Theo học ngành du lịch lương bao nhiêu? Có cao không?

2023-02-21 08:26:02

Thu nhập là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định việc chọn nghề của các bạn trẻ. Trong lĩnh vực du lịch có nhiều vị trí công việc đem đến cơ hội thu nhập tiềm năng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp biết theo học ngành du lịch lương bao nhiêu, có cao không. Cùng theo dõi nhé!

Triển vọng phát triển của ngành du lịch

Ngành du lịch Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc, đây là dấu hiệu phục hồi đang dần chuyển sang sống chung an toàn với Covid-19. Các yêu cầu về xét nghiệm trước khi khởi hành, cách ly sau nhập cảnh, đang dần được bãi bỏ tại nhiều nước trong đó có Việt Nam. Chính nhờ chính sách ưu tiên mở cửa biên giới và đa dạng hóa thị trường khách nước ngoài, đã thấy rõ triển vọng sáng để hồi sinh ngành du lịch ngay trong đại dịch.

Số lượng lao động có đủ trình độ đã không còn đủ để phục vụ số lượng khách du lịch ngày một tăng nhanh. Nguyên nhân sự thiếu hụt này là do chất lượng đào tạo cùng số lượng nhân lực bỏ ngành sang làm công việc khác ổn định hơn. Các trường đại học, cao đẳng hướng dẫn viên du lịch trên toàn quốc hiện chỉ mới đáp ưng được 60% yêu cầu, điều đó chứng tỏ du lịch đang ‘’khát’’ nhân lực trầm trọng. Nếu bạn thực sự yêu ngành nghề này, hãy nỗ lực học tập thật tốt để theo đuổi ngành học đam mê này nhé!

nganh-du-lich-luong-bao-nhieu
Triển vọng của ngành du lịch

Các vị trí công việc ngành du lịch

Ngành du lịch có nhiều vị trí công việc, được chia thành 5 lĩnh vực chính: lưu trú, thực phẩm và đồ uống, giải trí và kinh doanh vận chuyện khách du lịch. Những lĩnh vực này cũng tạo nhiều công việc khác nhau, hãy cùng theo dõi tiếp để biết thêm!

1.Vị trí nhân viên

Đây là những vị trí mà các bạn sinh viên ngành du lịch bắt đầu sự nghiệp hay đảm nhận khi ngồi trên ghế nhà trường, và sau khi tốt nghiệp (nhân viên part-time và full-time)

-Bartender

-Hướng dẫn viên du lịch

-Đầu bếp

-Nhân viên kinh doanh tour du lịch

2.Vị trí giám sát

Vai trò của vị trí này là giám sát với nhiệm vụ phâm công công việc, chia ca, tuyển dụng nhân viên,… Các công việc phổ biến gồm:

-Giám sát nhà hàng

-Quản lý khách sạn

-Quản lý tổ chức sự kiện

-Tổ trưởng, giám sát bếp

3.Vị trí quản lý

Vị trí quản lý như: Giám đốc Marketing, Bếp trưởng, Giám đốc bộ phận lưu trú… Làm ở vị trí này bạn sẽ phải lập ngân sách, phân tích, lên kế hoạch và giám sát việc thực hiện đảm bảo nhân viên phát huy hết khả năng của mình nhằm tăng doanh số cho công ty.

4.Vị trí điều hành

nganh-du-lich-luong-bao-nhieu
Vị trí điều hành

>>Xem thêm: Việc Làm Tuyển Thực Tập Sinh Ngành Du Lịch Tại TPHCM

Công việc mà bạn có thể đảm nhận khi ở vị trí điều hành:

-Điều hành tour

-Giám đốc khách sạn

-Gi ám đốc chuỗi nhà hàng khu vực

-Giám đốc công ty lữ hành

Mức lương ngành du lịch

Mức lương ngành du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công việc, trình độ, bằng cấp, và kinh nghiệm. Một số vị trí công việc ngành du lịch phổ biến với mức lương sau:

-Hướng dẫn viên du lịch

Đa số hướng dẫn viên du lịch có mức lương cứng từ 4-6 triệu đồng/ tháng đối với HDV nội địa, từ 5.5-9 triệu đồng/ tháng đối với HDV quốc tế. Đây là mức lương chưa kể các khoản tips và hoa hồng trực tiếp từ khách du lịch, các khoản tiền thêm ngoài như những địa điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố quy mô công ty, hiệu suất công việc, mức độ đáp ứng khách,… Tổng thu nhập của HDV dao động từ 10-30 triệu đồng/ tháng tính chung cả HDV nội địa và quốc tế.

-Nhân viên kinh doanh tour

Mức lương của nhân viên kinh doanh tour du lịch dao động từ 5-8 triệu đồng/ tháng. Ngoài lương và các chế độ xã hội khác, nhân viên kinh doanh tour còn được nhận mức chiết khẩu hay thưởng theo doanh số trên tổng giá trị sản phẩm bán ra. Do đó, tổng thu nhập của họ luôn đạt 15-20 triệu/ tháng.

-Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn

Cơ bản hiện nay mức lương mà nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn được nhận dao động trong khoảng 4-6 triệu đồng/ tháng, tùy theo từng quy mô nhà hàng khách sạn mà sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh mức lương cơ bản, nhân viên phục vụ được thêm tiền tips, service charge nên thu nhập sẽ cao hơn mức lương cơ bản, dao động từ 8-9 triệu/ tháng. Mức thu nhập cao nhất mà phục vụ bản 5 sao có thể nhận lên đến 14.5 triệu đồng/ tháng.

-Lễ tân khách sạn

nganh-du-lich-luong-bao-nhieu
Lễ tân khách sạn

Tại các khách sạn 1-3 sao, lương lễ tân tầm 3-4 triệu đồng/ tháng, cộng thêm các khoản khác thì thu nhập sẽ thêm khoảng 1-2.5 triệu đồng, thu nhập lễ tân rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng/ tháng. Ở khách sạn 4 sao hay 5 sao ngoài lương cơ bản từ 5-6 triệu đồng, nếu biết thêm ngoại ngữ giao tiếp tốt thì thu nhập có thể nhận từ 10 triệu đồng trở lên.

-Điều hành tour

Lương chính của điều hành tour hiện nay có thể dao động ở mức từ 5-7 triệu đồng/ tháng cho người chưa có kinh nghiệm, từ 8-10 triệu đồng với người đã đi làm từ 2 năm trở lên. Các khoản phụ cấp bao gồm tiền ăn trưa, tiền xăng xe, mức hoa hồng thì sẽ tùy vào từng chính sách của công ty. Như vậy, nhân viên điều hành có thể có thu nhập từ 12-20 triệu đồng/ tháng.

-Quản lý nhà hàng

Tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng cùng khả năng làm việc thì mới biết quản lý nhà hàng lương bao nhiêu. Nhưng theo mặt bằng chung thì mức lương dao động từ 15-30 triệu/ tháng. Thi thoảng sẽ có thêm các khoản tiền tips mà khách dành tặng khi cảm thấy dịch vụ nhà hàng tốt và làm họ hài lòng.

Qua bài viết tổng hợp thông tin ngành du lịch bên trên, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi học ngành du lịch lương bao nhiêu. Nếu có đam mê hãy theo đuổi và chinh phục ngành học này nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Tổng hợp tiêu chuẩn của ngành Du lịch

Ngành du lịch là ngành phát triển với nhiều tiềm năng, nhiều bạn trẻ muốn làm du lịch, đang ấp ủ ước mơ trở thành những nhân viên chuyên nghiệp trong ngành này vậy hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn của ngành du lịch qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Với tính chất nghề nghiệp được đi đây đó, khám phá các vùng đất mới, Hướng dẫn viên là ngành thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy bạn có biết tiêu chí đánh giá chất lượng Hướng dẫn viên du lịch hiện nay ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 cao đẳng, đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, ngành Du lịch Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm có yếu tố con người. Ngành du lịch đã có rất nhiều cố gắng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ. Theo dõi bài viết dưới đây nhìn rõ thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch tại Việt Nam, để định hướng tốt hơn cho công việc tương lai của mình nhé!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch?

Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn trở thành Hướng dẫn viên du lịch, vậy điều gì khiến ngành này thu hút được các bạn ấy theo học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí lý do tại sao chọn nghề Hướng dẫn viên du lịch, mời quý bạn đọc theo dõi!