Cập Nhật Công Việc Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Mới Nhất

2023-02-08 15:10:20

Có rất nhiều bạn trẻ có ý định gắn bó lâu dài với ngành hướng dẫn viên du lịch. Thế nhưng liệu bạn có thực sự hiểu rõ được công việc của hướng dẫn viên du lịch hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật công việc của hướng dẫn viên du lịch mới nhất. Mời các bạn đọc theo dõi!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

công việc của hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Nhắc đến hướng dẫn viên du lịch chắc các bạn đã quen thuộc với hình ảnh những con người năng động, thân thiện, hiểu biết, sẵn sàng đồng hành với đoàn khách của mình đến khắp mọi nơi.

Hướng dẫn viên du lịch hay còn gọi là tour guide là những người trực tiếp làm công việc hướng dẫn đoàn du khách du lịch xuyên suốt hành trình của chuyến du lịch để hỗ trợ du khách, giúp du khách tìm hiểu, khám phá những địa điểm tham quan, danh lam thắng cảnh và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách suốt chuyến đi.

Hướng dẫn viên du lịch còn có thể được hiểu là người thực hiện các điều khoản nội dung được ký kết, thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành. Họ là bên cung cấp dịch vụ, thực hiện các công việc với khách hàng trả chi phí cần thiết để sử dụng dịch vụ.

Mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch

Tùy thuộc vào tính chất các chuyến du lịch và đặc điểm địa điểm tham quan, các công việc có thể được thực hiện khách nhau và xử lý linh hoạt. Tuy nhiên, phải hướng đến mục đích cuối cùng là giúp khách hiểu hơn về những địa điểm tham quan, tạo những trải nghiệm tốt với dịch vụ lữ hành của doanh nghiệp.

Dưới đây, trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã thống kê lại một số công việc cụ thể, để giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về những công việc của hướng dẫn viên du lịch.  Mời các bạn tham khảo:

Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên

Nhiệm vụ đầu tiên của các hướng dẫn viên du lịch là tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên. Phản ánh theo những nhu cầu về thời gian, địa điểm của các tour khác nhau, các hướng dẫn viên du lịch từ đó bắt đầu triển khai các hoạt động nhằm chuẩn bị cho chuyến đi như kiểm tra thông tin khách hàng, kiểm tra phương tiện di chuyển, chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết cho chuyến đi,…

Họ sẽ là người thực hiện các công việc trên văn bản, hợp đồng du lịch lữ hành, cung cấp cho khách hàng những dịch vụ mà công ty cam kết cung cấp.

Tổ chức các chương trình của chuyến đi du lịch

Với vai trò tiếp nhận khách du lịch, họ cũng phải chịu các trách nhiệm liên quan trong tổ chức và điều hành của mình. Người hướng dẫn viên phải làm chủ được đám đông, đặc biệt mang đến hứng thú, tò mò, kích thích sự tương tác và tạo hưng phấn trong chuyến đi. Vẫn đảm bảo trong vai trò quản lý và cung cấp thông tin bổ ích.

Hướng dẫn viên cũng là người tổ chức các hoạt động vui chơi, trải nghiệm, gắn kết các thành viên trong đội. Giúp cho khách trong chuyến đi nhằm giúp không gian trở nên vui vẻ, không nhàm chán.

Giám sát quá trình cung ứng với các đối tác

Việc thực hiện các hoạt động trong du lịch, tham quan hay nghỉ dưỡng đều cần có những bên thứ ba tham gia. Tính chất trong quá trình cung ứng lẫn nhau cần được đảm bảo để mang đến hiệu quả tốt nhất cho việc đáp ứng dịch vụ đến khách hàng.

Với các dịch vụ đi kèm như: cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, …. Các bên thỏa thuận làm việc trước với nhau để mang đến những thỏa thuận và thống nhất cung ứng dịch vụ hợp lý. 

Hướng dẫn viên du lịch có trách nhiệm giám sát, theo dõi xuyên suốt quá trình các bên cung ứng dịch vụ phục vụ khách hàng có đảm bảo và đáp ứng theo yêu cầu cần thiết cũng như ý nghĩa của chuyến du lịch không. Sau đó đưa ra đánh giá, góp ý cụ thể với các đơn vị cung cấp dịch vụ để có phương án xử lý, cải thiện tốt hơn trong những tour du lịch sau.

Xử lý các tình huống xảy ra trong chuyến du lịch

Các vấn đề hay tình huống phát sinh trong quá trình du lịch thường xảy ra rất nhiều. Hướng dẫn viên du lịch sẽ là người giải quyết các vấn đề phát sinh trong toàn bộ cuộc hành trình như: quên đồ đạc, khách than phiền, phương tiện di chuyển gặp trục trặc,… Với những trường hợp này đòi hỏi hướng dẫn viên du lịch cần bình tĩnh, sử dụng kỹ năng của mình để giải quyết phù hợp và nhanh chóng nhất.

Tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại

Đây là khâu quan trọng đánh giá năng lực của hướng dẫn viên. Các công việc được thực hiện trong quá trình hướng dẫn cần được ghi nhận lại tác động và hiệu quả. Từ việc hiểu rõ khách hàng của mình, biết họ muốn gì, ghét gì, không thích những điểm nào trong dịch vụ của mình giúp các hướng dẫn viên nhìn thấy được những thiếu sót trong quá trình làm dịch vụ để sửa chữa, cải thiện.

Quyền lợi của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Có thể thấy khối lượng các công việc trong ngành du lịch tương đối nhiều và phải hoạt động với tần suất cao suốt cả ngày. Vậy họ được nhận lại những quyền lợi gì? 

-Do đặc thù công việc cần xê dịch đến nhiều nơi nên có thể thấy đặc quyền của hướng dẫn viên du lịch là được đi khắp mọi nơi, thậm chí cả nước ngoài.

-Hướng dẫn viên du lịch sẽ được cập nhật nhiều kiến thức mới về xã hội, văn hóa, lịch sử.

-Mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch không chỉ đến từ lương cứng công ty chi trả hàng tháng mà còn có thêm khoản thu nhập từ tiền tips của khách hàng. 

-Các chuyến đi hướng dẫn viên du lịch sẽ được công ty hỗ trợ hoàn toàn về chỗ ăn, uống, ngủ, nghỉ,…

Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng yêu cầu gì?

Để thực hiện được công việc này, người hướng dẫn viên phải được đào tạo hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp tại trường Đại học hay Cao đẳng. Bên cạnh đó là phát triển các kỹ năng mềm để truyền tải lời nói, cảm xúc, thông điệp đến khách hàng thông qua phương tiện chủ yếu là ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và hành động.

Kỹ năng mềm

Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng nhiều kỹ năng mềm khác nhau để có thể sẵn sàng linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh.

-Kỹ năng giao tiếp: Hướng dẫn viên là người trực tiếp đồng hành và giới thiệu những địa điểm du lịch cho du khách, vì thế cần khả năng giao tiếp tốt để ứng biến được với các tình huống bất ngờ.

-Kỹ năng thuyết trình: Để tránh gây nhàm chán cho khách hàng hướng dẫn viên du lịch cần một kỹ năng thuyết trình ổn định.

-Xử lý tình huống: Kỹ năng ứng biến nhanh gọn sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng các du khách.

-Kỹ năng ngoại ngữ: Có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

-Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Ngoài lời nói thì những cử chỉ, ánh mặt, điệu bộ hay tư thế của hướng dẫn viên du lịch đều thể hiện sự giao tiếp.

- Kỹ năng tổ chức, sắp xếp: Tùy thuộc vào tình hình của từng nơi đến mà hướng dẫn viên du lịch cần có lịch trình riêng nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các địa điểm tham quan trong tour.

công việc của hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng yêu cầu gì?

>>Xem thêm: Bật Mí Phân Tích Nghĩa Vụ Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Chuyên môn và chứng chỉ nghiệp vụ

Mỗi hướng dẫn viên du lịch cần có những chứng chỉ nghiệp vụ để đảm bảo an toàn cho cả đoàn khách và chuyến đi. Thẻ hướng dẫn sẽ được cấp tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các loại thẻ bao gồm hướng dẫn viên nội địa hoặc hướng dẫn viên quốc tế.

-Hướng dẫn viên nội địa: tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành du lịch hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.

-Hướng đãn viên quốc tế: tốt nghiệp Đại học chuyên ngành du lịch/hướng dẫn viên du lịch hoặc có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế/chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ. Và bắt buộc thành thạo thêm bất kì ngôn ngữ nào ngoài tiếng Việt. 

Trên đây là thông tin tổng hợp về công việc của hướng dẫn viên du lịch, mong rằng qua bài viết các bạn hiểu biết hơn về ngành nghề này. Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, luôn cần học hỏi mỗi ngày để có thêm kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết. Hãy bắt tay vào học tập ngay để tiến gần hơn với ước mơ của các bạn. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!