Hướng dẫn cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh mới nhất 2024

2024-05-04 16:10:29

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến gần, tuy nhiên rất nhiều thí sinh còn băn khoăn về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh. Ngành này có nhân hệ số 2 không? Điểm khu vực thế nào? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các em.

Tại sao cần tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh?

Đối với những thí sinh đang có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Anh thì việc tính điểm xét tuyển ngành này là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn biết được tổng điểm bài thi hay điểm xét tuyển của mình là bao nhiêu.

tính điểm ngành ngôn ngữ anh

Tại sao cần tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh?

Dựa vào các công thức đã quy định, thí sinh có thể tính được điểm cụ thể trên từng phương thức xét tuyển. Căn cứ vào cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ biết được cơ hội mình đỗ vào các trường đang dự định đăng ký là cao hay thấp.

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh theo quy định Bộ GD&ĐT

Từ năm 2017, các trường được chủ động trong công tác tuyển sinh, từ đó khiến cho cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh trở nên đa dạng và linh hoạt hơn rất nhiều. Có rất nhiều cách tính điểm và mỗi trường sẽ lựa chọn cho mình cách tính cũng như phương thức xét tuyển sao cho phù hợp nhất với chỉ tiêu, chuẩn đầu ra,…của mình. Về cơ bản, sẽ có những cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh như sau:

Cách tính điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Xét tuyển 3 môn không nhân đôi hệ số môn tiếng Anh

Đối với cách tính điểm không nhân đôi hệ số môn tiếng Anh, ta có công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh + Điểm ưu tiên (nếu có).

cách tính điểm ngành ngôn ngữ anh

Cách tính điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Xét tuyển 3 môn nhân hệ số môn tiếng Anh

- Đối với thang điểm 40: môn Tiếng anh sẽ nhân hệ số hai. Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh x2 + Điểm ưu tiên (nếu có).

 • Ví Dụ: Thí sinh A có tổ hợp Toán - Văn - Anh thi tốt nghiệp THPT lần lượt là: 7,8 9. Môn Anh nhân 2. Điểm ưu tiên đối tượng của thí sinh là 1, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh là 0,5.

Vậy tổng điểm xét tuyển của thí sinh A sẽ là: 7+8+(9×2)+1+0,5 =33,5.

- Đối với theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ là:

Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh x2) x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có).

 • Ví dụ: Thí sinh B có tổ hợp Toán - Văn - Anh thi tốt nghiệp THPT lần lượt là: 7,8, 9. Môn Anh nhân 2. Điểm ưu tiên đối tượng của thí sinh là 1, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh là 0,5.

Vậy tổng điểm xét tuyển của thí sinh B sẽ là: (7+8+9×2)x3/4+1+0,5 = 26,25.

Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ do các trường tự tổ chức cũng như ra đề thi. Sau đó, các trường sẽ căn cứ vào kết quả thi để đánh giá. Trong trường hợp bạn không tự tin vào kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT hay xét học bạ của mình thì có thể lựa chọn những trường tổ chức xét tuyển theo hình thức đánh giá năng lực để xét tuyển.

Với ngành Ngôn ngữ Anh, mỗi trường sẽ lựa chọn các tổ hợp môn khác nhau để tính điểm. Qua đó, cách xét điểm môn 1 và điểm môn 2 cũng sẽ khác nhau. Thông thường, cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành Ngôn ngữ Anh mà các trường đào tạo. Ví dụ như: tiếng Anh du lịch, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh biên - phiên dịch,…

Cách tính điểm theo học bạ THPT

Thực tế, mỗi trường sẽ có những hình thức xét điểm học bạ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có 2 hình thức dưới đây:

cách tính điểm xét học bạ ngành ngôn ngữ anh

Cách tính điểm theo học bạ THPT

>>Bài viết liên quan: Thông tin mới nhất về Kỳ thi đánh giá năng lực

Theo kết quả học tập (điểm tổng kết trung bình năm học)

- Xét kết quả học tập lớp 10,11,12.

- Xét kết quả học tập lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Công thức tính: Tổng điểm kết quả học tập các năm học + điểm ưu tiên (nếu có).

Ngoài ra, một số trường quy đổi mức điểm tổng kết trung bình năm học ra những mức điểm khác nhau thì công thức sẽ là: Tổng điểm quy đổi các năm + điểm ưu tiên (nếu có).

Theo tổ hợp môn xét tuyển

Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của:

- 2 kỳ (chỉ xét điểm lớp 12)

- 3 học kỳ (HK1,2 lớp 11 và HK1 lớp 12)

- 5 học kỳ (HK1 lớp 10 tới HK1 lớp 12).

Công thức tính:

Điểm xét tuyển = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành không có môn nhân hệ số.

Điểm xét tuyển = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành có môn nhân hệ số.

 • Ví dụ: Thí sinh A xét tuyển tổ hợp (Toán, Văn, Anh). Môn Toán trung bình 5 kỳ là 8.5; Môn Lý Trung bình 5 kỳ là 8.5. Môn Anh trung bình 5 kỳ là 9.0 (không nhân hệ số). Điểm ưu tiên khu vực là 1. Điểm xét tuyển sẽ là: 8.5+8.5+9.0+1=27
 • Ví dụ: Thí sinh B xét tuyển tổ hợp (Toán, Văn, Anh). Môn Toán trung bình 5 kỳ là 8.5; Môn Lý Trung bình 5 kỳ là 8.5. Môn Anh trung bình 5 kỳ là 9.0 (Anh nhân hệ số 2). Điểm ưu tiên khu vực là 1. Điểm xét tuyển sẽ là: (8.5+8.5+9.0×2) 3/4+1=28

Nên lựa chọn đăng ký xét tuyển Ngôn ngữ Anh tại trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên, cách tính điểm và phương thức xét tuyển của mỗi trường là hoàn toàn khác nhau và vô cùng đa dạng. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số trường Đại học Ngôn ngữ Anh chất lượng dưới đây:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGTP.HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM,…
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh

Nên lựa chọn đăng ký xét tuyển Ngôn ngữ Anh tại trường nào?

>>Xem thêm: Các tổ hợp xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh

Tuy nhiên với những thí sinh học lực Trung Bình – Khá có điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ không cao thì khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học. Với những cách tính điểm ở trên, chúng ta có thể tự mình tính thử. Nếu bạn nhận thấy khả năng đỗ vào các trường Đại học là khá thấp thì có thể lựa chọn theo học các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh hệ Cao đẳng dưới đây:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật,...

Các trường Cao đẳng tiếng Anh này đều xét tuyển thẳng với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Do đó, bạn không cần lo lắng điểm chuẩn xét tuyển của những trường này là bao nhiêu mà đã nắm chắc trong tay cơ hội trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh rồi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể nắm rõ hơn cách tính điểm đa dạng của ngành Ngôn ngữ Anh để có thể đăng ký xét tuyển vào ngôi trường mình mong muốn. Chúc các bạn học tập thật tốt và lựa chọn được môi trường học tập phù hợp nhất với bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Học Ngôn Ngữ Anh Khối A1 Có Quá Khó Khăn Không?

Ngoại ngữ từ trước đến nay vẫn luôn là thử thách đối với đa số học sinh và sinh viên ở nước ta. Vậy với những bạn yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì việc học tập và theo đuổi ngôn ngữ Anh khối A1 có những thuận lợi, khó khăn như thế nào?