[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

2024-05-27 16:07:49

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu chung về ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh

Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai sự lựa chọn mà nhiều thí sinh băn khoăn khi đặt lựa chọn nguyện vọng. Bởi tính chất cả hai đều đào tạo tiếng Anh, nhưng chúng có những điểm khác nhau rất rõ ràng. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm về hai ngành học này để tránh nhầm lẫn.

Tìm hiểu chung Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ chính của hơn 50 quốc gia và là ngôn ngữ thứ hai của gần 80 quốc gia khác nhau. Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh một cách chuyên sâu. Chương trình đào tạo ngành này đào tạo những cử nhân có chất lượng tốt, sử dụng tiếng Anh thành thạo, có kiến thức về ngôn ngữ văn hóa các nước nói tiếng Anh. Người học có thể tiếp tục tự học hoặc tham gia học tập ở các bậc học cao và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn.

nên học ngôn ngữ anh hay sư phạm anh

Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh có tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực đa quốc gia. Sinh viên theo học ngành này được trang bị đầy đủ kỹ năng mềm như thuyết trình, phân tích và giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,…

Khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, các bạn sẽ có cơ hội đảm nhận các công việc như:

 • Phóng viên, biên dịch viên, phiên dịch viên của tổ chức, cơ quan và công ty làm việc trong các lĩnh vực quốc tế, truyền thông, xã hội, kinh tế… Hoặc bạn có thể đảm nhận công việc dịch thuật tiếng Anh cho các nhà đài truyền hình, nhà xuất bản, trung tâm phát hành tạp chí, sách, báo, phim, truyện,…
 • Làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc đối ngoại có sử dụng tiếng Anh với vai trò là chuyên viên cho các ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, hay trợ lý,…
 • Làm hướng dẫn viên hoặc chuyên viên tư vấn, cố vấn trong các công ty khách sạn, nhà hàng, du lịch, lữ hành.
 • Làm giáo viên, trợ giảng giảng dạy tiếng Anh hoặc hỗ trợ tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ, các trường trung học phổ thông, trường Đại học, Cao đẳng.

Tìm hiểu về Sư phạm Anh

Sư phạm Anh là ngành học đào tạo cử nhân có chuyên môn cao, nghiệp vụ tốt, đạo đức nghề nghiệp uy tín để tham gia giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại các trường tiểu học, trường trung học phổ thông hoặc trở thành giảng viên các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam.

nên học ngôn ngữ anh hay sư phạm anh

Sư phạm Anh

Sinh viên ngành Sư phạm Anh được đào tạo kiến thức về giảng dạy tiếng Anh và các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh. Một vài môn học tiêu biểu ngành học này có thể kể đến như: Phương pháp giảng dạy tiếng Anh, Thiết kế giáo án và phát triển tài liệu, Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành giáo dục đào tạo, Giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành,…

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Sư phạm Anh có thể đảm nhận các công việc như:

 • Trở thành giáo viên tiếng Anh, giảng viên hoặc trợ giảng để truyền đạt kiến thức tiếng Anh cho các cấp, trường học như: trung tâm giảng dạy tiếng Anh, tiểu học, THCS, THPT, trường Cao đẳng hay Đại học.
 • Trở thành phiên dịch, biên dịch tiếng Anh trong các công ty, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp.

Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh

Chắc hẳn các bạn sẽ đã hiểu về khái niệm hai ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh. Nếu bạn vẫn còn lẫn lộn giữa hai ngành, có thể tham khảo thêm ưu, khuyết điểm mà chúng tôi phân tích dưới đây:

Ngành Ngôn ngữ Anh

 • Ngành học Ngôn ngữ Anh có phạm trù kiến thức rất rộng, cơ hội làm việc lớn hơn ngành Sư phạm Anh. Ngoài việc học, sử dụng tiếng Anh, các bạn còn được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, xã hội, con người các đất nước sử dụng tiếng Anh trên thế giới.
 • Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được nghiên cứu, phân tích chuyên sâu các tác phẩm văn học tiếng Anh, sau khi ra trường các bạn có thể nhờ vào nền tảng này và trở thành nhà văn, nhà báo, nhà dịch thuật, cố vấn hoặc chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ.
 • Hay đối với những bạn thích ứng nhanh với môi trường có thể rẽ sang hướng đi khác như hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn, hoặc giảng viên,… tùy theo ước mơ, sở thích mỗi người.

Ngành Sư phạm Anh

 • Ngành Sư phạm Anh tập trung nghiên cứu chuyên sâu về ngữ pháp, từ vựng phực vụ cho công tác giảng dạy trong tương lai. Đồng thời khi vào chuyên ngành, sinh viên học Sư phạm Anh sẽ được đào tạo về các bộ môn như Tâm lý giáo dục, Phương pháp giảng dạy.
 • Sau khi ra trường, sinh viên ngành Sư phạm Anh không có nhiều lựa chọn về cơ hội việc làm, chủ yếu các bạn sẽ đảm nhận việc dạy học tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy, muốn trở thành người thầy, người cô tốt thì đây là ngành học phù hợp với bạn.  
nên học ngôn ngữ anh hay sư phạm anh

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Có thể thấy rõ, ngành Sư phạm tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với ngành Ngôn ngữ Anh. Sự khác biệt đó nằm ở chương trình học cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mỗi cá nhân. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh sẽ không có đáp án cụ thể, bởi điều này sẽ căn cứ theo sở thích, mong muốn và khả năng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

Nên học Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh và sư phạm Anh. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn học Ngôn ngữ Anh tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, đây được xem là ngôi trường đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

SIC xét tuyển Cao đẳng tiếng Anh bằng phương thức xét tuyển thẳng những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn giảm áp lực thi cử và nắm chắc cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích.

Môi trương học tập tại Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn năng động, trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu học tập của sinh viên. Trường có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy với chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh bám sát nhu cầu thực tế, tạo tiền đề cho sinh viên theo học có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn luôn cân nhắc điều chỉnh học phí ngành ở mức ổn định với hầu hết sinh viên cũng như điều kiện các gia đình hiện nay, từ đó giúp các bạn an tâm học tập, trau dồi kiến thức.

Hy vọng với thông tin trên giúp các bạn giải đáp được băn khoăn nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh. Chúc các bạn định hướng đúng đắn và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!