Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì?

2024-03-13 14:26:51

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Vậy nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì bạn đã nắm được chưa? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì?

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch là họ sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để trình bày, giới thiệu hoặc giải thích những thông tin về di sản văn hóa, điển tích, điển cố của khu vực nơi họ đưa khách du lịch đến tham quan, giúp cho du khách hiểu biết về địa điểm tham quan.

Đồng thời, Hướng dẫn du lịch cũng là người sẽ thực hiện các điều khoản trên bản hợp đồng du lịch được ký kết giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận. Họ lên kế hoạch di chuyển, lo mọi thủ tục giấy tờ và đảm bảo sự an toàn của các thành viên trong đoàn.

nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch

Mức thu nhập của Hướng dẫn viên du lịch được đánh giá là khá cao. Đối với Hướng dẫn viên du lịch nội địa, mức lương cứng khoảng 7 – 10 triệu đồng/ tháng, với Hướng dẫn viên du lịch quốc tế đòi hỏi trình độ ngoại ngữ nên mức lương sẽ cao hơn so với nội địa, dao động từ 15 – 25 triệu đồng/ tháng. Đây là mức thu nhập chưa tính các khoản tiền tips, tiền thưởng.

Các nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch cần có

Sau đây, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết các nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch:

Nghiệp vụ chào đoàn

Người Hướng dẫn viên sẽ cần chào đón khách du lịch bằng lời chào mừng và lời chúc chuyến tham quan diễn ra tốt đẹp trước khi bắt đầu chuyến đi. Họ cũng sẽ tự giới thiệu mình, giới thiệu lịch trình, nội dung cụ thể về giờ giấc, cùng số điện thoại liên lạc của bản thân.

Với những chuyến đi dài, người Hướng dẫn viên sẽ cần nghiên cứu, và cung cấp những thông tin về sự kiện lịch sử, anh hùng, lễ hội văn hóa, di tích lịch sử các địa danh mà đoàn sẽ đi qua. Lời chào đoàn của Hướng dẫn viên giúp cho chuyến đi được trọn vẹn hơn và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách.

Nghiệp vụ tổ chức trò chơi trên xe

Đây là nghiệp vụ cần người Hướng dẫn viên tham khảo những trò chơi, bởi trên cả chuyến du lịch họ sẽ tổ chức một vài trò chơi trên xe phù hợp với đoàn khách, nhằm tạo không khí và gắn kết các thành viên.

nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tổ chức trò chơi trên xe

Nghiệp vụ thuyết minh tuyến điểm trên xe

Khi thuyết minh người Hướng dẫn viên cần đứng nghiêm chỉnh, tránh chao đảo trên xe, giúp mọi người yên tâm và thoải mái. Nội dung khi thuyết minh nên đan xen những mẩu chuyện vui để du khách thư giãn và tận hưởng chuyến đi tốt nhất.

Nghiệp vụ thông báo các bữa ăn sáng, trưa, chiều

Hướng dẫn viên sẽ thông báo số lượng khách và nội dung thực đơn cùng các yêu cầu về xuất ăn khi liên lạc với nhà hàng. Sau đó sẽ bàn giao thực đơn cho người trưởng đoàn và cố gắng đáp ứng những nhu cầu bao gồm thêm nước uống, thêm món.

Người Hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn du khách về vị trí nhà hàng, thời gian ăn uống, nhắc nhở khách về thời gian lịch trình kế tiếp bắt đầu.

Nghiệp vụ thông báo nhận phòng khách sạn

Hướng dẫn viên đọc danh sách phòng đã sắp xếp và yêu cầu du khách chuẩn bị CCCD để thực hiện quá trình check-in phòng ở nhanh chóng. Tiếp đó, người Hướng dẫn viên thông báo các dịch vụ đã đặt trước trong chương trình, thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết.

Nghiệp vụ check in khách sạn

Khi du khách xuống xe vào nhận phòng, người Hướng dẫn viên chọn một vị trí thích hợp tập trung khách. Lúc này Hướng dẫn viên thi CCCD và thực hiện thủ tục check-in, phát chìa khóa phòng.

Người Hướng dẫn viên kiểm soát hành lý của khách hàng đảm bảo hành lý đầy đủ. Sau đó, Hướng dẫn viên chúc khách nghỉ ngơi thoải mái và hẹn gặp lại vào buổi tối.

Nghiệp vụ tổ chức gala dinner

Hướng dẫn viên cần tìm hiểu về đơn vị tổ chức sự kiện cho đêm gala dinner. Sau đó lên kịch bản chương trình để tạo ra buổi gặp mặt ấm cúng, giúp du khách có trải nghiệm đáng nhớ.

Nghiệp vụ thuyết minh tại điểm

Hướng dẫn viên thông báo về yêu cầu, quy định điểm tham quan, cùng những đồ vật cần mang theo. Khi xuống xe người Hướng dẫn viên là người mua vé để tham quan nếu có.

Khi thuyết minh tại điểm, Hướng dẫn viên nên đi với tốc độ vừa phải, nói to rõ ràng để chỉ vào được đối tượng thuyết minh, thu hút sự chú ý của khách.

nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch

Nghiệp vụ thuyết minh tai điểm của hướng dẫn viên

Nghiệp vụ check out khách sạn

Hướng dẫn viên thông báo cho du khách về giờ trả phòng, giờ xe lăn bánh và ký xác nhận, thanh toán tiền phòng trước.

Buổi sáng khi trả phòng, người Hướng dẫn viên sẽ kiểm tra hành lý khách và chào tạm biệt khách sạn. Khi trở về, Hướng dẫn viên tiếp tục thuyết minh bổ sung giới thiệu tour.

Nghiệp vụ kết thúc đoàn

Sau chuyến đi, người Hướng dẫn viên sẽ cần viết báo cáo về các phương tiện, khách sạn, điểm tham quan. Bên cạnh đó Hướng dẫn viên sẽ đưa đề xuất để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Trên đây là những thông tin giải đáp nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn hiểu hơn về nghề Hướng dẫn viên. Từ đó có thể định hướng rõ về con đường công việc trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Điểm sàn thi đánh giá năng lực của các trường Đại học năm 2024

Nhiều cơ sở giáo dục Đại học trên cả nước đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin!

Gợi Ý Con Gái Nên Học Ngành Gì Để Có Thu Nhập Ổn Định

Trong thời buổi kinh tế phát triển mạnh như hiện nay, có nhiều nghề nghiệp khác nhau phù hợp với tiêu chí như giới tính, độ tuổi, cùng nhu cầu chuyên môn. Vậy là nữ nên học ngành gì để có thu nhập ổn định? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý những ngành nghề phù hợp để nữ giới có thể tham khảo, cùng theo dõi ngay nhé!

Cập nhật chi tiết ngày thi THPT Quốc gia 2024

Lịch thi THPT Quốc gia 2024 mới nhất là điều bắt buộc phải biết và nhớ rõ đối với các sĩ tử cuối cấp ba. Để giúp các bạn chuẩn bị chu đào cho kỳ thi THPT sắp tới, trong bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ chi tiết ngày thi THPT 2024, hãy tham khảo và lưu lại ngay nhé!

Cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ

Tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời mỗi học sinh. Theo đó việc nắm rõ các mốc thời gian thi sẽ giúp các bạn lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Trong bài viết dưới đây sẽ cập nhật các mốc thời gian thi THPT 2024 mà thí sinh cần ghi nhớ, các bạn hãy tham khảo nhé!

Danh sách các trường xét học bạ năm 2024 mới nhất

Xét học bạ là phương thức giúp các bạn thí sinh nâng cao cơ hội trúng tuyển sớm tại các trường Đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ danh sách các trường xét học bạ năm 2024, bạn đọc cùng theo dõi để tìm hiểu rõ hơn thông tin này nhé.

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Xét Tuyển Tại SIC

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là ngôi trường có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế được nhiều thí sinh quan tâm lựa chọn đặt chân sau khi kết thúc cấp 3. Những ngày qua, trường đã nhận được khá nhiều các câu hỏi từ các em học sinh, các bậc phụ huynh về tuyển sinh năm 2024 của nhà trường. Hãy cùng giải đáp các vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm trong đợt tuyển sinh tại SIC như ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu cùng phương thức tuyển sinh,… qua bài viết bên dưới đây nhé!

Cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THTP 2024 tất cả các môn. Bài viết dưới đây là cập nhật chi tiết ma trận đề thi THPT Quốc gia 2024 để giúp thí sinh có kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao. 

Bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay

Thu nhập là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn lựa nghề nghiệp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ, bật mí top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam hiện nay để các bạn tham khảo, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Bộ GD&ĐT công bố đề tham khảo và lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Sáng 1/3, Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để thí sinh thuận tiện tham khảo và ôn tập.