Những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm

2024-01-02 08:08:07

Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi, song ít người tìm hiểu về Hướng dẫn viên du lịch có nhiều loại cùng đặc thù công việc riêng biệt của nó. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những điều cần biết về nghề Hướng dẫn viên tại điểm để các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên tại điểm là gì?

Hướng dẫn viên tại điểm (hay còn được gọi là On-site Guide), là những người vận dụng các kỹ năng giao tiếp và kiến thức để giới thiệu, cung cấp cho du khách tất cả những thông tin về văn hóa, địa lý, lịch sử,… ở một điểm du lịch trong khoảng thời gian cố định. Dựa theo nhu cầu du khách, tại mỗi điểm đến sẽ có sự bố trí Hướng dẫn viên tại điểm phù hợp.

hướng dẫn viên tại điểm

Hướng dẫn viên tại điểm là gì?

Hướng dẫn viên là người trình bày, giới thiệu và giải thích về danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, di sản văn hóa cho du khách trong suốt chuyến đi. Theo khoản 1 Điều 58 Luật Du lịch 2017, Hướng dẫn viên du lịch được phân thành 3 loại:

  • Hướng dẫn viên nội địa;
  • Hướng dẫn viên quốc tế;
  • Hướng dẫn viên tại điểm.

Mỗi loại hướng dẫn viên đều có tính chất công việc khác nhau. Để gắn bó với công việc Hướng dẫn du lịch, các bạn cần nắm rõ đặc thù của từng loại, trong bài viết dưới đây đi sâu tìm hiểu về Hướng dẫn viên tại điểm.

Công việc của một người Hướng dẫn viên tại điểm thế nào?

Để trở thành người Hướng dẫn viên tại điểm, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu về trình độ, kỹ năng, bằng cấp,… Người Hướng dẫn viên cần nắm vững đặc điểm của công việc. Dưới đây là một số công việc của một người Hướng dẫn viên du lịch tại điểm để các bạn tham khảo:

Nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu điểm sẽ hướng dẫn

- Đọc và nghiên cứu tất cả thông tin liên quan đến địa điểm, di tích, danh thắng,… từ văn hóa, lịch sử, địa lý, lối sống, phong tục tập quán,…

- Khảo sát và tìm hiểu thực tế để tìm hiểu nét đặc sắc trong ẩm thực, lối sống, con người,... của địa điểm sẽ hướng dẫn.

- Trò chuyện với người dân khu di tích, danh thắng để hiểu hơn về văn hóa, lịch sử của người dân nơi đây.

- Tạo tài liệu riêng về nội dung sẽ thuyết minh, chỉnh sửa và cải thiện dần qua những lần dẫn khách.

Tiếp nhận đoàn và hướng dẫn du khách

- Có mặt tại địa điểm làm việc đúng giờ, đảm bảo tiêu chuẩn về đồng phục và có tác phong làm việc chuyên nghiệp.

- Tiếp nhận đoàn từ Hướng dẫn viên hoặc trưởng đoàn, nắm bắt một số thông tin cơ bản về đoàn như: Số lượng khách, địa điểm cần tham quan.

- Kiểm tra số lượng du khách trong đoàn.

- Chào hỏi, giới thiệu cơ bản thông tin bản thân và chủ đề buổi tham quan.

- Cung cấp thông tin về lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán thông tin về địa điểm di tích, danh lam thắng cảnh, dịch vụ phục vụ của công ty,...

- Xử lý kịp thời tất cả tình huống sự cố bất ngờ xảy ra, nhằm bảo đảm quyền lợi và tạo sự hài lòng cho du khách.

- Thông báo về thời gian tập trung, tránh để du khách không di chuyển đến địa điểm tham quan đúng giờ.

hướng dẫn viên tại điểm

Công việc của Hướng dẫn viên tại điểm

Trả đoàn và báo cáo công việc

- Kiểm tra số lượng du khách trong đoàn và trả đoàn lại cho hướng dẫn viên hoặc Trưởng đoàn.

- Viết báo cáo về quá trình hướng dẫn du khách tại địa điểm tham quan.

- Tiến hành kiểm tra, đánh giá sự hài lòng của du khách về dịch vụ của công ty.

- Xử lý những việc phát sinh liên quan đến đoàn (nếu có).

Các công việc khác

- Vệ sinh khu vực làm việc vào đầu ca và khu vực hướng dẫn khách sau khi trả đoàn.

- Đưa ra ý kiến đề xuất cải tiến công việc.

- Báo cáo lại với quản lý tất cả các vấn đề cần giải quyết, những điều nên bổ sung cho buổi tham quan.

- Thực hiện các công việc khác của Trưởng đoàn phân công.

Mức lương của Hướng dẫn viên tại điểm là bao nhiêu?

Mức lương cứng của Hướng dẫn viên tại điểm nằm trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Mức lương của Hướng dẫn viên du lịch là tưởng đối tốt và khá ổn định so với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên đây chỉ là mức lương cứng, khi theo nghề Hướng dẫn viên các bạn sẽ được tính thêm các khoản thu nhập khác như tiền tips, tiền thưởng, tiền hoa hồng đến trực tiếp từ du khách và số lượng tour hướng dẫn viên đảm nhận.

hướng dẫn viên du lịch tại điểm

Mức lương của Hướng dẫn viên tại điểm

Có thể thấy, Hướng dẫn viên tại điểm là một nghề có mức thu nhập hấp dẫn. Để phát triển và gia tăng thêm thu nhập cho Hướng dẫn viên tại điểm, các bạn cần tích cực trau dồi kỹ năng giao tiếp, kiến thức, khả năng ngoại ngoại ngữ,… kèm theo sự tận tâm, chịu khó với công việc.

Để có thể trở thành người Hướng dẫn viên tại điểm chuyên nghiệp, bạn cần lựa chọn môi trường học tập chất lượng và Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Khi theo học tại SIC, các bạn được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc. Về học phí, SIC có nhiều chính sách miễn giảm, học bổng giúp các bạn và phụ huynh giảm gánh nặng nỗi lo học phí. Nếu muốn theo đuổi ngành nghề này để trở thành người Hướng dẫn viên du lịch tài năng, hãy liên hệ đăng ký học qua Fanpage trường hoặc theo địa chỉ sau:

  • Cơ sở TP. HCM: Số 12 Trịnh Đình Thảo - P. Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM
  • Hotline: 0961.696.606 - 0349.357.447

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Ngành nghề Hướng dẫn viên tại điểm. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ về nghề Hướng dẫn viên tại điểm và từ đó định hướng được ngành nghề tương lai cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Ngành du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Tổng quan các ngành về du lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!