Tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật cơ bản nhất

2023-02-23 16:31:58

Để học tốt tiếng Nhật, ngoài học các bảng chữ cái thì việc học ngữ pháp tiếng Nhật là vô cùng quan trọng. Dưới đây là tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu để bạn có thể tham khảo.

Ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản là bước đệm đầu tiên cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Để giúp các bạn có thể dễ dàng xây dựng các câu văn cơ bản một cách hoàn chỉnh và nắm được cách sử dụng chúng, hôm nay hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn - trường Cao đẳng tiếng Nhật uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu về những cấu trúc câu cơ bản nhất trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây.

Một số đặc tính cơ bản của ngữ pháp tiếng Nhật

Cũng như các ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có một số đặc điểm cơ bản riêng biệt. Nếu học ngôn ngữ Nhật, bạn phải tuân theo các đặc điểm như sau:

 • Tiếng Nhật không có mạo từ;
 • Hầu hết danh từ tiếng Nhật không có số nhiều;
 • Động từ (動詞 – Dōshi) không chia theo danh xưng (không chia theo ngôi);
 • Chủ từ và túc từ thường được giản lược (bỏ bớt đi) nếu như đã hiểu chúng là gì trong câu. Mục tiêu chính của việc giản lược này là để rút gọn câu ngắn hơn;
 • Trợ từ thường sẽ được đặt ở cuối chữ hay cuối câu để biểu thị sự quan hệ giữa các chữ trong câu hoặc bổ sung thêm nhiều nghĩa cho từ chính;
 • Có hai thể loại văn trong tiếng Nhật là thể thông thường “ふつうけい” và thể lịch sự “てねいけい ” tùy ngữ cảnh giao tiếp mà người nói sử dụng đúng thể văn cho phù hợp;

Các loại văn tự tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái là: bảng chữ Hiragana, Katakana và Kanji (Hán tự). Do đó, khi học tiếng Nhật, bạn buộc phải học thuộc các bảng chữ cái này để việc ghép từ và đặt câu trở nên dễ dàng hơn. Mỗi bảng chữ cái đều có một vai trò riêng và được sử dụng một cách linh hoạt. Điều này có nghĩa là trong một câu có thể sử dụng kết hợp từ chữ của cả 3 bảng chữ cái trên.

Cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Nhật

Không giống những cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Việt, trật tự từ cơ bản trong câu tiếng Nhật sẽ có sự đảo ngược như sau:

Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ.

 • Ví dụ: người Việt nam hay nói là: Tôi uống nước thì trong ngữ pháp tiếng Nhật sẽ được viết là: わたし は みず を のみます。

Tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật cơ bản nhất

Cấu trúc câu khẳng định trong tiếng Nhật

Câu khẳng định là cấu trúc cơ bản nhất trong ngữ pháp tiếng Nhật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu trúc câu này qua 1 ví dụ cụ thể dưới đây:

Tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật

Cấu trúc câu khẳng định trong tiếng Nhật

Tôi は giáo viên です 。

Ý nghĩa của câu trên: Tôi là giáo viên.

Câu khẳng định là một dạng của câu trần thuật. Nó dùng để để truyền đạt thông tin hay tuyên bố về một điều gì đó và khẳng định nó là sự thật. Danh từ trong câu bắt buộc phải đứng trước は là chủ đề hoặc chủ ngữ trong câu. Thành phần です được sử dụng cuối câu khẳng định nhằm biểu lộ thái độ lịch sự đối với người nghe. Một tính từ hoặc một danh từ sẽ được đứng trước です. Bạn nên chú ý đọc は khi là trợ từ được là wa chứ không phải ha.

Ví dụ:

 • わたしは たなかです。: Tôi là Tanaka.
 • わたしは 学生 (がくせい)です。: Tôi là sinh viên.

Cấu trúc câu phủ định trong tiếng Nhật

Tôi は giáo viên ではありません。

 Như bạn đã thấy, cụm ではありません là dạng phủ định của です. Trong các cuộc hội thoại bình thường, người ta có thể dùng じゃありません thay cho ではありません. Bạn nên lưu ý từ では đọc là dewa.

 Ví dụ:

 • ラオさんは エンジニアでは(じゃ)ありません。: Anh Rao không phải là kỹ sư.

Câu phủ định là loại câu có nghĩa phản bác, thể hiện sự không đồng ý, phản đối một ý kiến, sự việc hoặc một câu chuyện nào đó. Ngoài ra, có nhiều trường hợp nó chỉ mang nghĩa là phủ định đi ý kiến người khác đưa ra.

Khi sử dụng mẫu câu phủ định là bạn không xác định ý kiến mình khi phủ định có thật chính xác không. Trong các mẫu câu này thường xuất hiện những từ như: không, đâu có phải, chẳng, đâu có, chưa, không phải,... Đây là những dấu hiệu cơ bản về câu phủ định mà bạn có thể xác định dễ dàng và chính xác nhất.

Tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật cơ bản nhất

Tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật cơ bản nhất

>>Xem thêm: Nét Đặc Trưng Trong Cách Chào Hỏi Của Người Nhật

Cấu trúc câu hỏi có – không trong tiếng Nhật

Với bất kì một câu hỏi nào, bạn chỉ cần thêm か vào cuối câu là được. Câu trả lời cho loại câu hỏi có – không này luôn phải có はい là đúng/vâng hoặc いいえ là không/ không phải. Đặc biệt lưu ý, nếu bạn bỏ đi những từ này thì sẽ bị xem là thất lễ và thiếu sự tôn trọng với người hỏi.

Ví dụ:

 • Câu hỏi: マイさんは ベトナム人  ですか。: Bạn Mai là người Việt Nam phải không?
 • Câu trả lời: はい、ベトナム人  です。: Đúng, (bạn ấy) là người Việt Nam.
 • Câu hỏi: ミラさんは 学生 ですか。: Bạn Mira là học sinh phải không?
 • Câu trả lời: いいえ、学生 ではありません。: Không, (bạn ấy) không phải là học sinh.

Câu hỏi có – không trong tiếng Nhật sẽ để áp dụng cho những câu hỏi đóng. Người trả lời sau khi nghe câu hỏi sẽ chỉ có thể trả lời có hoặc không mà thôi.

Cấu trúc câu hỏi sử dụng từ để hỏi

Câu hỏi sử dụng từ để hỏi là câu sử dụng cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật đa dạng và phong phú hơn. Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời tùy ý thích của mình tuy nhiên phải phù hợp với nội dung được hỏi.

Vị trí của từ để hỏi chính là chỗ có từ mà bạn muốn hỏi. Lưu ý, cuối câu hỏi bắt buộc phải đặt thêm trợ từ か và khi bạn hỏi thì lên giọng ở trợ từ か này. Việc lên giọng ở trợ từ giúp cho câu hỏi của bạn thêm phần biểu cảm và linh động hơn.

Ví dụ:

 • Câu hỏi: あの人 (ひと) は だれですか。: Người kia là ai?
 • Câu trả lời: (あの人は) 山田( やまだ) さんです: Người kia là anh Yamada.

Trên đây, trường Cao đẳng quốc tế Sài Gòn đã giới thiệu với các bạn tổng hợp những cấu trúc câu trong tiếng Nhật cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu. Đây chỉ là những cấu trúc ngữ pháp cơ bản nhất thường dùng trong giao tiếp hàng ngày. Bên cạnh đó, trong tiếng Nhật còn có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nữa. Chính vì thế, để nắm vững được các ngữ pháp tiếng nhật cơ bản này, bạn cần phải luyện tập thường xuyên trong cả văn viết và cả văn nói.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều bạn thí sinh dù rất yêu thích tiếng Nhật nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên học tiếng Nhật hay không hoặc nên học ở đâu và học như thế nào để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra “3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật” để các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Nhật thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành Ngôn ngữ Nhật thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở TPHCM

Yêu thích và muốn theo đuổi ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên bạn còn phân vân không biết nên học trường nào tại TPHCM. Dưới đây là tổng hợp danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Nhật ở TPHCM để bạn có thể tham khảo.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.