Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

2023-12-22 16:03:36

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch đã có nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình.

Nhiệm vụ của ngành Du lịch

Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói và lợi ích của nó mang lại là vô cùng to lớn. Du lịch đóng góp vào GDP của quốc gia, mang lại công ăn, việc làm cho người dân.

thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch

Du lịch ngành công nghiệp không khói

Ngành Du lịch một ngành kinh tế mũi nhọn để đầu tư phát triển, trong định hướng phát triển kinh tế của đất nước, Việt Nam đang chú trọng vào ngành kinh tế tiềm năng này, với những nhiệm vụ cụ thể là:

 • Cần nâng cao nhận thức về phát triển du lịch;
 • Xây dựng đề án cơ cấu lại ngành du lịch để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch;
 • Xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật du lịch, ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư vào du lịch, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá du lịch;
 • Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, tập trung nguồn lực tại các địa bàn trọng điểm;
 • Đổi mới cách thức, nội dung, bảo đảm thực hiện thống nhất, chuyên nghiệp và hiệu quả trong hoạt động quảng bá du lịch trong và ngoài nước;
 • Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch;
 • Phát triển nguồn nhân lực du lịch;
 • Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch.

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch hiện nay ở Việt Nam

Nguồn lao động chính là yếu tố quyết định thành quả của bất kỳ một ngành kinh tế nào, đồng thời nguồn lao động chất lượng cao trong du lịch sẽ là động lực tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc để đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của du khách.

Ngành Du lịch Việt Nam hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Qua khảo sát mỗi năm ngành du lịch cần 40.000 lao động, tuy nhiên nguồn lực cung cấp chỉ được 20.000 lao động, nhân lực trong ngành du lịch có trình độ chuyên môn không cao, lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao.

Số lượng lao động được tăng lên hàng năm song chất lượng chuyên môn lại chưa được cải thiện nhiều. Chất lượng lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của từng nghề, trong quá trình phục vụ vẫn hay mắc sai sót, tỷ lệ khách hàng phàn nàn về chất lượng còn khá cao.

Sự ổn định về đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ du lịch chưa cao. Có sự chênh lệch khá lớn về ý thức, thái độ làm việc, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ giữa đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ du lịch trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp Nhà nước hay các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Chính vì vậy để phát triển ngành Du lịch của Việt Nam, chúng ta cần nâng tầm chất lượng hình ảnh cho khách hàng ngành Du lịch trong nước và nước ngoài, vấn đề cần cải thiện nhất chính là đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Qua nhiều môi trường rèn luyện như Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch thì chúng ta sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng cao hơn.

thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch

Thực trạng nguồn nhân lục trong ngành Du lịch ở Việt Nam

>>Xem thêm: Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Học Những Gì?

Các giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngành Du lịch

 • Đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật các cơ sở đào tạo du lịch;
 • Đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ nguồn nhân lực du lịch;
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo;
 • Thực hiện đa dạng hóa hình thức đào tạo;
 • Củng cố, sắp xếp, nâng cao năng lực đào tạo của các cơ sở đào tạo chuyên ngành hiện có;
 • Phát triển cơ sở đào tạo chuyên ngành;
 • Chuẩn hóa nội dung, chương trình đào tạo;
 • Tăng cường liên kết, hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo.

Từ những chia sẻ trên, để nắm bắt cơ hội việc làm, nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm trường có đào tạo ngành Du lịch. Bên cạnh các trường Đại học, các trường Cao đẳng có đào tạo ngành học này cũng được các bạn trẻ rất quan tâm vì thời gian đào tạo ngắn, thời lượng thực hành nhiều.

Điển hình có Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, đây là một trong những ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao. Phương thức xét tuyển tại trường vô cùng đơn giản, xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, điều này giúp tạo điều kiện giúp các em học lực trung bình - khá vẫn có thể theo đuổi đam mê.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp sẽ giúp các bạn nhận thấy thực trạng nhân lực du lịch hiện giờ, cũng như cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch. Chúc các bạn có thể định hướng đúng cũng như đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất với năng lực và đam mê bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Quy trình nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch đầy đủ nhất

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì? Khi Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Hiện nay ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Thu nhập và mức lương của Hướng dẫn viên du lịch mới nhất

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!