Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

2023-12-29 16:13:34

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

Học tiếng Anh giao tiếp là gì?

học tiếng anh giao tiếp là gì

Học tiếng Anh giao tiếp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, học tiếng Anh giao tiếp là việc bạn luyện tập nói các mẫu câu từ đơn giản đến phức tạp để phục vụ cho học tập, công việc, đời sống. Các mẫu câu này sẽ được chia theo từng ngữ cảnh như tại một quán ăn, một khách sạn, khu vui chơi,...hoặc theo từng chủ đề nói chuyện như: thời tiết, ăn uống, sở thích,…  

Mỗi chúng ta đều có xuất phát điểm khác nhau, do đó lộ trình học để đạt hiệu quả cũng sẽ không theo một khuôn khổ nào. Tuy nhiên, dù như như nào đi chăng nữa, bạn hãy luôn nhớ rằng kim chỉ nam để học tốt tiếng Anh giao tiếp là kiên trì rèn luyện, học tập đều đặn mỗi ngày.

Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Luyện tập với kỹ thuật "đọc chuyên sâu" (intensive reading)

"Đọc chuyên sâu" hay còn gọi là đọc kỹ chính là việc đọc một cách tập trung để hiểu được chính xác ý nghĩa của những gì bạn đang đọc. Hành động này trái ngược hoàn toàn với đọc lướt - đọc để hiểu nội dung một cách chung chung. Cách đọc này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và thích thú trong quá trình đọc vì có thể hình dung được những gì đang đọc nhưng không cần quá tập trung vào chi tiết. Dù đọc lướt có thể có tác dụng ở nhiều mặt nhưng việc đọc kỹ sẽ hữu ích hơn trong việc giúp bạn nhanh chóng cải thiện các kỹ năng tiếng Anh.

Kỹ thuật đọc kỹ bao gồm các bước như sau:

  • Xác định các từ vựng quan trọng;
  • Che một số từ và đoán nghĩa của chúng;
  • Viết tóm tắt sau khi đọc;
  • Đọc cùng với một người bạn hoặc thảo luận về nội dung của văn bản bạn đã đọc.

Khi mới bắt đầu, bạn hãy chọn những đoạn đọc ngắn để thực hành kỹ thuật đọc chuyên sâu, nếu không bạn sẽ bị choáng ngợp và nhanh chóng từ bỏ việc luyện tập. Ngoài việc giúp bạn hiểu sâu ý nghĩa văn bản, kỹ thuật này còn giúp bạn tích lũy những ý tưởng từ bài đọc. Mục đích là khi giao tiếp, bộ não sẽ nhanh chóng biến những gì bạn đọc được trở thành nội dung cuộc nói chuyện một cách tự nhiên.

Luyện nói trước gương

Phương pháp này có thể giúp bạn bớt ngại ngùng khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Rất nhiều bạn khi trình độ hiện tại còn kém sẽ cảm thấy cảm thấy lúng túng và gượng gạo trong việc giao tiếp tiếng Anh. Lý do một phần là vì bạn không biết khẩu hình miệng của mình trông như thế nào khi nói những âm thanh không có trong tiếng mẹ đẻ, thậm chí ngay cả khi bạn đang phát âm chúng một cách chính xác.

Chính vì vậy, hãy quan sát cách miệng của bạn di chuyển khi bạn nói tiếng Anh trước gương. Tốt hơn là hãy so sánh cách phát âm của mình với những người nói tiếng Anh bản địa. Ví dụ, bạn có thể lặp lại một số đoạn hội thoại từ một chương trình truyền hình yêu thích và cố gắng bắt chước các cử động miệng của diễn viên. Việc này không chỉ giúp bạn xây dựng sự tự tin trong giao tiếp mà còn giúp bạn cải thiện việc phát âm tiếng Anh nữa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách phát âm ở Bảng phiên âm tiếng anh IPA - cách phát âm chuẩn quốc tế để tự luyện đúng khẩu âm mỗi ngày!

Học với phương pháp "thực hành phân tán" (distributed practice method)

Phương pháp "thực hành phân tán" sẽ luôn giúp bạn cải thiện tiếng Anh và đạt được một thành tựu lâu dài. Khi học bằng phương pháp này, bạn sẽ có nhiều buổi học rất ngắn. Việc này khác với nhiều phương pháp luyện tập khác như: học nhồi nhét, học quá nhiều hoặc chỉ bắt đầu học ngay trước một bài kiểm tra.

Để bắt đầu sử dụng phương pháp này, bạn hãy lên một lịch trình học tập, cố gắng học ít nhất một vài lần một tuần và lập kế hoạch cho những gì mình muốn học mỗi ngày/tuần/tháng/...Bên cạnh đó, bạn cần đặt nhiều mục tiêu cho các kỹ năng tiếng Anh mà bạn muốn cải thiện để theo dõi sự tiến bộ của mình tốt hơn.

Đánh dấu những từ lạ khi đọc

Khi đọc một cuốn sách tiếng Anh, hãy đánh dấu những từ bạn không biết và đừng tra từ điển cho đến tận cuối chương. Sau đó, bạn hãy ghi những từ không quen thuộc này vào một danh sách các từ cần học trong ngày.

Đây là cách cải thiện vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn. Điều bạn cần làm là chọn ra một cuốn sách có vẻ thú vị và ngồi xuống với một cây bút và sổ ghi chép. Qua đó, đến cuối chương, chắc hẳn bạn sẽ có ít nhất một vài từ để tra cứu.

Luyện tập với các video tiếng Anh thực tế

Một trong những rào cản trong quá trình cải thiện tiếng Anh là bạn không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh thực tế ngoài đời. Và giải pháp hoàn hảo cho bạn chính là Video Zone của Hội đồng Anh.

cách học tiếng anh giao tiếp

Học tiếng Anh giao tiếp qua các video thực tế

Video Zone dạy tiếng Anh thông qua các video tiếng Anh thực tế. Trong đó, mỗi video đi kèm với kịch bản bên dưới, bạn có thể nhìn vào để tra cứu định nghĩa và ngữ pháp. Với phương pháp này, bạn có thể cải thiện từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh bên cạnh việc hiểu được cách người bản ngữ thực sự sử dụng tiếng Anh như thế nào.

Khi xem xong một video, sẽ có những bài tập nho nhỏ để đảm bảo bạn nhớ mọi thứ đã được học. Có hàng ngàn video cho mọi cấp độ tiếng Anh từ sơ cấp đến nâng cao. Do đó, bạn có thể dễ dàng chọn video theo cấp độ và thể loại để tìm những video phù hợp với bản thân.

Học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Bạn nên chia bài học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề đơn giản và gần gũi, như vậy sẽ dễ tiếp thu hơn. Ví dụ: đi chợ (go to market), đi mua sắm (shopping), tập thể dục (do exercise), những công việc văn phòng (office jobs),…Để khơi gợi nguồn cảm hứng, bạn có thể bắt đầu học với chủ đề bạn yêu thích nhất mà không cần nhất thiết phải học theo đúng thứ tự của giáo trình.

Lặp lại các câu tiếng Anh chơi chữ ("tongue twisters")

"Tongue twisters" là những câu tiếng Anh ngắn được lặp đi lặp lại với rất nhiều âm thanh tương tự nhau. Do đó, chúng rất khó nói ngay cả đối với những người nói tiếng Anh bản ngữ. Không chỉ trong tiếng Anh mà trong tiếng Việt cũng có rất nhiều câu như vậy, ví dụ như "nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch", "buổi trưa ăn bưởi chua",…

Những câu giúp tạo ra niềm vui và cải thiện phát âm tiếng Anh thực tế của người học. Chúng sẽ giúp bạn thành thạo các âm thanh tiếng Anh khó và sử dụng chúng một cách tự nhiên hơn. Hãy bắt đầu thật chậm để đảm bảo phát âm chính xác từng từ, sau đó bạn hãy cố gắng để nói ngày càng nhanh hơn nhé!

Ghi âm lại phát âm tiếng Anh của mình mỗi ngày

Việc này nghe có vẻ nhàm chán và lặp đi lặp lại nhưng nó đem lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Mỗi ngày, hãy sử dụng ứng dụng ghi âm giọng nói để tạo bản ghi âm tiếng Anh của bạn. Cụ thể, bạn có thể nói về một ngày đã trôi qua trong vài phút, nói một số từ tiếng Anh mới mà bạn đã học được, đọc một đoạn văn từ một cuốn sách hoặc tờ báo tiếng Anh hoặc bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy phù hợp.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dừng lại ở đó. Sau các lần ghi âm, bạn cần nghe lại chúng và cố gắng bắt lỗi của mình dù đó là lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp, từ sử dụng sai,… Đây là một trong những cách thiết thực giúp cải thiện tiếng Anh nếu bạn tự học ngoại ngữ. Nếu không sửa chữa sai lầm, bạn sẽ tiếp tục mắc lỗi và trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ chậm hơn.

Đặc biệt, những bản ghi này có thể là động lực trong quá trình học sau này của bạn. Chắc chắn sẽ có một lúc nào đó bạn không còn tiếp thu nhanh như trước và các khái niệm ngữ pháp tiếng Anh phức tạp dường như quá khó khăn và thậm chí có thể bạn muốn bỏ cuộc. Lúc này, các bản ghi âm sẽ nhắc nhở bạn về việc bạn đã đi được bao xa trong quá trình học. Nó có thể sẽ vực bạn dậy khi bạn cảm thấy mất tinh thần đó!

Ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến

Từ đồng âm là những từ có cùng cách phát âm nhưng khác nghĩa (cũng có thể khác cách đánh vần). Dưới đây là một số ví dụ về từ đồng âm tiếng Anh để bạn tham khảo:

  • Blew - blue (thổi - màu xanh);
  • Here - hear (Ở đây- nghe);
  • Know - no (biết - không).

Học từ đồng âm sẽ cải thiện kỹ năng đàm thoại tiếng Anh của bạn và giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa các từ. Từ đó, giúp bạn nghe tiếng Anh dễ dàng hơn nếu bạn đã quen thuộc với các từ phổ biến giống nhau. Để ghi nhớ các từ đồng âm phổ biến, bạn có thể sử dụng phương pháp tạo thẻ flashcard cho các cặp từ đi kèm với nghĩa thực tế.

phương pháp học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

>>Xem thêm: Top 5 App Học Từ Vựng Tiếng Anh

Hiểu cấu trúc S-V-O

Các cấu trúc câu trong tiếng Anh thực sự không khó nắm bắt. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu là phải thành thạo cấu trúc câu S-V-O (Subject-Verb-Object/Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ) càng nhanh càng tốt.

Khi đã có thể phân biệt Chủ ngữ - Động từ - Bổ ngữ trong bất kỳ một câu nào, bạn sẽ dễ dàng ghép các cấu trúc câu mới. Đặc biệt, trong các cuộc hội thoại thực tế hoặc khi luyện viết tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo câu tiếng Anh.

Các mẫu câu S-V-O sẽ như sau: I grab a soda (Tôi lấy một cốc soda) "I" là chủ ngữ của câu, "grab" là động từ, "soda" là bổ ngữ (thứ đang bị lấy).

Lưu ý: động từ có thể ở định dạng phủ định. Ví dụ: He does not clean the car (Anh ấy không rửa xe).

Có thể thấy rằng, không phải lúc nào trong câu cũng cần một bổ ngữ, tuy nhiên, chủ ngữ và động từ là bắt buộc. Ví dụ: She danced (Cô ấy đã nhảy).

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Bạn nên thường xuyên chơi các trò chơi tiếng Anh vì chúng rất thú vị, vừa giúp thư giãn vừa giúp cải thiện tiếng Anh và bạn có thể dễ dàng truy cập trực tuyến. Một số trò chơi ngữ pháp tiếng Anh thú vị bạn có thể thử như:

  • ESL Game Goals: Đây là một trang web gồm các trò chơi tiếng Anh cho người lớn xoay quanh các công thức ngữ pháp;
  • Fun English Game: Có thể thấy, những trò chơi được thiết kế cho trẻ em học tiếng Anh cũng có thể hữu ích cho người lớn, Chúng gồm những trò chơi để luyện ngữ pháp, từ vựng và thậm chí là cách ngắt câu;
  • Learn English Kids: Đây là một kho trò chơi dành cho gia đình hoặc bạn bè của Hội đồng Anh - British Council.

Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đòi hỏi thời gian và công sức. Nếu bạn không có đủ kiên trì hoặc đã bỏ nhiều công sức và thời gian để học tiếng Anh giao tiếp tại nhà nhưng vẫn không thể giao tiếp được với người bản xứ thì hãy để khoa Ngôn ngữ Anh hệ Cao đẳng SIC giúp bạn. Việc của bạn là điền đầy đủ thông tin tại đây mà thôi, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn bạn cụ thể.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả để các bạn tham khảo. Với một vài lời khuyên hữu ích trên, hy vọng rằng các bạn sẽ ngày càng tiến bộ và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình hơn nữa. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!