Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

2023-12-22 16:02:35

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Ngành Du lịch là gì?

Ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, gồm nhiều nhóm ngành nghề liên quan đến nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nhân lực cho các công ty lữ hành, khách sạn, hay nhà hàng,…

Ngành du lịch có sự đóng góp to lớn vào tổng sản phẩm kinh tế quốc dân ở nước ta. Hiện du lịch được coi là một trong ba ngành kinh tế lớn được chú trọng đầu tư, không ngừng phát triển. Du lịch thúc đẩy hỗ trợ các ngành như giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, bảo hiểm, dịch vụ tài chính, lưu trú và ăn uống, đồng thời giải quyết việc làm cho đa số lao động phụ ở các thành phố, thị trấn.

ngành du lịch là gì

Các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam

Giới thiệu về ngành Du lịch Việt Nam

Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới. Du lịch được xem là một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đất nước có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú với nhiều thế mạnh:

  • Di sản Việt Nam: Nước ta đã có 8 di sản được UNESCO công nhận: Di tích Hoàng thành Thăng Long, phố cổ Hội An, quần thể danh thắng Tràng An, cố đô Huế, thành nhà Hồ, thánh địa Mỹ Sơn, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long.
  • Danh lam thắng cảnh: Tiềm năng phát triển du lịch không chỉ ở đồng bằng mà miền núi hay trung du nước ta cũng có vô vàn thắng cảnh gây thương nhớ: mùa hoa cải hoa mận Mộc Châu, mùa lúa chín Tây Bắc,…
  • Văn hóa ẩm thực: Âm thực Việt Nam ta rất nổi tiếng trên thế giới, các bạn bè quốc tế đều mê mẩn với các món ăn Việt như: Phở, bánh mỳ, bún bò Huế,…Ngoài ra văn hóa phi vật thể như: quan họ, nhã nhạc cung đình Huế, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên,… cũng rất thu hút khách du lịch.

Các nhóm nghề trong ngành du lịch

Du lịch là một ngành nghề hot hiện nay. Vậy liệu bạn có biết hết các ngành khác của du lịch không? Ngành Du lịch hiện có các nhóm nghề chính sau:

1. Quản lý du lịch

Những người quản lý du lịch làm việc chủ yếu trong các văn phòng, xử lý và phê duyệt các báo cáo, đề án, hồ sơ,…Họ cũng sẽ liên tục gặp gỡ các đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, để học hỏi áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình. Chính bởi vậy, các nhà quản lý du lịch có mối quan hệ rộng và kỹ năng giao tiếp tốt.

2. Điều hành du lịch

Phân công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch của khách, giải quyết vấn đề phát sinh trong tour để phối hợp với các bộ phận là nhiệm vụ chính của điều hành du lịch. Bên cạnh đó, họ còn là người điều phối các phương tiện đưa đón và phục vụ khách. Công việc này chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ, đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch.

3. Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân được xem như bộ mặt của khách sạn, nhà hàng hay cơ sở du lịch, là người đầu tiên tiếp xúc với khách, thường được yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhạy, khéo léo, giao tiếp tốt, đặc biết phải biết ít nhất một ngoại ngữ để đón khách nước ngoài. Công việc chủ yếu của nhân viên lễ tân là đón tiếp, nhận thông tin về các yêu cầu ăn, ở, vui chơi của khách, kiểm tra các dịch vụ khách đặt ra có đáp ứng đúng nhu cầu không và còn giúp khách nhận và ký gửi đồ, thanh toán,…

4. Nhân viên phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Nhân viên phục vụ bàn phải hiểu biết về các món ăn, có thể giải thích và giúp khách chọn món khi cần, biết quan sát và kịp thời đáp ứng các yêu cầu của khách.

Nhân viên quầy bar sẽ cần thông thạo các loại đồ uống, từ rượu cho đến cocktail, cà phê,.. phải viết cách pha chế, biết giao tiếp  và xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh.

Nhân viên buồng, bếp là những người chịu trách nhiệm về vệ sinh phòng khách lưu trú cùng bếp ăn.

Đây là những bộ phận có vai trò quan trọng trong phục vụ khách hàng, quyết định đến sự hài long của khách khi sử dụng dịch vụ.

giới thiệu về ngành du lịch

Hướng dẫn viên du lịch

5. Hướng dẫn viên du lịch

Khi nhắc đến du lịch mọi người thường nghĩ ngay đến ngành Hướng dẫn viên du lịch. Nhiệm vụ của người hướng dẫn viên là đón tiếp, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu của khách, giới thiệu các địa điểm tham quan, sắp xếp việc ăn, ngủ, nghỉ và đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong suốt chuyến đi, cũng là người trực tiếp giải quyết những vấn đề phát sinh hoặc báo về điều hành trong quá trình dẫn tour,…

Người hướng dẫn viên du lịch là người có sức khỏe, khả năng ứng xử, giao tiếp khéo léo và năng lực chuyên môn vững.

>>Có thể bạn quan tâm: Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

6. Nhân viên Marketing

Nhân viên marketing du lịch là những người đảm nhận công việc nghiên cứu thị trường, đi tìm hiểu nhu cầu của khách du lịch để từ đó thiết lập chương trình du lịch, kế hoạch kinh doanh phù hợp, tạo ra lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn cho công ty.

7. Kế toán lữ hành

Công việc kế toán lữ hành đòi hỏi không chỉ chuyên môn về du lịch mà còn cả kế toán và nhạy bén với các con số. Chủ yếu nhiệm vụ là lên kế hoạch chi phí, dư chi ngân sách, lập danh sách khách du lịch, kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tour,…

Có thể thấy, với nhiều danh lam thắng cảnh phong phú, ngành Du lịch Việt Nam dần khẳng định rõ vị thế trong sự phát triển của nền kinh tế - xã hội. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu nhân sự, rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học về du lịch xuất hiện. Với những bạn có lực học khá, giỏi thì việc vào Đại học sẽ có phần dễ dàng, tuy nhiên nếu chưa đủ may mắn và những điều kiện về điểm, kinh tế thì việc theo học Cao đẳng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Về mặt thời gian, hệ đào tạo Cao đẳng là ngắn hơn so với hệ Đại học. Vì thế sinh viên Cao đẳng rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí hơn và ra trường sớm hơn, các bạn có cơ hội tìm cho mình những công việc phù hợp, hình thành kinh nghiệm làm việc sớm hơn so với sinh viên đại học. Mức thu nhập của những người có trình độ Cao đẳng hiện nay cũng không hề kém cạnh với những người có trình độ Đại học nếu như các bạn có năng lực và biết tận dụng cơ hội.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Một số ngôi trường Cao đẳng Du lịch uy tín mà các bạn có thể tham khảo như:

  • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM
  • Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic

Bên trên đây là thông tin tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn có thêm kiến thức và am hiểu hơn về ngành Du lịch nước ta. Đồng thời hữu ích trong việc xác định hướng đi tương lai của bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì?  Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!