Tiếng Trung Bồi Trong Công Xưởng

2022-11-07 09:48:21

Học tiếng Trung bồi là cụm từ không còn xa lạ với những người tự học tiếng Trung. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp học này, cùng vài từ vựng tiếng Trung bồi trong công xưởng nhé!

Tiếng Trung bồi là gì?

tieng-trung-boi
Tiếng Trung bồi là gì?

Ngôn ngữ tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Xu hướng người học chọn tiếng Trung hiện rất đông.

Thông thường khi mới bắt đầu học tiếng Trung, sẽ đi từ những kiến thức cơ bản. Các bạn sẽ học cách đọc bảng phiên âm tiếng Trung theo chữ Latinh, nguyên âm, phụ âm, cách ghép vần,… Sau khi nắm được cách đọc phiên âm, bạn hoàn toàn có thể đọc được bất kỳ chữ cứng nào.

Còn tiếng Trung bồi là các từ vựng, câu giao tiếp tiếng Trung được phiên âm ra tiếng Việt để đọc theo. Cách học này mang lại những lợi ích nhất định cho người học.

Học tiếng Trung bồi có nên không?

tieng-trung-boiƯu điểm khi học tiếng Trung bồi

Cách học này vô cùng phù hợp với người có nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc. Với những bạn không có thời gian học, tiếng Trung bồi bằng cách phiên âm sang tiếng Việt giúp bạn đơn giản hóa việc nhớ từ vựng và tiếp thu nhanh.

Nhược điểm của việc học tiếng Trung bồi

Việc học tiếng Trung bồi sẽ phải phụ thuộc vào người khác, sẽ không chủ động được thời gian học. Bạn sẽ cần đến người phiên âm tiếng Trung sang tiếng Việt rồi mới học được. Bên cạnh đó, cách phiên âm tiếng Việt đôi lúc sẽ không mang lại độ chính xác cao như cách đọc tiếng Trung cơ bản theo bảng phiên âm.

Có nên học tiếng Trung bồi không?

Lựa chọn học tiếng Trung bồi chỉ nên phục vụ mục tiêu giao tiếp đơn giản, học tiếng Trung cấp tốc. Các nhà tuyển dụng Trung Quốc sẽ không ưu tiên người nói tiếng Trung bồi, cơ hội xin việc làm của các bạn sẽ giảm đi nhiều. Chính vì vậy, các bạn lựa chọn học tiếng Trung bồi để đi xuất khẩu lao động tương đối thích hợp. Với những người học để thăng tiến thì không nên học tiếng Trung bồi.

Phương pháp học tiếng Trung bồi

Các bạn có thể học tiếng Trung bồi qua thực tế, cuộc sống xung quanh. Một vài cách học hiệu quả nên áp dụng:

-Học qua phim ảnh, các chương trình truyền hình: cách học này tạo cho người học một sự hào hứng nhất định, áp dụng dễ dàng lời thoại vào những tình huống cụ thể trong giao tiếp.

-Học qua các bài hát: thường xuyên nghe những bài hát giúp các bạn nhớ được nhiều từ, thuộc giai điệu và hiểu được ý nghĩa của lời bài hát.

-Học liên tục luyện tập thường xuyên: Tích cực sử dụng những gì mình học được trong cuộc sống hàng ngày, giúp bạn củng cố kiến thức, giúp vận dụng tiếng Trung linh hoạt nhất.

Một số từ vựng tiếng Trung bồi chủ đề công xưởng

tieng-trung-boi
Từ vựng tiếng Trung chủ đề công xưởng, nhà máy

>>Xem thêm: Full Bộ Từ Vựng Tiếng Trung Trong Công Xưởng, Nhà Máy

工厂 (gōngchǎng) công chảng: Nhà máy, công xưởng.

上班/ 下班 (shàngbān/ xiàbān) sang pan/ xia pan: Đi làm/ tan ca.

加班 (jiābān) cha pan: Tăng ca, làm thêm.

刷卡 / 打卡 (shuākǎ/ dǎkǎ) soa khả/ tá khả: Quẹt thẻ.

管理人 (guǎnlǐ rén) quán lỉ rẩn: Người quản lí.

车间 (Chējiān) trơ chen: Phân xưởng.

生产 (Shēngchǎn) shân tràn: Sản xuất.

产线 (chǎn xiàn) chản xen: Dây chuyền sản xuất.

机台 (jī tái) chi thải: Máy móc.

开机/关机 (kāijī/guānjī) khai chi/quan chi: Bật/ tắt.

工具 (gōngjù) cung chuy: Công cụ.

台车 (tái chē) thải chơ: Xe để hàng.

出勤计时员 (chūqín jìshí yuán) tru chín chi sứ doén: Nhân viên chấm công.

检验工 (jiǎnyàn gōng) chẻn den cung: Nhân viên kiểm phẩm.

清洁, 清洁机台 (qīngjié, qīngjié jī tái) ching chía, ching chía chi thái: Làm vệ sinh, vệ sinh máy móc.

Một số câu giao tiếp tiếng Trung bồi trong công xưởng thông dụng

tieng-trung-boi
Giao tiếp tiếng Trung bồi 

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

时候去上班了(sứ khâu chuy sang pân lơ): Đến giờ đi làm rồi

下班吧 (xia pan pa!): Nghỉ thôi!

我还有事儿没做完 (ủa hái dẩu sư mấy chua goán): Tôi vẫn có việc chưa làm xong

明天做吧 (mính then chua pa): Để mai làm đi

危险区域请勿靠近 (wēixiǎn qūyù qǐng wù kàojìn) wẩy xẻn tru duỳ chỉng ù kháo chin: Khu vực nguy hiểm, không được lại gần.

保持卫生干净整洁 (bǎochí wèishēng gānjìng zhěngjié) Bảo chử wây shâng can ching chầng chía: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ngăn nắp.

路上堵车堵得很厉害 (lùshàng dǔchē dǔ dé hěn lìhài) lủ sang tủ trưa tủ tợ hẩn ly hai: Bởi vì trên đường tắc đường rất khủng khiếp.

请问, 这个怎么弄? (qǐngwèn, zhège zěnme nòng?) chỉn wân, trơ gơ chẩm mơ nung?: Cho hỏi cái này làm như thế nào?.

Trên đây Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp chi tiết về tiếng Trung bồi. là các mẫu câu rất cơ bản và hay dùng, hy vọng hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Trung Năm 2023

Nhiều sĩ tử 2k5 yêu thích tiếng Trung Quốc chắc hẳn sẽ đặt câu hỏi các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Trung năm 2023 là những trường nào? Đừng lo! Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp hết tất cả các thắc mắc. 

Tư vấn: Ngành Ngôn ngữ Trung học trường nào ở TPHCM?

Hiện nay có nhiều bạn trẻ yêu thích, quan tâm và lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung bởi sự phát triển ngày càng lớn mạnh của các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Bạn đang tìm kiếm các trường có ngành Ngôn ngữ Trung ở TPHCM? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải ngay dưới đây nhé!

Góc giải đáp: Theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn học tập ở bậc Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, nhiều sĩ tử vấn băn khoăn không biết theo học Ngôn ngữ Trung cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Mời quý bạn đọc theo dõi!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Góc giải đáp: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy bao nhiêu điểm? Đây là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định đăng ký xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giải đáp: Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không?

Học Ngôn ngữ Trung có dễ xin việc không? Đây là một trong những chủ đề mà nhiều bạn trẻ khi theo học ngành này rất quan tâm. Để giải đáp tường tận vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Hiện nay, trong các ngành ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2023 qua bài viết dưới đây.

Lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Trung

Nhu cầu học tiếng Trung dần trở nên phổ biến, tại sao tiếng Trung lại phát triển chóng mặt như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý sao nên học ngành Ngôn ngữ Trung quá bài viết dưới đây!

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?

Với xu thế hội nhập, toàn cầu hóa, Tiếng Trung trở thành một trong những công cụ cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động. Vậy “ Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có khó không?”. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp để định hướng tương lai qua bài viết dưới đây.