Quy Trình Thiết Kế Tour Du Lịch Chuẩn Chỉnh

2023-11-08 15:16:55

Thị trường du lịch hiện đang cạnh tranh khốc liệt, chương trình du lịch là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp lữ hành thu hút được khách hàng. Vậy quy trình thiết kế tour du lịch chuẩn chỉnh thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết tạo nên một chuyến du lịch hoàn hảo ngay nhé!

Thiết kế tour du lịch là gì?

Thiết kế tour du lịch hay còn được gọi là chương trình du lịch, đây là kế hoạch được xây dựng về hành trình tới một địa điểm tham quan, vui chơi nhất định nào đó, giới hạn trong khoảng thời gian và kinh phí nhất định.

Một tour du lịch sẽ có nhiều dịch vụ được thiết lập và được sử dụng khi đến địa điểm chính gồm các dịch vụ ăn uống, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú,…

thiết kế tour du lịch

Thiết kế tour du lịch là gì?

Điểm đặc trưng của tour du lịch là mỗi khác hàng khi có nhu cầu du lịch đều sẽ được các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành cung cấp thông tin công khai về mức giá, nội dung của tour trước khi khách hàng quyết định việc chọn tour.

Thị trường của ngành du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu nghỉ dưỡng, tham quan biến đổi không ngừng. Vậy nên để có một hành trình khiến khách hàng ấn tượng, hài lòng ngoài vai trò của Hướng dẫn viên du lịch nhất định phải có cách thiết kế tour du lịch hấp dẫn, chuyên nghiệp.

Quy trình thiết kế tour du lịch hoàn chỉnh

Cách thiết kế tour du lịch

Cách thiết kế tour cần phải đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về mặt nội dung và tính khả thi, cụ thể:

 • Về mặt nội dung: Chương trình tour phải có nội dung phù hợp với nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

Ví dụ: Thiết kế tour du lịch cho lứa trung niên có tuổi, họ cần sự nghỉ ngơi. Các bạn thiết kế chuyến du lịch mang tính trải nghiệm cao, điều này không phù hợp với đối tượng khách hàng này.

 • Về tính khả thi: Tour du lịch cần phải phù hợp và có khả năng thực hiện được cả bên cung (công ty lữ hành) và cầu (khách hàng).

Ví dụ: Công ty lữ hành thiết kế tour dy lịch 4 ngày 3 đêm với 5 điểm tham quan, song các điểm cách xa nhau, điều này khiến tour chưa mang tính khả thi với đối tượng các gia đình có con nhỏ.

quy trình thiết kế chương trình tour du lịch thế nào?

Quy trình thiết kế chương trình tour du lịch thế nào?

Quy trình thiết kế tour du lịch

Sau đây ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn xin chia sẻ quy trình thiết kế cho một tour du lịch, các bạn có thể tham khảo:

1. Nghiên cứu thị trường khách du lịch

Đây là bước quan trọng trước khi thiết kế tour du lịch. Đơn vị kinh doanh lữ hành cần nghiên cứu thị trường nhằm xác định:

 • Mục đích chuyến du lịch: Khách hàng quyết định và có nhu cầu dựa trên các thời điểm khác nhau trong năm, đặc trưng mùa, hay thời tiết
 • Năng lực thanh toán: Dựa trên khả năng tài chính và mức độ chi trả của khách hàng mà các công ty lữ hành thiết kế tour cho phù hợp
 • Xác định thời gian rảnh: nhằm cung cấp một vài ý tưởng để khách hàng lựa chọn, cần nghiên cứu xác định thời gian rảnh của khách hàng
 • Xác định nhu cầu, thị hiếu, thói quen về chất lượng và tiêu dùng.

2. Nghiên cứu thị trường cung ứng

Việc phân tích kỹ các công ty khác nhau mang đến những dịch vụ không giống nhau như lưu trú, vận chuyện, ăn uống hay điểm du lịch sẽ giúp cơ sở lữ hành xác định và quyết định bên cung cấp dịch vụ trở thành đối tác của tour.

3. Xây dựng mục đích, ý tưởng cho tour

Dựa trên kết quả của quá trình nghiên cứu mục đích, động cơ khách hàng để cơ sở lữ hành thiết kế tour du lịch phù hợp nhất. Tuy nhiên hiện nhiều công ty sao chép lại chương trình du lịch của nhau nên trước khi xây dụng lịch trình, cần xem xét tour cạnh tranh của đối thủ. Điều này là mẹo giúp bạn điều chỉnh, làm mới tour nhằm đưa ra phương án thiết kế mới mẻ, hấp dẫn mà vẫn mang tính đặc trưng công ty du lịch của mình.

4. Xây dựng lịch trình tour

Bố trí địa điểm du lịch theo thứ tự: Việc bố trí này cần sắp xếp thời gian từ thời điểm bắt đầu đến kết thúc hành trình, đảm bảo được tính phù hợp,…

Lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ phù hợp:

 • Với dịch vụ vận chuyển: Chọn bên đối tác uy tín, đảm bảo an toàn, các phương tiện di chuyển được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ
 • Về dịch vụ lưu trú: Chỗ nghỉ ngơi cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị, cơ bản về dịch vụ
 • Về dịch vụ ăn uống: Phòng ăn đủ sức chứa đoàn khách, nội dung ăn uống có tính hấp dẫn, tính đặc sản. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi tiết hóa tour du lịch:

 • Lên khung thời gian các điểm đến của chuyến hành trình
 • Chi tiết thời gian tham quan, ăn uống, giải trí
 • Liên kết các công ty cung ưng tại các điểm du lịch bổ sung vài điểm đến phụ hấp dẫn.
xây dựng lịch trình tour du lịch

Xây dựng lịch trình tour

>> Xem thêm: Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch

5. Xây dựng giá cho tour du lịch

Đây là cơ sở, căn cứ quan trọng để xác định được doanh thu hay số lãi mà công ty lữ hành đạt được.

 • Giá thành: Bao gồm những chi phí trực tiếp mà công ty du lịch cần phải thanh toán để triển khai được tour theo đúng chương trình cụ thể.
 • Giá bán: Bao gồm các yếu tố thành phần: giá thành, chi phí bán hàng, chi phí khác, lợi nhuận, thuế VAT,…

6. Hoàn thiện chương trình tour du lịch

Bước cuối trong thiết kế tour du lịch cần kiểm tra lại toàn bộ lịch trình tour du lịch nhằm đảm bảo tính hợp lý. Bên cạnh đó cần thiết kế bổ sung các quy định, điều khoản, những lưu ý,… sao cho phù hợp nhất với công ty lữ hành.

Cấu trúc của một tour chương trình du lịch thường bao gồm:

 • Tên chương trình, thời gian, hành trình
 • Nội dung
 • Lịch trình từng ngày
 • Ảnh các điểm đến tiêu biểu theo ngày
 • Thông tin chi phí tour (giá bao gồm, không bao gồm, giá đối với trẻ em,…)
 • Các lưu ý và thông tin liên hệ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy trình thiết kế tour du lịch mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn trong quá trình tạo ra được chương trình du lịch chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Góc chia sẻ: Nên học TOEIC hay IELTS ? Sự khác biệt của từng loại chứng chỉ

Hiện nay có hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến là TOEIC và IELTS đều dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, học sinh cùng những người đi làm? Vậy nên học TOEIC hay IELTS? Sự khác việt của từng loại chứng chỉ này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này ngay nhé!

Trường âm trong tiếng Nhật là gì?

Trường âm trong tiếng Nhật là một trong những vấn đề quan trọng, điều bất cứ ai có ý định du học hay quan tâm ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản nên biết. Vậy trường âm trong tiếng Nhật là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu giải đáp thắc mắc này, hãy cũng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào?

Nói xin lỗi tiếng Trung là bài học giao tiếp cơ bản các bạn sẽ cần nắm khi mới học ngôn ngữ Trung. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xin lỗi tiếng Trung nói như thế nào, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 dự kiến vào quý IV/2023

Sau khi công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi vào quý IV năm 2023. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Hé Lộ Công Việc Phù Hợp Với Người Hướng Ngoại

Bạn là người hướng ngoại, và bạn đang tìm hiểu về những công việc cho người hướng ngoại? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ công việc phù hợp với người hướng ngoại lý tưởng nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào?

Xin lỗi là một trong những từ đầu tiên cần biết khi bắt đầu học tiếng Hàn. Vậy xin lỗi tiếng Hàn nói như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ giải thích ngữ cảnh áp dụng cụ thể đến các bạn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì?

Trong xu hướng các nghề nghiệp hiện nay, ngành Truyền thông đa phương tiện đang vươn lên như một tất yếu. Vậy ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học nay trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không cần kinh nghiệm

Hiện nay có nhiều sinh viên muốn tìm được công việc, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu. Vậy nên làm công việc gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên không yêu cầu kinh nghiệm qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Thi tốt nghiệp 2025 thí sinh lo giảm cơ hội vào Đại học với 2 môn tự chọn

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây vừa công bố phương án thi, xét công nhận Tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn thi bắt buộc và 2 môn thi tự chọn, điều này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả học sinh lẫn các trường. Tuy nhiên nhiều thí sinh lo khi môn thi giảm thì tổ hợp xét tuyển Đại học cũng giảm.

Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học

Sau thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều câu hỏi lo ngại Ngoại ngữ không còn là môn bắt buộc có làm giảm vai trò của môn học được đặt ra. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.