Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

2023-12-22 16:03:36

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch đã có nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình.

Nhiệm vụ của ngành Du lịch

Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói và lợi ích của nó mang lại là vô cùng to lớn. Du lịch đóng góp vào GDP của quốc gia, mang lại công ăn, việc làm cho người dân.

thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch

Du lịch ngành công nghiệp không khói

Ngành Du lịch một ngành kinh tế mũi nhọn để đầu tư phát triển, trong định hướng phát triển kinh tế của đất nước, Việt Nam đang chú trọng vào ngành kinh tế tiềm năng này, với những nhiệm vụ cụ thể là:

 • Cần nâng cao nhận thức về phát triển du lịch;
 • Xây dựng đề án cơ cấu lại ngành du lịch để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch;
 • Xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật du lịch, ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư vào du lịch, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá du lịch;
 • Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, tập trung nguồn lực tại các địa bàn trọng điểm;
 • Đổi mới cách thức, nội dung, bảo đảm thực hiện thống nhất, chuyên nghiệp và hiệu quả trong hoạt động quảng bá du lịch trong và ngoài nước;
 • Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch;
 • Phát triển nguồn nhân lực du lịch;
 • Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch.

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch hiện nay ở Việt Nam

Nguồn lao động chính là yếu tố quyết định thành quả của bất kỳ một ngành kinh tế nào, đồng thời nguồn lao động chất lượng cao trong du lịch sẽ là động lực tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc để đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của du khách.

Ngành Du lịch Việt Nam hiện đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Qua khảo sát mỗi năm ngành du lịch cần 40.000 lao động, tuy nhiên nguồn lực cung cấp chỉ được 20.000 lao động, nhân lực trong ngành du lịch có trình độ chuyên môn không cao, lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao.

Số lượng lao động được tăng lên hàng năm song chất lượng chuyên môn lại chưa được cải thiện nhiều. Chất lượng lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của từng nghề, trong quá trình phục vụ vẫn hay mắc sai sót, tỷ lệ khách hàng phàn nàn về chất lượng còn khá cao.

Sự ổn định về đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ du lịch chưa cao. Có sự chênh lệch khá lớn về ý thức, thái độ làm việc, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ giữa đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ du lịch trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp Nhà nước hay các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Chính vì vậy để phát triển ngành Du lịch của Việt Nam, chúng ta cần nâng tầm chất lượng hình ảnh cho khách hàng ngành Du lịch trong nước và nước ngoài, vấn đề cần cải thiện nhất chính là đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Qua nhiều môi trường rèn luyện như Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch thì chúng ta sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng cao hơn.

thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch

Thực trạng nguồn nhân lục trong ngành Du lịch ở Việt Nam

>>Xem thêm: Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Học Những Gì?

Các giải pháp phát triển nguồn nhân lực ngành Du lịch

 • Đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật các cơ sở đào tạo du lịch;
 • Đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ nguồn nhân lực du lịch;
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào tạo;
 • Thực hiện đa dạng hóa hình thức đào tạo;
 • Củng cố, sắp xếp, nâng cao năng lực đào tạo của các cơ sở đào tạo chuyên ngành hiện có;
 • Phát triển cơ sở đào tạo chuyên ngành;
 • Chuẩn hóa nội dung, chương trình đào tạo;
 • Tăng cường liên kết, hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo.

Từ những chia sẻ trên, để nắm bắt cơ hội việc làm, nhiều bạn trẻ đang tìm kiếm trường có đào tạo ngành Du lịch. Bên cạnh các trường Đại học, các trường Cao đẳng có đào tạo ngành học này cũng được các bạn trẻ rất quan tâm vì thời gian đào tạo ngắn, thời lượng thực hành nhiều.

Điển hình có Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, đây là một trong những ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao. Phương thức xét tuyển tại trường vô cùng đơn giản, xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, điều này giúp tạo điều kiện giúp các em học lực trung bình - khá vẫn có thể theo đuổi đam mê.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp sẽ giúp các bạn nhận thấy thực trạng nhân lực du lịch hiện giờ, cũng như cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch. Chúc các bạn có thể định hướng đúng cũng như đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất với năng lực và đam mê bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Ngành du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm

Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi, song ít người tìm hiểu về Hướng dẫn viên du lịch có nhiều loại cùng đặc thù công việc riêng biệt của nó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm để các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!