Hướng dẫn cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh mới nhất 2023

2023-03-20 17:27:16

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang đến gần, tuy nhiên rất nhiều thí sinh còn băn khoăn về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh. Ngành này có nhân hệ số 2 không? Điểm khu vực thế nào? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các em.

Tại sao cần tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh?

Đối với những thí sinh đang có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Anh thì việc tính điểm xét tuyển ngành này là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp các bạn biết được tổng điểm bài thi hay điểm xét tuyển của mình là bao nhiêu.

Tại sao cần tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh?

Tại sao cần tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh?

Dựa vào các công thức đã quy định, thí sinh có thể tính được điểm cụ thể trên từng phương thức xét tuyển. Căn cứ vào cách tính điểm ngành ngôn ngữ Anh, bạn sẽ biết được cơ hội mình đỗ vào các trường đang dự định đăng ký là cao hay thấp.

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh theo quy định Bộ GD&ĐT

Từ năm 2017, các trường được chủ động trong công tác tuyển sinh, từ đó khiến cho cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh trở nên đa dạng và linh hoạt hơn rất nhiều. Có rất nhiều cách tính điểm và mỗi trường sẽ lựa chọn cho mình cách tính cũng như phương thức xét tuyển sao cho phù hợp nhất với chỉ tiêu, chuẩn đầu ra,…của mình. Về cơ bản, sẽ có những cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh như sau:

Cách tính điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Xét tuyển 3 môn không nhân đôi hệ số môn tiếng Anh

Đối với cách tính điểm không nhân đôi hệ số môn tiếng Anh, ta có công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh + Điểm ưu tiên (nếu có)

Cách tính điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Cách tính điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT

Xét tuyển 3 môn nhân hệ số môn tiếng Anh

- Đối với thang điểm 40: môn Tiếng anh sẽ nhân hệ số hai. Công thức tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh x2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

 • Ví Dụ: Thí sinh A có tổ hợp Toán - Văn - Anh thi tốt nghiệp THPT lần lượt là: 7,8 9. Môn Anh nhân 2. Điểm ưu tiên đối tượng của thí sinh là 1, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh là 0,5.

Vậy tổng điểm xét tuyển của thí sinh A sẽ là: 7+8+(9×2)+1+0,5 =33,5

- Đối với theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ là:

Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ văn + Điểm môn Tiếng Anh x2) x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có)

 • Ví dụ: Thí sinh B có tổ hợp Toán - Văn - Anh thi tốt nghiệp THPT lần lượt là: 7,8, 9. Môn Anh nhân 2. Điểm ưu tiên đối tượng của thí sinh là 1, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh là 0,5.

Vậy tổng điểm xét tuyển của thí sinh B sẽ là: (7+8+9×2)x3/4+1+0,5 = 26,25

Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực sẽ do các trường tự tổ chức cũng như ra đề thi. Sau đó, các trường sẽ căn cứ vào kết quả thi để đánh giá. Trong trường hợp bạn không tự tin vào kết quả xét tuyển tốt nghiệp THPT hay xét học bạ của mình thì có thể lựa chọn những trường tổ chức xét tuyển theo hình thức đánh giá năng lực để xét tuyển.

Với ngành Ngôn ngữ Anh, mỗi trường sẽ lựa chọn các tổ hợp môn khác nhau để tính điểm. Qua đó, cách xét điểm môn 1 và điểm môn 2 cũng sẽ khác nhau. Thông thường, cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh sẽ phụ thuộc vào chuyên ngành ngôn ngữ Anh mà các trường đào tạo. Ví dụ như: tiếng Anh du lịch, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh biên - phiên dịch,…

Cách tính điểm theo học bạ THPT

Thực tế, mỗi trường sẽ có những hình thức xét điểm học bạ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có 2 hình thức dưới đây:

Cách tính điểm theo học bạ THPT

Cách tính điểm theo học bạ THPT

>>Bài viết liên quan: Thông tin mới nhất về Kỳ thi đánh giá năng lực

Theo kết quả học tập (điểm tổng kết trung bình năm học)

- Xét kết quả học tập lớp 10,11,12

- Xét kết quả học tập lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12

Công thức tính: Tổng điểm kết quả học tập các năm học + điểm ưu tiên (nếu có)

Ngoài ra, một số trường quy đổi mức điểm tổng kết trung bình năm học ra những mức điểm khác nhau thì công thức sẽ là: Tổng điểm quy đổi các năm + điểm ưu tiên (nếu có).

Theo tổ hợp môn xét tuyển

Xét tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của:

- 2 kỳ (chỉ xét điểm lớp 12)

- 3 học kỳ (HK1,2 lớp 11 và HK1 lớp 12)

- 5 học kỳ (HK1 lớp 10 tới HK1 lớp 12)

Công thức tính:

Điểm xét tuyển = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành không có môn nhân hệ số

Điểm xét tuyển = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có) với các ngành có môn nhân hệ số.

 • Ví dụ: Thí sinh A xét tuyển tổ hợp (Toán, Văn, Anh). Môn Toán trung bình 5 kỳ là 8.5; Môn Lý Trung bình 5 kỳ là 8.5. Môn Anh trung bình 5 kỳ là 9.0 (không nhân hệ số). Điểm ưu tiên khu vực là 1. Điểm xét tuyển sẽ là: 8.5+8.5+9.0+1=27
 • Ví dụ: Thí sinh B xét tuyển tổ hợp (Toán, Văn, Anh). Môn Toán trung bình 5 kỳ là 8.5; Môn Lý Trung bình 5 kỳ là 8.5. Môn Anh trung bình 5 kỳ là 9.0 (Anh nhân hệ số 2). Điểm ưu tiên khu vực là 1. Điểm xét tuyển sẽ là: (8.5+8.5+9.0×2) 3/4+1=28

Nên lựa chọn đăng ký xét tuyển Ngôn ngữ Anh tại trường nào?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên, cách tính điểm và phương thức xét tuyển của mỗi trường là hoàn toàn khác nhau và vô cùng đa dạng. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số trường Đại học Ngôn ngữ Anh chất lượng dưới đây:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGTP.HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM,…
Nên lựa chọn đăng ký xét tuyển Ngôn ngữ Anh tại trường nào?

Nên lựa chọn đăng ký xét tuyển Ngôn ngữ Anh tại trường nào?

>>Có thể bạn quan tâm: Các tổ hợp xét tuyển Ngành ngôn ngữ Anh

Tuy nhiên với những thí sinh học lực Trung Bình – Khá có điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ không cao thì khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học. Với những cách tính điểm ở trên, chúng ta có thể tự mình tính thử. Nếu bạn nhận thấy khả năng đỗ vào các trường Đại học là khá thấp thì có thể lựa chọn theo học các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh hệ Cao đẳng dưới đây:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Kinh Tế - Kỹ Thuật,...

Các trường Cao đẳng Ngôn ngữ Anh này đều xét tuyển thẳng với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Do đó, bạn không cần lo lắng điểm chuẩn xét tuyển của những trường này là bao nhiêu mà đã nắm chắc trong tay cơ hội trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh rồi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Anh để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể nắm rõ hơn cách tính điểm đa dạng của ngành Ngôn ngữ Anh để có thể đăng ký xét tuyển vào ngôi trường mình mong muốn. Chúc các bạn học tập thật tốt và lựa chọn được môi trường học tập phù hợp nhất với bản thân.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cơ Hội Việc Làm Cực Nhiều Nếu Bạn Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Anh

Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ được phổ rộng trên toàn thế giới. Từ các quốc gia châu Âu đến các quốc gia châu Á hay châu Phi thì tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi. Vậy nên nếu theo học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Học ngành Ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

[Tư vấn] Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học có nhiều triển vọng, được nhiều thí sinh lựa chọn và quan tâm. Vậy ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào sẽ dễ hơn các khối còn lại? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Dự báo xu hướng điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

[Giải đáp thắc mắc] Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại?

Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, nhiều sĩ tử phân vân không biết nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại. Hai ngành này giống và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh

Hầu hết các thí sinh đang có dự định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh đều có rất nhiều thắc mắc mà chưa biết tìm lời giải đáp từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu: “Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh” qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thật thỏa đáng nhé!

Khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, nên học trường nào?

D14 Ngôn ngữ Anh là 1 tổ hợp môn mới được đưa vào để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Vậy khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.