Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

2023-05-26 14:30:53

Ngành Du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

tiêu chuẩn ngành du lịch
Những tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Những tiêu chuẩn của ngành Du lịch 

1. Kiến thức chuyên môn

Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng mà các nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên phải đáp ứng. Doanh nghiệp lớn yêu cầu tiêu chuẩn bằng cấp cao và khắt khe hơn các doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, bạn cần nắm vững kiến thức tại vị trí mà bạn muốn ứng tuyển để cơ hội trúng tuyển cao.

2. Thành thạo kỹ năng mềm

Theo học ngành Du lịch bạn chắc chắn phải tiếp xúc khách trong và ngoài nước liên tục với những nhu cầu và tính cách khác nhau. Bởi vậy, các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc nhóm,…là các kỹ năng đòi hỏi tất yếu của một nhân viên chuyên nghiệp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các kỹ năng cần có nhé.

- Kỹ năng giao tiếp: là quá trình tương tác hai chiều qua lại giữa nhân viên và du khách. Kỹ năng này cực kỳ quan trọng với bất cứ ngành nghề nào. Có 3 quá yếu tố cơ bản tạo nên quá trình giao tiếp: thái độ, kỹ năng và kiến thức.

- Kỹ năng xử lý tình huống: Bạn cần tinh tế và nhạy bén trong việc xử lý những tình huống phát sinh. Vì có rất nhiều tính huống phát sinh có thể xảy ra mà nhân viên phải là người tìm biện pháp xử lý.

- Kỹ năng thuyết minh: Bạn sẽ cần truyền đạt thông tin tời du khách một cách sinh động và hấp dẫn, thổi hồn vào câu tư khi là một người hướng dẫn viên du lịch. Đây chính là yếu tố tạo sự hứng thú cho du khách trong quá trình tìm hiểu về địa điểm du lịch, văn hóa.

- Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ: Người hướng dẫn viên có kỹ năng này đôi khi còn hiệu quả hơn những gì mình nói ra bằng lời. Vì cần phải rất tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ. Giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm tới 75-80% sự thành công trong toàn bộ quá trình giao tiếp.

- Kỹ năng làm chủ cảm xúc: Ngành du lịch là ngành phục vụ khách hàng, bạn phải luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thoải mái để phục vụ du khách một cách tốt nhất. Dù có xảy ra chuyện gì cũng phải giữ thái độ lịch thiệp, luôn phải điềm tĩnh.

- Kỹ năng quan sát: Có thể quan sát khuôn mặt, cảm xúc của khách hàng để có thể điều chỉnh cách phục vụ của mình cho họ có được sự thoải mái nhất.

- Kỹ năng sắp xếp tổ chức: Sẽ có những trục trặc về thời gian hay thay đổi về vấn đề gì đó buộc bạn phải cần linh hoạt thay đổi lịch trình và ứng biến thật nhanh chóng, không để du khách phải đợi lâu.

3. Kinh nghiệm nghề nghiệp

Kinh nghiệp nghề nghiệp là yếu tố quyết định thu nhập của bạn nhận như thế nào. Có nhiều công ty, doanh nghiệp coi trọng kinh nghiệm hơn bằng cấp. Càng có nhiều kinh nghiệm thì hiệu quả làm việc cùng cơ hội thăng tiến sẽ càng cao hơn. Vậy nên dù làm việc ở đâu, các bạn cũng hãy cố gắng va chạm tích lũy cho mình những kình nghiệm cần thiết để phát triển ở Ngành du lịch.

tiêu chuẩn của ngành du lịch
Khả năng ngoại ngữ

>>Xem thêm: Theo Học Ngành Du Lịch Lương Bao Nhiêu? Có Cao Không?

4. Khả năng ngoại ngữ

Môi trường trong ngành Du lịch là môi trường làm việc quốc tế. Bạn sẽ phải làm việc với du khách, hay đối tác nước ngoài nên cần phải biết ngoại ngữ. Các ngoại ngữ thường được dùng trong ngành Du lịch hiện nay là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,…

5. Ngoại hình ưa nhìn

Ngành Du lịch chú trọng yếu tố ngoại hình bởi đây là những đại diện, bộ mặt của khách sạn nhà hàng khi du khách tới. Mọi người thường bắt gặp các bạn nhân viên khách sạn luôn có ngựa hình ưa nhìn, mặc đồng phục chỉn chu, tác phong nhanh nhẹn. Như các bạn lễ tân khách sạn thường có thân hình cân đối, gương mặt ưu nhìn, khả năng thu hút người đối diện, nghiêm túc trong công việc, và giao tiếp khéo léo.

Hiện nay, ngành Du lịch không ngừng tăng trưởng Việt Nam đang nổi lên là địa điểm du lịch hấp dẫn trên thế giớI với các danh lam thắng cảnh, nền văn hóa đậm đà bản sắc. Mỗi năm, ngành Du lịch cần thêm khoảng 40.000 lao động để phục vụ cho các hoạt động. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đào tạo chỉ khoảng 15.000 lao động và chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu cần thiết. Từ đó, các bạn có thể thấy ngành Du lịch hiện nay đang rất khát lao động, đồng thời mở ra cơ hội việc làm trong ngành cho nhiều bạn trẻ trong tương lai.

Vậy học ngành Du lịch ở đâu để có cơ hội việc làm tốt nhất? Một ngôi trường mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn đọc đó là Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn - một trong những ngôi trường được nhiều thế hệ sinh viên lựa chọn và đánh giá cao. Đây là nơi uy tín để các bạn theo học và theo đuổi niềm đam mê của mình.

So với các trường Đại học cần thời gian là 4 năm, chương trình Cao đẳng Hướng dẫn viên du lịch của SIC có thời gian chỉ 3 năm nhưng vẫn đảm bảo được trình độ chuyên môn của sinh viên. Trang bị cho sinh viên kỹ năng cần có của Hướng dẫn viên du lịch trước khi rời khỏi ghế nhà trường. Để các bạn có thể tự tin dẫn tour và mạnh dạn giao tiếp trước khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chuẩn ngành du lịch đối với nhân viên mà chúng tôi tổng hợp, hy vọng sẽ giúp ích để các bạn tìm được cho mình những công việc ưng ý. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé, chũng tôi sẽ trả lời các bạn nhanh và sớm nhất.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành thu hút nhiều bạn trẻ bởi tính chất nghề nghiệp được đi đến nhiều nơi. Nhưng liệu bạn có biết những yêu cầu của Hướng dẫn viên du lịch hiện nay là gì không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn ngành nghề đầy tiềm năng này.

Tư vấn: Ngành Hướng dẫn viên du lịch học trường nào?

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch nên các bạn thí sinh gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo. Vậy ngành Hướng dẫn du lịch học trường nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Ngành du lịch thi khối nào?

Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Các tổ hợp ngành Du lịch là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều các bạn thí sinh cũng như những bậc phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin về ngành học hấp dẫn này, giúp bạn tìm ra lời giải. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 Cao đẳng, Đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển, bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành Du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.