Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

2022-12-03 08:40:52

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Hầu hết chúng ta khi phát âm thường xuyên quên đi trọng âm hoặc không biết trọng âm nằm ở vị trí nào. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Trọng âm chính là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong cùng từ đó. Trọng âm giúp từ và câu khi bạn phát âm sẽ có ngữ điệu rõ ràng hơn. Trong từ điển, khi trọng âm rơi vào âm tiết nào thì trước âm tiết đó sẽ được đánh dấu dấu phẩy.

trong-am-trong-tieng-anh

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Đây là một phần kiến thức cơ bản và quan trọng trong quá trình học phát âm tiếng Anh và nâng cao hơn là luyện thi ielts của tất cả mọi người, không chỉ là học sinh mà ngay cả sinh viên cao đẳng ngôn ngữ Anh cũng vậy. Do đó, nếu bạn muốn phát âm chuẩn và giống như người bản xứ thì điều bắt buộc trước tiên là bạn phải nhấn trọng âm một cách chính xác, tự nhiên ở mỗi từ và câu.

Cách đánh trọng âm tiếng Anh

1) Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất:

Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ: Danh từ: PREsent, Table, EXport, CHIna,...

          Tính từ: HAPpy, SLENder, CLEver,...

Đối với động từ nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm ngắn và kết thúc không nhiều hơn một phụ âm thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ: Open, ENter, TRAvel,...

trong-am

Cách đánh trọng âm tiếng Anh

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Các động từ có âm tiết cuối chứa ow thì trọng âm cũng rơi vào âm tiết đầu.

Ví dụ: Borrow, Follow,...

Các động từ 3 âm tiết có âm tiết cuối chưa nguyên âm dài hoặc nguyên âm đôi hoặc kết thúc nhiều hơn một phụ âm thì âm tiết đầu nhận trọng âm.

Ví dụ: Exercise, PAradise,...

2) Trọng âm vào âm tiết thứ hai

Hầu hết động từ có 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

Ví dụ: to beGIN, to exPORT, to preSENT, to deCIDE,...

Nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm dài, nguyên âm đôi hoặc kết thúc với nhiều hơn một phụ âm thì âm tiết đó nhận trọng âm.

Ví dụ: aGREE, proVIDE, proTEST,...

Đối với động từ 3 âm tiết quy tắc sẽ như sau: Nếu âm tiết cuối chứa nguyên âm ngắn hoặc kết thúc không nhiều hơn một nguyên âm thì âm tiết thứ 2 sẽ nhận trọng âm.

Ví dụ: deTERmine, enCOUNter, reMEMber,...

3) Trọng âm rơi vào âm thứ 2 tính từ dưới lên:

 Những từ có tận cùng bằng tion, –ic, -sion, thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2 tính từ dưới lên.

Ví dụ: Những từ có tận cùng bằng -sion, tion: reveLAtion, suggestion,...

           Những từ có tận cùng bằng –ic: geoLOgic, GRAphic, geoGRAphic,...

Ngoại lệ: TElevision có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

4) Trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên

Các từ tận cùng bằng –gy, -ty, -phy, -cy, –ce thì trọng âm đều rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên:

Ví dụ: phoTOgraphy, deMOcracy, dependaBIlity, geOLogy,...

Các từ tận cùng bằng –ical cũng có trọng âm rơi váo âm tiết thứ 3 tính từ dưới lên.

Ví dụ: geoLOgical, CRItical,...

5) Từ ghép (từ có 2 phần)

Đối với các danh từ ghép trọng âm rơi vào phần đầu: GREENhouse, BLACKbird,...

Đối với các tính từ ghép trọng âm rơi vào phần thứ 2: old-FASHioned, bad-TEMpered,...

Đối với các động từ ghép trọng âm rơi vào phần thứ 2: to overFLOW, to OVERcome,...

Quy tắc nhấn trọng âm tiếng anh

Rất nhiều người lo lắng không thể nhớ hết được trọng âm trong tiếng Anh vì có khá nhiều quy tắc. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng quá vì các quy tắc này không quá khó nhớ. Bạn có thể nhớ các ví dụ thay vì nhớ các quy tắc này. Qua đó, bạn có thể dễ dàng suy ra công thức và áp dụng cho các từ khác, kể cả những từ chưa gặp bao giờ. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ những từ đặc biệt vì đi thi những từ này rất hay được hỏi.

Việc phát âm chuẩn xác ngay từ những bước đầu chuẩn quy tắc đánh trọng âm là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài. Chính vì thế, bạn hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày để chinh phục tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!