Ngôn Ngữ Nhật – Ngành Mới Nhưng Siêu Hot

2022-11-21 10:49:43

Trong điều kiện Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập với các nước trên thế, giới đặc biệt là đất nước “mặt trời mọc” thì ngành Ngôn ngữ Nhật Bản trong những năm gần đây trở thành ngành học được đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ngôn ngữ Nhật Bản là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học đào tạo cho sinh viên chuyên sâu về ngôn ngữ đất nước Nhật đồng thời trang bị thêm nhiều kiến thức về văn hóa, kinh tế, đất nước và đời sống con người của quốc gia này. Nói đơn giản nhất đó chính là ngành đào tạo cho các bạn học viên hiểu – biết về tiếng Nhật và con người, văn hóa Nhật Bản.

Tại các trường cao đẳng và đại học có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật, học viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản, kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Không chỉ có như vậy, bạn còn được hiểu về ngữ pháp tiếng Nhật được dùng như thế nào, những môn học cơ bản ra sao. Đó là các môn như :

 • Nhập môn văn hóa Nhật Bản
 • Từ vựng tiếng Nhật
 • Phiên dịch tiếng Nhật
 • Các kiến thức về du lịch, thương mại…

Học ngôn ngữ Nhật sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Nhật hơn

Học ngôn ngữ Nhật là gì? Mục đích đào tạo để làm gì? Ngành ngôn ngữ Nhật tạo ra những tân cử nhân có khả năng thích ứng cao, có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật và có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật theo 5 khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho đất nước Việt Nam ta. Sinh viên sẽ có tính linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể tự giao tiếp với người bản địa, xác định được vấn đề và giải quyết được vấn đề nhanh chóng nhất. Trang bị được nhiều kỹ năng mềm.

Không chỉ có như vậy, mục tiêu đào tạo một sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật còn là để giúp cho sinh viên đó có thể sử dụng ngôn ngữ Nhật thành thục dễ như tiếng mẹ đẻ, hiểu được về môi trường địa phương, một vùng đất mà ngoại ngữ Nhật được sử dụng như một ngoại ngữ, ngôn ngữ quốc tế.Khi đi xuất cảnh ra nước ngoài, nếu như bạn ở trong một vùng có nhiều người Nhật sinh sống, bạn có thể tự tin giao tiếp, giao thoa, chọn lọc những nền văn hóa hay, bổ ích của nước Nhật. Tích lũy được nhiều kỹ năng và vốn sống cho mình từ những người Nhật Bản.

Từ những điều đã được giảng dạy và học tập, bạn có thể tới cái đích đó là tìm cho mình một cơ hội làm việc trên thị trường việc làm Việt Nam hoặc Nhật Bản mà không gặp quá nhiều trở ngại.

Ngôn ngữ Nhật Bản - Ngành học hấp dẫn, lương khủng nhưng khó

 Đất nước Việt Nam trong những năm trở lại đây là một điểm đến, một điểm đáng quan tâm của lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài.Các công ty, doanh nghiệp Nhật đã và đang mở rộng địa bàn trên các khu công nghiệp. Hay các doanh nghiệp có yếu tố Nhật Bản cũng vậy. Các công ty, doanh nghiệp liên tục có nhu cầu tuyển dụng nhân lực lao động. Đặc biệt là ưu tiên những cá nhân có hiểu biết và giao tiếp được bằng ngôn ngữ Nhật.

Ngôn ngữ Nhật đã đang dần được mọi người coi là một trong những ngành nghề làm việc có sức hấp dẫn cực lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương khủng với môi trường làm việc đãi ngộ tốt.Tuy nhiên để có được một vị trí làm việc phù hợp, mức thu nhập hấp dẫn thì bạn phải được đào tạo trong một môi trường tốt, chất lượng cao.

Không chỉ ảnh hưởng bởi môi trường đào tạo mà nếu như bản thân bạn không có những định hướng rõ ràng cho mình, không chịu được gian khổ, không có sự quyết tâm trong học tập và trong làm việc thì bạn sẽ gặp trở ngại và thất bại nhanh chóng.Bởi vì để có thể học thông, viết thạo, giao tiếp tốt tiếng Nhật là việc rất khó. Đối với chúng ta để học được ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng luôn là những thách thức.

Làm việc tại Nhật hoặc các công ty Nhật Bản sẽ có nguồn thu nhập hấp dẫn

Vậy nhưng, chỉ cần bạn cần cù, chịu khó, có sự vươn lên thì việc hái được trái ngọt cũng khá dễ dàng.Với mức lương phổ biến cho các vị trí tuyển dụng hiểu tiếng Nhật của người lao động lên tới 500 USD đến 1000 USD ( tương đương từ 12 đến 23 triệu đồng), thậm chí là vài nghìn USD cho một tháng làm việc thì quả là quá hấp dẫn. Đây là mức lương cao so với mặt bằng lương các ngành nghề khác ở nước ta hiện nay.

Nguồn gốc tiếng Nhật và Ngôn ngữ Nhật học gì?

Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc của tiếng Nhật được hình thành và phát triển với từ đâu. Có nhiều lý do cho rằng tiếng Nhật thuộc hệ ngôn ngữ Altaic (thuộc hệ ngôn ngữ bao gồm tiếng Turl, tiếng Mông Cổ và Tungus, đôi khi được coi là một thành phần của gia đình Uran – Altic).

Trên diện văn hóa thì tiếng Nhật lại có những điểm tương đối giống với các ngôn ngữ xuất phát từ phía Nam Trung Quốc. Về cấu tạo từ vựng và phát âm thì tiếng Nhật lại giống các ngôn ngữ Nam Á Dravidian và nhóm ngôn ngữ thuộc vùng châu Úc. Đất nước Nhật Bản có hai tuyến phương ngữ chính đó là phương ngữ Kanto (vùng Tokyo và lân cận) và phương ngữ Kansai (Osaka). Phương ngữ Tokyo hiện nay được Nhật Bản chọn là phương ngữ chuẩn sử dụng rộng rãi trên nước Nhật và cá phương tiện thông tin đại chúng.

Nếu theo học ngôn ngữ Nhật Bản bạn sẽ được học kiến thức gồm 2 khối đó là :Khối kiến thức kỹ năng và khối kiến thức về văn hóa Nhật Bản.

Ở khối kiến thức kỹ năng, học viên sẽ được học các kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Nhật.

Ở khối kiến thức văn hóa Nhật Bản sẽ học về địa lý, văn hóa xã hội, lịch sử, kinh tế, văn học, ngoại giao, con người Nhật Bản…

Sinh viên học tập và hướng tới những nghề nghiệp có liên quan tới Nhật Bản sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, từ hệ sơ cấp đến cao cấp. Được trang bị toàn bộ kiến thức chuyên ngành của ngành ngôn ngữ Nhật.Được trang bị những kiến thức bổ trợ, hỗ trợ tối đa cho việc học tập đó là du lịch, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng khách sạn, thực tập sinh tại các công ty của Nhật…Từ đó giúp sinh viên thêm tự tin vững bước vào nghề.

Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

Ngày nay, ngành ngôn ngữ Nhật đã trở thành xu hướng đón đầu cho sự phát triển. Có tới 70% doanh nghiệp có mong muốn được đầu tư và xây dựng cơ sở, doanh nghiệp tại đất nước Việt Nam.

Theo báo cáo, chỉ tính sơ bộ từ tháng 12 năm 2015, nước ta đã thu hút được 258 dự án cấp mới, 137 dự án tăng nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn lên tới hơn 1,48 tỷ USD. Đây là một con số khá lớn. Điều này tạo ra vô số các cơ hội việc làm cho người lao động.Con số này vấn luôn gia tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại hạ nhiệt. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nhật sẽ có cơ hội làm việc và hoạt động chuyên sâu trong các tổ chức, chính phủ,

>> Có thể bạn quan tâm: Những câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi: "học tiếng Nhật có khó không?"

 

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi học ngôn ngữ Nhật

 • Các công ty đa quốc gia
 • Các doanh nghiệp trong và ngoài nước có sử dụng tiếng Nhật
 • Chuyên viên ngoại giao
 • Trợ lí giám đốc
 • Thông dịch
 • Biên phiên dịch
 • Tổng vụ, thư kí văn phòng
 • Quản trị nhân sự
 • Nhân viên điều hành tour
 • Ngành hướng dẫn viên du lịch
 • Giáo viên dạy tiếng Nhật trong các trung tâm
 • Giảng viên trường phổ thông, cao đẳng, đại học, hoặc du học tại các trường có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật.

Trường cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – Sự lựa chọn tin cậy cho giấc mơ đến với xứ sở Phù Tang

Đến với Nhật Bản, học tập và làm việc với những con người Nhật Bản bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn, mang lại cho mình nguồn thu nhập hấp dẫn cũng như trau dồi được vốn văn hóa, xã hội từ đất nước này.

Cho tới thời điểm hiện tại, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong số rất ít những trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin trưởng, giao trách nhiệm và nhiệm vụ đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Bản cùng với những trường đại học khác như Đại học Sư phạm thành phố HCM, Đại học KHXH&NVTP HCM…

Với sự nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên, giảng viên giỏi, trình độ cấp học cao, giao tiếp, ngữ pháp trôi chảy, ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại trường luôn là một sự lựa chọn quá đúng đắn cho các bạn học sinh yêu thích đất nước mặt trời mọc này. Cơ sở vật chất tốt, học phí hợp lý, được đào tạo thêm nhiều kỹ năng mềm là những lý do mà ngành tiếng Nhật được quan tâm tại ngôi trường này.

Trên đây là những điều cần biết về ngôn ngữ Nhật ra làm gì và những điều liên quan tới đất nước Nhật Bản. Chúc các bạn chọn được ngôi trường đào tạo phù hợp để tiến gần hơn tới giấc mơ của mình.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Nhật Siêu Đơn Giản

Việc giới thiệu bản thân lưu loát sẽ dễ dàng để ghi điểm trong mắt đối phương. Dưới đây là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật siêu đơn giản để bạn có thể tham khảo.

Những Câu Chúc Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Những lời chúc giúp chia sẻ niềm vu, nỗi buồn và thể hiện sự quan tâm giữa mọi người với nhau. Dưới đây là những câu chúc bằng tiếng Nhật hay và ý nghĩa nhất để các bạn tham khảo và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Những Status Hay Bằng Tiếng Nhật Thịnh Hành Nhất Hiện Nay

Hãy cùng tham khảo những status hay bằng tiếng Nhật thịnh hành nhất hiện nay để gửi gắm những tâm tư, thông điệp, trao – nhận những yêu thương thay cho những lời không thể đối diện trực tiếp nói ra thành lời.

Top Các Trường Dạy Tiếng Nhật Tại TPHCM

Việc học ngôn ngữ Nhật giúp các bạn trẻ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Với những bạn có ý định học tiếng Nhật một cách chuyên sâu thì top các trường dạy tiếng Nhật tại TPHCM chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Top Những Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Tiếng Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Chính vì thế, việc sở hữu những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay sẽ giúp bạn rất nhiều trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.