Học Giao Tiếp Tiếng Trung Như Người Bản Xứ

2022-11-14 09:56:17

Học tiếng Trung có khó không? Có nên bắt đầu học tiếng Trung? Bao lâu giao tiếp tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc nhé!

Học tiếng Trung có khó không?

Học ngôn ngữ tiếng Trung dễ hay khó là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi mới bắt đầu học tiếng Trung. Để biết chính xác cùng tìm hiểu kỹ ngay bài dưới đây.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong
Học tiếng Trung có khó không?

Những điểm dễ ở tiếng Trung

-Tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ bởi một số âm tiết khá giống tiếng Việt. Do vậy, việc nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn.

-Ngữ pháp tiếng Trung không có sự thay đổi hình thái từ, gần giống tiếng Việt nên dễ học, dễ nhớ.

-Ngôn ngữ Trung có hệ thống Latinh hóa để truyền đạt các quy tác phát âm của các ký tự trong từ vựng Hoa ngữ.

-Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Do vậy, các từ Hán Việt được dử dụng thường xuyên đến bây giờ.

Những điểm khó ở tiếng Trung

-Hệ thống chữ là tượng hình, khó khăn cho việc học.

-Chữ viết tiếng Trung có hơn 80.000 ký tự. Bạn cần phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự để có thể biết đọc và viết. Không có nguyên tắc phát âm đằng sau ký tự Trung Quốc.

-Tiếng Trung không sử dụng hệ thống chữ cái alphabet.

-Không tiện khi sử dụng internet: khi gõ bàn phím cần chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm pinyin, rồi gõ bàn phím qwerty, sau đó chọn chữ cái cần dùng.

-Chữ viết đẹp và có sự liên kết với các tác phầm nghệ thuật, tuy nhiên không thiết thực trong nhiều tình huống.

-Trong tiếng Trung hiếm khi một từ được dịch thành một nghĩa duy nhất sang ngôn ngữ khác, tất cả phải phụ thuộc vào ngữ cảnh.

-Có nhiều thành ngữ, tục ngữ phức tạp: để hiểu cả câu thành ngữ tục ngữ (thường gồm 4 từ tạo thành), chỉ hiểu từng từ thì không đủ, cần phải nắm được ý nghĩa những từ đó ghép với nhau.

-Khó sử dụng từ điển.

Với những phân tích trên, bạn đã trả lời được câu hỏi học tiếng Trung có khó không chưa? Ngôn ngữ nào cũng có thể chinh phục nếu có phương pháp học đúng đăn.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Tùy vào điều kiện học tập hãy rèn luyện từ từ và thay đổi cách học phù hợp.

hoc-tieng-trung-co-kho-khong
Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhất

>>Xem thêm: Cách Học Tiếng Trung Dễ Nhớ Hiệu Quả

Luyện tập, thực hành phát âm chuẩn tiếng Trung thường xuyên

Mới bắt đầu học cần chú trọng học phát âm thật chuẩn. Học phát âm chuẩn giúp bạn nghe nói đúng và giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Bạn có thể xem phim truyền hình, hay các chương trình ca nhạc, nghe và bắt chước cách phát âm. Đây là nguồn tài liệu học tập rất hữu ích với các bạn.

Tìm hiểu hệ thống chữ cái tiếng Trung

Bạn cần nắm vững hệ thống bảng chữ cái tiếng Trung, bởi đây là kiến thức căn bản nhất trong cả quá trình học tiếng Trung, gồm bảng pinyin tiếng Trung kèm theo chữ Latinh.

Học 214 bộ thủ

Nếu chỉ làm quen tiếng Trung đơn giản thì chỉ cần học 50 bộ thủ cơ bản. Nhưng muốn học tốt thì việc học 214 Bộ Thủ Tiếng Trung là không thể thiếu. Do một chữ Hán gồm một hay nhiều bộ thủ ghép lại.

Tập viết chữ Trung

Có các quy tắc cần học khi viết chữ Hán, bạn cần nắm vững:

-先横后竖 (Xiān héng hòu shù): Ngang trước sổ sau

-先撇后捺 (Xiān piē hòu nà): Phẩy trước mắc sau

-从上到下 (Cóng shàng dào xià):Từ trên xuống dưới

-从左到右 (Cóng zuǒ dào yòu): Từ trái sang phải

-先外后内 (Xiān wài hòu nèi): Từ ngoài vào trong

-先里头后封口 (Xiān lǐtou hòu fēngkǒu): Vào trước đóng sau

-先中间后两边 (Xiān zhōngjiān hòu liǎngbiān): Giữa trước sang hai bên sau

>>Xem thêm: Top 5 Ứng Dụng Luyện Việt Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Trau dồi vốn từ

hoc-tieng-trung-co-kho-khong
Thẻ từ vựng flashcard tiếng Trung

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Biết càng nhiều từ mới bạn càng có lợi thế trong ngôn ngữ. Để tích lũy được vốn từ nhanh, bạn nên học các từ đơn sau đó ghép thành những cụm từ có nghĩa. Có thể tự làm flashcard, cách này giúp ghi nhớ từ rất hiệu quả.

Nguyên tắc tiến bộ:

-Viết kém -> Viết nhiều

-Đọc kém -> Đọc nhiều

-Nghe kém -> Nghe nhiều

-Nói kém -> Giao tiếp nhiều

Mất thời gian bao lâu giao tiếp tốt như người bản xứ?

Khi học tiếng Trung sẽ mất 6 tháng đến 1 năm để bạn nói tốt, và 1 năm đến 2 năm viết được tiếng Trung thông thạo. Bạn sẽ tham gia thi HSK 1 đến HSK 6 để thấy rõ kinh nghiệm học tiếng Trung của bản thân.

Bài viết trên vừa giải đáp câu hỏi học giao tiếp tiếng Trung như người bản xứ như thế nào. Hi vọng Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn học tốt tiếng Trung!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Thành Ngữ Trung Quốc Về Cuộc Sống Hay Và Ý Nghĩa

Để nâng cao trình độ ngoại ngữ thì việc học thành ngữ là một cách tuyệt với. Hãy cùng tìm hiểu thành ngữ Trung Quốc về cuộc sống hay và ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

Để giao tiếp tiếng Trung một cách thành thạo, cần có số vốn từ rất lớn để ghép câu. Hãy cùng chúng tôi học từ vựng tiếng Trung cơ bản trong cuộc sống thường nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tại Sao Nên Học Tiếng Trung Giao Tiếp?

Tại sao nên học tiếng Trung giao tiếp? Bạn đang băn khoăn thì đừng bỏ lỡ bài viết này, vì trong bài sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Phương Pháp Học Nói Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Học tiếng Trung mang nhiều lợi ích to lớn. Vậy bạn đã biết phương pháp học nói tiếng Trung hiệu quả nhất hay chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng Nhất

Bạn chưa nắm vững những câu phỏng vấn tiếng Trung? Bạn đang cần cách phỏng vấn tiếng Trung ấn tượng nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có kinh nghiệm nhé!

Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề Thông Dụng

Tổng hợp các từ vựng tiếng Trung theo chủ đề thông dụng, gần gũi sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Những Câu Nói Truyền Cảm Hứng Bằng Tiếng Trung

Cuộc sống đôi khi gặp khó khăn chúng ta khó luôn duy trì sự tích cực. Những câu nói truyền cảm hứng bằng tiếng Trung như liều thuốc bổ xoa dịu, giúp bạn có động lực vượt qua trở ngại. Khi nào thấy lòng mình chông chênh hãy lấy ra đọc và suy ngẫm nhé!

Biệt Danh, Nickname Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Ngoài tên chính thì hiện nay nhiều người còn đặt thêm nickname tiếng Trung để phản ánh tính cách, đặc điểm mỗi người. Cùng tìm hiểu biệt danh tiếng Trung dễ thương cho nam, nữ, người yêu hay nhé!

Những Câu Thơ Hay Bằng Tiếng Trung

Nhắc đến thơ ca thì không thể không kể đến đất nước Trung Quốc. Những câu thơ hay bằng tiếng Trung hàm chứa nhiều ý nghĩa giúp bạn cảm nhận được từng cung bậc cảm xúc hay những khó khăn trong cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết và tìm hiểu kỹ nhé!