Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

2023-12-26 17:18:31

Trong bảng chữ cái tiếng Anh cũng có các nguyên âm và phụ âm giống như tiếng Việt. Khi giao tiếp, đây là kiến thức cơ bản giúp bạn có được khả năng phát âm chuẩn và định hình được phản xạ phát âm khi bắt gặp một từ bất kỳ. Vậy chúng ta cùng tham khảo bài viết tổng hợp kiến thức các âm trong tiếng Anh để rút ra quy tắc phát âm chính xác nhất nhé!

Khái niệm về nguyên âm trong tiếng Anh

Nguyên âm trong tiếng Anh là gì?

bảng phiên âm tiếng anh ipa

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA chuẩn quốc tế

Nguyên âm trong tiếng Anh là những âm mà khi bạn phát âm sẽ không bị cản trở bời luồng khí từ thanh quản. Chúng có thể đứng riêng biệt, đứng trước hoặc sau các phụ âm để tạo thành tiếng trong lời nói. 5 nguyên âm chính là: u, e, o, a, i. Dựa trên 5 nguyên âm này mà bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet) chuẩn quốc tế đã chia ra thành 20 nguyên âm đơn và nguyên âm đôi.

Nguyên âm đơn

Trong tiếng Anh, nguyên âm đơn bao gồm nguyên âm dài và nguyên âm ngắn. Việc phát âm đúng nguyên âm dài và ngắn là vô cùng quan trọng vì chỉ cần bạn phát âm sai là có thể khiến người nghe hiểu nhầm đoạn hội thoại sang một ý nghĩa khác.

Nguyên âm dài

Nguyên âm dài

Ví dụ

/i:/

seal /mi:l/: dấu niêm phong

/ɜ:/

first /fɜːst/: trước tiên

/æ/

band /bænd/: đai, nẹp

/a:/

hard /hɑːd/: cứng, rắn

/u:/

mood /muːd/: tâm trạng

/ɔ:/ hay /ɔ:r/

sort /sɔːt/: sắp xếp

Nguyên âm ngắn

Nguyên âm ngắn

Ví dụ

/ɒ/

job /dʒɒb/: công việc

/i/

sit /sɪt/: ngồi

/e/

pen /pen/: cái bút

/ə/

Around /əˈraʊnd/: xung quanh

/ʊ/

good /gʊd/: tốt

/ʌ/

cut /kʌt/: cắt

Nguyên âm đôi

Nguyên âm đôi được tạo thành từ 2 nguyên âm đơn.

Nguyên âm đôi

Ví dụ

/ɔi/

Voice /vɔɪs/ (n): giọng

/er/ or /eə/

barely /ˈbeəli/: trống trải

/əʊ/

Boat /bəʊt/: con tàu

/ir/ hay /iə/

career /kəˈrɪər/: nghề nghiệp

/ɑi/

like /laɪk/: thích

/ʊə/ or /ʊr/

Visual /ˈvɪʒʊəl/ (adj): trực quan, thuộc về thị giác

/ɑʊ/

Mouse /maʊs/: con chuột

/ei/

mate /meɪt/: bạn cùng học

Khái niệm về phụ âm trong tiếng Anh

Phụ âm trong tiếng Anh là gì?

Phụ âm là âm được phát ra nhưng luồng khí từ thanh quản tới môi của bạn sẽ gặp phải cản trở nên không tạo ra tiếng. Phụ âm chỉ tạo được tiếng nếu như được ghép với nguyên âm. Đặc biệt lưu ý: phụ âm không thể đứng một mình riêng biệt được.

các âm trong tiếng anh

Các âm trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Phương pháp giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

24 phụ âm trong tiếng Anh bao gồm: /b/, /p/, /m/, /n/, /dʒ/, /t/, /h/, /ð/, /θ/, /r/, /ʒ/, /tʃ/, /w/, /g/, /f/, /η/, /v/, /s/, /l/, /z/,/ʃ/, /j/, /d/, /k/.

Các phụ âm trong tiếng Anh được chia thành 3 nhóm: phụ âm hữu thanh, phụ âm vô thanh và một số phụ âm còn lại.

Phụ âm hữu thanh

Phụ âm hữu thanh là các âm được xuất phát từ cổ họng của chúng ta và bạn có thể cảm nhận được độ rung của dây thanh quản khi ta phát âm. Khi bạn phát âm những âm này, hơi sẽ bắt đầu đi từ họng, sau đó qua lưỡi và cuối cùng sẽ qua răng ra ngoài.

Phụ âm hữu thanh

Ví dụ

/b/

bid /bɪd/: sự cố gắng, sự nỗ lực

/ð/

Together /təˈɡeðər/: cùng nhau

/ʒ/

Mission /ˈmɪʃn/: nhiệm vụ

/v/

Invite /ɪnˈvaɪt/: mời

/z/

Music /’mjuːzɪk/: âm nhạc

/d/

/ˈdɪnə(r)/ : bữa ăn tối

/dʒ/

Jealous /ˈdʒeləs/: ghen tị

/g/

Grab /ɡræb/: vồ lấy

Phụ âm vô thanh

Bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng bật hoặc tiếng gió khi phát âm phụ âm vô thanh. Luồng hơi sẽ xuất phát từ miệng thay vì đi từ cổ họng và chúng ta không thể cảm nhận được độ rung của dây thanh quản khi phát âm các âm này.

Phụ âm vô thanh

Ví dụ

/θ/

Author /ˈɔːθər/: tác giả

/f/

Factory /ˈfæktri/: nhà máy

/s/

Science /ˈsaɪəns/: khoa học

/ʃ/

Machine /məˈʃiːn/: máy móc

/tʃ/

Chocolate /tʃɔːklət/: Socola

/k/

Chemistry /ˈkemɪstri/: hóa học

/t/

Complete /kəmˈpliːt/: hoàn thành

/p/

Peaceful /ˈpiːsfl/: bình yên

Các phụ âm còn lại

Phụ âm còn lại

Ví dụ

/η/

Morning /ˈmɔːrnɪŋ/: buổi sáng

/r/

Library /ˈlaɪbreri/: thư viện

/m/

Remember /rɪˈmembər/: nhớ

/j/

Year /jɪər/: năm

/n/

Behind /bɪˈhaɪnd/: phía sau

/h/

Perhaps /pərˈhæps/: có lẽ

/l/

People /ˈpiːpl/: con người

/w/

Question /ˈkwestʃən: câu hỏi

Cách ghép nguyên âm và phụ âm

cách phát âm trong tiếng anh

Cách phát âm trong tiếng Anh

>>Xem thêm: Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống

Người bản xứ khi giao tiếp thường sẽ ghép nguyên âm với phụ âm hoặc âm cuối của từ trước với âm đầu của từ tiếp theo:

1. Ghép phụ âm + nguyên âm

Look at that! => /lʊ kæt ðæt/ thay vì /lʊk‿æt ðæt/

deep end  => /diːpend/

2. Ghép phụ âm + âm /h/

This is her sister => /ðɪ sɪ zɜr ˈsɪstər/ thay vì /ðɪs‿ɪz hɜr ˈsɪstər/

3. Ghép nguyên âm + nguyên âm

go out => go ‿ out

Bài viết trên đã được khoa Ngôn ngữ Anh Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp lại nhằm giúp các bạn có thể dễ dàng bổ sung kiến thức các âm trong tiếng Anh & lưu lại phục vụ mục đích học tập. Nếu gặp khó khăn vấn đề nào, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để giảng viên khoa Ngôn ngữ Anh Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tư vấn cụ thể. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

[Tư vấn thắc mắc] Có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không?

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay, thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học siêu hấp dẫn được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất. Vậy liệu có nên học ngành Ngôn ngữ Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Danh sách các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp nhất 2024

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh là nội dung quan tâm của hầu hết học sinh và các bậc phụ huynh có con dự định theo học ngành này. Vậy, đâu là các trường đào tạo Ngôn ngữ Anh học phí thấp? Cụ thể, học phí hàng tháng hay mỗi tín chỉ bao nhiêu tiền? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Lợi Thế Khi Học Cao Đẳng Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngành học Ngôn ngữ Anh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều học sinh lựa chọn theo học. Vậy khi theo học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, các em sẽ đạt được những thành tựu gì và cơ hội việc làm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Học Ngôn Ngữ Anh Khối A1 Có Quá Khó Khăn Không?

Ngoại ngữ từ trước đến nay vẫn luôn là thử thách đối với đa số học sinh và sinh viên ở nước ta. Vậy với những bạn yêu thích ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh thì việc học tập và theo đuổi ngôn ngữ Anh khối A1 có những thuận lợi, khó khăn như thế nào?