Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

2023-12-26 17:39:13

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Bên cạnh đó, câu hỏi mà bạn đặt ra cũng phải thể hiện đúng ngữ cảnh, ngữ pháp và định hướng được thông tin cho người trả lời. Cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ dưới đây nhé!

Cách đặt câu hỏi tiếng Anh Yes or No

Câu hỏi Yes or No hay còn gọi là câu hỏi đóng là những câu hỏi sẽ dùng Yes/No để trả lời. Cách đặt câu hỏi tiếng Anh Yes or No được thành lập bằng cách chuyển trợ động từ lên đầu câu.

cách đặt câu hỏi trong tiếng anh

Câu hỏi tiếng Anh Yes or No

​Nếu trong câu có To be thì To be sẽ được đảo lên đầu để trực tiếp làm trợ động từ. Nếu trong câu có động từ thường thì sẽ phải mượn trợ động từ ở bên ngoài và tùy thuộc vào thì, chủ ngữ của câu để chọn trợ động từ phù hợp.

Công thức:

 • Động từ To be: To be + S + N/pre/adj …?
 • Động từ thường: Aux.V + S + V + (O)…?

Ví dụ:

 • Aux.V (to be): ​Is she a student?
 • ​Aux.V: ​Do you like English?

Đăt câu hỏi tiếng Anh với từ để hỏi "Wh-"

​Câu hỏi với từ để hỏi hay còn gọi là câu hỏi mở, cách để đặt câu hỏi trong tiếng Anh này được bắt đầu bằng những từ để hỏi có “Wh-” đứng đầu. Ngoài ra, có một vài trường hợp đặc biệt từ để hỏi không bắt đầu bằng “Wh-”. Trong giao tiếp, loại câu hỏi này dùng để hỏi thêm nhiều thông tin hơn nên câu trả lời cũng đa dạng hơn.

cách đặt câu hỏi trong tiếng anh

Câu hỏi tiếng Anh với từ để hỏi

>>Xem thêm : Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống

Từ để hỏi

Ý nghĩa sử dụng

Ví dụ

What

Cái gì, vật gì, con gì,…

What did Lan eat at home this morning?
(Lan ăn gì ở nhà sáng nay?)

Where

Câu hỏi về nơi chốn, địa điểm: Ở đâu?

Where did Lan eat chicken this morning?
(Sáng nay Lan ăn gà ở đâu?)

When

Câu hỏi về thời gian: Khi nào?

When did Lan eat chicken at home?
(Lan ăn gà ở nhà lúc nào?)

Why

Câu hỏi lý do: Tại sao?

Why did Lan eat chicken at home this morning?
(Tại sao Lan ăn gà sáng nay?)

Who

Câu hỏi về người: Là ai? Ai? (Làm tân ngữ hay chủ ngữ trong câu)

Who ate chicken at a restaurant this morning?
(Ai ăn gà ở nhà hàng sáng nay?)

How

Câu hỏi về đặc điểm, tính chất và cách thức: Như thế nào?

How are you? (Bạn khỏe không?)

How often

Câu hỏi về tần suất

How often do you visit your grandmother?
(Bạn có thường thăm bà nội không?)

How much

Câu hỏi về giá cả hay số lượng đối với những danh từ không đếm được

How much does it cost?
(Cái này giá bao nhiêu?)

How many

Câu hỏi về số lượng đối với các danh từ đếm được

How many orange are in the box?
(Có bao nhiêu quả cam ở trong hộp?)

How + adj

Câu hỏi về mức độ của tính từ đi kèm

How old: Bao nhiêu tuổi

How far: Bao xa

How tall: Cao bao nhiêu

Công thức:

 • Động từ To be Wh: Q + to be + S…?
 • Động từ thường Wh: Q + Aux.V + S + V + (O)….?

Chú ý:

 • ​Aux.V chia phụ thuộc vào thì và chủ ngữ trong câu.
 • ​Với câu hỏi có từ để hỏi “Who”: khi Who làm tân ngữ (O) trong câu, ta dùng công thức như trên.

Ví dụ: Who (O) do you love?

Khi Who làm chủ ngữ trong câu (S) thì câu này như 1 câu khẳng định bình thường. Who làm chủ ngữ, sau chủ ngữ sẽ là động từ (V), tiếp theo là tân ngữ (O). Do không có trợ động từ nên động từ chia ngôi 3 số ít và phụ thuộc vào thì.

Công thức: Who + V + O?

Ví dụ:

 • Who (S) loves you?
 • Who opened the door?

Cách đặt câu hỏi đuôi (Tag question)

Câu hỏi đuôi là dạng câu hỏi dùng để xác nhận những gì bạn nghĩ có đúng hay không. Đôi khi câu hỏi đuôi còn được dùng khi người nói muốn sự đồng ý, chấp thuận từ người đối diện.

​Người nói sử dụng câu hỏi đuôi khi họ không chắc chắn 100% về một điều gì đó.

​Ví dụ: You speak Japanese, don’t you?

cách để đặt câu hỏi trong tiếng anh

Cách đặt câu hỏi đuôi trong tiếng Anh (Tag question)

>>Xem thêm: Kiến Thức Về Các Loại Từ Trong Tiếng Anh

Khi sử dụng câu hỏi đuôi, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

 • Mệnh đề chính và phần hỏi đuôi sẽ phải cùng thì. Chủ ngữ của mệnh đề chính và phần câu hỏi đuôi là giống nhau;
 • ​Mệnh đề chính ở dạng khẳng định thì phần câu hỏi đuôi sẽ ở dạng phủ định. Còn nếu mệnh đề chính ở dạng phủ định hoặc khẳng định mang nghĩa phủ định (có sử dụng các từ phủ định như: nothing, never, nobody, barely, seldom,…) thì phần câu hỏi đuôi sẽ ở dạng khẳng định;
 • ​Mệnh đề chính chứa trợ động từ hay động từ khuyết thiếu sẽ sử dụng trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu này ở phần hỏi đuôi;
 • Nếu chủ ngữ của động từ ở mệnh đề chính là danh từ, dùng đại từ danh từ thay nó ở câu hỏi và đại từ ở phần hỏi đuôi luôn phải ở dạng chủ ngữ;
 • Mệnh đề chính không chứa trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu, ta mượn trợ động từ do/does/did, tùy thuộc vào thì và S của phần hỏi đuôi;
 • Phần câu hỏi đuôi nếu ở dạng phủ định thì thường được rút gọn (n’t). Còn nếu không rút gọn thì phải theo thứ tự: auxiliary + subject + not?

Ví dụ: He saw a beautiful girl yesterday, did he not?

​Công thức:

 • S + V + (O)…., aux.V + not + S?
 • S + aux.V + not + V + (O)…., aux.V + S?

Ví dụ: Nam will go to the party, won’t he?

Trên đây là tổng hợp các cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách đưa ra câu hỏi với người đối diện để có được thông tin mà bản thân đang tìm kiếm. Hãy share bài viết này cho bạn bè và đừng quên theo dõi website của khoa Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tại sao các bạn trẻ lựa chọn Ngành ngôn ngữ Anh tại SIC?

Chắc có lẽ chúng ta không cần phải nói nhiều về tầm quan trọng của tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Việc thành thạo tiếng Anh là một trong những yếu tố quyết định không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp. Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại nhiều cơ hội việc làm trên khắp các lĩnh vực với mức lương mà nhiều người ao ước. Vậy “Tại sao các bạn trẻ lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn?”. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

9 Website Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hữu Ích

Rất nhiều người chọn lựa phương pháp cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình qua các trang web tiếng Anh miễn phí. Dưới đây là danh sách các website học tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích, các bạn cùng tham khảo nhé!

Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Ở Việt Nam

Bạn cần chứng minh khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình thông qua các chứng chỉ tiếng Anh. Vậy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến ở Việt Nam là những loại nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Viết Đoạn Văn Tiếng Anh

Một đoạn văn tiếng Anh đạt yêu cầu không chỉ cần đúng ngữ pháp, câu từ mà còn phải diễn đạt đúng ý người viết. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách viết đoạn văn tiếng Anh chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với người học tiếng Anh. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất sẽ mang đến động lực cũng như giúp bạn nâng cao ngữ pháp, từ vựng và các kỹ năng tiếng Anh khác.

[Góc giải đáp] Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Trong thời đại toàn câu hóa, ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh? Hai ngành có gì khác nhau? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học và có lựa chọn phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ phân tích, giúp bạn giải tỏa nỗi băn khoăn, cùng theo dõi ngay nhé!

Hình Thức Xét Tuyển Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tại SIC

Ngôn ngữ Anh mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp đến từ nước ngoài. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành ngôn ngữ “hot” này. Hãy cùng tham khảo hình thức xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh và các ưu đãi dành cho tân sinh viên khi nhập học tại SIC ở bên dưới nhé!

Học ngành Ngôn ngữ Anh làm giáo viên được không?

Trong tình hình kinh tế hội nhập mở cửa, việc làm trái ngành học không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi theo học ngành Ngôn ngữ Anh, câu hỏi “Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?” đang là vẫn đề thắc mắc khá lớn của sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp toàn bộ thắc mắc của các bạn!

Bật mí: Những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc học thêm các ngôn ngữ khác đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo thêm nhiều sự tự do hơn khi lựa chọn công việc của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết cách học tiếng Anh như thế nào cho thật hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết khi học Ngôn ngữ Anh cho sinh viên năm nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Top Các Trường Xét Học Bạ Ngành Ngôn Ngữ Anh Tốt Nhất Năm 2024

Có những trường nào xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh? Dưới đây là top các trường xét học bạ ngành ngôn ngữ Anh tốt nhất 2024 để các sỹ tử có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.