Trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch đối với đất nước

2023-12-12 11:50:51

Du lịch là ngành mũi nhọn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động tại Việt Nam. Trong đó, ngành Hướng dẫn viên du lịch là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất. Hãy cùng Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đi sâu tìm hiểu cụ thể về trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch đối với đất nước qua bài viết bên dưới đây!

Đặc điểm của nghề Hướng dẫn viên du lịch

vai trò của hướng dẫn viên du lịch

Đặc điểm của nghề hướng dẫn du lịch

Ngành nghề hướng dẫn du lịch đòi hỏi rất nhiều đức tính khác nhau như sức khỏe, sự nhanh nhẹn, thông minh, tháo vát, chịu khó, nhẫn nại, nhiệt tình và lịch sự. Đồng thời người hướng dẫn viên cần có một lượng kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của nghề hướng dẫn du lịch:

 • Tính độc lập và chủ động trong công việc

Sau khi nhận bàn giao chương trình và đoàn khách từ phòng điều hành, hướng dẫn viên được toàn quyền trong việc tổ chức, sắp xếp và phân bổ thời gian công việc với mục địch thực hiện tốt nội dung chương trình được ký.

Hướng dẫn viên chủ động trong việc giải quyết và xử lý hầu hết các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cùng quyền lợi của du khách và doanh nghiệp lữ hành.

 • Quan hệ giao tiếp rộng

Hướng dẫn viên là người đại diện quyền lợi cho đoàn, tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan chức năng địa phương, các nhà cung cấp dịch vụ, với người dân địa phương. Chính vì vậu, hướng dẫn viên có được mối quan hệ giao tiếp rộng rãi với nhiều thành phần trong xã hội.

 • Di chuyển nhiều và liên tục

Di chuyển nhiều và liên tục trong khoảng thời gian dài là đặc điểm nổi bật của nghề hướng dẫn và đòi hỏi người hướng dẫn viên phải làm quen trong quá trình thực hiện công việc của mình. Trong quá trình di chuyển, hướng dẫn viên phải làm nhiệm vụ thuyết minh về những đối tượng tham quan đoàn đi qua.

 • Thời gian làm việc không cố định

Khi nhận được những yêu cầu chính đáng từ phía khách, người Hướng dẫn viên du lịch phải sẵn sàng phục vụ chu đáo vào bất cứ thời gian nào. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên làm việc theo mùa du lịch, trong thời điểm mùa vụ, hướng dẫn viên cần phải làm việc liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài thời điểm đó, thời gian công việc của hướng dẫn viên giảm đi nhiều.

 • Công việc mang tính chất lặp lại

Hướng dẫn viên phải luôn tổ chức thực hiện chương trình du lịch theo một số tuyến điểm quen thuộc trong một thời gian một khoảng thời gian nhất định. Việc thường phải đi theo tuyến đường định sẵn, lặp lại phần thuyết minh gây ảnh hướng đến tính sáng tạo, sự hứng thú của hướng dẫn viên và chất lượng công việc.

 • Áp lực công việc cao

Trong quá trình thực hiện chuyến đi, hướng dẫn viên là người có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cũng như đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho khách. Những tình huống bất ngờ nằm ngoài dự kiến có thể xảy ra, người hướng dẫn viên cần thận trọng và linh hoạt trong cách giải quyết để tránh những hậu quả xấu, gây ảnh hưởng tới chất lượng chương trình du lịch của đoàn.

Trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

vai trò của hướng dẫn viên du lịch

Trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

>>Xem thêm: Cập Nhật Công Việc Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Mới Nhất

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể.

Hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện điều khoản nội dung được thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành với mục đích mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó Hướng dẫn viên du lịch cũng cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm tham quan trong suốt chuyến hành trình.

Bạn đã bao giờ tự hỏi trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch là gì chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

Vai trò chính của Hướng dẫn viên du lịch gồm:

 • Xây dựng mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, thu hút thêm khách hàng mới sử dụng tour của doanh nghiệp. Hướng dẫn viên du lịch chính là “linh hồn” hay người “thổi hồn” vào chương trình du lịch. Những bản xác nhận dịch vụ, vé máy bay hay bàn giao mà điều hành công ty giao cho hướng dẫn cũng chỉ là ‘phần cứng”; sự uyển chuyển linh hoạt trong tổ chức thực hiện mới là khâu quyết định sự thành bại hay đúng hơn là sức sống của một chương trình du lịch;
 • Hướng dẫn viên du lịch luôn trong vai trò là người bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình khám phá địa điểm tham quan, từ ăn uống, mua sắm cho đến nghỉ ngơi. Người hướng dẫn viên trong quá trình thực hiện hoạt động của mình phải nắm vững chương trình du lịch được phân công, phải chuyển tải được cái hồn của chương trình làm cho du khách cảm thấy chuyến đi của họ đáng giá;
 • Hướng dẫn viên là người đại diện công ty du lịch đứng ra thu xếp, giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong chuyến đi để du khách yên lòng tận hưởng hành trình;
 • Ngoài ra, Hướng dẫn viên du lịch còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty. Thậm chí, họ còn là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách về những nét đẹp lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của dân tộc. Thông qua sự giới thiệu và giảng giải của Hướng dẫn viên du lịch, du khách không chỉ hiểu nền văn hoá mà mình tiếp cận một cách có mục đích, tăng thêm kiến thức, sự vui vẻ mà còn nảy sinh giao lưu tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết và hữu nghị giữa các nước, các khu vực, dân tộc;
 • Không chỉ vậy, một Hướng dẫn viên du lịch còn có vai trò khảo sát, nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các tour du lịch hoặc chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Để có thể đặt những vai trò nên trên, đội ngũ hướng dẫn viên cần có những cách làm cụ thể:

 • Trau dồi kiến thức, ham mê học hỏi thêm những kiến thức mới từ những nguồn hay kênh thông tin chính thống, tin cậy hay từ các công trình nghiên cứu do các học giả có uy tín trong chuyên ngành. Tham gia các khóa học do đơn vị quản lý Nhà nước tổ chức theo quy định;
 • Nâng cao năng lực, nghiệp vụ, cảnh giác trước những cám dỗ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp; thực hiện nghiêm pháp luật và quy trình đi đoàn của công ty.

Ngành Hướng dẫn viên du lịch nên học tại đâu?

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bạn đang có nhu cầu theo học ngành Hướng dẫn viên du lịch, băn khoăn không biết trường nào tuyển sinh Cao đẳng Du lịch? Vậy hãy tham khảo Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn. Đây là ngôi trường đào tạo Hướng dẫn viên du lịch tốt nhất, sinh viên theo học được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Các ngành học tại SIC hầu hết đều tiếp nhận hồ sơ trong khoảng thời gian từ tháng 4, tháng 5 hàng năm.  

Hiện trường đang áp dụng tuyển sinh đầu vào dựa trên kết quả kỳ thi THPT, điểm học bạ THPT hoặc kết hợp 2 hình thức. Việc xét tuyển đơn giản, nhanh gọn tạo điều kiện tốt cho thí sinh để giảm bớt áp lực thi và ôn tập, giúp mở ra cơ hội lớn với các bạn có kết quả học tập cấp 3 tốt trở thành tân sinh viên của trường.

Mặc dù đầu vào dễ dàng nhưng chất lượng chương trình đào tạo ngành Hướng dẫn viên Du lịch tại trường bài bản và chuyên nghiệp. Đặc biệt, trong mỗi khóa học, sinh viên còn có cơ hội đi kiến tập tại các điểm du lịch để nâng cao kỹ năng thực tế, rèn luyện để áp dụng nhuần nhuyễn kiến thức đã học.

Trên đây là những thông tin về trách nhiệm, vai trò của Hướng dẫn viên du lịch mà chúng tôi tổng hợp. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích, giúp bản thân sớm lên kế hoạch học tập rèn luyện và trở thành một Hướng dẫn viên du lịch xuất sắc trong tương lai.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào uy tín nhất

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Học Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đón đọc!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều hành tour là gì? Công việc điều hành tour ra sao?

Ngành du lịch được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm lớn và mức thu nhập tốt. Trong đó, điều hành tour cũng nhận về sự quan tâm hơn bao giờ hết. Vậy điều hành tour là gi? Công việc của nhân viên điều hành tour ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín

Ngành Du lịch được khá nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi đây là ngành có nhu cầu lao động tăng cao, mức thu nhập lĩnh vực cũng hấp dẫn. Tuy nhiên hiên có rất nhiều trường đào tạo khối ngành này, để tìm được cơ sở uy tín là khá khó khăn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top các trường đào tạo ngành Du lịch TPHCM uy tín, chất lượng, bạn đọc hãy đón xem!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung là gì? Điều kiện hành nghề gồm những gì?  Đây là một trong những câu hỏi được nhiều thí sinh đam mê ngành Du lịch đặt ra tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật là gì? Thu nhập ra sao?

Hiện nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu và đạt những kết quả tốt đep, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, ngành Hướng dẫn viên. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật, hãy cùng theo dõi ngày nhé!