HSK 6 là gì? Học HSK 6 mất bao lâu?

2024-05-07 14:23:07

HSK 6 là cấp độ cao nhất trong HSK và là trình độ nhiều người học tiếng Trung mơ ước. Vậy học HSK 6 mất bao lâu? Bài viết hôm nay ban tư vấn Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ bật mí chi tiết toàn bộ thông tin về HSK 6, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

HSK 6 là gì? HSK 6 cần bao nhiêu từ vựng?

HSK 6 là 汉语水平考试第六级 (Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì dì liù jí) hiện là cấp độ cao nhất trong khung bậc 6 của chứng chỉ HSK, đồng thời là trình độ tiếng Trung mà nhiều người học mơ ước. Đây cũng là bài thi quy chuẩn cần có để có thể apply học bổng du học theo hệ Tiến sĩ tại Trung Quốc.

hsk 6 tiếng trung là gì

Hsk6 là gì?

Để chinh phục được HSK 6 cần trang bị 5000 từ vựng với hơn 50 chủ điểm giao tiếp trong cuộc sống. Khi đạt cấp độ HSK 6 đồng nghĩa các bạn đã nắm chắc các kiến thức ngữ pháp cơ bản, sở hữu vốn từ vựng phong phú cùng các kiến thức liên quan đến văn hóa, xã hội, kinh tế,…

Học HSK 6 mất bao lâu?

Có thể nói HSK là chứng chỉ tiếng Trung đặc thù, có nhiều tiêu chuẩn riêng trong bài thi, đòi hỏi người thi phải thực hiện đầy đủ các kỹ năng và được rèn luyện mỗi ngày. Do vậy, quá trình rèn luyện các kỹ năng bắt buộc người học phải bỏ ra không ít thời gian.

Vậy học HSK 6 mất bao lâu? Điều này căn cứ vào quá trình ôn luyện HSK cùng khả năng tiếp nhận kiến thức của các bạn. Nếu các bạn có phương pháp học hợp lý, chăm chỉ thì chỉ sau ít nhất 13 tháng, còn nếu bạn dành 3 buổi/tuần để ôn từ căn bản tiến độ mất khoảng 2 năm.

Cấu trúc bài thi HSK 6

Cấu trúc bài thi HSK 6 gồm 3 phần: Đọc hiểu, Nghe và Viết. Tổng số điểm tối đa của cả ba phần là 300 điểm, thời gian làm bài là 140 phút (tính 5 phút điền thông tin cá nhân).

Vậy bài thi HSK 6 bao nhiêu điểm thì đỗ? Để đỗ được bài thi HSK 6 các bạn thí sinh cần đạt từ 180 điểm trở lên. Tuy nhiên để đủ điều kiện xét học bổng du học thí sinh cần phải được 60 điểm mỗi kỹ năng.

Cụ thể cấu trúc đề thi HSK 6 như sau:

1. Phần Nghe: 50 câu, thời gian 35 phút

Được chia làm 3 phần nhỏ khác nhau:

 • Phần 1 (15 câu): Mỗi câu hỏi thí sinh sẽ được nghe một đoạn văn, bài thi có 4 phương án, các bạn thí sinh phải chọn phương án đúng nhất dựa trên những gì nghe được.
 • Phần 2 (15 câu): Phần này có 3 đoạn phỏng vấn, mỗi đoạn phỏng vấn có 5 câu hỏi, mỗi câu hỏi trong đề thi cung cấp 4 phương án, thí sinh chọn câu trả lời dựa trên những gì mình nghe được.
 • Phần 3 (20 câu): Phần này có 6 văn bản, mỗi văn bản có 3 – 4 câu hỏi, mỗi câu hỏi trong đề thi có 4 phương án lựa chọn, thí sinh lựa chọn câu trả lời dựa trên những gì nghe được.

2. Phần Đọc hiểu: 50 câu, thời gian 50 phút

Được chia làm 4 phần nhỏ khác nhau:

 • Phần 1 (10 câu): Mỗi câu có 4 đáp án, thí sinh chọn ra 1 câu có lỗi sai trong 4 đáp án.
 • Phần 2 (10 câu): Chọn từ điền vào chỗ trống. Phần này có 10 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn có 3 - 5 chỗ trống cần điền, thí sinh chọn 1 đáp án có các từ phù hợp nhất.
 • Phần 3 (10 câu): C họn câu điền vào chỗ trống. Phần này gồm 2 đoạn văn 450 - 500 chữ, mỗi đoạn văn sẽ có 5 chỗ trống cần điền, thí sinh chọn phương án điền vào chỗ trống phù hợp theo ngữ cảnh.
 • Phần 4 (20 câu): Chọn đáp án đúng. Phần này sẽ có 5 đoạn văn 500 - 700 chữ, mỗi đoạn văn sẽ có khoảng 4 câu hỏi, thí sinh phải chọn đáp án đúng trong 4 phương án trả lời cho mỗi câu hỏi.

3. Phần viết: 1 câu, thời gian 45 phút

Thí sinh có 10 phút để đọc và ghi nhớ các chi tiết câu chuyện dài khoảng 1000 chữ. Sau đó sẽ có 35 phút tóm tắt lại câu chuyện bằng một đoạn văn 400 từ. Các bạn có thể tự chọn tiêu để, hoặc chỉ trình bày lại nội dung bài viết mà không cần thêm ý kiến cá nhân.

Từ vựng HSK 6 tiếng Trung

Chuẩn bị từ vựng tiếng Trung kỹ càng là yếu tố quan trong giúp các bạn chinh phục kỳ thi HSK 6 thành công.

từ vựng hsk 6 tiếng trung

Từ vựng HSK 6 tiếng Trung

Dưới đây chúng tôi tổng hợp bảng từ vựng HSK 6 để giúp các bạn ôn tập đạt điểm cao trong kỳ thi:

Từ vựng

Pinyin

Nghĩa

Từ vựng

Pinyin

Nghĩa

哎哟

āiyō

Ôi, ôi chao

巴结

bājié

Nịnh bợ

āi

Bị, chịu đựng, gặp phải

拔苗助长

bámiáozhùzhǎng

Dục tốc bất đạt

癌症

áizhèng

Ung thư

把关

bǎguān

Kiểm định, nắm chặt

爱不释手

àibùshìshǒu

Quyến luyến không dời

把关

bǎguān

Kiểm định, nắm chặt

爱戴

àidài

Yêu quý, kính yêu

把戏 bǎxì

bǎxì

Xiếc, trò lừa bịp

暧昧

àimèi

Mập mờ, mờ ám

霸道

bàdào

Bá đạo, độc tài, chuyên chế

安居乐业

ānjūlèyè

An cư lạc nghiệp

罢工

bàgōng

Đình công

安宁

ānníng

Yên ổn

bāi

Bẻ, tách, tẽ, cạy, vạch

安详

ānxiáng

Êm đềm

百分点

bǎifēndiǎn

Điểm phần trăm

安置

ānzhì

Bố trí ổn thỏa, ổn định

摆脱

bǎituō

Thoát khỏi

案件

ànjiàn

Vụ án, trường hợp, án kiện

拜访

bàifǎng

Đến thăm

案例

ànlì

Án lệ

败坏

bàihuài

Hư hỏng

按摩

ànmó

Xoa bóp

拜年

bàinián

Đi chúc tết

暗示

ànshì

Ám thị, ra hiệu

拜托

bàituō

Xin nhờ, kính nhờ

昂贵

ángguì

Đắt tiền

版本

bǎnběn

Phiên bản

凹凸

āotú

Lồi lõm, gồ ghề

颁布

bānbù

Ban hành

áo

Nhọt

颁发

bānfā

Ban phát

奥秘

àomì

Hầm, sấy, chịu đựng

伴随

bànsuí

Đi đôi với, kèm theo, theo

Vết sẹo

半途而废

bàntú érfèi

Bỏ cuộc giữa chừng

Đào, cào bới, moi, dỡ

扮演

bànyǎn

Đóng vai, sắm vai

巴不得

bābudé

Ước gì, chỉ mong

榜样

bǎngyàng

Tấm gương

>>Xem thêm: Học HSK 5 Mất Bao Lâu? HSK 5 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng?

Lộ trình ôn thi HSK 6 đạt điểm cao

Bên cạnh những từ vựng các ngữ pháp HSK 6 cần nắm các bạn thí sinh cần có một phương pháp làm bài hợp lý. Dưới đây là một vài kinh nghiệm ôn tập, làm bài mà chúng tôi tổng hợp các bạn có thể tham khảo:

Phần nghe

- Khi ôn luyện nghe các bạn hãy chỉnh tốc độ nghe lên 1.25 rồi làm quen theo tốc độ đó. Có thể lúc đầu các bạn chưa quen sẽ thấy hơi nhanh, nhưng sau đó các bạn sẽ thấy bình thường và nghe ra được từng chữ.

- Trong khi nghe nếu có thông tin nào cảm thấy quan trọng nên note lại và đoán đáp án, như vậy khi nghe gần hết là các bạn có thể khoanh luôn đáp án.

Phần đọc

- Tại phần đọc lỗi thường gặp nhất là sai trật tự từ, thiếu thành phần, chủ ngữ và thành phần khác không nhất quán.

- Ở phần điền từ vào đoạn văn, khi làm đề ôn các bạn hãy chịu khó tra từ vựng, biết từ vựng các bạn sẽ dễ dàng làm phần này hơn.

- Phần điền câu vào đoạn văn: Câu nào ko hiểu thì các bạn cứ nhìn câu trước và câu sau của đáp án, thấy có từ giống trong đáp án nào thì chọn đáp án đó.

- Phần đọc 5 đoạn văn: Chủ yếu vấn đề sẽ xoay quanh lịch sử, thiên văn, địa lý, hóa học,… Mẹo làm bài đó là các bạn đọc trước đáp án rồi quay lên đoạn văn tìm câu trả lời.

Phần viết

- Khi đọc đoạn văn hãy cố gắng đọc trong 5 phút, không cần đọc hết nhưng cần phải hiểu nội dung bài, nhân vất trung tâm,… Sau đó gạch các ý chính gồm:

 • Thời gian: Cần nhớ chính xác các mốc quan trọng;
 • Địa điểm: Ghi nhớ chính xác địa điểm chính trong bài;
 • Nhân vật: Có nhớ tên nhân vật trung tâm, nếu không nhớ thì dùng đại từ để thay thế cũng được;
 • Nguyên nhân: Diễn biến sự việc;
 • Kết quả cuối cùng.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về trình độ HSK 6 tiếng Trung bao gồm cấu trúc, thang điểm đề thi và hướng dẫn cách học hiệu quả. Hy vọng bài viết hữu ích sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi HSK 6. Chúc các bạn đạt được kết quả cao!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và đơn giản nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Top 5 app học tiếng Anh tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay

Bạn Muốn Nâng Cao Trình Độ Tiếng Anh Của Mình Nhưng Không Có Thời Gian Học Theo Cách Truyền Thống? Đừng Quá Lo Lắng! Hãy Trở Thành Chuyên Gia Ngoại Ngữ Với Top App Học Tiếng Anh Hàng Đầu Dưới Đây Nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Trạng từ trong tiếng Anh - Vị trí và cách sử dụng

Bên cạnh động từ, danh từ và tính từ thì trạng từ trong tiếng Anh cũng là một phần thiết yếu để hoàn thành ý nghĩa của câu. Bài viết dưới đây tổng hợp tất tần tật kiến thức về trạng từ trong tiếng Anh để các bạn có thể nắm được.

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Tổng Hợp 99 Câu Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Những Câu Tiếng Anh Nào Bạn Hay Sử Dụng Thường Ngày? Liệu Bạn Đã Tham Khảo Bài Viết “Tổng Hợp 99 Câu Tiếng Anh Thông Dụng Nhất” Chưa? Hãy Cùng Đọc Để Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Của Mình Nhé!

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh

Dấu câu là một trong những thành phần quan trong của câu văn giúp đối phương hiểu đúng ý muốn truyền đạt. Vậy cách sử dụng dấu câu trong tiếng Anh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào ai cũng mong muốn bản thân có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhật cũng như vậy. Để giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Cách nói xin chào tiếng Trung Quốc thông dụng nhất

Lời chào chính là điều quan trọng thể hiện sự lịch sự và tôn trọng với người khác. Vậy cách nói xin chào tiếng Trung Quốc là gì? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những từ vựng, cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung, hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức tiếng Trung nhé!

Tổng hợp mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp trong công việc

Hiện nay các tập đoàn lớn của Hàn Quốc không ngừng mở rộng sang thị trường Việt Nam. Do đó nhu cầu về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội việc làm rất lớn. Nhằm giúp các bạn phát triển sự nghiệp trong các công ty Hàn Quốc, chúng tôi sẽ tổng hợp mẫu câu tiếng Hàn giao tiếp trong công việc qua bài viết dưới đây. Mời quý bạn đọc hãy cùng theo dõi!