Ngôn ngữ Nhật – Ngành mới nhưng siêu hot

2023-02-27 16:38:41

Trong điều kiện Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập với các nước trên thế, giới đặc biệt là đất nước “mặt trời mọc” thì ngành Ngôn ngữ Nhật Bản trong những năm gần đây trở thành ngành học được đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ngôn ngữ Nhật Bản là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học đào tạo cho sinh viên chuyên sâu về ngôn ngữ đất nước Nhật đồng thời trang bị thêm nhiều kiến thức về văn hóa, kinh tế, đất nước và đời sống con người của quốc gia này. Nói đơn giản nhất đó chính là ngành đào tạo cho các bạn học viên hiểu – biết về tiếng Nhật và con người, văn hóa Nhật Bản.

Tại các trường cao đẳng và đại học có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật, học viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản, kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Không chỉ có như vậy, bạn còn được hiểu về ngữ pháp tiếng Nhật được dùng như thế nào, những môn học cơ bản ra sao. Đó là các môn như :

 • Nhập môn văn hóa Nhật Bản
 • Từ vựng tiếng Nhật
 • Phiên dịch tiếng Nhật
 • Các kiến thức về du lịch, thương mại…
Học ngôn ngữ Nhật sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Nhật hơn

Học ngôn ngữ Nhật sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Nhật hơn

Học ngôn ngữ Nhật là gì? Mục đích đào tạo để làm gì? Ngành ngôn ngữ Nhật tạo ra những tân cử nhân có khả năng thích ứng cao, có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật và có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật theo 5 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho đất nước Việt Nam ta. Sinh viên sẽ có tính linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể tự giao tiếp với người bản địa, xác định được vấn đề và giải quyết được vấn đề nhanh chóng nhất. Trang bị được nhiều kỹ năng mềm.

Không chỉ có như vậy, mục tiêu đào tạo một sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật còn là để giúp cho sinh viên đó có thể sử dụng ngôn ngữ Nhật thành thục dễ như tiếng mẹ đẻ, hiểu được về môi trường địa phương, một vùng đất mà ngoại ngữ Nhật được sử dụng như một ngoại ngữ, ngôn ngữ quốc tế.Khi đi xuất cảnh ra nước ngoài, nếu như bạn ở trong một vùng có nhiều người Nhật sinh sống, bạn có thể tự tin giao tiếp, giao thoa, chọn lọc những nền văn hóa hay, bổ ích của nước Nhật. Tích lũy được nhiều kỹ năng và vốn sống cho mình từ những người Nhật Bản.

Từ những điều đã được giảng dạy và học tập, bạn có thể tới cái đích đó là tìm cho mình một cơ hội làm việc trên thị trường việc làm Việt Nam hoặc Nhật Bản mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Ngôn ngữ Nhật Bản - Ngành học hấp dẫn, lương khủng nhưng khó

 Đất nước Việt Nam trong những năm trở lại đây là một điểm đến, một điểm đáng quan tâm của lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài.Các công ty, doanh nghiệp Nhật đã và đang mở rộng địa bàn trên các khu công nghiệp. Hay các doanh nghiệp có yếu tố Nhật Bản cũng vậy. Các công ty, doanh nghiệp liên tục có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lao động. Đặc biệt là ưu tiên những cá nhân có hiểu biết và giao tiếp được bằng ngôn ngữ Nhật.

Ngôn ngữ Nhật đã đang dần được mọi người coi là một trong những ngành nghề làm việc có sức hấp dẫn cực lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương khủng với môi trường làm việc đãi ngộ tốt.Tuy nhiên để có được một vị trí làm việc phù hợp, mức thu nhập hấp dẫn thì bạn phải được đào tạo trong một môi trường tốt, chất lượng cao.

Không chỉ ảnh hưởng bởi môi trường đào tạo mà nếu như bản thân bạn không có những định hướng rõ ràng cho mình, không chịu được gian khổ, không có sự quyết tâm trong học tập và trong làm việc thì bạn sẽ gặp trở ngại và thất bại nhanh chóng.Bởi vì để có thể học thông, viết thạo, giao tiếp tốt tiếng Nhật là việc rất khó. Đối với chúng ta để học được ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng luôn là những thách thức.

Làm việc tại Nhật hoặc các công ty Nhật Bản sẽ có nguồn thu nhập hấp dẫn
Làm việc tại Nhật hoặc các công ty Nhật Bản sẽ có nguồn thu nhập hấp dẫn

Vậy nhưng, chỉ cần bạn cần cù, chịu khó, có sự vươn lên thì việc hái được trái ngọt cũng khá dễ dàng.Với mức lương phổ biến cho các vị trí tuyển dụng hiểu tiếng Nhật của người lao động lên tới 500 USD đến 1000 USD ( tương đương từ 12 đến 23 triệu đồng), thậm chí là vài nghìn USD cho một tháng làm việc thì quả là quá hấp dẫn. Đây là mức lương cao so với mặt bằng lương các ngành nghề khác ở nước ta hiện nay.

Nguồn gốc tiếng Nhật và Ngôn ngữ Nhật học gì?

Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc của tiếng Nhật được hình thành và phát triển với từ đâu. Có nhiều lý do cho rằng tiếng Nhật thuộc hệ ngôn ngữ Altaic (thuộc hệ ngôn ngữ bao gồm tiếng Turl, tiếng Mông Cổ và Tungus, đôi khi được coi là một thành phần của gia đình Uran – Altic).

Trên diện văn hóa thì tiếng Nhật lại có những điểm tương đối giống với các ngôn ngữ xuất phát từ phía Nam Trung Quốc. Về cấu tạo từ vựng và phát âm thì tiếng Nhật lại giống các ngôn ngữ Nam Á Dravidian và nhóm ngôn ngữ thuộc vùng châu Úc. Đất nước Nhật Bản có hai tuyến phương ngữ chính đó là phương ngữ Kanto (vùng Tokyo và lân cận) và phương ngữ Kansai (Osaka). Phương ngữ Tokyo hiện nay được Nhật Bản chọn là phương ngữ chuẩn sử dụng rộng rãi trên nước Nhật và cá phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu theo học ngôn ngữ Nhật Bản bạn sẽ được học kiến thức gồm 2 khối đó là :Khối kiến thức kỹ năng và khối kiến thức về văn hóa Nhật Bản.

Ở khối kiến thức kỹ năng, học viên sẽ được học các kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Nhật.

Ở khối kiến thức văn hóa Nhật Bản sẽ học về địa lý, văn hóa xã hội, lịch sử, kinh tế, văn học, ngoại giao, con người Nhật Bản…

Sinh viên học tập và hướng tới những nghề nghiệp có liên quan tới Nhật Bản sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, từ hệ sơ cấp đến cao cấp. Được trang bị toàn bộ kiến thức chuyên ngành của ngành ngôn ngữ Nhật.Được trang bị những kiến thức bổ trợ, hỗ trợ tối đa cho việc học tập đó là du lịch, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng khách sạn, thực tập sinh tại các công ty của Nhật…Từ đó giúp sinh viên thêm tự tin vững bước vào nghề.

Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

Ngày nay, ngành ngôn ngữ Nhật đã trở thành xu hướng đón đầu cho sự phát triển. Có tới 70% doanh nghiệp có mong muốn được đầu tư và xây dựng cơ sở, doanh nghiệp tại đất nước Việt Nam.

Theo báo cáo, chỉ tính sơ bộ từ tháng 12 năm 2015, nước ta đã thu hút được 258 dự án cấp mới, 137 dự án tăng nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn lên tới hơn 1,48 tỷ USD. Đây là một con số khá lớn. Điều này tạo ra vô số các cơ hội việc làm cho người lao động.Con số này vấn luôn gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại hạ nhiệt. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội làm việc và hoạt động chuyên sâu trong các tổ chức, chính phủ,

>> Có thể bạn quan tâm: Những câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi: "Học tiếng Nhật có khó không?"

 

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi học ngôn ngữ Nhật
Cơ hội việc làm rộng mở sau khi học ngôn ngữ Nhật

 

 • Các công ty đa quốc gia
 • Các doanh nghiệp trong và ngoài nước có sử dụng tiếng Nhật
 • Chuyên viên ngoại giao
 • Trợ lí giám đốc
 • Thông dịch
 • Biên phiên dịch
 • Tổng vụ, thư kí văn phòng
 • Quản trị nhân sự
 • Nhân viên điều hành tour
 • Ngành hướng dẫn viên du lịch
 • Giáo viên dạy tiếng Nhật trong các trung tâm
 • Giảng viên trường phổ thông, cao đẳng, đại học, hoặc du học tại các trường có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật.

Trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – Sự lựa chọn tin cậy cho giấc mơ đến với xứ sở Phù Tang

Đến với Nhật Bản, học tập và làm việc với những con người Nhật Bản bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn, mang lại cho mình nguồn thu nhập hấp dẫn cũng như trau dồi được vốn văn hóa, xã hội từ đất nước này.

Cho tới thời điểm hiện tại, Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong số rất ít những trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin trưởng, giao trách nhiệm và nhiệm vụ đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Bản cùng với những trường đại học khác như Đại học Sư phạm thành phố HCM, Đại học KHXH&NVTP HCM…

Với sự nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, giảng viên giỏi, trình độ cấp học cao, giao tiếp, ngữ pháp trôi chảy, ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại trường luôn là một sự lựa chọn quá đúng đắn cho các bạn học sinh yêu thích đất nước mặt trời mọc này. Cơ sở vật chất tốt, học phí hợp lý, được đào tạo thêm nhiều kỹ năng mềm là những lý do mà ngành tiếng Nhật được quan tâm tại ngôi trường này.

Trên đây là những điều cần biết về ngôn ngữ Nhật ra làm gì và những điều liên quan tới đất nước Nhật Bản. Chúc các bạn chọn được ngôi trường đào tạo phù hợp để tiến gần hơn tới giấc mơ của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

[Góc giải đáp] Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Chắc hẳn có rất nhiều thí sinh dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Thực tế, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mình mà bạn có thể đảm nhận nhiều công việc ở các môi trường khác nhau.

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.