HSK là gì? Chứng chỉ HSK và những thông tin cần biết

2024-05-07 10:13:58

Bạn đang tìm hiểu về Hán ngữ, chưa nắm rõ được về chứng chỉ HSK. Trong bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ giải đáp HSK là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về chứng chỉ HSK, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

HSK là gì?

HSK là gì? HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试). Là bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ dành cho người học tiếng Trung, những người không dùng Ngôn ngữ Trung Quốc làm ngôn ngữ mẹ đẻ để giao tiếp, học tập, làm việc. KSH là chứng chỉ Hán Ngữ quốc tế do Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng.

Kỳ thi HSK được phát triển bởi Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh năm 1984, nhưng đến năm 1992 kỳ thi này mới chính thức được công nhận là kỳ thi đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia.

hsk là gì

HSK là gì?

Các cấp độ trong kỳ thi HSK gồm HSK 1, HSK 2, HSK 3, HSK 4, HSK 5, HSK 6 và HSK 7 – 9, cụ thể:

 • HSK 1: Dành cho các bạn học tiếng Trung sơ cấp, giúp các bạn có thể hiểu và sử dụng các từ vựng và cụm từ đơn giản.
 • HSK 2: Dành cho người học tiếng Trung cấp 2, giúp các bạn có thể dùng từ vựng để giao tiếp đơn giản về các chủ đề hàng ngày, quen thuộc.
 • HSK 3: Giúp người học dễ dàng giao tiếp cơ bản trong cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Đồng thời có thể giao tiếp với mọi người bằng các chủ đề quen thuộc khi đi du lịch ở Trung Quốc.
 • HSK 4: Dành cho người học tiếng Trung trung cấp, giúp các bạn có thể thảo luận về một loạt các chủ đề bằng tiếng Trung và có thể giao tiếp với người bản ngữ thành thạo trong các tình huống thông thường. Bên cạnh đó có khả năng viết những đoạn văn cơ bản, nắm vững ngữ pháp tiếng Trung.
 • HSK 5: Giúp người học có thể đọc báo và tạp chí Trung Quốc, dễ dàng trao đổi thông tin bằng tiếng Trung, xem hiểu phim Trung, đồng thời có thể viết và đọc một bài phát biểu đầy đủ, hiểu qua bài viết luận.
 • HSK 6: Người học có khả năng hiểu những gì đọc và nghe, diễn đạt trôi chảy bằng tiếng Trung Quốc theo cách viết, cách nói.
 • HSK từ 7 – 9: Dành cho những người học tiếng Trung ở trình độ cao, đa phần là sinh viên học lên Thạc Sĩ ở Trung Quốc hoặc thậm chí là Tiến Sĩ.

Tầm quan trọng của chứng chỉ HSK

Chứng chỉ HSK có thể được xem là tấm vé thông hành giúp người học mở ra nhiều cơ hội trong tương lai, cụ thể:

 • Nếu các bạn là học sinh THPT có chứng chỉ tiếng Trung HSK 3 trở lên sẽ được miễn thi bài thi ngoại ngữ. Đồng thời được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
 • Nếu bạn muốn du học Trung Quốc, Đài Loan phải tham gia kỳ thi HSK (hoặc TOCFL) hoặc bạn muốn xin học bổng điểm thi HSK phải cao. Hầu hết các trường Đại học Trung Quốc đều yêu cầu bằng HSK 4 cho bậc Đại học, HSK 5 cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.
 • Nếu muốn lọt vào mặt xanh của các nhà tuyển dụng (công ty, doanh nghiệp Trung Quốc), chứng chỉ HSK là tiêu chuẩn, chứng chỉ HSK càng càng, cơ hội việc làm càng nhiều. Mức thu nhập cho người biết tiếng Trung mới vào làm sao động 10 – 15 triệu đồng/ tháng, con số này sẽ tăng theo trình độ và năng lực.

Vậy chứng chỉ HSK có thời hạn bao lâu? Chứng chỉ HSK có giá trị trên toàn thế giới, có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Một số đơn vị tuyển dụng cùng cơ sở giáo dục chỉ cần chứng chỉ HSK phù hợp, họ không yêu cầu quá khắt khe về thời hạn.

Tuy nhiên các trường hợp xin học bổng, du học, miễn thi ngoại ngữ cần xem xét hiệu lực.

Có thể nói thời hạn của chứng chỉ HSK tùy theo nhu cầu sử dụng, do vậy các bạn nên có một kế hoạch thi phù hợp.

Các trường Đại học nào xét chứng chỉ HSK

Hiện nay, rất nhiều trường Đại học xét chứng chỉ HSK làm điểm chuẩn đầu vào cho học sinh, sinh viên. Việc này đặc biệt có lợi ích đối với thí sinh và sinh viên có kiến thức và khả năng tiếng Trung.

các trường xét chứng chỉ hsk

Các trường Đại học xét chứng chỉ HSK

Dưới đây là danh sách các trường Đại học xét chứng chỉ HSK đầu vào trên cả nước các bạn nên tham khảo:

Các trường Đại học xét chứng chỉ HSK đầu vào miền Bắc

Tên trường xét tuyển

Yêu cầu về chứng chỉ HSK

Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN

HSK 4 (tương đương với trình độ B2)

Học viện Ngoại giao

HSK 4 (270 điểm trở lên)

Đại học Ngoại thương

HSK 4 (280 điểm trở lên)

Đại học Thương mại

Có chứng chỉ HSK 4 trở lên

Đại học Mở Hà Nội

HSK 3 trở lên

Đại học Sư phạm Hà Nội 2

HSK 3 trở lên

Đại học Công nghiệp Hà Nội

HSK 3 trở lên

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

HSK 3 trở lên

Đại học Phenikaa

HSK 4 trở lên

Đại học Văn hiến

HSK 3 trở lên

Đại học Thủy Lợi

HSK 3 trở lên

Đại học Hà Nội

HSK 4 trở lên

Học viện Cảnh sát Nhân dân

HSK 5 trở lên

Học viện Chính trị công an nhân dân

HSK 5 trở lên

Học viện An ninh nhân dân

HSK 6

Học viện Khoa học quân sự

HSK 4

Học viện Kỹ thuật Quân sự

HSK 4

Đại học Giao thông vận tải

HSK 3

Học viện tài chính

HSK 4

Đại học Xây dựng

HSK 3

Các trường Đại học xét chứng chỉ HSK đầu vào miền Nam

Tên trường xét tuyển

Yêu cầu về chứng chỉ HSK

Đại học Mở TPHCM

HSK 4 (180 điểm trở lên)

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng

HSK 3 trở lên

Đại học Gia Định

HSK 3 trở lên

Đại học An Giang

HSK 3 trở lên

Đại học Công nghệ thực phẩm TPHCM

HSK 4 (240 điểm trở lên)

Đại học Bách khoa TPHCM

HSK 4 trở lên

Đại học Sư phạm TPHCM

HSK 3 trở lên

Đại học An ninh nhân dân

HSK 5 trở lên

Đại học Tôn Đức Thắng

HSK 4

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

HSK 4

Đại học Kinh tế - Luật TPHCM

HSK 4

Đại học Bách khoa TPHCM

HSK 4

Đại học Ngoại thương Cơ sở 2

HSK 5

Đại học Sư phạm kỹ thuật

HSK 4

Đại học Công  nghiệp TPHCM

HSK 4

Đại học Luật TPHCM

HSK 4

Đại học Hoa Sen

HSK 4

Đại học Luật TPHCM

HSK 4

Đại học Ngân hàng

HSK 4

Đại học kinh tế TPHCM

HSK 4

Thi chứng chỉ HSK ở đâu?

Hiện nay, Việt Nam có 6 địa điểm thi HSK được phép cấp bằng chứng chỉ HSK do HANBAN công nhận là:

 • Viện Khổng Tử – Trường Đại học Hà Nội
 • Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học sư phạm TP.HCM
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Thành Đông – Hải Dương
 • Trung tâm Duy Tân – Huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC Đà Nẵng
 • Đại học Thái Nguyên

Lệ phí thi HSK tại mỗi điểm thi có thể sẽ khác nhau tùy vào quy định của điểm thi đó. Dưới đây là lệ phí thi HSK 2 năm gần nhất cho các bạn tham khảo:

Cấp độ

Lệ phí thi HSK năm 2023 Lệ phí thi HSK năm 2024
HSK 1 360.000 VNĐ 500.000 VNĐ
HSK 2 480.000 VNĐ 630.000 VNĐ
HSK 3 960.000 VNĐ 1.250.000 VNĐ
HSK 4 1.200.000 VNĐ 1.500.000 VNĐ
HSK 5 1.440.000 VNĐ 1.750.000 VNĐ
HSK 6  1.560.000 VNĐ 2.000.000 VNĐ
HSK 7 - 9   2.250.000 VNĐ

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin: HSK là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về chứng chỉ HSK, từ đó có thêm định hướng cho việc học và thi chứng chỉ HSK. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin Giáo dục hữu ích khác.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và đơn giản nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Top 5 app học tiếng Anh tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay

Bạn Muốn Nâng Cao Trình Độ Tiếng Anh Của Mình Nhưng Không Có Thời Gian Học Theo Cách Truyền Thống? Đừng Quá Lo Lắng! Hãy Trở Thành Chuyên Gia Ngoại Ngữ Với Top App Học Tiếng Anh Hàng Đầu Dưới Đây Nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Trạng từ trong tiếng Anh - Vị trí và cách sử dụng

Bên cạnh động từ, danh từ và tính từ thì trạng từ trong tiếng Anh cũng là một phần thiết yếu để hoàn thành ý nghĩa của câu. Bài viết dưới đây tổng hợp tất tần tật kiến thức về trạng từ trong tiếng Anh để các bạn có thể nắm được.

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Tổng Hợp 99 Câu Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Những Câu Tiếng Anh Nào Bạn Hay Sử Dụng Thường Ngày? Liệu Bạn Đã Tham Khảo Bài Viết “Tổng Hợp 99 Câu Tiếng Anh Thông Dụng Nhất” Chưa? Hãy Cùng Đọc Để Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Của Mình Nhé!

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh

Dấu câu là một trong những thành phần quan trong của câu văn giúp đối phương hiểu đúng ý muốn truyền đạt. Vậy cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào ai cũng mong muốn bản thân có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhật cũng như vậy. Để giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Cách nói xin chào tiếng Trung Quốc thông dụng nhất

Lời chào chính là điều quan trọng thể hiện sự lịch sự và tôn trọng với người khác. Vậy cách nói xin chào tiếng Trung Quốc là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức tiếng Trung nhé!

Tổng hợp mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp trong công việc

Hiện nay các tập đoàn lớn của Hàn Quốc không ngừng mở rộng sang thị trường Việt Nam. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội việc làm rất lớn. Nhằm giúp các bạn phát triển sự nghiệp trong các công ty Hàn Quốc, chúng tôi sẽ tổng hợp mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp trong công việc qua bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc hãy cùng theo dõi!