[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

2024-01-23 10:12:01

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu chung về ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh

Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai sự lựa chọn mà nhiều thí sinh băn khoăn khi đặt lựa chọn nguyện vọng. Bởi tính chất cả hai đều đào tạo tiếng Anh, nhưng chúng có những điểm khác nhau rất rõ ràng. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm về hai ngành học này để tránh nhầm lẫn.

Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ chính của hơn 50 quốc gia và là ngôn ngữ thứ hai của gần 80 quốc gia khác nhau. Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh một cách chuyên sâu. Chương trình đào tạo ngành này đào tạo những cử nhân có chất lượng tốt, sử dụng tiếng Anh thành thạo, có kiến thức về ngôn ngữ văn hóa các nước nói tiếng Anh. Người học có thể tiếp tục tự học hoặc tham gia học tập ở các bậc học cao và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn.

nên học ngôn ngữ anh hay sư phạm anh

Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh có tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực đa quốc gia. Sinh viên theo học ngành này được trang bị đầy đủ kỹ năng mềm như thuyết trình, phân tích và giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,…

Khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, các bạn sẽ có cơ hội đảm nhận các công việc như:

- Phóng viên, biên dịch viên, phiên dịch viên của tổ chức, cơ quan, công ty làm việc trong các lĩnh vực quốc tế, truyền thông, xã hội, kinh tế… Hoặc bạn có thể đảm nhận công việc dịch thuật tiếng Anh cho các nhà đài truyền hình, nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, tạp chí, báo, phim, truyện,…

- Làm việc trong các công ty nước ngoài hoặc đối ngoại có sử dụng tiếng Anh với vai trò là chuyên viên cho các ngành truyền thông, tổ chức sự kiện, hay trợ lý,…

- Làm hướng dẫn viên hoặc chuyên viên tư vấn, cố vấn trong các công ty khách sạn, nhà hàng, du lịch, lữ hành.

- Làm giáo viên, trợ giảng giảng dạy tiếng Anh hoặc hỗ trợ tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ, các trường trung học phổ thông, trường Đại học, Cao đẳng.

Tìm hiểu về Sư phạm Anh

Sư phạm Anh là ngành học đào tạo cử nhân có chuyên môn cao, nghiệp vụ tốt, đạo đức nghề nghiệp uy tín để tham gia giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại các trường tiểu học, trung học phổ thông hoặc trở thành giảng viên các trường sư phạm, các khoa sư phạm tiếng Anh Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam.

nên học ngôn ngữ anh hay sư phạm anh

Sư phạm Anh

Sinh viên ngành Sư phạm Anh được đào tạo kiến thức về giảng dạy tiếng Anh và các phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ Anh. Một vài môn học tiêu biểu ngành học này có thể kể đến như: Phương pháp giảng dạy tiếng Anh, Thiết kế giáo án và phát triển tài liệu, Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành giáo dục đào tạo, Giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành,…

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Sư phạm Anh có thể đảm nhận các công việc như:

- Trở thành giáo viên tiếng Anh, giảng viên hoặc trợ giảng để truyền đạt kiến thức tiếng Anh cho các cấp, trường học như: trung tâm giảng dạy tiếng Anh, tiểu học, THCS, THPT, trường Cao đẳng hay Đại học.

- Trở thành phiên dịch, biên dịch tiếng Anh trong các công ty, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp.

Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh

Chắc hẳn các bạn sẽ đã hiểu về khái niệm hai ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh. Nếu bạn vẫn còn lẫn lộn giữa hai ngành, có thể tham khảo thêm ưu, khuyết điểm mà chúng tôi phân tích dưới đây:

  • Ngành Ngôn ngữ Anh:

- Ngành học Ngôn ngữ Anh có phạm trù kiến thức rất rộng, cơ hội làm việc lớn hơn ngành Sư phạm Anh. Ngoài việc học, sử dụng tiếng Anh, các bạn còn được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, xã hội, con người các đất nước sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

- Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được nghiên cứu, phân tích chuyên sâu các tác phẩm văn học tiếng Anh, sau khi ra trường các bạn có thể nhờ vào nền tảng này và trở thành nhà văn, nhà báo, nhà dịch thuật, cố vấn hoặc chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ. Hay đối với những bạn thích ứng nhanh với môi trường có thể rẽ sang hướng đi khác như hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn, hoặc giảng viên,… tùy theo ước mơ, sở thích mỗi người.

  • Ngành Sư phạm Anh:

- Ngành Sư phạm Anh tập trung nghiên cứu chuyên sâu về ngữ pháp, từ vựng phực vụ cho công tác giảng dạy trong tương lai. Đồng thời khi vào chuyên ngành, sinh viên học Sư phạm Anh sẽ được đào tạo về các bộ môn như Tâm lý giáo dục, Phương pháp giảng dạy.

- Sau khi ra trường, sinh viên ngành Sư phạm Anh không có nhiều lựa chọn về cơ hội việc làm, chủ yếu các bạn sẽ đảm nhận việc dạy học tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ. Nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy, muốn trở thành người thầy, người cô tốt thì đây là ngành học phù hợp với bạn.  

nên học ngôn ngữ anh hay sư phạm anh

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Có thể thấy rõ, ngành Sư phạm tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với ngành Ngôn ngữ Anh, sự khác biệt đó nằm ở chương trình học cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh sẽ không có đáp án cụ thể, bởi điều này sẽ căn cứ theo sở thích, mong muốn và khả năng của bản thân mà bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

Nên học Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh và sư phạm Anh. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn học Ngôn ngữ Anh tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, đây được xem là ngôi trường đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

SIC xét tuyển Cao đẳng tiếng Anh bằng phương thức xét tuyển thẳng những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn giảm áp lực thi cử và nắm chắc cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích.

Môi trương học tập tại Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn năng động, trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu học tập của sinh viên. Trường có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy với chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh bám sát nhu cầu thực tế, tạo tiền đề cho sinh viên theo học có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn luôn cân nhắc điều chỉnh học phí ngành ở mức ổn định với hầu hết sinh viên cũng như điều kiện các gia đình hiện nay, từ đó giúp các bạn an tâm học tập, trau dồi kiến thức.

Hy vọng với thông tin trên giúp các bạn giải đáp được băn khoăn nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh. Chúc các bạn định hướng đúng đắn và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!