Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

2024-06-03 11:03:18

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

Học tiếng Anh giao tiếp là gì?

học tiếng anh giao tiếp là gì

Học tiếng Anh giao tiếp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, học tiếng Anh giao tiếp là việc bạn luyện tập nói các mẫu câu từ đơn giản đến phức tạp để phục vụ cho học tập, công việc, đời sống. Các mẫu câu này sẽ được chia theo từng ngữ cảnh như tại một quán ăn, một khách sạn, khu vui chơi,...hoặc theo từng chủ đề nói chuyện như: thời tiết, ăn uống, sở thích,…  

Mỗi chúng ta đều có xuất phát điểm khác nhau, do đó lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cũng sẽ không theo một khuôn khổ nào. Tuy nhiên, dù như như nào đi chăng nữa, bạn hãy luôn nhớ rằng kim chỉ nam để học tốt tiếng Anh giao tiếp là kiên trì rèn luyện, học tập đều đặn mỗi ngày.

Cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Luyện tập với kỹ thuật "đọc chuyên sâu" (intensive reading)

"Đọc chuyên sâu" hay còn gọi là đọc kỹ, chính là việc đọc một cách tập trung để hiểu được chính xác ý nghĩa của những gì bạn đang đọc. Hành động này trái ngược hoàn toàn với đọc lướt - đọc để hiểu nội dung một cách chung chung. Cách đọc này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và thích thú trong quá trình đọc vì có thể hình dung được những gì đang đọc nhưng không cần quá tập trung vào chi tiết.

Dù đọc lướt có thể có tác dụng ở nhiều mặt nhưng việc đọc kỹ sẽ hữu ích hơn trong việc giúp bạn nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tiếng Anh.

Kỹ thuật đọc kỹ bao gồm các bước như sau:

  • Xác định các từ vựng quan trọng;
  • Che một số từ và đoán nghĩa của chúng;
  • Viết tóm tắt sau khi đọc;
  • Đọc cùng với một người bạn hoặc thảo luận về nội dung của văn bản bạn đã đọc.

Khi mới bắt đầu, bạn hãy chọn những đoạn đọc ngắn để thực hành kỹ thuật đọc chuyên sâu, nếu không bạn sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng từ bỏ việc luyện tập. Ngoài việc giúp bạn hiểu sâu ý nghĩa văn bản, kỹ thuật này còn giúp bạn tích lũy những ý tưởng từ bài đọc. Mục đích là khi giao tiếp, bộ não sẽ nhanh chóng biến những gì bạn đọc được trở thành nội dung cuộc nói chuyện một cách tự nhiên.

Luyện nói trước gương

Phương pháp này có thể giúp bạn bớt ngại ngùng khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Rất nhiều bạn khi trình độ hiện tại còn kém sẽ cảm thấy cảm thấy lúng túng và gượng gạo trong việc giao tiếp tiếng Anh. Lý do một phần là vì bạn không biết khẩu hình miệng của mình trông như thế nào khi nói những âm thanh không có trong tiếng mẹ đẻ, thậm chí ngay cả khi bạn đang phát âm chúng một cách chính xác.

Chính vì vậy, hãy quan sát cách miệng của bạn di chuyển khi bạn nói tiếng Anh trước gương. Tốt hơn là hãy so sánh cách phát âm của mình với những người nói tiếng Anh bản địa. Ví dụ, bạn có thể lặp lại một số đoạn hội thoại từ một chương trình truyền hình yêu thích và cố gắng bắt chước các cử động miệng của diễn viên. Việc này không chỉ giúp bạn xây dựng sự tự tin trong giao tiếp mà còn giúp bạn cải thiện việc phát âm tiếng Anh nữa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách phát âm ở Bảng phiên âm tiếng anh IPA - cách phát âm chuẩn quốc tế để tự luyện đúng khẩu âm mỗi ngày!

Học với phương pháp "thực hành phân tán" (distributed practice method)

Phương pháp "thực hành phân tán" sẽ luôn giúp bạn cải thiện tiếng Anh và đạt được một thành tựu lâu dài. Khi học bằng phương pháp này, bạn sẽ có nhiều buổi học rất ngắn. Việc này khác với nhiều phương pháp luyện tập khác như: học nhồi nhét, học quá nhiều hoặc chỉ bắt đầu học ngay trước một bài kiểm tra.

Để bắt đầu sử dụng phương pháp này, bạn hãy lên một lịch trình học tập, cố gắng học ít nhất một vài lần một tuần và lập kế hoạch cho những gì mình muốn học mỗi ngày/tuần/tháng/...Bên cạnh đó, bạn cần đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để theo dõi sự tiến bộ của mình tốt hơn.

Đánh dấu những từ lạ khi đọc

Khi đọc một cuốn sách tiếng Anh, hãy đánh dấu những từ bạn không biết và đừng tra từ điển cho đến tận cuối chương. Sau đó, bạn hãy ghi những từ không quen thuộc này vào một danh sách các từ cần học trong ngày.

Đây là cách cải thiện vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn. Điều bạn cần làm là chọn ra một cuốn sách có vẻ thú vị và ngồi xuống với một cây bút và sổ ghi chép. Qua đó, đến cuối chương, chắc hẳn bạn sẽ có ít nhất một vài từ để tra cứu.

Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế

Một trong những rào cản trong quá trình cải thiện tiếng Anh là bạn không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh thực tế ngoài đời. Và giải pháp hoàn hảo cho bạn chính là Video Zone của Hội đồng Anh.

cách học tiếng anh giao tiếp

Học tiếng Anh giao tiếp qua các video thực tế

Video Zone dạy tiếng Anh thông qua các video tiếng Anh thực tế. Trong đó, mỗi video đi kèm với kịch bản bên dưới, bạn có thể nhìn vào để tra cứu định nghĩa và ngữ pháp. Với phương pháp này, bạn có thể cải thiện từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh bên cạnh việc hiểu được cách người bản ngữ thực sự sử dụng tiếng Anh như thế nào.

Khi xem xong một video, sẽ có những bài tập nho nhỏ để đảm bảo bạn nhớ mọi thứ đã được học. Có hàng ngàn video cho mọi cấp độ tiếng Anh từ sơ cấp đến nâng cao. Do đó, bạn có thể dễ dàng chọn video theo cấp độ và thể loại để tìm những video phù hợp với bản thân.

Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Bạn nên chia bài học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề đơn giản và gần gũi, như vậy sẽ dễ tiếp thu hơn. Ví dụ: đi chợ (go to market), đi mua sắm (shopping), tập thể dục (do exercise), những công việc văn phòng (office jobs),…Để khơi gợi nguồn cảm hứng, bạn có thể bắt đầu học với chủ đề bạn yêu thích nhất mà không cần nhất thiết phải học theo đúng thứ tự của giáo trình.

Lặp lại các câu tiếng Anh chơi chữ ("tongue twisters")

"Tongue twisters" là những câu tiếng Anh ngắn được lặp đi lặp lại với rất nhiều âm thanh tương tự nhau. Do đó, chúng rất khó nói ngay cả đối với những người nói tiếng Anh bản ngữ. Không chỉ trong tiếng Anh mà trong tiếng Việt cũng có rất nhiều câu như vậy, ví dụ như "nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch", "buổi trưa ăn bưởi chua",…

Những câu giúp tạo ra niềm vui và cải thiện phát âm tiếng Anh thực tế của người học. Chúng sẽ giúp bạn thành thạo các âm thanh tiếng Anh khó và sử dụng chúng một cách tự nhiên hơn. Hãy bắt đầu thật chậm để đảm bảo phát âm chính xác từng từ, sau đó bạn hãy cố gắng để nói ngày càng nhanh hơn nhé!

Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày

Việc này nghe có vẻ nhàm chán và lặp đi lặp lại nhưng nó đem lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Mỗi ngày, hãy sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói để tạo bản ghi âm tiếng Anh của bạn. Cụ thể, bạn có thể nói về một ngày đã trôi qua trong vài phút, nói một số từ tiếng Anh mới mà bạn đã học được, đọc một đoạn văn từ một cuốn sách hoặc tờ báo tiếng Anh hoặc bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy phù hợp.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dừng lại ở đó. Sau các lần ghi âm, bạn cần nghe lại chúng và cố gắng bắt lỗi của mình dù đó là lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp, từ sử dụng sai,… Đây là một trong những cách thiết thực giúp cải thiện tiếng Anh nếu bạn tự học ngoại ngữ. Nếu không sửa chữa sai lầm, bạn sẽ tiếp tục mắc lỗi và trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ chậm hơn.

Đặc biệt, những bản ghi này có thể là động lực trong quá trình học sau này của bạn. Chắc chắn sẽ có một lúc nào đó bạn không còn tiếp thu nhanh như trước và các khái niệm ngữ pháp tiếng Anh phức tạp dường như quá khó khăn và thậm chí có thể bạn muốn bỏ cuộc. Lúc này, các bản ghi âm sẽ nhắc nhở bạn về việc bạn đã đi được bao xa trong quá trình học. Nó có thể sẽ vực bạn dậy khi bạn cảm thấy mất tinh thần đó!

Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

Từ đồng âm là những từ có cùng cách phát âm nhưng khác nghĩa (cũng có thể khác cách đánh vần). Dưới đây là một số ví dụ về từ đồng âm tiếng Anh để bạn tham khảo:

  • Blew - blue (thổi - màu xanh);
  • Here - hear (Ở đây- nghe);
  • Know - no (biết - không).

Học từ đồng âm sẽ cải thiện kỹ năng đàm thoại tiếng Anh của bạn và giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa các từ. Từ đó, giúp bạn nghe tiếng Anh dễ dàng hơn nếu bạn đã quen thuộc với các từ phổ biến giống nhau. Để ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến, bạn có thể sử dụng phương pháp tạo thẻ flashcard cho các cặp từ đi kèm với nghĩa thực tế.

phương pháp học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

>>Xem thêm: Top 5 App Học Từ Vựng Tiếng Anh

Hiểu cấu trúc S-V-O

Các cấu trúc câu trong tiếng Anh thực sự không khó nắm bắt. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu là phải thành thạo cấu trúc câu S-V-O (Subject-Verb-Object/Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ) càng nhanh càng tốt.

Khi đã có thể phân biệt Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ trong bất kỳ một câu nào, bạn sẽ dễ dàng ghép các cấu trúc câu mới. Đặc biệt, trong các cuộc hội thoại thực tế hoặc khi luyện viết tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo câu tiếng Anh.

Các mẫu câu S-V-O sẽ như sau: I grab a soda (Tôi lấy một cốc soda) "I" là chủ ngữ của câu, "grab" là động từ, "soda" là bổ ngữ (thứ đang bị lấy).

Lưu ý: động từ có thể ở định dạng phủ định. Ví dụ: He does not clean the car (Anh ấy không rửa xe).

Có thể thấy rằng, không phải lúc nào trong câu cũng cần một bổ ngữ, tuy nhiên, chủ ngữ và động từ là bắt buộc. Ví dụ: She danced (Cô ấy đã nhảy).

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Bạn nên thường xuyên chơi các trò chơi tiếng Anh vì chúng rất thú vị, vừa giúp thư giãn vừa giúp cải thiện tiếng Anh và bạn có thể dễ dàng truy cập trực tuyến. Một số trò chơi ngữ pháp tiếng Anh thú vị bạn có thể thử như:

  • ESL Game Goals: Đây là một trang web gồm các trò chơi tiếng Anh cho người lớn xoay quanh các công thức ngữ pháp;
  • Fun English Game: Có thể thấy, những trò chơi được thiết kế cho trẻ em học tiếng Anh cũng có thể hữu ích cho người lớn, Chúng gồm những trò chơi để luyện ngữ pháp, từ vựng và thậm chí là cách ngắt câu;
  • Learn English Kids: Đây là một kho trò chơi dành cho gia đình hoặc bạn bè của Hội đồng Anh - British Council.

Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi thời gian và công sức. Nếu bạn không có đủ kiên trì hoặc đã bỏ nhiều công sức và thời gian để học tiếng Anh giao tiếp tại nhà nhưng vẫn không thể giao tiếp được với người bản xứ thì hãy để khoa Ngôn ngữ Anh hệ Cao đẳng SIC giúp bạn. Việc của bạn là điền đầy đủ thông tin tại đây mà thôi, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn cụ thể.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp những bí quyết và lộ trình học học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả để các bạn tham khảo. Với một vài lời khuyên hữu ích trên, hy vọng rằng các bạn sẽ ngày càng tiến bộ và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!