Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và đơn giản nhất

2024-06-08 14:43:37

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Học trước quên sau, học xong không áp dụng được,… Có muôn vàn những vấn đề liên quan đến việc học từ vựng khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề là cách học từ vựng tiếng Anh phổ biến và hiệu quả nhất giúp bạn tiến bộ từng ngày. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bạn sẽ có được vốn từ liên quan đến nhau. Từ đó bạn sẽ giao tiếp dễ dàng hơn.

Bạn cần có trên 1000 từ vựng tiếng Anh trở lên để có thể giao tiếp lưu loát. Đây là một con số lớn. Vì vậy bạn cần gom nhóm các chủ đề với nhau để có 1 quá trình học được tối ưu nhất và không tốn thời gian.

2. Học đúng trình độ

Chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ tất cả các từ vì các từ đó bạn không gặp thường xuyên nên không phải bất kỳ từ nào mới gặp bạn cũng cho vào danh sách các từ cần học. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học. Đây là một trong những cách chính để học thuộc Ngôn ngữ Anh một cách hiệu quả nhất.

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh đúng trình độ

>>Xem thêm: Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Bạn đừng nên ép bản thân học thuộc từ mà hãy biến từ vựng đó thành một cách quen thuộc, nhìn thấy từ đó mỗi ngày mà không cần phải cố gắng. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày. Nếu từ vựng khó quá thì dán văn bản bạn muốn đọc vào Rewordify để có được một văn bản dễ thở hơn nhé!

3. Đặt mục tiêu khi học từ vựng tiếng Anh

Dù không ép bản thân học từ vựng nhưng bạn vẫn nên đặt rõ mục tiêu khi học nhé! Và mục tiêu đó phải đủ lớn và đủ cảm hứng thì mới kích thích bạn học được.

Làm phép tính đơn giản, nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày thì sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nếu bạn đặt mục tiêu 30 từ thì sau 1 tháng con số sẽ lên 900 từ. Khi mới bắt đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ và khi quen dần với phương pháp ghi nhớ có thể tăng số lượng lên. Đã có rất nhiều bạn đặt mục tiêu 50 từ một ngày và sau 1 tháng các bạn đã có số lượng 1500 từ. Để đạt được như vậy, bạn cần có lộ trình và phương pháp học cụ thể.

4. Hình thành thói quen học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Xây dựng thói quen học từ vựng tiếng Anh hàng ngày là cách giúp bạn học từ vựng nhanh chóng và nhớ lâu. Bạn có thể ưu tiên những chủ đề mình yêu thích. vì khi hứng thú bạn mới có thể duy trì được thói quen hoc mỗi ngày. Hãy học thường xuyên, bạn sẽ thấy rõ hiệu quả đạt được sau 1 thời gian.

5. Thiết lập sơ đồ tư duy để học từ vựng

Sơ đồ tư duy là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả cho quá trình học của bạn. Cách học này dựa trên tư duy logic và trí tưởng tượng của bạn.

Bạn có thể đặt 1 chủ đề làm trung tâm và làm nổi bật chủ đề đó bằng cỡ chữ hoặc màu sắc. Tiếp theo là các chủ đề phụ được chia thành các nhánh xung quanh chủ đề lớn. Từ đó bạn đi sâu, khai thác triêt để và chi chi tiết từng nhánh nhỏ. Cách học này giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc hơn, tăng khả năng tư duy và logic của bạn.

6. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Ngày xưa bạn học quả chanh như thế nào? Đó là lúc bạn được cầm 1 quả màu xanh, vị chua gắt ngay đầu lưỡi khi tiếp xúc. Và ngay lập tức phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn nhăn mặt lại và nói đó là quả chanh. Lần sau bạn gặp lại quả đó, bạn biết ngay quả đó là quả chanh, hoặc chỉ cần nhắc tới thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại quả đó chua như thế nào và tự động tiết nước bọt. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có sự liên kết thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

Não bộ luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết. Bạn dúng cách gì để nhớ từ helmet là mũ bảo hiểm? Hãy tưởng tượng bạn đang chở con heo mệt đi khám nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra dọc đường thì dễ nhớ hơn đúng không nào?

7. Dùng từ ngay lập tức

cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Dùng từ ngay lập tức

>>Xem thêm: Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Bạn không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức nhé! Bạn có thể sử dụng từ đó cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu, giao tiếp hàng ngày,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng mình làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng đấy.

8. Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và nhớ lâu hơn. Với 1 từ, bạn gặp từ đó khoảng 10-20 lần là nhớ từ vĩnh viễn. Việc bạn không nhớ từ là do bạn chưa chịu ôn tập đủ và gặp từ đủ số lần mà thôi.

Bài viết trên đã cũng cấp khá đầy đủ về cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng bạn có thể nhanh chóng cải thiện vốn từ và giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và thành thạo hơn. Ngoài ra nếu bạn vẫn chưa biết nên học tiếng Anh bắt đầu từ đâu thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhất nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Khách du lịch là gì? Có mấy loại khách du lịch?

Nhu cầu du lịch khám phát thế giới hay nghỉ dưỡng thư giãn trong những chuyển đi của con người ngày càng gia tăng. Bạn đang theo nhóm lĩnh vực du lịch cần nắm rõ “Khách du lịch là gì? Có mấy loại khách du lịch?”. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin một cách chi tiết nhất, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Và Đơn Giản Nhất

Khi học bất cứ một ngôn ngữ nào ai cũng mong muốn bản thân có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhật cũng như vậy. Để giúp các bạn có phương pháp học đúng đắn, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Cách Đọc, Cách Viết Và Cách Sử Dụng Số Đếm Tiếng Nhật

Khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào, số đếm là một trong những kiến thức nền tảng cơ bản nhất cần nhớ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ giúp bạn tìm hiểu về số đếm tiếng Nhật, cùng theo dõi ngay nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Hiện nay, một trong những vẫn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm chính là tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Để bắt đầu học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn vì đây là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, mọi việc có thể trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có phương pháp hiêu quả. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TOP 7 Kênh Youtube Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Giáo trình tiếng Anh dày cộm không giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng Anh? Hãy thử mở và truy cập vào một số kênh Youtube học tiếng Anh online miễn phí. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị qua cách học tập hoàn toàn mới này đó. Vậy học tiếng Anh trên Youtube có những kênh nào hiệu quả? Cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn khám phá nhé!

Cách chia động từ trong tiếng Anh | Đơn giản - Dễ học

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Sản phẩm du lịch là gì? Các loại sản phẩm du lịch hiện nay

Du lịch và các sản phẩm du lịch được nhiều người xem là món quà tinh thần để họ tìm lại sự cân bằng, tái tạo sức lao động. Vậy sản phẩm du lịch là gì? Các loại sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay là gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, hãy cùng theo dõi nhé!

Top 7 Trang Web Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Chắc hẳn bạn đã biết về hình thức học tiếng Nhật online miễn phí. Hình thức học này đang được rất nhiều người lựa chọn vì những tiện ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu top những trang web học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!