Quy Trình Thiết Kế Tour Du Lịch Chuẩn Chỉnh

2023-11-08 15:16:55

Thị trường du lịch hiện đang cạnh tranh khốc liệt, chương trình du lịch là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp lữ hành thu hút được khách hàng. Vậy quy trình thiết kế tour du lịch chuẩn chỉnh thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết tạo nên một chuyến du lịch hoàn hảo ngay nhé!

Thiết kế tour du lịch là gì?

Thiết kế tour du lịch hay còn được gọi là chương trình du lịch, đây là kế hoạch được xây dựng về hành trình tới một địa điểm tham quan, vui chơi nhất định nào đó, giới hạn trong khoảng thời gian và kinh phí nhất định.

Một tour du lịch sẽ có nhiều dịch vụ được thiết lập và được sử dụng khi đến địa điểm chính gồm các dịch vụ ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú,…

thiết kế tour du lịch

Thiết kế tour du lịch là gì?

Điểm đặc trưng của tour du lịch là mỗi khác hàng khi có nhu cầu du lịch đều sẽ được các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành cung cấp thông tin công khai về mức giá, nội dung của tour trước khi khách hàng quyết định việc chọn tour.

Thị trường của ngành du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu nghỉ dưỡng, tham quan biến đổi không ngừng. Vậy nên để có một hành trình khiến khách hàng ấn tượng, hài lòng ngoài vai trò của Hướng dẫn viên du lịch nhất định phải có cách thiết kế tour du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp.

Quy trình thiết kế tour du lịch hoàn chỉnh

Cách thiết kế tour du lịch

Cách thiết kế tour cần phải đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về mặt nội dung và tính khả thi, cụ thể:

 • Về mặt nội dung: Chương trình tour phải có nội dung phù hợp với nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Ví dụ: Thiết kế tour du lịch cho lứa trung niên có tuổi, họ cần sự nghỉ ngơi. Các bạn thiết kế chuyến du lịch mang tính trải nghiệm cao, điều này không phù hợp với đối tượng khách hàng này.

 • Về tính khả thi: Tour du lịch cần phải phù hợp và có khả năng thực hiện được cả bên cung (công ty lữ hành) và cầu (khách hàng).

Ví dụ: Công ty lữ hành thiết kế tour dy lịch 4 ngày 3 đêm với 5 điểm tham quan, song các điểm cách xa nhau, điều này khiến tour chưa mang tính khả thi với đối tượng các gia đình có con nhỏ.

quy trình thiết kế chương trình tour du lịch thế nào?

Quy trình thiết kế chương trình tour du lịch thế nào?

Quy trình thiết kế tour du lịch

Sau đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn xin chia sẻ quy trình thiết kế cho một tour du lịch, các bạn có thể tham khảo:

1. Nghiên cứu thị trường khách du lịch

Đây là bước quan trọng trước khi thiết kế tour du lịch. Đơn vị kinh doanh lữ hành cần nghiên cứu thị trường nhằm xác định:

 • Mục đích chuyến du lịch: Khách hàng quyết định và có nhu cầu dựa trên các thời điểm khác nhau trong năm, đặc trưng mùa, hay thời tiết
 • Năng lực thanh toán: Dựa trên khả năng tài chính và mức độ chi trả của khách hàng mà các công ty lữ hành thiết kế tour cho phù hợp
 • Xác định thời gian rảnh: nhằm cung cấp một vài ý tưởng để khách hàng lựa chọn, cần nghiên cứu xác định thời gian rảnh của khách hàng
 • Xác định nhu cầu, thị hiếu, thói quen về chất lượng và tiêu dùng.

2. Nghiên cứu thị trường cung ứng

Việc phân tích kỹ các công ty khác nhau mang đến những dịch vụ không giống nhau như lưu trú, vận chuyện, ăn uống hay điểm du lịch sẽ giúp cơ sở lữ hành xác định và quyết định bên cung cấp dịch vụ trở thành đối tác của tour.

3. Xây dựng mục đích, ý tưởng cho tour

Dựa trên kết quả của quá trình nghiên cứu mục đích, động cơ khách hàng để cơ sở lữ hành thiết kế tour du lịch phù hợp nhất. Tuy nhiên hiện nhiều công ty sao chép lại chương trình du lịch của nhau nên trước khi xây dụng lịch trình, cần xem xét tour cạnh tranh của đối thủ. Điều này là mẹo giúp bạn điều chỉnh, làm mới tour nhằm đưa ra phương án thiết kế mới mẻ, hấp dẫn mà vẫn mang tính đặc trưng công ty du lịch của mình.

4. Xây dựng lịch trình tour

Bố trí địa điểm du lịch theo thứ tự: Việc bố trí này cần sắp xếp thời gian từ thời điểm bắt đầu đến kết thúc hành trình, đảm bảo được tính phù hợp,…

Lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ phù hợp:

 • Với dịch vụ vận chuyển: Chọn bên đối tác uy tín, đảm bảo an toàn, các phương tiện di chuyển được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ
 • Về dịch vụ lưu trú: Chỗ nghỉ ngơi cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị, cơ bản về dịch vụ
 • Về dịch vụ ăn uống: Phòng ăn đủ sức chứa đoàn khách, nội dung ăn uống có tính hấp dẫn, tính đặc sản. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi tiết hóa tour du lịch:

 • Lên khung thời gian các điểm đến của chuyến hành trình
 • Chi tiết thời gian tham quan, ăn uống, giải trí
 • Liên kết các công ty cung ưng tại các điểm du lịch bổ sung vài điểm đến phụ hấp dẫn.
xây dựng lịch trình tour du lịch

Xây dựng lịch trình tour

>> Xem thêm: Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch

5. Xây dựng giá cho tour du lịch

Đây là cơ sở, căn cứ quan trọng để xác định được doanh thu hay số lãi mà công ty lữ hành đạt được.

 • Giá thành: Bao gồm những chi phí trực tiếp mà công ty du lịch cần phải thanh toán để triển khai được tour theo đúng chương trình cụ thể.
 • Giá bán: Bao gồm các yếu tố thành phần: giá thành, chi phí bán hàng, chi phí khác, lợi nhuận, thuế VAT,…

6. Hoàn thiện chương trình tour du lịch

Bước cuối trong thiết kế tour du lịch cần kiểm tra lại toàn bộ lịch trình tour du lịch nhằm đảm bảo tính hợp lý. Bên cạnh đó cần thiết kế bổ sung các quy định, điều khoản, những lưu ý,… sao cho phù hợp nhất với công ty lữ hành.

Cấu trúc của một tour chương trình du lịch thường bao gồm:

 • Tên chương trình, thời gian, hành trình
 • Nội dung
 • Lịch trình từng ngày
 • Ảnh các điểm đến tiêu biểu theo ngày
 • Thông tin chi phí tour (giá bao gồm, không bao gồm, giá đối với trẻ em,…)
 • Các lưu ý và thông tin liên hệ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy trình thiết kế tour du lịch mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn trong quá trình tạo ra được chương trình du lịch chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Văn bản số 2358/BGDĐT-QLCL ngày 22/5/2024 về việc miễn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng năm 2024. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn nắm rõ thông tin danh sách học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào Đại học, hãy cùng theo dõi nhé!

Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân là vấn đề quan trọng mà các bạn học sinh đang chuẩn bị thi lên Đại học, Cao đẳng muốn tìm hiểu. Vậy bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau thế nào? Nên chọn theo chương trình học nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho vấn đề này ngay nhé!

Khối K gồm những môn nào? Trường nào xét tuyển khối K

Khối K là một trong những khối thi dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp. Vậy khối K gồm những môn nào? Thí sinh có nhu cầu liên thông Đại học hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu thông tin về khối K qua bài viết dưới đây.

Khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất?

Khối H là khối thi tuyển sinh của nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật. Vậy bạn có nắm được khối H thi môn gì? Ngành học khối H nào hot nhất? Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin mới nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Khối A gồm những môn nào? Các ngành khối A hot nhất hiện nay!

Khối A là một trong các khối ngành được mệnh danh là dễ kiếm việc làm nhất. Vậy các bạn có biết khối A gồm những ngành nào? Môn nào? Làm những nghề gì? Bài viết thông tin hướng nghiệp về khối A dưới đây sẽ giúp bạn, hãy cùng theo dõi!

Chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích?

Mùa tuyển sinh 2024 đang đến gần, các bạn sĩ tử hẳn đang rất băn khoăn với việc lựa chọn ngành nghề. Liệu nên chọn ngành học theo năng lực hay theo sở thích? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Các vật dụng cầm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo quy chế thi Tốt nghiệp THPT 2024, sẽ có những vật dụng được phép mang vào phòng thi, và những vật dụng tuyệt đối cấm mang vào phòng thi. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhằm nắm rõ, tránh vi phạm đáng tiếc xảy ra.

Cập nhật nới nhất về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng với mỗi học sinh. Vậy trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 có sự thay đổi về số lượng môn hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 và những vấn đề liên quan khác, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do

Cận kề mua thi THPT 2024, ngoài các bạn thí sinh lớp 12, còn có các bạn thí sinh tự do có mong muốn thi lại kỳ thi này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn ghi phiếu đăng ký thi lại THPT năm 2024 đối với thí sinh tự do, để các bạn biết cách ghi phiếu sao cho chuẩn và chính xác nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc?

Khối D là một trong những khối thi được thí sinh lựa chọn nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên có nhiều thí sinh chưa nắm rõ khối D gồm những môn nào? Học ngành gì dễ xin việc? Vì vậy, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được thông tin chi tiết về khối D để có sự lựa chọn phù hợp.