh ngôn ngữ anh
Ngành Ngôn ngữ Anh

Tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và được giảng dạy ở hầu hết các trường trên cả nước. Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh để người học giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo.

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức từ nền tảng về kinh tế, tài chính, quan hệ quốc tế,…cho đến các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước, con người của đất nước Anh. Bên cạnh đó, các bạn cũng được đào tạo các kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh một cách thành thạo.

Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Thực tế, nếu chỉ có niềm yêu thích thôi vẫn chưa đủ lý do để các sỹ tử quyết định có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Dưới đây là các cơ hội mà ngành Ngôn ngữ Anh mang lại sẽ giúp các bạn làm rõ được quyết định của mình liệu có nên theo học ngành này hay không?

Học Ngôn ngữ Anh không lo bị thất nghiệp

Học một ngành nhưng làm được nhiều nghề. Đó là ưu điểm tuyệt vời mà ngành Ngôn ngữ Anh mang lại. Nắm giữ vốn tiếng Anh trong tay, bạn có thể đảm nhận được các công việc như sau:

- Giáo viên dạy tiếng Anh;

- Biên - phiên dịch viên;

- Biên tập viên tiếng Anh;

- Thư ký, trợ lý,…

- Chuyên viên trong lĩnh vực ngoại giao;

- Chuyên viên truyền thông của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước;

- Ngành Hướng dẫn viên Du lịch.

Hiện nay, lĩnh vực nào cũng cần đến tiếng Anh. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học có thể ứng dụng đa lĩnh vực và sinh viên ngành này luôn được các nhà tuyển dụng săn đón. Vì vậy, chỉ cần đáp ứng yêu cầu cơ bản của ngành học thì bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp.

có nên học ngành ngôn ngữ anh không

Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh cao

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh so với mặt bằng chung là tương tối cao. Mức lương trung bình theo số liệu thống kê sẽ dao động khoảng 400 – 700 USD/ tháng.

Với những vị trí cấp cao hơn tùy thuộc vào quy mô và mức độ công việc có thể lên tới 1000 USD/tháng. Thậm chí có thể cao hơn nữa phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn.

Ngôn ngữ Anh rèn luyện nhiều kỹ năng mềm

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chung cũng như các kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Anh. Bên cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý,…

Ngoài ra, bạn còn được học hỏi và rèn luyện các phẩm chất đạo đức tốt, phong cách nghề nghiệp để có thể đáp ứng được các yêu cầu nghề nghiệp trong tương lai.

Ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội học lên cao

Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, các bạn có thể đăng ký học lên cấp cao hơn ở một số ngành khác như: marketing, kinh doanh, báo chí, luật, sư phạm, biên kịch, quản trị,…Dựa trên nền tảng của ngành Ngôn ngữ Anh, bạn có thể học các ngành này để nâng cao năng lực chuyên môn.

Tuy nhiên, với một số ngành học khác thì chỉ có thể chọn học lên cấp cao hơn trong giới hạn các ngành thuộc cùng lĩnh vực đó. Ví dụ: tốt nghiệp Cử nhân ngành Công nghệ thông tin, bạn chỉ có thể học lên cấp cao hơn ở một ngành liên quan chứ không thể học sáng các ngành học khác như ngành Ngôn ngữ Anh được.

Ngôn ngữ Anh giúp người học có cơ hội vươn ra thế giới

Hiện nay, tiếng Anh đang là ngôn ngữ thông dụng và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nắm trong tay ngôn ngữ này, bạn sẽ hội nhập một cách dễ dàng. 

Nếu có cơ hội du lịch tại các quốc gia khác, bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp mà không hề gặp bất cứ trở ngại nào. Để được tuyển dụng tại các công ty nước ngoài thì yếu tố đầu tiên cần thiết chính là biết tiếng Anh. Và bạn sẽ không lo thiếu cơ hội việc làm vì hiện nay các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam rất nhiều.

Ngoài ra, nếu thông thạo tiếng Anh và không thích công việc gò bó, bạn có thể chọn Freelancer. Khi trở thành một Freelancer, bạn được tự do lựa chọn mọi ngành nghề hay chỉ nhận những công việc mà mình yêu thích.

Hơn thế nữa, bạn không cần phải đến văn phòng hay một địa điểm làm việc bắt buộc cũng như không cần phải khoác lên người những bộ đồng phục cứng nhắc. Một Freelancer có cơ hội làm việc với không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà có thể làm ở bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào.

Nên chọn trường nào để theo học ngành Ngôn ngữ Anh?

Có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, tuy nhiên các bạn có thể tham khảo top các trường dưới đây hiện đang đi đầu về chất lượng đào tạo ngôn ngữ Anh:

  • Trường ĐH Sài Gòn
  • Trường ĐH Tôn Đức Thắng
  • Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
  • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Nên chọn trường nào để theo học ngành Ngôn ngữ Anh?

Nên chọn trường nào để theo học ngành Ngôn ngữ Anh?

>>Xem thêm: Học Ngành Ngôn Ngữ Anh Nên Thực Tập Ở Đâu?

Tuy nhiên để có thể học tại các trường Đại học Ngôn ngữ Anh thì yêu cầu bạn phải có học lực tốt vì điểm đầu vào rất cao kèm theo các yêu cầu xét tuyển khác. Do đó, với những thí sinh có lực học Trung Bình – Khá sẽ rất khó có cơ hội trúng tuyển vào Đại học. 

Hơn nữa học phí của các trường Đại học là khá cao và có chiều hướng tăng theo từng năm. Đây chính là một nỗi lo lớn của những gia đình có kinh tế eo hẹp. Chính vì thế, lựa chọn tối ưu dành cho bạn là đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường Cao đẳng. 

Một số trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh trọng điểm mà các bạn có thể tham khảo như:

  • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
  • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
  • Trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật,...

Phương thức xét tuyển các trường Cao đẳng phần lớn là chỉ cần tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn học lực TB - Khá gần như nắm chắc trong tay cơ hội theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh.

Trên đây là toàn bộ thông tin chỉ tiết giải đáp cho câu hỏi: Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Hy vọng qua bài viết, bạn đã có những thông tin hữu ích và đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân khi đăng ký ngành học này.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Chia Động Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

[Góc giải đáp] Ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm?

Mùa tuyển sinh 2023 đang đến rất cận kề, ngành Ngôn ngữ Anh như mọi năm vẫn là một trong những ngành đào tạo được quan tâm rất đông đảo. Vậy ngành Ngôn ngữ Anh học mấy năm và gồm những môn gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Những thông tin cần biết về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại

Một trong những chuyên ngành hot hiện nay chính là Ngôn ngữ Anh thương mại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh dự định theo học chuyên ngành này vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh thương mại qua bài viết dưới đây.

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại Từ Nhân Xưng Trong Tiếng Anh

Để có nền móng tiếng Anh vững chắc, bạn cần nắm rõ kiến thức nền tảng bắt buộc về đại từ nhân xưng trong tiếng Anh. Nhờ đó, con đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trọn Bộ Kiến Thức Về Danh Từ Trong Tiếng Anh

Danh từ là một điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn đang tìm kiếm trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Danh Động Từ Trong Tiếng Anh

Kiến thức về danh từ và động từ thì có thể chúng ta đều thấy dễ dàng, tuy nhiên danh động từ trong tiếng Anh thì không phải người nào cũng nắm được trọn vẹn kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ý Nghĩa Các Tháng Trong Tiếng Anh

Không giống trong tiếng Việt, các tháng trong tiếng Anh đều có tên và mang nhiều ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa các tháng trong tiếng Anh để như dễ dàng ghi nhớ khi sử dụng nhé!