Học Giao Tiếp Tiếng Trung Như Người Bản Xứ

2022-11-14 09:56:17

Học tiếng Trung có khó không? Có nên bắt đầu học tiếng Trung? Bao lâu giao tiếp tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc nhé!

Học tiếng Trung có khó không?

Học ngôn ngữ tiếng Trung dễ hay khó là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Để biết chính xác cùng tìm hiểu kỹ ngay bài dưới đây.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong
Học tiếng Trung có khó không?

Những điểm dễ ở tiếng Trung

-Tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ bởi một số âm tiết khá giống tiếng Việt. Do vậy, việc nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn.

-Ngữ pháp tiếng Trung không có sự thay đổi hình thái từ, gần giống tiếng Việt nên dễ học, dễ nhớ.

-Ngôn ngữ Trung có hệ thống Latinh hóa để truyền đạt các quy tác phát âm của các ký tự trong từ vựng Hoa ngữ.

-Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Do vậy, các từ Hán Việt được dử dụng thường xuyên đến bây giờ.

Những điểm khó ở tiếng Trung

-Hệ thống chữ là tượng hình, khó khăn cho việc học.

-Chữ viết tiếng Trung có hơn 80.000 ký tự. Bạn cần phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự để có thể biết đọc và viết. Không có nguyên tắc phát âm đằng sau ký tự Trung Quốc.

-Tiếng Trung không sử dụng hệ thống chữ cái alphabet.

-Không tiện khi sử dụng internet: khi gõ bàn phím cần chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm pinyin, rồi gõ bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

-Chữ viết đẹp và có sự liên kết với các tác phầm nghệ thuật, tuy nhiên không thiết thực trong nhiều tình huống.

-Trong tiếng Trung hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác, tất cả phải phụ thuộc vào ngữ cảnh.

-Có nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp: để hiểu cả câu thành ngữ tục ngữ (thường gồm 4 từ tạo thành), chỉ hiểu từng từ thì không đủ, cần phải nắm được ý nghĩa những từ đó ghép với nhau.

-Khó sử dụng từ điển.

Với những phân tích trên, bạn đã trả lời được câu hỏi học tiếng Trung có khó không chưa? Ngôn ngữ nào cũng có thể chinh phục nếu có phương pháp học đúng đăn.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Tùy vào điều kiện học tập hãy rèn luyện từ từ và thay đổi cách học phù hợp.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong
Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhất

>>Xem thêm: Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Hiệu Quả

Luyện tập, thực hành phát âm chuẩn tiếng Trung thường xuyên

Mới bắt đầu học cần chú trọng học phát âm thật chuẩn. Học phát âm chuẩn giúp bạn nghe nói đúng và giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Bạn có thể xem phim truyền hình, hay các chương trình ca nhạc, nghe và bắt chước cách phát âm. Đây là nguồn tài liệu học tập rất hữu ích với các bạn.

Tìm hiểu hệ thống chữ cái tiếng Trung

Bạn cần nắm vững hệ thống bảng chữ cái tiếng Trung, bởi đây là kiến thức căn bản nhất trong cả quá trình học tiếng Trung, gồm bảng pinyin tiếng Trung kèm theo chữ Latinh.

Học 214 bộ thủ

Nếu chỉ làm quen tiếng Trung đơn giản thì chỉ cần học 50 bộ thủ cơ bản. Nhưng muốn học tốt thì việc học 214 Bộ Thủ Tiếng Trung là không thể thiếu. Do một chữ Hán gồm một hay nhiều bộ thủ ghép lại.

Tập viết chữ Trung

Có các quy tắc cần học khi viết chữ Hán, bạn cần nắm vững:

-先横后竖 (Xiān héng hòu shù): Ngang trước sổ sau

-先撇后捺 (Xiān piē hòu nà): Phẩy trước mắc sau

-从上到下 (Cóng shàng dào xià):Từ trên xuống dưới

-从左到右 (Cóng zuǒ dào yòu): Từ trái sang phải

-先外后内 (Xiān wài hòu nèi): Từ ngoài vào trong

-先里头后封口 (Xiān lǐtou hòu fēngkǒu): Vào trước đóng sau

-先中间后两边 (Xiān zhōngjiān hòu liǎngbiān): Giữa trước sang hai bên sau

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Trau dồi vốn từ

hoc-tieng-trung-co-kho-khong
Thẻ từ vựng flashcard tiếng Trung

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Biết càng nhiều từ mới bạn càng có lợi thế trong ngôn ngữ. Để tích lũy được vốn từ nhanh, bạn nên học các từ đơn sau đó ghép thành những cụm từ có nghĩa. Có thể tự làm flashcard, cách này giúp ghi nhớ từ rất hiệu quả.

Nguyên tắc tiến bộ:

-Viết kém -> Viết nhiều

-Đọc kém -> Đọc nhiều

-Nghe kém -> Nghe nhiều

-Nói kém -> Giao tiếp nhiều

Mất thời gian bao lâu giao tiếp tốt như người bản xứ?

Khi học tiếng Trung sẽ mất 6 tháng đến 1 năm để bạn nói tốt, và 1 năm đến 2 năm viết được tiếng Trung thông thạo. Bạn sẽ tham gia thi HSK 1 đến HSK 6 để thấy rõ kinh nghiệm học tiếng Trung của bản thân.

Bài viết trên vừa giải đáp câu hỏi học giao tiếp tiếng Trung như người bản xứ như thế nào. Hi vọng Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhiều sĩ tử 2k5 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung năm 2023 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.