Hướng dẫn viên tại điểm và những điều cần biết

2024-03-28 11:03:55

Hướng dẫn viên tại điểm không chỉ truyền đạt, cung cấp thông tin tại điểm đó mà còn tạo ra cho bạn 1 trải nghiệm du lịch đầy thú vị. Cùng với đó là những câu chuyện mang tính chất văn hóa, lịch sử phong phú sẽ kích thích sự tò mò của bạn. Tìm hiểu kĩ hơn về ngành nghề này qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn viên tại điểm là gì?

Hướng dẫn viên tại điểm (hay còn được gọi là On-site Guide), là những người vận dụng các kỹ năng giao tiếp và kiến thức chuyên môn để giới thiệu, cung cấp cho du khách tất cả những thông tin về văn hóa, địa lý, lịch sử,… ở một điểm du lịch trong khoảng thời gian cố định. Dựa theo nhu cầu du khách, tại mỗi điểm đến sẽ có sự bố trí Hướng dẫn viên du lịch tại điểm phù hợp.

hướng dẫn viên tại điểm

Hướng dẫn viên tại điểm là gì?

Hướng dẫn viên là người trình bày, giới thiệu và giải thích về danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, di sản văn hóa cho du khách trong suốt chuyến đi. Theo khoản 1 Điều 58 Luật Du lịch 2017, Hướng dẫn viên du lịch được phân thành 3 loại:

  • Hướng dẫn viên nội địa;
  • Hướng dẫn viên quốc tế;
  • Hướng dẫn viên tại điểm.

Mỗi loại hướng dẫn viên đều có tính chất công việc khác nhau. Để gắn bó với công việc Hướng dẫn du lịch, các bạn cần nắm rõ đặc thù của từng loại, trong bài viết dưới đây đi sâu tìm hiểu về Hướng dẫn viên tại điểm.

Công việc của một người Hướng dẫn viên tại điểm thế nào?

Để trở thành người Hướng dẫn viên tại điểm, bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu về trình độ, kỹ năng, bằng cấp,… Người Hướng dẫn viên cần nắm vững đặc điểm của công việc. Dưới đây là một số công việc của một người Hướng dẫn viên du lịch tại điểm để các bạn tham khảo:

Nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu điểm sẽ hướng dẫn

- Đọc và nghiên cứu tất cả thông tin liên quan đến địa điểm, di tích, danh thắng,… từ văn hóa, lịch sử, địa lý, lối sống, phong tục tập quán,…

- Khảo sát và tìm hiểu thực tế để tìm hiểu nét đặc sắc trong ẩm thực, lối sống, con người,... của địa điểm sẽ hướng dẫn.

- Trò chuyện với người dân khu di tích, danh thắng để hiểu hơn về văn hóa, lịch sử của người dân nơi đây.

- Tạo tài liệu riêng về nội dung sẽ thuyết minh, chỉnh sửa và cải thiện dần qua những lần dẫn khách.

Tiếp nhận đoàn và hướng dẫn du khách

- Có mặt tại địa điểm làm việc đúng giờ, đảm bảo tiêu chuẩn về đồng phục và có tác phong làm việc chuyên nghiệp.

- Tiếp nhận đoàn từ Hướng dẫn viên hoặc trưởng đoàn, nắm bắt một số thông tin cơ bản về đoàn như: Số lượng khách, địa điểm cần tham quan.

- Kiểm tra khách trong đoàn xem đủ số lượng chưa .

- Chào hỏi, giới thiệu cơ bản thông tin bản thân và chủ đề buổi tham quan.

- Cung cấp thông tin, giới thiệu về lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán thông tin về địa điểm di tích, danh lam thắng cảnh, dịch vụ phục vụ của công ty,...

- Xử lý kịp thời tất cả tình huống sự cố bất ngờ xảy ra, nhằm bảo đảm quyền lợi và tạo sự hài lòng cho du khách.

- Thông báo về thời gian tập trung, tránh để du khách không di chuyển đến địa điểm tham quan đúng giờ.

hướng dẫn viên tại điểm

Công việc của Hướng dẫn viên tại điểm

Trả đoàn và báo cáo công việc

- Kiểm tra số lượng du khách trong đoàn và trả đoàn lại cho hướng dẫn viên hoặc Trưởng đoàn.

- Viết báo cáo quá trình hướng dẫn du khách tại địa điểm tham quan.

- Tiến hành kiểm tra, đánh giá sự hài lòng của du khách về dịch vụ của công ty.

- Xử lý những việc phát sinh liên quan đến đoàn (nếu có).

Các công việc khác

- Vệ sinh khu vực làm việc vào đầu ca và khu vực hướng dẫn khách sau khi kết thúc chuyến đi.

- Đưa ra ý kiến đề xuất cải tiến công việc.

- Báo cáo lại với quản lý tất cả các vấn đề cần giải quyết, những điều nên bổ sung cho buổi tham quan.

- Thực hiện các công việc khác của Trưởng đoàn phân công.

Mức lương của Hướng dẫn viên tại điểm là bao nhiêu?

Mức lương cứng của Hướng dẫn viên tại điểm nằm trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Mức lương của Hướng dẫn viên du lịch là tưởng đối tốt và khá ổn định so với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên đây chỉ là mức lương cứng, khi theo nghề Hướng dẫn viên các bạn sẽ được tính thêm các khoản thu nhập khác như tiền tips, tiền thưởng, tiền hoa hồng đến trực tiếp từ du khách và số lượng tour hướng dẫn viên đảm nhận.

hướng dẫn viên du lịch tại điểm

Mức lương của Hướng dẫn viên tại điểm

Có thể thấy, Hướng dẫn viên tại điểm là một nghề có mức thu nhập hấp dẫn. Để phát triển và gia tăng thêm thu nhập, các bạn cần tích cực trau dồi kỹ năng giao tiếp, kiến thức, khả năng ngoại ngoại ngữ,… kèm theo sự tận tâm, chịu khó với công việc.

Để có thể trở thành người Hướng dẫn viên du lịch tại điểm chuyên nghiệp, bạn cần lựa chọn môi trường học tập chất lượng và Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Khi theo học tại SIC, các bạn được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc. Về học phí, SIC có nhiều chính sách miễn giảm, học bổng giúp các bạn và phụ huynh giảm gánh nặng nỗi lo học phí. Nếu muốn theo đuổi ngành nghề này để trở thành người Hướng dẫn viên du lịch tài năng, hãy liên hệ đăng ký học qua Fanpage trường hoặc theo địa chỉ sau:

  • Cơ sở TP. HCM: Số 12 Trịnh Đình Thảo - P. Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM
  • Hotline: 0961.696.606 - 0349.357.447

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Ngành nghề Hướng dẫn viên tại điểm. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ về nghề Hướng dẫn du lịch viên tại điểm và từ đó định hướng được ngành nghề tương lai cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Quy trình nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch đầy đủ nhất

Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch gồm những gì? Khi Hướng dẫn viên du lịch là ngành học hot được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời, hãy theo dõi ngay nhé!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Mã ngành Hướng dẫn viên du lịch hệ Cao đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Hiện nay ngành Du lịch gồm những nghề gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Thu nhập và mức lương của Hướng dẫn viên du lịch mới nhất

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!