Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

2023-05-24 11:50:43

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

ngành hướng dẫn viên du lịch học môn gì
Ngành Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học bao nhiêu tín chỉ?

Hướng dẫn viên du lịch là người giới thiệu, giải thích cho khách du lịch về một số loại hình du lịch như di sản văn hóa, các nhân vật lịch sử hoặc những danh lam thắng cảnh, lễ hội ở một vùng cụ thể bằng một ngôn ngữ đã chọn.

Đây cũng chính là người thực hiện các điều khoản mà nhà cung cấp dịch vụ đã ký kết với khách du lịch trong hợp đồng như đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn khách du lịch thực hiện dịch vụ, giới thiệu và giải thích các điểm tham quan cho họ, đồng thời giúp khách du lịch giải quyết các vấn đề nảy sinh trong suốt quá trình hành trình.

Tùy theo hệ đào tạo Đại học hay Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch mà số lượng tín chỉ ngành học này sẽ khác nhau.

Hệ Đại học

STT

Khối lượng kiến thức

Số tín chỉ

1

Toàn khóa

Khoảng 130 tín chỉ, không kể kiến thức Giáo dục quốc phòng – An ninh (8 tín chỉ)

2

Giáo dục đại cương

- Lý luận Chính trị

- Khoa học xã hội và nhân văn

- Tiếng Anh

- Công nghệ thông tin cơ bản

- Giáo dục thể chất

Khoảng 40 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 30%)

- Khoảng 10 tín chỉ

- Khoảng 13 tín chỉ

- Khoảng 8 tín chỉ

- Khoảng 4 tín chỉ

- Khoảng 5 tín chỉ

3

Giáo dục chuyên nghiệp

- Kiến thức cơ sở ngành

- Kiến thức ngành

- Kiến thức chuyên ngành

- Kiến thức tự chọn

- Thực tập thực tế

- Khoa luận tốt nghiệp /Học phần thay thế

Khoảng 90 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 70%)

- Khoảng 30 tín chỉ

- Khoảng 30 tín chỉ

- Khoảng 8 tín chỉ

- Khoảng 8 tín chỉ

- Khoảng 6 tín chỉ

- Khoảng 8 tín chỉ

Hệ Cao đẳng

STT

Khối lượng toàn khóa

Số tín chỉ

1

Toàn khóa

Khoảng 96 tín chỉ

2

Giáo dục đại cương

- Giáo dục chính trị

- Pháp luật

- Giáo dục thể chất

- Giáo dục quốc phòng - An ninh

- Tin học

- Tiếng Anh

Khoảng 19 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 20%)

- Khoảng 3 tín chỉ

- Khoảng 2 tín chỉ

- Khoảng 2 tín chỉ

- Khoảng 3 tín chỉ

- Khoảng 3 tín chỉ

- Khoảng 6 tín chỉ

3

Giáo dục chuyên nghiệp

- Khối kiến thức ngành

- Khối kiến thức chuyên ngành

- Khối kiến thức tự chọn

- Thực tập thực tế

- Khóa luận tốt nghiệp /Học phần thay thế

Khoảng 77 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 80%)

- Khoảng 20 tín chỉ

- Khoảng 35 tín chỉ

- Khoảng 8 tín chỉ

- Khoảng 8 tín chỉ

- Khoảng 6 tín chỉ

>>Xem thêm: Học Du Lịch Nên Chọn Ngành Nào?

Bảng số liệu trên mang tính chất tham khảo sơ bộ và được từng trường điều chỉnh cũng như áp dụng sao cho phù hợp với chương trình đào tạo ngành học này. Để đảm bảo tốt nghiệp đúng thời hạn, các bạn phải hoàn thành đủ số tín chỉ được quy định của từng ngành học. Bao gồm tín chỉ tích lũy và không tích lũy.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học môn gì?

Các chương trình đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch đều do quy định của Bộ, bên cạnh đó sẽ có thêm các chương trình đào tạo chuyên sâu của Trường.

Nhìn chung, các môn học ngành Hướng dẫn viên du lịch khi đào tạo hệ Đại học, hay Cao đẳng bao gồm:

– Các môn học đại cương bắt buộc có trong mọi ngành học như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lenin, Đường lối cách mạng của ĐCSVN, Tư tưởng Hồ Chí Minh,  Đại cương phát luật,…

– Các môn học xã hội và nhân văn cần thiết cho ngành du lịch: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tâm lý học, Quan hệ quốc tế, Lễ tân, Lịch sử thế giới, Văn hóa và Nghệ thuật ẩm thực, Kiến trúc và mỹ thuật, Di sản văn hóa thế giới,…

– Ngoại ngữ: Ngoại ngữ cơ bản, Ngoại ngữ chuyên ngành Du lịch,… các tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn,… tùy vào chương trình đào tạo và đăng ký lựa chọn của người học.

– Các môn học của từng chuyên ngành sẽ khác nhau.

ngành hướng dẫn viên du lịch học môn gì
Lựa chọn Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch là hướng đi đúng đắn

Lựa chọn Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch là hướng đi đúng đắn

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo Hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, đa phần học sinh lựa chọn theo học hệ Cao đẳng bởi thời gian đào tạo ngắn hơn nhưng vẫn đầy đủ kiến thức. Các em sẽ nhanh chóng tốt nghiệp ra trường chỉ sau 2 - 3 năm học và tiếp xúc trực tiếp với thực tế công việc để ngày càng trau dồi kiến thức cho bản thân.

Ở khu vực phía Nam, nếu bạn muốn theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch mà đang băn khoăn không biết chọn trường nào thì Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một gợi ý hoàn hảo cho bạn. Khi đến với SIC bạn sẽ được trải nghiệm học tập trong môi trường hiện đại, chương trình đào tạo theo hướng thực nghiệm.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch năm 2023
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch năm

Bên cạnh đó, với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao đầy kinh nghiệm, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về du lịch cùng các kỹ năng nghiệp vụ để có thể trở thành một Hướng dẫn viên du lịch giỏi và chuyên nghiệp.

Hiện nay, trường sử dụng phương thức xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, điều này giúp tạo điều kiện giúp các em học lực trung bình - khá vẫn có thể theo đuổi đam mê.

Trên đây là thông tin tổng hợp giải đáp thắc mắc xoay quanh ngành Hướng dẫn viên du lịch học cần học những gì. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học hấp dẫn này. Chúc các sĩ tử mùa thi mới trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

[Chia Sẻ] Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Tư vấn tuyển sinh: Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Có nên học ngành Du lịch không?

Ngành Du lịch và lữ hành là gì? Học ngành du lịch có khó không? Có nên theo học ngành Du lịch không? Đây là những vấn đề thu hút sự quan tâm của không ít bạn trẻ khi kỳ tuyển sinh đang đến gần. Bạn quan tâm vấn đề này, vậy hãy theo dõi bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp được đi đến nhiều nơi. Nhưng liệu bạn có biết những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn ngành nghề đầy tiềm năng này.

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!