Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

2024-05-15 16:01:56

Bên cạnh những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch là điều kiện không thể thiếu để bạn có thể phát triển trong nghề. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế chi tiết nhất cũng như các bước cần chuẩn bị để hoàn thành hồ sơ

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là gì?

Ngành du lịch luôn được phát triển trong những năm qua với định hướng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Cùng với sự phát triển đó, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong ngành du lịch ngày càng được chú trọng và nâng cao.

Hướng dẫn viên quốc tế là nhân viên phụ trách dẫn tour cho đối tượng khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch. Ngoài cơ hội được đi du lịch miễn phí, được làm quen với bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn nhận được một mức lương rất hấp dẫn.

thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là gì?

Nhiệm vụ của một Hướng dẫn viên quốc tế là kiểm tra – xác nhận lại các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, xe đưa đón sẵn sàng phục vụ; đón khách, đưa khách đi tham quan theo tour được thiết kế – hướng dẫn những thông tin cần thiết tại các điểm đến; chăm sóc khách du lịch trong quá trình đi tour; xử lý các vấn đề phát sinh…

Điều kiện cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, Hướng dẫn viên phải đạt đủ các điều kiện sau:

- Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

- Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện.

- Tốt nghiệp Cao Đẳng ngành Du lịch trở lên.

- Các truờng hợp không thuộc chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch:

 • ĐH ngành Du lịch và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 1 tháng;
 • ĐH khối Kinh tế, Khoa học xã hội và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 2 tháng;
 • ĐH khối Khoa học tự nhiên, Kinh tế kỹ thuật – Công nghệ và Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch 3 tháng;
 • ĐH chuyên ngành khác và có thẻ Hương dẫn viên Nội địa.

- Có 1 trong những chứng chỉ sau:

 • TOEFL 500 điểm trở lên;
 • IELT 5.5 điểm trở lên;
 • TOEIC 650 điểm trở lên;
 • Bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ trở lên;
 • Bằng tốt nghiệp Đại học ở nước ngoài trở lên;
 • Có chứng nhận đạt trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp;
 • Hoặc chứng chỉ tương đương đối với các ngoại ngữ khác.

Lưu ý:

 • Những người có kinh nghiệm và kiến thức về hướng dẫn Du lịch nhưng không có điều kiện tham dự các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch, sau khi tham dự khoá kiểm tra và đạt yêu cầu về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền tổ chức sẽ được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch có giá trị hai năm kể từ ngày cấp.

Trình tự thực hiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Trình tự thực hiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

>>Xem thêm: Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Bước 1: Gửi hồ sơ

- Nộp trực tiếp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đến Phòng Quản lý Du lịch – Sở Du lịch mẫu đơn như sau:

 • Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo Mẫu 31 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 07/2011/TT-BVHTTDL;
 • Phiếu thông tin hướng dẫn viên du lịch theo Mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 89/2008/TT-BVHTTDL.

Bước 2: Chờ thầm định hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Du lịch sẽ thẩm định hồ sơ, nhập dữ liệu về Hướng dẫn viên du lịch vào hệ thống theo hướng dẫn tại trang web quản lý Hướng dẫn viên của Tổng cục Du lịch.

Nếu đủ điều kiện cấp thẻ, Sở Du lịch quyết định cấp và gửi báo cáo qua mạng về Tổng cục Du lịch. Ngược lại, trong trường hợp không đủ điều kiện cấp thẻ, Sở Du lịch trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do cho người đề nghị cấp thẻ biết.

Bước 3: Nhận kết quả

Hướng dẫn viên nhận kết quả và nộp lệ phí tại Phòng Quản lý Du lịch của Sở Du lịch. Lệ phí cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch cho mỗi cá nhân là 650.000 đồng (Thông tư số 33/2018/TT-BTC ngày 30 tháng 3 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Hồ sơ cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế gồm những gì?

Để xin cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, bạn cần chuẩn bị những lọai giấy tờ sau trong hồ sơ:

- Đơn đề nghị cấp Thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế (Mẫu số 11 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017).

- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp trong thời hạn không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ nghiệp vụ: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch, hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch quốc tế.

- Bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau:

 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài.

- Chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, hoặc trình độ B2 trở lên theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, còn thời hạn hoặc được cấp trong vòng 05 năm.

- 02 ảnh chân dung màu cỡ 3 cm x 4 cm.

Trở thành một Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là mục tiêu mà bất kỳ người học Hướng dẫn du lịch nào cũng mong muốn đạt được để thăng tiến lên những nấc cao hơn trong sự nghiệp, và Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch Việt Nam.

cao đẳng quốc tế sài gòn với những điều kiện đào tạo tốt nhất

Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn với những điều kiện đào tạo tốt nhất

Với phương châm "Chất lượng – Thực tiễn – Dễ học", sinh viên có thể đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng, ra trường có thể tự tin tham gia vào thị trường lao động. Phương thức tuyển sinh xét học bạ ngành Du lịch tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt áp lực ôn tập thi cử, mở ra cơ hội được học tập tại những đơn vị đào tạo chất lượng cho các bạn trẻ có đam mê với ngành nghề này.

Trên đây là những thông tin cơ bản được tổng hợp giúp bạn có thể nắm được quy trình cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế và có sự chuẩn bị tốt nhất khi làm hồ sơ. Chúc các bạn theo đuổi được ước mơ của mình!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì?  Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!

Hướng dẫn viên tại điểm và những điều cần biết

Hướng dẫn viên tại điểm không chỉ truyền đạt, cung cấp thông tin tại điểm đó mà còn tạo ra cho bạn 1 trải nghiệm du lịch đầy thú vị. Cùng với đó là những câu chuyện mang tính chất văn hóa, lịch sử phong phú sẽ kích thích sự tò mò của bạn. Tìm hiểu kĩ hơn về ngành nghề này qua bài viết dưới đây nhé!