Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì?

2023-11-08 09:40:50

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Vậy nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì bạn đã nắm được chưa? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì?

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, nghề Hướng dẫn du lịch sẽ tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch là những người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch. Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch là họ sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để trình bày, giới thiệu hoặc giải thích những thông tin về di sản văn hóa, điển tích, điển cố của khu vực nơi họ đưa khách du lịch đến tham quan, giúp cho du khách hiểu biết về địa điểm tham quan.

Đồng thời, Hướng dẫn du lịch cũng là người sẽ thực hiện các điều khoản trên bản hợp đồng du lịch được ký kết giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận. Họ lên kế hoạch di chuyển, lo mọi thủ tục giấy tờ và đảm bảo sự an toàn của các thành viên trong đoàn.

nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch

Mức thu nhập của Hướng dẫn viên du lịch được đánh giá là khá cao. Đối với Hướng dẫn viên du lịch nội địa, mức lương cứng khoảng 7 – 10 triệu đồng/ tháng, với Hướng dẫn viên du lịch quốc tế đòi hỏi trình độ ngoại ngữ nên mức lương sẽ cao hơn so với nội địa, dao động từ 15 – 25 triệu đồng/ tháng. Đây là mức thu nhập chưa tính các khoản tiền tips, tiền thưởng.

Các nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch

Sau đây, ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết các nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch:

Nghiệp vụ chào đoàn

Người Hướng dẫn viên sẽ cần chào đón khách du lịch bằng lời chào mừng và lời chúc chuyến tham quan diễn ra tốt đẹp trước khi bắt đầu chuyến đi. Họ cũng sẽ tự giới thiệu mình, giới thiệu lịch trình, nội dung cụ thể về giờ giấc, cùng số điện thoại liên lạc của bản thân.

Với những chuyến đi dài, người Hướng dẫn viên sẽ cần nghiên cứu, và cung cấp những thông tin về sự kiện lịch sử, anh hùng, lễ hội văn hóa, di tích lịch sử các địa danh mà đoàn sẽ đi qua. Lời chào đoàn của Hướng dẫn viên giúp cho chuyến đi được trọn vẹn hơn và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách.

Nghiệp vụ tổ chức trò chơi trên xe

Đây là nghiệp vụ cần người Hướng dẫn viên tham khảo những trò chơi, bởi trên cả chuyến du lịch họ sẽ tổ chức một vài trò chơi trên xe phù hợp với đoàn khách, nhằm tạo không khí và gắn kết các thành viên.

nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tổ chức trò chơi trên xe

Nghiệp vụ thuyết minh tuyến điểm trên xe

Khi thuyết minh người Hướng dẫn viên cần đứng nghiêm chỉnh, tránh chao đảo trên xe, giúp mọi người yên tâm và thoải mái. Nội dung khi thuyết minh nên đan xen những mẩu chuyện vui để du khách thư giãn và tận hưởng chuyến đi tốt nhất.

Nghiệp vụ thông báo các bữa ăn sáng, trưa, chiều

Hướng dẫn viên sẽ thông báo số lượng khách và nội dung thực đơn cùng các yêu cầu về xuất ăn khi liên lạc với nhà hàng. Sau đó sẽ bàn giao thực đơn cho người trưởng đoàn và cố gắng đáp ứng những nhu cầu bao gồm thêm nước uống, thêm món.

Người Hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn du khách về vị trí nhà hàng, thời gian ăn uống, nhắc nhở khách về thời gian lịch trình kế tiếp bắt đầu.

Nghiệp vụ thông báo nhận phòng khách sạn

Hướng dẫn viên đọc danh sách phòng đã sắp xếp và yêu cầu du khách chuẩn bị CCCD để thực hiện quá trình check-in phòng ở nhanh chóng. Tiếp đó, người Hướng dẫn viên thông báo các dịch vụ đã đặt trước trong chương trình, thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết.

Nghiệp vụ check in khách sạn

Khi du khách xuống xe vào nhận phòng, người Hướng dẫn viên chọn một vị trí thích hợp tập trung khách. Lúc này Hướng dẫn viên thi CCCD và thực hiện thủ tục check-in, phát chìa khóa phòng.

Người Hướng dẫn viên kiểm soát hành lý của khách hàng đảm bảo hành lý đầy đủ. Sau đó, Hướng dẫn viên chúc khách nghỉ ngơi thoải mái và hẹn gặp lại vào buổi tối.

Nghiệp vụ tổ chức gala dinner

Hướng dẫn viên cần tìm hiểu về đơn vị tổ chức sự kiện cho đêm gala dinner. Sau đó lên kịch bản chương trình để tạo ra buổi gặp mặt ấm cúng, giúp du khách có trải nghiệm đáng nhớ.

Nghiệp vụ thuyết minh tại điểm

Hướng dẫn viên thông báo về yêu cầu, quy định điểm tham quan, cùng những đồ vật cần mang theo. Khi xuống xe người Hướng dẫn viên là người mua vé để tham quan nếu có.

Khi thuyết minh tại điểm, Hướng dẫn viên nên đi với tốc độ vừa phải, nói to rõ ràng để chỉ vào được đối tượng thuyết minh, thu hút sự chú ý của khách.

nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch

Nghiệp vụ thuyết minh tai điểm của hướng dẫn viên

Nghiệp vụ check out khách sạn

Hướng dẫn viên thông báo cho du khách về giờ trả phòng, giờ xe lăn bánh và ký xác nhận, thanh toán tiền phòng trước.

Buổi sáng khi trả phòng, người Hướng dẫn viên sẽ kiểm tra hành lý khách và chào tạm biệt khách sạn. Khi trở về, Hướng dẫn viên tiếp tục thuyết minh bổ sung giới thiệu tour.

Nghiệp vụ kết thúc đoàn

Sau chuyến đi, người Hướng dẫn viên sẽ cần viết báo cáo về các phương tiện, khách sạn, điểm tham quan. Bên cạnh đó Hướng dẫn viên sẽ đưa đề xuất để cải thiện chất lượng dịch vụ.

Trên đây là những thông tin giải đáp nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng bài viết hữu ích giúp bạn hiểu hơn về nghề Hướng dẫn viên. Từ đó có thể định hướng rõ về con đường công việc trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.