Trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch đối với đất nước

2023-04-15 15:55:20

Du lịch là ngành mũi nhọn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động tại Việt Nam. Trong đó, ngành hướng dẫn viên du lịch là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu cụ thể về trách nhiệm, vai trò của hướng dẫn viên du lịch đối với đất nước qua bài viết bên dưới đây!

vai-tro-cua-huong-dan-vien-du-lich
Đặc điểm của nghề hướng dẫn du lịch

Đặc điểm của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Ngành nghề hướng dẫn du lịch đòi hỏi rất nhiều đức tính khác nhau như sức khỏe, sự nhanh nhẹn, thông minh, tháo vát, chịu khó, nhẫn nại, nhiệt tình và lịch sự. Đồng thời người hướng dẫn viên cần có một lượng kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của nghề hướng dẫn du lịch:

 • Tính độc lập và chủ động trong công việc

Sau khi nhận bàn giao chương trình và đoàn khách từ phòng điều hành, hướng dẫn viên được toàn quyền trong việc tổ chức, sắp xếp và phân bổ thời gian công việc với mục địch thực hiện tốt nội dung chương trình được ký.

Hướng dẫn viên chủ động trong việc giải quyết và xử lý hầu hết các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cùng quyền lợi của du khách và doanh nghiệp lữ hành.

 • Quan hệ giao tiếp rộng

Hướng dẫn viên là người đại diện quyền lợi cho đoàn, tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan chức năng địa phương, các nhà cung cấp dịch vụ, với người dân địa phương. Chính vì vậu, hướng dẫn viên có được mối quan hệ giao tiếp rộng rãi với nhiều thành phần trong xã hội.

 • Di chuyển nhiều và liên tục

Di chuyển nhiều và liên tục trong khoảng thời gian dài là đặc điểm nổi bật của nghề hướng dẫn và đòi hỏi người hướng dẫn viên phải làm quen trong quá trình thực hiện công việc của mình. Trong quá trình di chuyển, hướng dẫn viên phải làm nhiệm vụ thuyết minh về những đối tượng tham quan đoàn đi qua.

 • Thời gian làm việc không cố định

Khi nhận được những yêu cầu chính đáng từ phía khách, người hướng dẫn viên du lịch phải sẵn sàng phục vụ chu đáo vào bất cứ thời gian nào. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên làm việc theo mùa du lịch, trong thời điểm mùa vụ, hướng dẫn viên cần phải làm việc liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài thời điểm đó, thời gian công việc của hướng dẫn viên giảm đi nhiều.

 • Công việc mang tính chất lặp lại

Hướng dẫn viên phải luôn tổ chức thực hiện chương trình du lịch theo một số tuyến điểm quen thuộc trong một thời gian một khoảng thời gian nhất định. Việc thường phải đi theo tuyến đường định sẵn, lặp lại phần thuyết minh gây ảnh hướng đến tính sáng tạo, sự hứng thú của hướng dẫn viên và chất lượng công việc.

 • Áp lực công việc cao

Trong quá trình thực hiện chuyến đi, hướng dẫn viên là người có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cũng như đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho khách. Những tình huống bất ngờ nằm ngoài dự kiến có thể xảy ra, người hướng dẫn viên cần thận trọng và linh hoạt trong cách giải quyết để tránh những hậu quả xấu, gây ảnh hưởng tới chất lượng chương trình du lịch của đoàn.

Trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

vai trò của hướng dẫn viên du lịch
Trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

>>Xem thêm: Cập Nhật Công Việc Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Mới Nhất

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể.

Hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện điều khoản nội dung được thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành với mục đích mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó hướng dẫn viên du lịch cũng cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm tham quan trong suốt chuyến hành trình.

Bạn đã bao giờ tự hỏi trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch là gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

Vai trò chính của hướng dẫn viên du lịch gồm:

 • Xây dựng mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, thu hút thêm khách hàng mới sử dụng tour của doanh nghiệp. Hướng dẫn viên du lịch chính là “linh hồn” hay người “thổi hồn” vào chương trình du lịch. Những bản xác nhận dịch vụ, vé máy bay hay bàn giao mà điều hành công ty giao cho hướng dẫn cũng chỉ là ‘phần cứng”; sự uyển chuyển linh hoạt trong tổ chức thực hiện mới là khâu quyết định sự thành bại hay đúng hơn là sức sống của một chương trình du lịch.
 • Hướng dẫn viên du lịch luôn trong vai trò là người bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình khám phá địa điểm tham quan, từ ăn uống, mua sắm cho đến nghỉ ngơi. Người hướng dẫn viên trong quá trình thực hiện hoạt động của mình phải nắm vững chương trình du lịch được phân công, phải chuyển tải được cái hồn của chương trình làm cho du khách cảm thấy chuyến đi của họ đáng giá.
 • Hướng dẫn viên là người đại diện công ty du lịch đứng ra thu xếp, giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong chuyến đi để du khách yên lòng tận hưởng hành trình.
 • Ngoài ra, Hướng dẫn viên du lịch còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty. Thậm chí, họ còn là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách về những nét đẹp lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của dân tộc. Thông qua sự giới thiệu và giảng giải của hướng dẫn viên du lịch, du khách không chỉ hiểu nền văn hoá mà mình tiếp cận một cách có mục đích, tăng thêm kiến thức, sự vui vẻ mà còn nảy sinh giao lưu tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết và hữu nghị giữa các nước, các khu vực, dân tộc.
 • Không chỉ vậy, một hướng dẫn viên du lịch còn có vai trò khảo sát, nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các tour du lịch hoặc chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Để có thể đặt những vai trò nên trên, đội ngũ hướng dẫn viên cần có những cách làm cụ thể:

 • Trau dồi kiến thức, ham mê học hỏi thêm những kiến thức mới từ những nguồn hay kênh thông tin chính thống, tin cậy hay từ các công trình nghiên cứu do các học giả có uy tín trong chuyên ngành. Tham gia các khóa học do đơn vị quản lý Nhà nước tổ chức theo quy định.
 • Nâng cao năng lực, nghiệp vụ, cảnh giác trước những cám dỗ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp; thực hiện nghiêm pháp luật và quy trình đi đoàn của công ty.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch nên học tại đâu?

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

 

Bạn đang có nhu cầu theo học ngành hướng dẫn viên du lịch, băn khoăn không biết trường nào tuyển sinh Cao đẳng Du lịch? Vậy hãy tham khảo Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đây là ngôi trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch tốt nhất, sinh viên theo học được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Các ngành học tại SIC hầu hết đều tiếp nhận hồ sơ trong khoảng thời gian từ tháng 4, tháng 5 hàng năm.  

Hiện trường đang áp dụng tuyển sinh đầu vào dựa trên kết quả kỳ thi THPT, điểm học bạ THPT hoặc kết hợp 2 hình thức. Việc xét tuyển đơn giản, nhanh gọn tạo điều kiện tốt cho thí sinh để giảm bớt áp lực thi và ôn tập, giúp mở ra cơ hội lớn với các bạn có kết quả học tập cấp 3 tốt trở thành tân sinh viên của trường.

Mặc dù đầu vào dễ dàng nhưng chất lượng chương trình đào tạo ngành Hướng dẫn viên Du lịch tại trường bài bản và chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong mỗi khóa học, sinh viên còn có cơ hội đi kiến tập tại các điểm du lịch để nâng cao kỹ năng thực tế, rèn luyện để áp dụng nhuần nhuyễn kiến thức đã học.

Trên đây là những thông tin về trách nhiệm, vai trò của hướng dẫn viên du lịch mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích, giúp bản thân sớm lên kế hoạch học tập rèn luyện và trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 Cao đẳng, Đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển, bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học du lịch nên chọn ngành nào?

Du lịch đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành Du lịch, vì thế được ưu tiên đào tạo. Tuy nhiên ngành học này lại có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, học du lịch nên chọn ngành nào là thắc mắc của nhiều thí sinh, phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!