Cách viết bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn và gây ấn tượng

2023-03-06 16:48:30

Trong quá trình học tập, có rất nhiều lúc chúng ta cần phải chuẩn bị bài thuyết trình tiếng Anh về một vấn đề nào đó để nói trước đám đông. Vậy, đâu là cách viết bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn và gây ấn tượng? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cấu trúc cơ bản của một bài thuyết trình tiếng Anh

Có thể nói, một bài thuyết trình có cấu trúc đơn giản và hợp lý sẽ giúp người nghe dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. Ngoài ra, cấu trúc của bài thuyết trình tiếng Anh cũng thể hiện bạn có chuyên nghiệp hay không. Dưới đây là cấu trúc lý tưởng cho một bài thuyết trình tiếng Anh để các bạn có thể tham khảo:

Phần chào hỏi và giới thiệu

Trước tiên, lời chào mở đầu bài thuyết trình là nội dung bắt buộc cần phải có. Tùy thuộc vào đối tượng nghe mà bạn sẽ lựa chọn lời chào hỏi và giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh cho phù hợp với ngữ cảnh. Cụ thể, nếu trong môi trường làm việc chuyên nghiệp thì lời chào cần lịch sự, trang trọng còn  trong môi trường thuyết trình thông thường thì có thể sử dụng những lời chào đơn giản.

Ví dụ:

  • Lời chào trang trọng: “Good morning ladies and gentlemen!” – Xin chào các quý bà và quý ông (dùng cho buổi sáng).
  • Lời chào đơn giản: “Hi, everyone” – Xin chào các bạn.

Phần giới thiệu là phần giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên đến mọi người. Nếu phần giới thiệu hay và hấp dẫn sẽ khiến nhiều người hứng thú và thu hút người nghe hơn.

Giới thiệu bản thân (Introduce yourself): Bạn sẽ tự giới thiệu bản thân đến mọi người như: tên, chức danh,…

Giới thiệu chủ đề thuyết trình (Say what the topic is): Cho dù những người đang tham dự đã biết chủ đề thuyết trình của bạn hay chưa thì vẫn cần đề cập đến chủ đề thuyết trình trong phần giới thiệu này.

Giới thiệu dàn ý bài thuyết trình (Presentation outline): Hãy tóm tắt sơ lược về nội dung bài thuyết trình để người nghe nắm bắt dễ dàng hơn.

Phần nội dung chính

Đây chính là phần quan trọng và chiếm dung lượng lớn nhất trong bài thuyết trình tiếng Anh của bạn. Trong phần nội dung chính, bạn cần trình bày chi tiết, rõ ràng, cụ thể, có thể dùng các hình ảnh, biểu đồ, ví dụ minh họa để làm rõ các luận điểm của bài thuyết trình.

Phần kết luận

Trong phần này, bạn cần tóm tắt lại chủ đề và nội dung chính trong bài thuyết trình. Việc này sẽ giúp bài thuyết trình của bạn có tính logic hơn. Bên cạnh đó, người nghe cũng có thể hệ thống lại các thông tin mà bạn vừa cung cấp. Lưu ý, đừng quên cảm ơn khán giả và mời đặt câu hỏi để làm rõ các thắc mắc xung quanh bài thuyết trình của bạn nhé!

Các kỹ năng cần rèn luyện để xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả

Trước khi xây dựng một bài thuyết trình, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung bài thuyết trình và tìm hiểu những tài liệu tiếng Anh liên quan đến chủ đề đó. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký theo học Cao đẳng ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để có thể rèn luyện thêm các kỹ năng giúp thuyết trình hay hơn và tự tin hơn thông qua sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên khoa ngôn ngữ Anh của trường.

Các kỹ năng cần rèn luyện để xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả

Các kỹ năng cần rèn luyện để xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả

Các kỹ năng cần rèn luyện để xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả như sau:

Kỹ năng phát âm, sử dụng từ ngữ: Giao tiếp tự tin, lưu loát, phát âm chuẩn và rõ ràng chính là kỹ năng của một người thuyết trình giỏi. Bên cạnh đó, thuyết trình tiếng Anh cũng yêu cầu các bạn phải có vốn từ nhất định, biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp, đánh trọng âm tiếng Anh nhấn nhá vào trong từng trường hợp cụ thể sẽ giúp cho người nghe đánh giá bạn tốt hơn trong mắt họ. 

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Thực tế cho thấy, thuyết trình tiếng Anh không chỉ là việc giao tiếp, truyền đạt thông tin qua ngôn ngữ nói mà cả ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, động tác tay,…cũng có ảnh hưởng nhất định đến bài thuyết trình của bạn. Chính vì thế, một người biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ dễ dàng thu hút người nghe hơn rất nhiều.

Kỹ năng tư duy phản biện: Việc giao lưu với khán giả trong quá trình thuyết trình sẽ giúp bài thuyết trình của bạn có tính liên kết hơn. Do đó, hãy trang bị kỹ năng tư duy phản biện cho bản thân để có thể ứng xử tốt trong mọi tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, kỹ năng này cũng giúp các bạn xây dựng nội dung bài thuyết trình tiếng Anh toàn diện và hoàn hảo hơn.

Cách viết bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn và gây ấn tượng

Cách viết bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn và gây ấn tượng

Cách viết bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn và gây ấn tượng

Thực tế, không có một quy chuẩn cụ thể nào về cách viết một bài thuyết trình tiếng Anh cả. Những diễn giả giỏi luôn có cách xây dựng bái thuyết trình mang phong cách của riêng mình. Tuy nhiên về cơ bản, một bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn luôn được xây dựng từ những bước như sau:

Bước 1: Thu thập và phân tích thông tin sử dụng trong bài thuyết trình

Trước tiên, bạn cần xác định rõ chủ đề chính của bài thuyết trình. Sau đó, tiến hành thu thập các tài liệu liên quan đến chủ đề cần tìm. Lưu ý, bạn cần phân tích tài liệu để chọn lọc thông tin có thể sử dụng cho bài thuyết trình của mình. Cần đảm bảo nguồn thông tin đó là chính xác và phù hợp với người nghe cũng như hoàn cảnh thuyết trình.

Ví dụ: đối tượng bài thuyết trình tiếng Anh của bạn là các bạn học sinh cấp III chưa có nhiều hiểu biết về chứng khoán. Nếu trong bài thuyết trình, bạn liên tục lấy các ví dụ trong lĩnh vực này để chứng minh cho luận điểm của mình thì sẽ khiến người nghe khó có thể nắm bắt được nội dung bạn đang nói đến.

Bước 2: Lên dàn ý cho bài thuyết trình

Sau khi đã thu thập đủ thông tin cần thiết, bạn hãy lên dàn ý cho bài thuyết trình tiếng Anh theo cấu trúc cơ bản mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Trong dàn ý, bạn cần ghi rõ từng luận điểm và ví dụ đi kèm để dễ dàng hệ thống lại nội dung bài thuyết trình. Sau đó, hãy kiểm tra và chỉnh sửa cho bài thuyết trình có tính logic hơn.

Bước 3: Trình bày chi tiết bài thuyết trình và thực hành buổi nói

Không phải ai sinh ra cũng đã là một diễn giả giỏi và chỉ cần nhìn qua chủ đề là có thể thuyết trình hoàn hảo. Chính vì vậy, sau khi hoàn thiện nội dung bài thuyết trình, các bạn nên dành thêm thời gian để thực hành nói nhé! Việc luyện tập trình bày chi tiết trước khi thuyết trình chính thức sẽ giúp bạn thuyết trình trôi chảy hơn nhiều đó. Ngoài ra, nếu có vấn đề gì xảy ra thì bạn có thể tìm cách khắc phục ngay lập tức.

Bí quyết để có được bài thuyết trình tiếng Anh thành công

Bí quyết để có được bài thuyết trình tiếng Anh thành công

Bí quyết để có được bài thuyết trình tiếng Anh thành công

>>Xem thêm: Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Để có một bài thuyết trình tiếng Anh thành công, không chỉ dừng lại ở học tốt tiếng Anh mà bạn còn phải tuân theo một số quy tắc. Hãy cùng Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu về những quy tắc đó ngay dưới đây:

Thuyết trình đơn giản: Một trong những bí quyết giúp bài thuyết trình thành công là càng đơn giản càng hiệu quả. Trong bài thuyết trình tiếng Anh, bạn nên sử dụng những mẫu câu thông dụng, cụm từ gần gũi, dễ hiểu với người nghe. Đặc biệt, hạn chế việc nói dài dòng, lan man mà hãy phân tích cụ thể vào vấn đề.

Thuyết trình tự tin, không ngắc ngứ: Không phải ai cũng có khả năng nói lưu loát giữa đám đông, tuy nhiên bạn hãy hạn chế việc ngắc ngứ trong bài thuyết trình tiếng Anh của mình. Đặc biệt là khi bạn đang cần thuyết phục người nghe thực hiện một kế hoạch, một dự án nào đấy. Chính việc ngắc ngứ sẽ tạo cảm giác khó chịu và không đáng tin cậy cho đối tượng nghe.

Có sự tương tác với người nghe: Dù bài thuyết trình tiếng Anh của bạn ngắn hay dài cũng luôn cần có sự tương tác với người nghe. Đặt câu hỏi về phía khán giả cũng là một điều cần thiết. Bạn đừng nên tập trung quá vào bài nói của mình mà bỏ quên mất khán giả. Chỉ cần một vài cử chỉ pha trò nhỏ thôi cũng giúp gắn kết hơn giữa người thuyết trình và khán giả đó.

Không dùng tiếng lóng: Để bài thuyết trình trở nên chuyên nghiệp, bạn tuyệt đối không nên dùng tiếng lóng. Từ lóng tiếng Anh chỉ phù hợp trong giao tiếp hàng ngày hoặc những bài thuyết trình tạo không khí mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn dùng từ lóng thì hãy đảm bảo nghĩa của từ đó phù hợp với bài thuyết trình của mình.

Trên đây là cách viết bài thuyết trình tiếng Anh chuẩn và gây ấn tượng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ có những bài thuyết trình thành công, tạo ra bước đột phá trong học tập cũng như trong công việc trong tương lai.

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cơ Hội Việc Làm Cực Nhiều Nếu Bạn Theo Học Ngành Ngôn Ngữ Anh

Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ được phổ rộng trên toàn thế giới. Từ các quốc gia châu Âu đến các quốc gia châu Á hay châu Phi thì tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi. Vậy nên nếu theo học ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Học ngành Ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu?

Một trong những vấn đề được các bạn sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ Anh quan tâm nhiều nhất chính là vấn đề thực tập. Học ngành ngôn ngữ Anh nên thực tập ở đâu và những kỹ năng cần rèn luyện trong quá trình thực tập là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

[Tư vấn] Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học có nhiều triển vọng, được nhiều thí sinh lựa chọn và quan tâm. Vậy ngành ngôn ngữ Anh thi khối nào sẽ dễ hơn các khối còn lại? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm thông tin bạn nhé!

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Dự báo xu hướng điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023

Ngành ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

[Giải đáp thắc mắc] Nên học Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại?

Đứng trước ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, nhiều sĩ tử phân vân không biết nên học ngành Ngôn ngữ Anh hay tiếng Anh thương mại. Hai ngành này giống và khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

TOP 5 LÍ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc dân, được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vậy vì sao ngành học này lại Hot tới vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh

Hầu hết các thí sinh đang có dự định đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh đều có rất nhiều thắc mắc mà chưa biết tìm lời giải đáp từ đâu. Hãy cùng tìm hiểu: “Tổng hợp các câu hỏi về ngành Ngôn ngữ Anh” qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thật thỏa đáng nhé!

Khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, nên học trường nào?

D14 Ngôn ngữ Anh là 1 tổ hợp môn mới được đưa vào để xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Vậy khối D14 Ngôn ngữ Anh gồm những môn gì, ngành nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.