Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

2023-10-02 15:22:12

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Hầu hết chúng ta khi phát âm thường xuyên quên đi trọng âm hoặc không biết trọng âm nằm ở vị trí nào. Hãy cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Trọng âm chính là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong cùng từ đó. Trọng âm giúp từ và câu khi bạn phát âm sẽ có ngữ điệu rõ ràng hơn. Trong từ điển, khi trọng âm rơi vào âm tiết nào thì trước âm tiết đó sẽ được đánh dấu dấu phẩy.

cách đánh trọng âm trong tiếng anh

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Cách đánh trọng âm tiếng Anh là một phần kiến thức cơ bản và quan trọng trong quá trình học phát âm tiếng Anh của tất cả mọi người, không chỉ là học sinh mà ngay cả sinh viên học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh cũng vậy. Do đó, nếu bạn muốn phát âm chuẩn và giống như người bản xứ thì điều bắt buộc trước tiên là bạn phải nhấn trọng âm một cách chính xác, tự nhiên ở mỗi từ và câu.

Cách đánh trọng âm tiếng Anh

1. Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất

Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ:

  • Danh từ: PREsent, Table, EXport, CHIna,...
  • Tính từ: HAPpy, SLENder, CLEver,...

Đối với động từ nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm ngắn và kết thúc không nhiều hơn một phụ âm thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ: Open, ENter, TRAvel,...

cách đánh trọng âm tiếng anh

Cách đánh trọng âm tiếng Anh

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Các động từ có âm tiết cuối chứa ow thì trọng âm cũng rơi vào âm tiết đầu.

Ví dụ: Borrow, Follow,...

Các động từ 3 âm tiết có âm tiết cuối chưa nguyên âm dài hoặc nguyên âm đôi hoặc kết thúc nhiều hơn một phụ âm thì âm tiết đầu nhận trọng âm.

Ví dụ: Exercise, PAradise,...

2. Trọng âm vào âm tiết thứ hai

Hầu hết động từ có 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

Ví dụ: to beGIN, to exPORT, to preSENT, to deCIDE,...

Nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm dài, nguyên âm đôi hoặc kết thúc với nhiều hơn một phụ âm thì âm tiết đó nhận trọng âm.

Ví dụ: aGREE, proVIDE, proTEST,...

Đối với động từ 3 âm tiết quy tắc sẽ như sau: Nếu âm tiết cuối chứa nguyên âm ngắn hoặc kết thúc không nhiều hơn một nguyên âm thì âm tiết thứ 2 sẽ nhận trọng âm.

Ví dụ: deTERmine, enCOUNter, reMEMber,...

3. Trọng âm rơi vào âm thứ 2 tính từ dưới lên:

Những từ có tận cùng bằng tion, –ic, -sion, thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2 tính từ dưới lên.

Ví dụ:

  • Những từ có tận cùng bằng -sion, tion: reveLAtion, suggestion,...
  • Những từ có tận cùng bằng –ic: geoLOgic, GRAphic, geoGRAphic,...

Ngoại lệ: TElevision có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

4. Trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên

Các từ tận cùng bằng –gy, -ty, -phy, -cy, –ce thì trọng âm đều rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên:

Ví dụ: phoTOgraphy, deMOcracy, dependaBIlity, geOLogy,...

Các từ tận cùng bằng –ical cũng có trọng âm rơi váo âm tiết thứ 3 tính từ dưới lên.

Ví dụ: geoLOgical, CRItical,...

5. Từ ghép (từ có 2 phần)

Đối với các danh từ ghép trọng âm rơi vào phần đầu: GREENhouse, BLACKbird,...

Đối với các tính từ ghép trọng âm rơi vào phần thứ 2: old-FASHioned, bad-TEMpered,...

Đối với các động từ ghép trọng âm rơi vào phần thứ 2: to overFLOW, to OVERcome,...

Quy tắc nhấn trọng âm tiếng anh

Rất nhiều người lo lắng không thể nhớ hết được trọng âm trong tiếng Anh vì có khá nhiều quy tắc. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng quá vì các quy tắc này không quá khó nhớ. Bạn có thể nhớ các ví dụ thay vì nhớ các quy tắc này. Qua đó, bạn có thể dễ dàng suy ra công thức và áp dụng cho các từ khác, kể cả những từ chưa gặp bao giờ. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ những từ đặc biệt vì đi thi những từ này rất hay được hỏi.

Việc phát âm chuẩn xác ngay từ những bước đầu chuẩn cách đánh trọng âm tiếng Anh là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài. Chính vì thế, bạn hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày để chinh phục tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.