Giải đáp thắc mắc: Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

2024-01-24 11:40:59

Hiện nay, trong các ngành Ngôn ngữ học, tiếng Trung là ngành học có độ cạnh tranh cao bởi số sinh viên theo đuổi ngành này đang ngày càng gia tăng. Vậy ngành Ngôn ngữ Trung học những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời ngay dưới đây.

Ngành Ngôn ngữ Trung học bao nhiêu tín chỉ

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học tập trung vào việc nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trong nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, du lịch và thương mại. Đây cũng là lý do ngành Ngôn ngữ Trung không chỉ được đào tạo ở các trường chuyên về ngoại ngữ mà còn ở nhiều trường khác.

ngành ngôn ngữ trung học những gì

Ngành Ngôn ngữ Trung học bao nhiêu tín chỉ?

Để hoàn thành chương tình học ngành Ngôn ngữ Trung bạn phải học khoảng từ 90-140 tín chỉ. Tùy theo hệ đào tạo Đại học hay Cao đẳng ngành tiếng Trung mà số lượng tín chỉ ngành học này sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng số lượng tín chỉ cụ thể các hệ, mời các bạn tham khảo:

Hệ Đại học

STT

Khối lượng kiến thức

Số tín chỉ

1

Toàn khóa

Khoảng 140 tín chỉ chưa bao gồm phần kiến thức về giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng.

2

Giáo dục đại cương

Khoảng 35 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 25%)

3

Giáo dục chuyên nghiệp

 - Khối kiến thức ngành

 - Khối kiến thức chuyên ngành

 - Khối kiến thức tự chọn

 - Thực tập thực tế

 - Khóa luận tốt nghiệp /Học phần thay thế

Khoảng 105 tín (chiếm tỉ lệ 75%)

 - Khoảng 62 tín chỉ

 - Khoảng 22 tín chỉ

 - Khoảng >= 12 tín chỉ

 - Khoảng 3 tín chỉ

 - Khoảng 6 tín chỉ

Hệ Cao đẳng

STT

Khối lượng kiến thức

Số tín chỉ

1

Toàn khóa

Khoảng 94 tín chỉ

2

Kiến thức đại cương: gồm 6 môn học chung

 - Chính trị

 - Pháp luật

 - Giáo dục thể chất

 - Giáo dục quốc phòng

 - Tin học

 - Ngoại ngữ

Khoảng 23 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 25%)

 - Khoảng 10 tín chỉ

 - Khoảng 6 tín chỉ

 - Không tích lũy tín chỉ

 - Không tích lũy tín chỉ

 - Khoảng 3 tín chỉ

 - Khoảng 4 tín chỉ

3

Kiến thức chuyên nghiệp

 - Khối kiến thức ngành

 - Khối kiến thức chuyên ngành

 - Khối kiến thức tự chọn

 - Thực tập thực tế

 - Khóa luận tốt nghiệp /Học phần thay thế

Khoảng 71 tín chỉ (chiếm tỉ lệ 75%)

 - Khoảng 58 tín chỉ

 - Khoảng 6 tín chỉ

 - Khoảng 2 tín chỉ

 - Khoảng 2 tín chỉ

 - Khoảng 3 tín chỉ

Bảng số liệu trên mang chính chất tham khảo sơ bộ và được từng trường điều chỉnh cũng như áp dụng sao cho phù hợp nhất với chương trình đào tạo của ngành học này.

Để đảm bảo tốt nghiệp đúng thời hạn, các bạn phải hoàn thành đủ số tín chỉ được quy định của từng ngành học. Bao gồm tín chỉ tích lũy và không tích lũy.

Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì?

Nhằm trang bị vốn kiến thức phong phú về ngôn ngữ, các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội, chính trị,… của đất nước Trung Quốc, các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung sẽ sắp xếp lượng kiến thức phù hợp trải đều từ năm nhất đến năm cuối.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung đào tạo cử nhân giỏi chuyên môn và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, có khả năng thích ứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Trung Quốc và sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc tối thiểu bậc 4/6 hoặc 5/6 theo khung năng lực ngoại ngữ dành cho Việt Nam.

ngôn ngữ trung học gì

Ngôn Ngữ Trung Quốc học những gì?

Dựa vào mục tiêu đào tạo của từng trường, ngành tiếng Trung có thể được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau: Biên phiên dịch tiếng Trung, Văn hóa và du lịch Trung Quốc, Kinh tế và thương mại,… Lượng kiến thức đáp ứng đầy đủ những nội dung cơ bản, gồm:

- Kiến thức giáo dục đại cương: Triệt học Mác Lênin, Kinh tế chính trị Mác Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học cơ sở, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng, Cơ sở văn hóa Việt Nam,…

- Kiến thức cơ sở: Từ vựng, Từ pháp tiếng Trung Quốc, Ngữ âm văn tự tiếng Trung, Đất nước học Trung Quốc, Lịch sử văn học Trung Quốc, Kỹ năng nghe – nói – đọc – viết,…

- Khối kiến thức chuyên ngành: Phiên dịch, Biên dịch, Lý thuyết dịch, Công nghệ trong dịch thuật, tiếng Trung du lịch – khách sạn, tiếng Trung Quốc tài chính – ngân hàng, tiếng Trung kinh tế,…

Học Cao đẳng Ngôn ngữ Trung là sự lựa chọn sáng suốt

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã biết nắm bắt thời cuộc, dám vượt ra khỏi những quan niệm rập khuôn, những lối mòn trong tư tưởng cũ như "phải đậu Đại học mới có thể thành công". Chẳng còn bận tâm đến suy nghĩ người khác, các bạn lên kế hoạch và bắt tay vào việc thay vì chần chờ. Do vậy. chọn học Cao đẳng là nước cờ trên con đường chinh phục ước mơ tự do tài chính của các bạn ấy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lý giải nguyên nhân tại sao lại như vậy. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn hệ Cao đẳng ngành Ngôn ngữ Trung.

Yêu cầu đầu vào "dễ thở"

Các trường Cao đẳng hầu hết xét tuyển học bạ THPT hoặc tuyển thẳng thí sinh đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Với điều kiện xét tuyển này đã tạo thuận lợi cho các thí sinh yêu thích và mong muốn trở thành tân sinh viên Ngôn ngữ Trung.

Tiết kiệm thời gian học

Một trong những nguyên nhân nhiều bạn trẻ chuyển hướng sang học tại Cao đẳng đó là thời gian đào tạo ngắn giúp sinh viên sớm ra trường để tiếp cận thực tế các công việc yêu thích.

ngành ngôn ngữ trung học những gì

Lựa chọn Cao đẳng Ngôn ngữ Trung giúp rút ngắn thời gian học

>>Xem thêm: Lý Do Nên Chọn Ngành Ngôn Ngữ Trung

Thông thường, sinh viên Cao đẳng mất khoảng 3 năm để hoàn tất chương trình học, trong khi đó, hệ Đại học mất 4 – 5 năm. Dù thời gian học ngắn nhưng phương pháp và chương trình giảng dạy tại những trường Cao đẳng không sơ sài. Phần lớn các trường đều đào tạo trọng tâm, chú trọng thực hành các kỹ năng thực tế, vì thế sinh viên luôn sẵn sàng làm việc cho các doanh nghiệp ngay sau khi ra trường.

Tiết kiệm được chi phí sinh hoạt

Sự lựa chọn Cao đẳng Ngôn ngữ Trung đặc biệt phù hợp với những gia đình có ngân sách cho việc học thấp hoặc không đủ khả năng chi trả.

Thời gian đào tạo Đại học từ 4 – 5 năm, đồng nghĩa việc sinh viên sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn cho việc học tập và sinh hoạt. Việc học Cao đẳng chỉ khoảng 3 năm sẽ giúp tiết kiệm được kha khá chi phí cho gia đình bởi không chỉ do thời gian ngắn, mà học phí ngành Ngôn ngữ Trung cũng thấp hơn Đại học.

Khả năng cạnh tranh cao

Hiện nay các nhà tuyển dụng không còn quá chú trọng vào việc bắt buộc có đủ bằng cấp thì mới được tuyển dụng. Thay vào đó, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc mới là ưu tiên của những nhà tuyển dụng.

Những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng vốn đã tiếp xúc nhiều với việc thực hành trong quá trình học tập cùng với thời gian đào tạo ngắn sẽ có lợi thế vì đã sớm trải nghiệm những công việc thực tế, từ đó sẽ có thêm thời gian cải thiện bản thân và kỹ năng.

Dễ dàng liên thông

Sinh viên tốt nghiệp bậc Cao đẳng có thể tiếp tục theo học về các chuyên ngành được đào tạo tại Đại học liên thông với thời gian đào tạo ngắn (từ 1 đến 1.5 năm). Việc liên thông để nâng cao bằng cấp khá đơn giản và dễ dàng.

Bên cạnh chọn ngành học, chọn học trường nào giúp bạn có cơ hội phát triển và hoàn thiện kỹ năng, năng lực của bản thân là điều được quan tâm không kém. Dưới đây là một số ngôi trường Cao đẳng đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng để các bạn tham khảo:

  • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam
  • Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Việt Mỹ
  • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp thắc "Ngành Ngôn ngữ Trung học những gì". Mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc, hỗ trợ các bạn trong quá trình học về ngành Ngôn ngữ Trung. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Top 5 Ứng Dụng Luyện Viết Tiếng Trung Miễn Phí Tốt Nhất

Bắt đầu học tiếng Trung, việc luyện viết ngôn ngữ này luôn khiến bạn đau đầu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện viết tiếng Trung miễn phí tốt nhất, hãy tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Chuyên Ngành Sư Phạm Tiếng Trung

Bạn yêu thích tiếng Trung và đam mê công việc giảng dạy thì chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn đúng đắn với bạn. Cùng tìm hiểu kỹ về ngành học này qua bài viết bên dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Trung Quốc đang là một trong những quốc gia dẫn đầu về việc đầu tư vào Việt Nam. Bởi thế, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện được xem là ngành sáng giá cho những bạn trẻ tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé!

Phương pháp hoàn thiện 5 kỹ năng tiếng Trung cho sinh viên

Để sử dụng thành thạo và phát triển kỹ năng tiếng Trung phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này. Sinh viên chuyên ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Trung cần liên tục trau dồi, phát triển 5 kỹ năng nghe - nói - đọc - hiểu -  viết tiếng Trung. Vậy làm sao để phát triển hài hòa và tốt nhất cả 5 kỹ năng này? Các em cùng tìm hiểu phương pháp ở bài viết dưới nhé!

Tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao

Thời gian gần đây, khái niệm “Chương trình chất lượng cao” được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về ngành Ngôn ngữ Trung chất lượng cao qua bài viết dưới đây.

Học phí ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mới nhất 2024

Khi tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung, bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo, hay cơ hội việc làm thì học phí cũng là vấn đề phụ huynh và thí sinh quan tâm. Vậy học phí ngành Ngôn ngữ Trung là bao nhiêu? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Trung 2024 qua bài viết dưới đây.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không?

Có nên học tiếng Trung? Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc học có tương lai không? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra khi có ý định lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc làm con đường dấn thân. Để tìm lời giải, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung - Hướng dẫn chi tiết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đang đến gần, tuy nhiên phương pháp tính điểm cho ngành Ngôn ngữ Trung  vần làm nhiều bạn chưa hiểu rõ. Để giúp đỡ các bạn trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính điểm ngành Ngôn ngữ Trung cũng như những lưu ý quan trọng, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Biệt Danh Cho Bạn Thân Bằng Tiếng Trung

Gọi nhau bằng biệt danh là trào lưu của giới trẻ khi bày tỏ tình cảm với những mối quan hệ xung quanh. Cùng chúng tôi tìm hiểu biệt danh cho bạn thân bằng tiếng Trung qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Sử Dụng Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp bạn không nhầm lẫn giữa các thành phần câu. Hãy cùng tìm hiểu kiến thức về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Trung qua bài viết hôm nay nhé!