Tổng Hợp Thông Tin Về Các Cấp Độ Trong Tiếng Nhật

2023-12-27 09:57:01

Bạn đang muốn theo học một Ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh? Bạn nhận thấy vị trí của tiếng Nhật ngày càng quan trọng tại Việt Nam? Bạn muốn học tiếng Nhật?...Vậy bạn đã biết gì về những cấp độ trong tiếng Nhật? Chúng ta cùng tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật nhé!

cấp độ tiếng nhật

Các cấp độ tiếng Nhật

Tiếng Nhật cấp độ N5

N5 là trình độ tiếng Nhật cơ bản nhất tương đương với kiến thức 25 bài đầu trong giáo trình Minna no Nihongo. Với trình độ này, các bạn sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Nhật và khoảng 150 chữ Kanji đơn giản nhất và ít nét viết.

Ở cấp độ này, bạn có thể hiểu ở mức nào đó tiếng Nhật căn bản.

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn dạng cố định dùng trong sinh hoạt hàng ngày viết bằng chữ Hiragana, chữ Katakana, chữ Hán cơ bản.

Mức nghe:

 • Bạn có thể nghe được thông tin cần thiết trong cuộc hội thoại ngắn và nói chậm trong các tình huống hay gặp hàng ngày như: lớp học, cuộc sống xung quanh,…

Tiếng Nhật cấp độ N4

Trình độ N4 tương đương với 25 bài tiếp theo của sách Minna No Nihongo. Để có thể thi được trình độ này, bạn cần học hết 50 bài trong giáo trình.

Với N4, bạn sẽ tiếp tục học những mẫu ngữ pháp thường dùng trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, bạn sẽ học song song thêm khoảng 170 chữ Kanji khó hơn.

Mức đọc:

 • Bạn sẽ nắm được khá nhiều từ vựng (khoảng 2000 từ) cùng các mẫu câu cơ bản;
 • Bạn có thể đọc hiểu văn chương hay dùng hàng ngày được viết bằng những từ vựng và chữ Kanji cơ bản.

Mức nghe:

 • Bạn có thể hiểu nội dung hội thoại trong các tình huống hàng ngày nếu nói chậm rãi;
 • Có thể giao tiếp được với người Nhật các chủ đề đơn giản trong cuộc sống thường ngày.

Tiếng Nhật cấp độ N3

Để đạt được trình độ N3, sau khi học hết giáo trình Minna no Nihongo, bạn cần học thêm khoảng 100 mẫu ngữ pháp, 300 chữ Kanji và gần 4000 từ vựng nữa.

Ở cấp độ N3, bạn có thể hiểu tiếng Nhật ở mức nhất định dùng trong các tình huống hàng ngày. Đây là mức độ tối thiểu khi các bạn học ngành Ngôn ngữ Nhật hay muốn xin vào làm trong các doang nghiệp Nhật Bản thì bắt buộc phải đạt được!

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc hiểu văn chương diễn đạt nội dung cụ thể về các vấn đề hàng ngày;
 • Bên cạnh đó, bạn có thể nắm bắt khái quát thông tin từ tiêu đề và nội dung viết của báo chí;
 • Ngoài ra, bạn có thể hiểu văn chương hơi khó trong phạm vi nhìn thấy trong các tình huống hàng ngày. Tuy nhiên cần được nói diễn đạt lại theo một cách khác.

Mức nghe:

 • Bạn có thể giao tiếp được với người bản xứ nhiều chủ đề hơn trong cuộc sống;
 • Bạn có thể hiểu nội dung cụ thể của câu chuyện và quan hệ các nhân vật khi nghe các hội thoại có chủ đề.

Tiếng Nhật cấp độ N2

Thực tế, trình độ tiếng Nhật N2 sẽ tương đương với trình độ của học sinh cấp III bên Nhật về mặt ngữ pháp và Hán tự. Với trình độ này, các bạn sẽ phải học thêm khoảng 200 mẫu ngữ pháp, 6000 từ vựng và 600 chữ Kanji mới.

Nếu đạt trình độ N2 thì các bạn có thể tự tin xin việc ở bất cứ doanh nghiệp Nhật Bản nào cần sử dụng nhiều đến ngôn ngữ Nhật khi làm việc. Đặc biệt, đối với những bạn có nguyện vọng học Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì đây là trình độ tối thiểu để có thể đăng ký học được.

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc đoạn văn với các chủ đề rõ ràng và hiểu được nội dung như: các bài bình luận đơn giản, các bài báo, bài tạp chí, các bài giải nghĩa,…về các chủ đề đa dạng khác nhau;
 • Bạn có thể đọc các bài viết về các chủ đề chung. Hơn nữa, bạn có thể hiểu dòng chảy của câu chuyện và ý đồ diễn đạt của tác giả.

Mức nghe:

 • Ở trình độ trung – cao cấp, các bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp tiếng Nhật một cách trôi chảy trong các tình huống hàng ngày;
 • Hơn nữa, bạn cũng có thể nghe các bài nói tự nhiên trong các tình huống đa dạng; như: các tin tức, các cuộc hội thoại,…và hiểu được dòng chảy câu chuyện, nội dung cũng như quan hệ giữa các nhân vật và nắm được ý chính.

Tiếng Nhật cấp độ N1

Trong tiếng Nhật, trình độ N1 là trình độ cao nhất. Ở trình độ này, các bạn sẽ phải học thêm gần 100 mẫu ngữ pháp nâng cao, 800 chữ Kanji và khoảng 10.000 từ vựng nữa.

Để đạt đến trình độ N1, bạn phải trải qua một chặng đường rất dài tương đương với việc học tiếng Nhật hoàn thiện của một học sinh tại Nhật Bản.

Mức đọc:

 • Bạn có thể đọc bình luận báo chí viết về các đề tài đa dạng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn đọc được văn viết hơi phức tạp về mặt lý luận, văn viết có độ trừu tượng cao. Đặc biệt là hiểu được cấu trúc cũng như nội dung bài văn;
 • Ở cấp độ này, bạn có thể đọc các bài có nội dung sâu về nhiều chủ đề đa dạng và hiểu được dòng chảy câu chuyện cũng như ý đồ diễn đạt của nhà văn.

Mức nghe:

 • Bạn có thể hiểu chi tiết dòng chảy của câu chuyện và nội dung câu chuyện. Bên cạnh đó, bạn có nắm rõ quan hệ giữa các nhân vật và cấu trúc lý luận của nội dung khi nghe các bài nói như: các tin tức, các cuộc hội thoại và các bài giảng ở các tình huống đa dạng.

Tiêu chuẩn đánh giá cấp độ tiếng Nhật JLPT

Yêu cầu của kỳ thi năng lực tiếng Nhật

Theo tài liệu và thống kê của JEES ( Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản). Số giờ học và yêu cầu của kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật bạn cần đạt được như sau:

Cấp độ

Kanji Từ vựng Nghe Giờ học
N5 100 800 Beginner ( Bắt đầu) Khoảng 150 giờ
N4 300 1500 Basic( Cơ bản) Khoảng 350 giờ
N3 650 3750 Lower intermediate (Hạ cấp) Khoảng 450 giờ
N2 1000 6000 Intermediate  ( Trung cấp) Khoảng 600 giờ
N1 2000 10000 Advanved ( Cao cấp) Khoảng 900 giờ

Điểm đánh giá năng lực cho các cấp độ tiếng Nhật

Cấp độ Điểm tổng

Điểm kiến thức ngôn ngữ

( từ vựng, chữ, nghữ pháp)

Điểm đọc hiểu Điểm nghe hiểu
N5

>80 điểm

( tối đa 180 điểm)

>38 điểm

( tối đa 120 điểm)

 

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N4

>90 điểm

( tối đa 180 điểm)

>38 điểm

( tối đa 120 điểm)

 

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N3

>95 điểm

( tối đa 180 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N2

>90 điểm

( tối đa 180 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

N1

>100 điểm

( tối đa 180 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

>19 điểm

( tối đa 60 điểm)

Yêu cầu của cấp độ tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản

Hầu hết các nhà tuyển dụng của công ty Nhật khi tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên phải nghe và hiểu được các cuộc hội thoại bằng tiếng Nhật với tốc độ nói bình thường và không sử dụng các từ ngữ đơn giản. Chính vì thế, họ đều tuyển nhân viên đạt cấp từ N4, N3 trở lên.

cấp độ tiếng nhật

Yêu cầu của cấp độ tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản

>>Xem thêm: Ngôn ngữ Nhật Bản – Ngành mới nhưng siêu Hot

Và phụ thuộc vào từng vị trí công việc yêu cầu mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ tăng yêu cầu lên các cấp độ tiếng Nhật N2, N1 hoặc cũng có thể kèm theo điều kiện có bằng tiếng Anh đạt mức giỏi. Ví dụ như: Toeic từ 700 trở lên chẳng hạn,…Điều này sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn tại từng công ty, doanh nghiệp.

 • Trình độ N5: ở trình độ này, bạn sẽ làm những công việc đơn giản không liên quan đến giao tiếp nhiều như: các công việc lao động phổ thông, các công việc lặp đi lặp lại, công việc trong các nhà xưởng, nhà máy, công việc chế biến, nông nghiệp, may mặc,…
 • Trình độ N4: trình độ này cũng là trình độ cơ bản trong tiếng Nhật nên công việc cũng khá hạn chế. Bạn chỉ có thể làm những việc cơ bản như: phục vụ, thu ngân, làm việc tại các cửa hàng tiện lợi, các nhà hàng,...
 • Trình độ N3: nếu bạn đạt trình độ trung cấp – N3 thì công việc sẽ đa dạng hơn và mở rộng hơn. Ở cấp độ này, bạn có thể nghe hiểu và đọc được tiếng Nhật ở mức độ trung bình nên có thể làm các công việc liên quan đến kỹ năng chuyên môn như: giáo viên dạy tiếng Nhật, kỹ sư trong những ngành công nghiệp, các kỹ thuật viên, biên dịch viên,…
 • Trình độ N2: đây là trình độ tiếng Nhật nâng cao. Ở trình độ này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều công việc khác nhau với mức lương cao như: biên dịch viên, giáo viên dạy tiếng Nhật, làm việc văn phòng trong các công ty Nhật Bản, làm các công việc trong những ngành nghề dịch vụ hoặc các công việc chuyên môn nâng cao.

Chính vì thế, muốn có cơ hội việc làm tốt với mức lương hấp dẫn thì bạn cần càng giỏi tiếng Nhật càng tốt. Ngoài ra, các công ty Nhật Bản cũng rất coi trọng tiếng Nhật trong thực tiễn nên các bạn hãy chú ý rèn luyện và trau dồi cách giao tiếp với người bản xứ mọi lúc mọi nơi nhé!

Với việc tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật, hy vọng rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra ngay từ ban đầu. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Top 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều bạn thí sinh dù rất yêu thích tiếng Nhật nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên học tiếng Nhật hay không hoặc nên học ở đâu và học như thế nào để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra “3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật” để các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai nhé!

Ngôn ngữ Nhật – Ngành mới nhưng siêu hot

Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn là một số ngành ngôn ngữ mà chúng ta được nghe nhắc tới nhiều. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, ngành ngôn ngữ Nhật mới là ngành được nhều thí sinh lựa chọn hơn cả.

Kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngày tháng trong tiếng Nhật cũng có một số lưu ý riêng biệt khi viết. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật mà các bạn không thể bỏ qua.

Dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết

Dấu câu giúp văn bản trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn và nhờ đó chúng ta có thể hiểu nội dung truyển tải một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết để các bạn tham khảo.

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Danh Từ Trong Tiếng Nhật

Khác với tiếng Anh, tiếng Nhật có nền tảng ngữ pháp khá phức tạp. Điều này khiến nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về danh từ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.