Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

2023-10-02 15:22:12

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Hầu hết chúng ta khi phát âm thường xuyên quên đi trọng âm hoặc không biết trọng âm nằm ở vị trí nào. Hãy cùng Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Trọng âm chính là những âm tiết được nhấn mạnh, đọc to và rõ hơn các âm khác trong cùng từ đó. Trọng âm giúp từ và câu khi bạn phát âm sẽ có ngữ điệu rõ ràng hơn. Trong từ điển, khi trọng âm rơi vào âm tiết nào thì trước âm tiết đó sẽ được đánh dấu dấu phẩy.

cách đánh trọng âm trong tiếng anh

Trọng âm trong tiếng Anh là gì?

Cách đánh trọng âm tiếng Anh là một phần kiến thức cơ bản và quan trọng trong quá trình học phát âm tiếng Anh của tất cả mọi người, không chỉ là học sinh mà ngay cả sinh viên học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh cũng vậy. Do đó, nếu bạn muốn phát âm chuẩn và giống như người bản xứ thì điều bắt buộc trước tiên là bạn phải nhấn trọng âm một cách chính xác, tự nhiên ở mỗi từ và câu.

Cách đánh trọng âm tiếng Anh

1. Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất

Hầu hết danh từ và tính từ có 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ:

  • Danh từ: PREsent, Table, EXport, CHIna,...
  • Tính từ: HAPpy, SLENder, CLEver,...

Đối với động từ nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm ngắn và kết thúc không nhiều hơn một phụ âm thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất.

Ví dụ: Open, ENter, TRAvel,...

cách đánh trọng âm tiếng anh

Cách đánh trọng âm tiếng Anh

>>Xem thêm: Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Các động từ có âm tiết cuối chứa ow thì trọng âm cũng rơi vào âm tiết đầu.

Ví dụ: Borrow, Follow,...

Các động từ 3 âm tiết có âm tiết cuối chưa nguyên âm dài hoặc nguyên âm đôi hoặc kết thúc nhiều hơn một phụ âm thì âm tiết đầu nhận trọng âm.

Ví dụ: Exercise, PAradise,...

2. Trọng âm vào âm tiết thứ hai

Hầu hết động từ có 2 âm tiết thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.

Ví dụ: to beGIN, to exPORT, to preSENT, to deCIDE,...

Nếu âm tiết thứ 2 chứa nguyên âm dài, nguyên âm đôi hoặc kết thúc với nhiều hơn một phụ âm thì âm tiết đó nhận trọng âm.

Ví dụ: aGREE, proVIDE, proTEST,...

Đối với động từ 3 âm tiết quy tắc sẽ như sau: Nếu âm tiết cuối chứa nguyên âm ngắn hoặc kết thúc không nhiều hơn một nguyên âm thì âm tiết thứ 2 sẽ nhận trọng âm.

Ví dụ: deTERmine, enCOUNter, reMEMber,...

3. Trọng âm rơi vào âm thứ 2 tính từ dưới lên:

Những từ có tận cùng bằng tion, –ic, -sion, thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2 tính từ dưới lên.

Ví dụ:

  • Những từ có tận cùng bằng -sion, tion: reveLAtion, suggestion,...
  • Những từ có tận cùng bằng –ic: geoLOgic, GRAphic, geoGRAphic,...

Ngoại lệ: TElevision có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

4. Trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên

Các từ tận cùng bằng –gy, -ty, -phy, -cy, –ce thì trọng âm đều rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên:

Ví dụ: phoTOgraphy, deMOcracy, dependaBIlity, geOLogy,...

Các từ tận cùng bằng –ical cũng có trọng âm rơi váo âm tiết thứ 3 tính từ dưới lên.

Ví dụ: geoLOgical, CRItical,...

5. Từ ghép (từ có 2 phần)

Đối với các danh từ ghép trọng âm rơi vào phần đầu: GREENhouse, BLACKbird,...

Đối với các tính từ ghép trọng âm rơi vào phần thứ 2: old-FASHioned, bad-TEMpered,...

Đối với các động từ ghép trọng âm rơi vào phần thứ 2: to overFLOW, to OVERcome,...

Quy tắc nhấn trọng âm tiếng anh

Rất nhiều người lo lắng không thể nhớ hết được trọng âm trong tiếng Anh vì có khá nhiều quy tắc. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng lo lắng quá vì các quy tắc này không quá khó nhớ. Bạn có thể nhớ các ví dụ thay vì nhớ các quy tắc này. Qua đó, bạn có thể dễ dàng suy ra công thức và áp dụng cho các từ khác, kể cả những từ chưa gặp bao giờ. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ những từ đặc biệt vì đi thi những từ này rất hay được hỏi.

Việc phát âm chuẩn xác ngay từ những bước đầu chuẩn cách đánh trọng âm tiếng Anh là vô cùng quan trọng giúp bạn có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài. Chính vì thế, bạn hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày để chinh phục tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Động Từ Trong Tiếng Anh

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Những Câu Slogan Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Người ta thường dùng slogan để tạo ra động lực cho bản thân trong học tập, công việc và cuộc sống. Hãy cùng tham khảo tổng hợp những câu slogan tiếng Anh hay nhất ngay dưới đây nhé!

Top 5 Sách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua

Bạn đang mất căn bản tiếng Anh, hãy lựa chọn ngay cho mình một cuốn sách cung cấp kiến thức và có thể định hướng quá trình chinh phục mục tiêu của bạn. Cùng tham khảo top 5 sách học tiếng Anh không thể bỏ qua ngay dưới đây nhé!

Cấu Trúc Và Cách Dùng Của So Sánh Nhất Trong Tiếng Anh

So sánh nhất là một cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh. Đây là phần ngữ pháp mà bất cứ ai học và sử dụng tiếng Anh đều cần phải nắm vững. Hãy cùng tìm hiểu cấu trúc và cách dùng của so sánh nhất trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Nhất Trong Cuộc Sống

Thông Thạo Các Câu Hỏi Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Hàng Ngày Sẽ Giúp Bạn Tự Tin Khi Trò Chuyện Với Người Bản Xứ. Bài Viết Dưới Đây Sẽ Tổng Hợp Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống. Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Cách Viết CV Tiếng Anh Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất

Một chiếc CV xịn sò chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn PR bản thân với nhà tuyển dụng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Những Lời Chúc Bằng Tiếng Anh Theo Chủ Đề

Bạn lo lắng không biết nên chúc bằng tiếng Anh thế nào cho ý nghĩa và phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lời chúc bằng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn "bỏ túi" những lời chúc dùng dịp nào cũng hợp lý nhé!

Những Câu Nói Tiếng Anh Hay Về Bản Thân

Những câu nói tiếng Anh hay về bản thân dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích mỗi khi bạn muốn đăng một status lên Facebook hay muốn tìm ra một phương châm sống của bản thân. Vậy chúng ta cùng tham khảo qua bài viết phía dưới nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Những Từ Tiếng Anh Hay Và Ý Nghĩa Nhất Mọi Thời Đại

Những từ tiếng Anh hay và ý nghĩa trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá một khía cạnh hoàn toàn mới, vô cùng xinh đẹp và thú vị của tiếng Anh. Đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh thú vị dành cho bạn.