Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

2022-09-16 09:52:38

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Ngành du lịch là gì?

Ngành du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gồm nhiều nhóm ngành nghề liên quan đến nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nhân lực cho các công ty lữ hành, khách sạn, hay nhà hàng,…

Ngành du lịch có sự đóng góp to lớn vào tổng sản phẩm kinh tế quốc dân ở nước ta. Hiện du lịch được coi là một trong ba ngành kinh tế lớn được chú trọng đầu tư, không ngừng phát triển. Du lịch thúc đẩy hỗ trợ các ngành như giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, dịch vụ tài chính, lưu trú và ăn uống, đồng thời giải quyết việc làm cho đa số lao động phụ ở các thành phố, thị trấn.

Giới thiệu về ngành du lịch Việt Nam

cac-nganh-ve-du-lich
Các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới. Du lịch được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đất nước có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú với nhiều thế mạnh:

  • Di sản Việt Nam: Nước ta đã có 8 di sản được UNESCO công nhận: Di tích Hoàng thành Thăng Long, phố cổ Hội An, quần thể danh thắng Tràng An, cố đô Huế, thành nhà Hồ, thánh địa Mỹ Sơn, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long.
  • Danh lam thắng cảnh: Tiềm năng phát triển du lịch không chỉ ở đồng bằng mà miền núi hay trung du nước ta cũng có vô vàn thắng cảnh gây thương nhớ: mùa hoa cải hoa mận Mộc Châu, mùa lúa chín Tây Bắc,…
  • Văn hóa ẩm thực: Âm thực Việt Nam ta rất nổi tiếng trên thế giới, các bạn bè quốc tế đều mê mẩn với các món ăn Việt như: Phở, bánh mỳ, bún bò Huế,…Ngoài ra văn hóa phi vật thể như: quan họ, nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên,… cũng rất thu hút khách du lịch.

Các nhóm nghề trong ngành du lịch

Du lịch là một ngành nghề hot hiện nay, Học cao đẳng hướng dẫn viên du lịch liệu bạn có biết hết các ngành khác của du lịch không? Ngành du lịch hiện có các nhóm nghề chính sau:

  1. Quản lý du lịch

Những người quản lý du lịch làm việc chủ yếu trong các văn phòng, xử lý và phê duyệt các báo cáo, đề án, hồ sơ,…Họ cũng sẽ liên tục gặp gỡ các đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, để học hỏi áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình. Chính bởi vậy, các nhà quản lý du lịch có mối quan hệ rộng và kỹ năng giao tiếp tốt.

  1. Điều hành du lịch

Phân công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch của khách, giải quyết vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận là nhiệm vụ chính của điều hành du lịch. Bên cạnh đó, họ còn là người điều phối các phương tiện đưa đón và phục vụ khách. Công việc này chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ, đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch.

  1. Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân được xem như bộ mặt của khách sạn, nhà hàng hay cơ sở du lịch, là người đầu tiên tiếp xúc với khách, thường được yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy, khéo léo, giao tiếp tốt, đặc biết phải biết ít nhất một ngoại ngữ để đón khách nước ngoài. Công việc chủ yếu của nhân viên lễ tân là đón tiếp, nhận thông tin về các yêu cầu ăn, ở, vui chơi của khách, kiểm tra các dịch vụ khách đặt ra có đáp ứng đúng nhu cầu không và còn giúp khách nhận và ký gửi đồ, thanh toán,…

  1. Nhân viên phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Nhân viên phục vụ bàn phải hiểu biết về các món ăn, có thể giải thích và giúp khách chọn món khi cần, biết quan sát và kịp thời đáp ứng các yêu cầu của khách.

Nhân viên quầy bar sẽ cần thông thạo các loại đồ uống, từ rượu cho đến cocktail, cà phê,.. phải viết cách pha chế, biết giao tiếp  và xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh.

Nhân viên buồng, bếp là những người chịu trách nhiệm về vệ sinh phòng khách lưu trú cùng bếp ăn.

Đây là những bộ phận có vai trò quan trọng trong phục vụ khách hàng, quyết định đến sự hài long của khách khi sử dụng dịch vụ.

  1. Hướng dẫn viên du lịch

cac-nganh-ve-du-lich
Hướng dẫn viên du lịch

>>Có thể bạn quan tâm: Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Khi nhắc đến du lịch mọi người thường nghĩ ngay đến ngành Hướng dẫn viên du lịch. Nhiệm vụ của người hướng dẫn viên là đón tiếp, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu của khách, giới thiệu các địa điểm tham quan, sắp xếp việc ăn, ngủ, nghỉ và đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong suốt chuyến đi, cũng là người trực tiếp giải quyết những vấn đề phát sinh hoặc báo về điều hành trong quá trình dẫn tour,…

Người hướng dẫn viên du lịch là người có sức khỏe, khả năng ứng xử, giao tiếp khéo léo và năng lực chuyên môn vững.

  1. Nhân viên Marketing

Nhân viên marketing du lịch là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường, đi tìm hiểu nhu cầu của khách du lịch để từ đó thiết lập chương trình du lịch, kế hoạch kinh doanh phù hợp, tạo ra lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn cho công ty.

  1. Kế toán lữ hành

Công việc kế toán lữ hành đòi hỏi không chỉ chuyên môn về du lịch mà còn cả kế toán và nhạy bén với các con số. Chủ yếu nhiệm vụ là lên kế hoạch chi phí, dư chi ngân sách, lập danh sách khách du lịch, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour,…

Bên trên đây là thông tin tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn có thể giúp ích cho các bạn thí sinh, giúp các bạn có thêm kiến thức và am hiểu hơn về ngành du lịch nước ta. Đồng thời hữu ích trong việc xác định hướng đi tương lai của bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Học Những Gì?

Ngành du lịch đang bùng nổ, hầu hết mọi người đều đam mê khám phá du lịch, và trong những chuyến đi như vậy, hướng dẫn viên du lịch là một nhân vật cực kì quan trọng. Các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé!

Những Thách Thức Đối Với Ngành Du Lịch Hiện Đại

Ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm qua. Nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn theo đuổi ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thách thức đối với ngành du lịch hiện đại nhé!

Ngành Du Lịch Lấy Bao Nhiêu Điểm? Các Tổ Hợp Ngành Du Lịch Là Gì?

Ngành du lịch là ngành học hot hiện nay, nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi đăng ký xét tuyển ngành học này, Vậy ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm? các tổ hợp ngành du lịch là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiều vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Học Ngành Du Lịch, Bạn Sẽ Làm Gì ?

Ngành du lịch hiện nay cực kì rộng mở, mọi người vẫn hay nói với nhau rằng: ‘’Du lịch kiếm được rất nhiều tiền’’ hay ‘’ Học du lịch thì không cần lo lắng về công việc sau này’’. Nhưng các bạn đã thực sự hiểu ngành du lịch làm gì hiện nay chưa? Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn, giải đáp những thắc mắc vấn đề liên quan đến ngành nghề này.

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hệ Cao Đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Học Ngành Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Học ngành Du Lịch có dễ xin việc không ? hay Cơ hội việc làm ra sao? Là thắc mắc của các bạn trẻ yêu thích và có ý định lựa chọn ngành này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Hiện Nay Ngành Du Lịch Gồm Những Nghề Gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Các Yêu Cầu Của Ngành Việc Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành khá đặc biệt, và có những yêu cầu riêng mà đa phần các ngành nghề khác không có. Môi trường làm việc của ngành ngày cực thú vị, mức lương hấp dẫn nên được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy tại sao ngành nghề này lại có sức hút cao đến vậy? Và nghề hướng dẫn viên có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Câu Hỏi Thường Gặp Của Sinh Viên Quan Tâm Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!