Tiếng Trung Bồi Trong Công Xưởng

2022-11-07 09:48:21

Học tiếng Trung bồi là cụm từ không còn xa lạ với những người tự học tiếng Trung. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp học này, cùng vài từ vựng tiếng Trung bồi trong công xưởng nhé!

Tiếng Trung bồi là gì?

tieng-trung-boi
Tiếng Trung bồi là gì?

Ngôn ngữ tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Xu hướng người học chọn tiếng Trung hiện rất đông.

Thông thường khi mới bắt đầu học tiếng Trung, sẽ đi từ những kiến thức cơ bản. Các bạn sẽ học cách đọc bảng phiên âm tiếng Trung theo chữ Latinh, nguyên âm, phụ âm, cách ghép vần,… Sau khi nắm được cách đọc phiên âm, bạn hoàn toàn có thể đọc được bất kỳ chữ cứng nào.

Còn tiếng Trung bồi là các từ vựng, câu giao tiếp tiếng Trung được phiên âm ra tiếng Việt để đọc theo. Cách học này mang lại những lợi ích nhất định cho người học.

Học tiếng Trung bồi có nên không?

tieng-trung-boiƯu điểm khi học tiếng Trung bồi

Cách học này vô cùng phù hợp với người có nhu cầu học tiếng Trung cấp tốc. Với những bạn không có thời gian học, tiếng Trung bồi bằng cách phiên âm sang tiếng Việt giúp bạn đơn giản hóa việc nhớ từ vựng và tiếp thu nhanh.

Nhược điểm của việc học tiếng Trung bồi

Việc học tiếng Trung bồi sẽ phải phụ thuộc vào người khác, sẽ không chủ động được thời gian học. Bạn sẽ cần đến người phiên âm tiếng Trung sang tiếng Việt rồi mới học được. Bên cạnh đó, cách phiên âm tiếng Việt đôi lúc sẽ không mang lại độ chính xác cao như cách đọc tiếng Trung cơ bản theo bảng phiên âm.

Có nên học tiếng Trung bồi không?

Lựa chọn học tiếng Trung bồi chỉ nên phục vụ mục tiêu giao tiếp đơn giản, học tiếng Trung cấp tốc. Các nhà tuyển dụng Trung Quốc sẽ không ưu tiên người nói tiếng Trung bồi, cơ hội xin việc làm của các bạn sẽ giảm đi nhiều. Chính vì vậy, các bạn lựa chọn học tiếng Trung bồi để đi xuất khẩu lao động tương đối thích hợp. Với những người học để thăng tiến thì không nên học tiếng Trung bồi.

Phương pháp học tiếng Trung bồi

Các bạn có thể học tiếng Trung bồi qua thực tế, cuộc sống xung quanh. Một vài cách học hiệu quả nên áp dụng:

-Học qua phim ảnh, các chương trình truyền hình: cách học này tạo cho người học một sự hào hứng nhất định, áp dụng dễ dàng lời thoại vào những tình huống cụ thể trong giao tiếp.

-Học qua các bài hát: thường xuyên nghe những bài hát giúp các bạn nhớ được nhiều từ, thuộc giai điệu và hiểu được ý nghĩa của lời bài hát.

-Học liên tục luyện tập thường xuyên: Tích cực sử dụng những gì mình học được trong cuộc sống hàng ngày, giúp bạn củng cố kiến thức, giúp vận dụng tiếng Trung linh hoạt nhất.

Một số từ vựng tiếng Trung bồi chủ đề công xưởng

tieng-trung-boi
Từ vựng tiếng Trung chủ đề công xưởng, nhà máy

>>Xem thêm: Full Bộ Từ Vựng Tiếng Trung Trong Công Xưởng, Nhà Máy

工厂 (gōngchǎng) công chảng: Nhà máy, công xưởng.

上班/ 下班 (shàngbān/ xiàbān) sang pan/ xia pan: Đi làm/ tan ca.

加班 (jiābān) cha pan: Tăng ca, làm thêm.

刷卡 / 打卡 (shuākǎ/ dǎkǎ) soa khả/ tá khả: Quẹt thẻ.

管理人 (guǎnlǐ rén) quán lỉ rẩn: Người quản lí.

车间 (Chējiān) trơ chen: Phân xưởng.

生产 (Shēngchǎn) shân tràn: Sản xuất.

产线 (chǎn xiàn) chản xen: Dây chuyền sản xuất.

机台 (jī tái) chi thải: Máy móc.

开机/关机 (kāijī/guānjī) khai chi/quan chi: Bật/ tắt.

工具 (gōngjù) cung chuy: Công cụ.

台车 (tái chē) thải chơ: Xe để hàng.

出勤计时员 (chūqín jìshí yuán) tru chín chi sứ doén: Nhân viên chấm công.

检验工 (jiǎnyàn gōng) chẻn den cung: Nhân viên kiểm phẩm.

清洁, 清洁机台 (qīngjié, qīngjié jī tái) ching chía, ching chía chi thái: Làm vệ sinh, vệ sinh máy móc.

Một số câu giao tiếp tiếng Trung bồi trong công xưởng thông dụng

tieng-trung-boi
Giao tiếp tiếng Trung bồi 

>>Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Trung Cơ Bản Trong Cuộc Sống

时候去上班了(sứ khâu chuy sang pân lơ): Đến giờ đi làm rồi

下班吧 (xia pan pa!): Nghỉ thôi!

我还有事儿没做完 (ủa hái dẩu sư mấy chua goán): Tôi vẫn có việc chưa làm xong

明天做吧 (mính then chua pa): Để mai làm đi

危险区域请勿靠近 (wēixiǎn qūyù qǐng wù kàojìn) wẩy xẻn tru duỳ chỉng ù kháo chin: Khu vực nguy hiểm, không được lại gần.

保持卫生干净整洁 (bǎochí wèishēng gānjìng zhěngjié) Bảo chử wây shâng can ching chầng chía: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ ngăn nắp.

路上堵车堵得很厉害 (lùshàng dǔchē dǔ dé hěn lìhài) lủ sang tủ trưa tủ tợ hẩn ly hai: Bởi vì trên đường tắc đường rất khủng khiếp.

请问, 这个怎么弄? (qǐngwèn, zhège zěnme nòng?) chỉn wân, trơ gơ chẩm mơ nung?: Cho hỏi cái này làm như thế nào?.

Trên đây Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn đã tổng hợp chi tiết về tiếng Trung bồi. là các mẫu câu rất cơ bản và hay dùng, hy vọng hữu ích với các bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Xét Tuyển Những Môn Nào

Trong những năm gần đây, Tiếng Trung trở thành ngành ngôn ngữ học rất được ưa chuộng và phổ biến, bởi cơ hội nghề nghiệp và chế độ lương thưởng hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung Quốc? Những tổ hợp được sử dụng để xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Trung? Học ngôn ngữ Trung ra trường làm gì? Nào bắt đầu nhé!

Học Phí Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ mà ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo về khối ngành. Tuy nhiên không phải học phí trường cao đẳng quốc tế nào có mức hợp lý như trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cùng mình đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất về mức học phí ngành Ngôn ngữ Trung của trường SIC nhé!

Lộ Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học tiếng Trung nên bắt đầu từ đâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu lộ trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu dễ nhớ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tự Học Tiếng Trung Cấp Tốc Tại Nhà Hiệu Quả

Học tiếng Trung giao tiếp ngày càng trở nên cần thiết với mỗi chúng ta. Cùng tìm hiểu cách tự học tiếng Trung cấp tốc tại nhà hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Trung Cơ Bản Nhất

Việc từ học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn nắm vững phương pháp học. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách học tiếng Trung cơ bản và hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Dùng Giới Từ Trong Tiếng Trung

Giới từ là một bộ phận không thể thiếu trong việc bổ sung nghĩa giúp câu trở nên hoàn chỉnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết cách dùng giới từ trong tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Trung Ấn Tượng

Trong tiếng Trung giao tiếp thì tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung là bài học cơ bản nhất. Bài viết dưới sẽ chia sẻ đến các bạn cách giới thiệu bản thân ấn tượng giúp bạn ghi điểm nhé!

Làm Giáo Viên Tiếng Trung Cần Những Kỹ Năng Nào?

Tiếng Trung là ngôn ngữ ngày càng được nhiều người sử dụng. Học tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ổn định, giáo viên tiếng Trung là một trong số đó. Vậy làm giáo viên tiếng Trung cần những kỹ năng nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Giáo Trình Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Hẳn bạn băn khoăn không biết nên chọn giáo trình nào, dễ học dễ nhớ khi bắt đầu học tiếng Trung. Chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chọn giáo trình tiếng Trung cho người mới bắt đầu nhé!

Cách Dùng Các Dấu Trong Tiếng Trung

Nếu không có dấu câu thì ngôn ngữ sẽ thật nhàm chán, khó biểu lộ cảm xúc, và không tạo sự hứng thú cho người nghe. Vậy nên dấu câu là một trong những thành phần câu quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về cách dùng các dấu trong tiếng Trung nhé!