Tổng Hợp Thông Tin Về Các Cấp Độ Trong Tiếng Nhật

2023-12-27 09:57:01

Bạn đang muốn theo học một Ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh? Bạn nhận thấy vị trí của tiếng Nhật ngày càng quan trọng tại Việt Nam? Bạn muốn học tiếng Nhật?...Vậy bạn đã biết gì về những cấp độ trong tiếng Nhật? Chúng ta cùng tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật nhé!

cấp độ tiếng nhật

Các cấp độ tiếng Nhật

Tiếng Nhật cấp độ N5

N5 là trình độ tiếng Nhật cơ bản nhất tương đương với kiến thức 25 bài đầu trong giáo trình Minna no Nihongo. Với trình độ này, các bạn sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Nhật và khoảng 150 chữ Kanji đơn giản nhất và ít nét viết.

Ở cấp độ này, bạn có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định dùng trong sinh hoạt hàng ngày viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản.

Mức nghe:

 • Bạn có thể nghe được thông tin cần thiết trong cuộc hội thoại ngắn và nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như: lớp học, cuộc sống xung quanh,…

Tiếng Nhật cấp độ N4

Trình độ N4 tương đương với 25 bài tiếp theo của sách Minna No Nihongo. Để có thể thi được trình độ này, bạn cần học hết 50 bài trong giáo trình.

Với N4, bạn sẽ tiếp tục học những mẫu ngữ pháp thường dùng trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ học song song thêm khoảng 170 chữ Kanji khó hơn.

Mức đọc:

 • Bạn sẽ nắm được khá nhiều từ vựng (khoảng 2000 từ) cùng các mẫu câu cơ bản;
 • Bạn có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày được viết bằng những từ vựng và chữ Kanji cơ bản.

Mức nghe:

 • Bạn có thể hiểu nội dung hội thoại trong các tình huống hàng ngày nếu nói chậm rãi;
 • Có thể giao tiếp được với người Nhật các chủ đề đơn giản trong cuộc sống thường ngày.

Tiếng Nhật cấp độ N3

Để đạt được trình độ N3, sau khi học hết giáo trình Minna no Nihongo, bạn cần học thêm khoảng 100 mẫu ngữ pháp, 300 chữ Kanji và gần 4000 từ vựng nữa.

Ở cấp độ N3, bạn có thể hiểu tiếng Nhật ở mức nhất định dùng trong các tình huống hàng ngày. Đây là mức độ tối thiểu khi các bạn học ngành Ngôn ngữ Nhật hay muốn xin vào làm trong các doang nghiệp Nhật Bản thì bắt buộc phải đạt được!

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày;
 • Bên cạnh đó, bạn có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề và nội dung viết của báo chí;
 • Ngoài ra, bạn có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình huống hàng ngày. Tuy nhiên cần được nói diễn đạt lại theo một cách khác.

Mức nghe:

 • Bạn có thể giao tiếp được với người bản xứ nhiều chủ đề hơn trong cuộc sống;
 • Bạn có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện và quan hệ các nhân vật khi nghe các hội thoại có chủ đề.

Tiếng Nhật cấp độ N2

Thực tế, trình độ tiếng Nhật N2 sẽ tương đương với trình độ của học sinh cấp III bên Nhật về mặt ngữ pháp và Hán tự. Với trình độ này, các bạn sẽ phải học thêm khoảng 200 mẫu ngữ pháp, 6000 từ vựng và 600 chữ Kanji mới.

Nếu đạt trình độ N2 thì các bạn có thể tự tin xin việc ở bất cứ doanh nghiệp Nhật Bản nào cần sử dụng nhiều đến ngôn ngữ Nhật khi làm việc. Đặc biệt, đối với những bạn có nguyện vọng học Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì đây là trình độ tối thiểu để có thể đăng ký học được.

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc đoạn văn với các chủ đề rõ ràng và hiểu được nội dung như: các bài bình luận đơn giản, các bài báo, bài tạp chí, các bài giải nghĩa,…về các chủ đề đa dạng khác nhau;
 • Bạn có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung. Hơn nữa, bạn có thể hiểu dòng chảy của câu chuyện và ý đồ diễn đạt của tác giả.

Mức nghe:

 • Ở trình độ trung – cao cấp, các bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp tiếng Nhật một cách trôi chảy trong các tình huống hàng ngày;
 • Hơn nữa, bạn cũng có thể nghe các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng; như: các tin tức, các cuộc hội thoại,…và hiểu được dòng chảy câu chuyện, nội dung cũng như quan hệ giữa các nhân vật và nắm được ý chính.

Tiếng Nhật cấp độ N1

Trong tiếng Nhật, trình độ N1 là trình độ cao nhất. Ở trình độ này, các bạn sẽ phải học thêm gần 100 mẫu ngữ pháp nâng cao, 800 chữ Kanji và khoảng 10.000 từ vựng nữa.

Để đạt đến trình độ N1, bạn phải trải qua một chặng đường rất dài tương đương với việc học tiếng Nhật hoàn thiện của một học sinh tại Nhật Bản.

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn đọc được văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao. Đặc biệt là hiểu được cấu trúc cũng như nội dung bài văn;
 • Ở cấp độ này, bạn có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề đa dạng và hiểu được dòng chảy câu chuyện cũng như ý đồ diễn đạt của nhà văn.

Mức nghe:

 • Bạn có thể hiểu chi tiết dòng chảy của câu chuyện và nội dung câu chuyện. Bên cạnh đó, bạn có nắm rõ quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như: các tin tức, các cuộc hội thoại và các bài giảng ở các tình huống đa dạng.

Tiêu chuẩn đánh giá cấp độ tiếng Nhật JLPT

Yêu cầu của kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Theo tài liệu và thống kê của JEES ( Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản). Số giờ học và yêu cầu của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật bạn cần đạt được như sau:

Cấp độ

Kanji Từ vựng Nghe Giờ học
N5 100 800 Beginner ( Bắt đầu) Khoảng 150 giờ
N4 300 1500 Basic( Cơ bản) Khoảng 350 giờ
N3 650 3750 Lower intermediate (Hạ cấp) Khoảng 450 giờ
N2 1000 6000 Intermediate  ( Trung cấp) Khoảng 600 giờ
N1 2000 10000 Advanved ( Cao cấp) Khoảng 900 giờ

Điểm đánh giá năng lực cho các cấp độ tiếng Nhật

Cấp độ Điểm tổng

Điểm kiến thức ngôn ngữ

( từ vựng, chữ, nghữ pháp)

Điểm đọc hiểu Điểm nghe hiểu
N5

>80 điểm

( tối đa 180 điểm)

>38 điểm

( tối đa 120 điểm)

 

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N4

>90 điểm

( tối đa 180 điểm)

>38 điểm

( tối đa 120 điểm)

 

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N3

>95 điểm

( tối đa 180 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N2

>90 điểm

( tối đa 180 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N1

>100 điểm

( tối đa 180 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

Yêu cầu của cấp độ tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản

Hầu hết các nhà tuyển dụng của công ty Nhật khi tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên phải nghe và hiểu được các cuộc hội thoại bằng tiếng Nhật với tốc độ nói bình thường và không sử dụng các từ ngữ đơn giản. Chính vì thế, họ đều tuyển nhân viên đạt cấp từ N4, N3 trở lên.

cấp độ tiếng nhật

Yêu cầu của cấp độ tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản

>>Xem thêm: Ngôn ngữ Nhật Bản – Ngành mới nhưng siêu Hot

Và phụ thuộc vào từng vị trí công việc yêu cầu mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ tăng yêu cầu lên các cấp độ tiếng Nhật N2, N1 hoặc cũng có thể kèm theo điều kiện có bằng tiếng Anh đạt mức giỏi. Ví dụ như: Toeic từ 700 trở lên chẳng hạn,…Điều này sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn tại từng công ty, doanh nghiệp.

 • Trình độ N5: ở trình độ này, bạn sẽ làm những công việc đơn giản không liên quan đến giao tiếp nhiều như: các công việc lao động phổ thông, các công việc lặp đi lặp lại, công việc trong các nhà xưởng, nhà máy, công việc chế biến, nông nghiệp, may mặc,…
 • Trình độ N4: trình độ này cũng là trình độ cơ bản trong tiếng Nhật nên công việc cũng khá hạn chế. Bạn chỉ có thể làm những việc cơ bản như: phục vụ, thu ngân, làm việc tại các cửa hàng tiện lợi, các nhà hàng,...
 • Trình độ N3: nếu bạn đạt trình độ trung cấp – N3 thì công việc sẽ đa dạng hơn và mở rộng hơn. Ở cấp độ này, bạn có thể nghe hiểu và đọc được tiếng Nhật ở mức độ trung bình nên có thể làm các công việc liên quan đến kỹ năng chuyên môn như: giáo viên dạy tiếng Nhật, kỹ sư trong những ngành công nghiệp, các kỹ thuật viên, biên dịch viên,…
 • Trình độ N2: đây là trình độ tiếng Nhật nâng cao. Ở trình độ này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều công việc khác nhau với mức lương cao như: biên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Nhật, làm việc văn phòng trong các công ty Nhật Bản, làm các công việc trong những ngành nghề dịch vụ hoặc các công việc chuyên môn nâng cao.

Chính vì thế, muốn có cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn thì bạn cần càng giỏi tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, các công ty Nhật Bản cũng rất coi trọng tiếng Nhật trong thực tiễn nên các bạn hãy chú ý rèn luyện và trau dồi cách giao tiếp với người bản xứ mọi lúc mọi nơi nhé!

Với việc tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật, hy vọng rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra ngay từ ban đầu. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Các loại ngữ âm tiếng Nhật và cách sử dụng

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật nhé!

Cách viết CV tiếng Nhật gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Cập nhật danh sách các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật 2024

Hiện nay, phương thức xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật đang được rất nhiều thí sinh yêu thích tiếng Nhật quan tâm và tìm hiểu. Vậy có những trường nào xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật theo phương thức này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Nhớ hết 214 bộ thủ Kanji là việc cực kỳ quan trọng giúp các bạn có thể hệ thống được kiến thức và tự tra cứu hán tự một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Top Ứng Dụng Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá top ứng dụng học tiếng Nhật online miễn phí tốt nhất hiện nay nhé!