Theo Học Ngành Du Lịch Lương Bao Nhiêu? Có Cao Không?

2022-06-06 15:07:26

Thu nhập là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định việc chọn nghề của các bạn trẻ. Trong lĩnh vực du lịch có nhiều vị trí công việc đem đến cơ hội thu nhập tiềm năng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp biết theo học ngành du lịch lương bao nhiêu, có cao không. Cùng theo dõi nhé!

Triển vọng phát triển của ngành du lịch

Ngành du lịch Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc, đây là dấu hiệu phục hồi đang dần chuyển sang sống chung an toàn với Covid-19. Các yêu cầu về xét nghiệm trước khi khởi hành, cách ly sau nhập cảnh, đang dần được bãi bỏ tại nhiều nước trong đó có Việt Nam. Chính nhờ chính sách ưu tiên mở cửa biên giới và đa dạng hóa thị trường khách nước ngoài, đã thấy rõ triển vọng sáng để hồi sinh ngành du lịch ngay trong đại dịch.

Số lượng lao động có đủ trình độ đã không còn đủ để phục vụ số lượng khách du lịch ngày một tăng nhanh. Nguyên nhân sự thiếu hụt này là do chất lượng đào tạo cùng số lượng nhân lực bỏ ngành sang làm công việc khác ổn định hơn. Các trường đại học, cao đẳng hướng dẫn viên du lịch trên toàn quốc hiện chỉ mới đáp ưng được 60% yêu cầu, điều đó chứng tỏ du lịch đang ‘’khát’’ nhân lực trầm trọng. Nếu bạn thực sự yêu ngành nghề này, hãy nỗ lực học tập thật tốt để theo đuổi ngành học đam mê này nhé!

nganh-du-lich-luong-bao-nhieu
Triển vọng của ngành du lịch

Các vị trí công việc ngành du lịch

Ngành du lịch có nhiều vị trí công việc, được chia thành 5 lĩnh vực chính: lưu trú, thực phẩm và đồ uống, giải trí và kinh doanh vận chuyện khách du lịch. Những lĩnh vực này cũng tạo nhiều công việc khác nhau, hãy cùng theo dõi tiếp để biết thêm!

1.Vị trí nhân viên

Đây là những vị trí mà các bạn sinh viên ngành du lịch bắt đầu sự nghiệp hay đảm nhận khi ngồi trên ghế nhà trường, và sau khi tốt nghiệp (nhân viên part-time và full-time)

-Bartender

-Hướng dẫn viên du lịch

-Đầu bếp

-Nhân viên kinh doanh tour du lịch

2.Vị trí giám sát

Vai trò của vị trí này là giám sát với nhiệm vụ phâm công công việc, chia ca, tuyển dụng nhân viên,… Các công việc phổ biến gồm:

-Giám sát nhà hàng

-Quản lý khách sạn

-Quản lý tổ chức sự kiện

-Tổ trưởng, giám sát bếp

3.Vị trí quản lý

Vị trí quản lý như: Giám đốc Marketing, Bếp trưởng, Giám đốc bộ phận lưu trú… Làm ở vị trí này bạn sẽ phải lập ngân sách, phân tích, lên kế hoạch và giám sát việc thực hiện đảm bảo nhân viên phát huy hết khả năng của mình nhằm tăng doanh số cho công ty.

4.Vị trí điều hành

nganh-du-lich-luong-bao-nhieu
Vị trí điều hành

>>Xem thêm: Việc Làm Tuyển Thực Tập Sinh Ngành Du Lịch Tại HCM

Công việc mà bạn có thể đảm nhận khi ở vị trí điều hành:

-Điều hành tour

-Giám đốc khách sạn

-Gi ám đốc chuỗi nhà hàng khu vực

-Giám đốc công ty lữ hành

Mức lương ngành du lịch

Mức lương ngành du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công việc, trình độ, bằng cấp, và kinh nghiệm. Một số vị trí công việc ngành du lịch phổ biến với mức lương sau:

-Hướng dẫn viên du lịch

Đa số hướng dẫn viên du lịch có mức lương cứng từ 4-6 triệu đồng/ tháng đối với HDV nội địa, từ 5.5-9 triệu đồng/ tháng đối với HDV quốc tế. Đây là mức lương chưa kể các khoản tips và hoa hồng trực tiếp từ khách du lịch, các khoản tiền thêm ngoài như những địa điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào yếu tố quy mô công ty, hiệu suất công việc, mức độ đáp ứng khách,… Tổng thu nhập của HDV dao động từ 10-30 triệu đồng/ tháng tính chung cả HDV nội địa và quốc tế.

-Nhân viên kinh doanh tour

Mức lương của nhân viên kinh doanh tour du lịch dao động từ 5-8 triệu đồng/ tháng. Ngoài lương và các chế độ xã hội khác, nhân viên kinh doanh tour còn được nhận mức chiết khẩu hay thưởng theo doanh số trên tổng giá trị sản phẩm bán ra. Do đó, tổng thu nhập của họ luôn đạt 15-20 triệu/ tháng.

-Nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn

Cơ bản hiện nay mức lương mà nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn được nhận dao động trong khoảng 4-6 triệu đồng/ tháng, tùy theo từng quy mô nhà hàng khách sạn mà sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh mức lương cơ bản, nhân viên phục vụ được thêm tiền tips, service charge nên thu nhập sẽ cao hơn mức lương cơ bản, dao động từ 8-9 triệu/ tháng. Mức thu nhập cao nhất mà phục vụ bản 5 sao có thể nhận lên đến 14.5 triệu đồng/ tháng.

-Lễ tân khách sạn

nganh-du-lich-luong-bao-nhieu
Lễ tân khách sạn

Tại các khách sạn 1-3 sao, lương lễ tân tầm 3-4 triệu đồng/ tháng, cộng thêm các khoản khác thì thu nhập sẽ thêm khoảng 1-2.5 triệu đồng, thu nhập lễ tân rơi vào khoảng 6-7 triệu đồng/ tháng. Ở khách sạn 4 sao hay 5 sao ngoài lương cơ bản từ 5-6 triệu đồng, nếu biết thêm ngoại ngữ giao tiếp tốt thì thu nhập có thể nhận từ 10 triệu đồng trở lên.

-Điều hành tour

Lương chính của điều hành tour hiện nay có thể dao động ở mức từ 5-7 triệu đồng/ tháng cho người chưa có kinh nghiệm, từ 8-10 triệu đồng với người đã đi làm từ 2 năm trở lên. Các khoản phụ cấp bao gồm tiền ăn trưa, tiền xăng xe, mức hoa hồng thì sẽ tùy vào từng chính sách của công ty. Như vậy, nhân viên điều hành có thể có thu nhập từ 12-20 triệu đồng/ tháng.

-Quản lý nhà hàng

Tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng cùng khả năng làm việc thì mới biết quản lý nhà hàng lương bao nhiêu. Nhưng theo mặt bằng chung thì mức lương dao động từ 15-30 triệu/ tháng. Thi thoảng sẽ có thêm các khoản tiền tips mà khách dành tặng khi cảm thấy dịch vụ nhà hàng tốt và làm họ hài lòng.

Qua bài viết tổng hợp thông tin ngành du lịch bên trên, Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn hy vọng đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi học ngành du lịch lương bao nhiêu. Nếu có đam mê hãy theo đuổi và chinh phục ngành học này nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học Ngành Du Lịch, Bạn Sẽ Làm Gì ?

Ngành du lịch hiện nay cực kì rộng mở, mọi người vẫn hay nói với nhau rằng: ‘’Du lịch kiếm được rất nhiều tiền’’ hay ‘’ Học du lịch thì không cần lo lắng về công việc sau này’’. Nhưng các bạn đã thực sự hiểu ngành du lịch làm gì hiện nay chưa? Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn, giải đáp những thắc mắc vấn đề liên quan đến ngành nghề này.

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hệ Cao Đẳng

Du lịch một trong những ngành mang lại lợi nhuận từ nhiều khía cạnh, nhu cầu nhân lực của ngành chưa bao giờ là đủ, điều đó thu hút nhiều bạn trẻ năng động, yêu khám phá du lịch quan tâm đến ngành du lịch cụ thể là ngành Hướng dẫn viên du lịch. Cùng tìm hiểu về ngành Hướng dẫn viên du lịch (mã ngành 6810103) kỹ hơn các bạn nhé!

Học Ngành Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Học ngành Du Lịch có dễ xin việc không ? hay Cơ hội việc làm ra sao? Là thắc mắc của các bạn trẻ yêu thích và có ý định lựa chọn ngành này. Hãy cùng nhau tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành học này thông qua bài viết bên dưới nhé!

Thu nhập và mức lương của ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề cực hot được các bạn trẻ theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của ngành học này được nhiều người đem ra bàn luận. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang muốn theo nghề nghiệp này, cùng tìm hiểu về thu nhập và mức lương hướng dẫn viên du lịch nhé!

Hiện Nay Ngành Du Lịch Gồm Những Nghề Gì?

Kỳ thi tuyển sinh đang đến gần, không ít các bạn thí sinh đang nghiên cứu về ngành du lịch. Với mong muốn giúp các bạn định hướng và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn hiện nay ngành du lịch gồm những nghề gì để các bạn tham khảo nhé!

Các Yêu Cầu Của Ngành Việc Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch là một ngành khá đặc biệt, và có những yêu cầu riêng mà đa phần các ngành nghề khác không có. Môi trường làm việc của ngành ngày cực thú vị, mức lương hấp dẫn nên được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy tại sao ngành nghề này lại có sức hút cao đến vậy? Và nghề hướng dẫn viên có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành học này nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp Của Sinh Viên Quan Tâm Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Xét Học Bạ Ngành Du Lịch Tại Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn

Xét học bạ ngành du lịch đang là phương thức được rất nhiều trường cao đẳng, đại học trên cả nước áp dụng. Đây là phương thức có khả năng trúng tuyển cao nhất, giúp các bạn học sinh hạn chế áp lực và tập trung sức khỏe cho kỳ thi sắp tới. Câu hỏi “Xét học bạ ngành du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn khó hay dễ"? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho các bạn.

Ngành Du Lịch Lấy Bao Nhiêu Điểm? Các Tổ Hợp Ngành Du Lịch Là Gì?

Ngành du lịch là ngành học hot hiện nay, nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi đăng ký xét tuyển ngành học này, Vậy ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm? các tổ hợp ngành du lịch là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiều vấn đề này, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây nhé!