Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

2022-12-03 08:40:52

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Bên cạnh đó, câu hỏi mà bạn đặt ra cũng phải thể hiện đúng ngữ cảnh, ngữ pháp và định hướng được thông tin cho người trả lời. Cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi yes/no

Câu hỏi Yes/No hay còn gọi là câu hỏi đóng là những câu hỏi sẽ dùng Yes/No để trả lời. Câu hỏi Yes/No được thành lập bằng cách chuyển trợ động từ lên đầu câu.

cau-hoi-yesno

Câu hỏi yes/no

​Nếu trong câu có to be thì to be sẽ được đảo lên đầu để trực tiếp làm trợ động từ. Nếu trong câu có động từ thường thì sẽ phải mượn trợ động từ ở bên ngoài và tùy thuộc vào thì, chủ ngữ của câu để chọn trợ động từ phù hợp.

Ví dụ:

Aux.V (to be): ​Is she a student?

​Aux.V: ​Do you like English?

Công thức:

Động từ To be

To be + S + N/pre/adj …?

Động từ thường

Aux.V + S + V + (O)…?

Câu hỏi với từ để hỏi

​Câu hỏi với từ để hỏi hay còn gọi là câu hỏi mở được bắt đầu bằng những từ để hỏi có “Wh-” đứng đầu. Ngoài ra, có một vài trường hợp đặc biệt từ để hỏi không bắt đầu bằng “wh-”. Trong giao tiếp, loại câu hỏi này dùng để hỏi thêm nhiều thông tin hơn nên câu trả lời cũng đa dạng hơn.

cach-dat-cau-hoi-trong-tieng-anh

Câu hỏi với từ để hỏi

>>Xem thêm : Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống

Từ để hỏi

Ý nghĩa sử dụng

Ví dụ

What

Cái gì, vật gì, con gì,…

What did Lan eat at home this morning? (Lan ăn gì ở nhà sáng nay?)

Where

Câu hỏi về nơi chốn, địa điểm: Ở đâu?

Where did Lan eat chicken this morning? (Sáng nay Lan ăn gà ở đâu?)

When

Câu hỏi về thời gian: Khi nào?

When did Lan eat chicken at home?

(Lan ăn gà ở nhà lúc nào?)

Why

Câu hỏi lý do: Tại sao?

Why did Lan eat chicken at home this morning? (Tại sao Lan ăn gà sáng nay?)

Who

Câu hỏi về người: Là ai? Ai? (Làm tân ngữ hay chủ ngữ trong câu)

Who ate chicken at a restaurant this morning? (Ai ăn gà ở nhà hàng sáng nay?)

How

Câu hỏi về đặc điểm, tính chất và cách thức: Như thế nào?

How are you? (Bạn khỏe không?)

How often

Câu hỏi về tần suất

How often do you visit your grandmother? (Bạn có thường thăm bà nội không?)

How much

Câu hỏi về giá cả hay số lượng đối với những danh từ không đếm được.

How much does it cost?
(Cái này giá bao nhiêu?)

How many

Câu hỏi về số lượng đối với các danh từ đếm được.

How many orange are in the box? (Có bao nhiêu quả cam ở trong hộp?)

How + adj

Câu hỏi về mức độ của tính từ đi kèm

How old: Bao nhiêu tuổi

How far: Bao xa

How tall: Cao bao nhiêu

Công thức:

Động từ To be Wh

Q + to be + S…?

Động từ thường Wh

Q + Aux.V + S + V + (O)….?

Chú ý:

​Aux.V chia phụ thuộc vào thì và chủ ngữ trong câu.

​Với câu hỏi có từ để hỏi “Who”:

Khi Who làm tân ngữ (O) trong câu, ta dùng công thức như trên.

Ví dụ: Who (O) do you love?

Khi Who làm chủ ngữ trong câu (S) thì câu này như 1 câu khẳng định bình thường. Who làm chủ ngữ, sau chủ ngữ sẽ là động từ (V), tiếp theo là tân ngữ (O). Do không có trợ động từ nên động từ chia ngôi 3 số ít và phụ thuộc vào thì.

Công thức: Who + V + O?

Ví dụ: Who (S) loves you?

Who opened the door?

Câu hỏi đuôi

Câu hỏi đuôi là dạng câu hỏi dùng để xác nhận những gì bạn nghĩ có đúng hay không. Đôi khi câu hỏi đuôi còn được dùng khi người nói muốn sự đồng ý, chấp thuận từ người đối diện.

​Người nói sử dụng câu hỏi đuôi khi họ không chắc chắn 100% về một điều gì đó.

​Ví dụ: You speak Japanese, don’t you?

Khi sử dụng câu hỏi đuôi, bạn cần tuân thủ ,ột số nguyên tắc như sau:

  • Mệnh đề chính và phần hỏi đuôi sẽ phải cùng thì. Chủ ngữ của mệnh đề chính và phần câu hỏi đuôi là giống nhau.
  • ​Mệnh đề chính ở dạng khẳng định thì phần câu hỏi đuôi sẽ ở dạng phủ định. Còn nếu mệnh đề chính ở dạng phủ định hoặc khẳng định mang nghĩa phủ định (có sử dụng các từ phủ định như: nothing, never, nobody, barely, seldom,…) thì phần câu hỏi đuôi sẽ ở dạng khẳng định.
  • ​ Mệnh đề chính chứa trợ động từ hay động từ khuyết thiếu sẽ sử dụng trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu này ở phần hỏi đuôi.
  • Nếu chủ ngữ của động từ ở mệnh đề chính là danh từ, dùng đại từ danh từ thay nó ở câu hỏi và đại từ ở phần hỏi đuôi luôn phải ở dạng chủ ngữ.
  • Mệnh đề chính không chứa trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu, ta mượn trợ động từ do/does/did, tùy thuộc vào thì và S của phần hỏi đuôi.
  • Phần câu hỏi đuôi nếu ở dạng phủ định thì thường được rút gọn (n’t). Còn nếu không rút gọn thì phải theo thứ tự: auxiliary + subject + not?

Ví dụ: He saw a beautiful girl yesterday, did he not?

​Công thức:

S + V + (O)…., aux.V + not + S?

S + aux.V + not + V + (O)…., aux.V + S?

Ví dụ:

Nam will go to the party, won’t he?

Trên đây là tổng hợp cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách đưa ra câu hỏi với người đối diện để có được thông tin mà bản thân đang tìm kiếm. Hãy share bài viết này cho bạn bè và đừng quên theo dõi website của khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Học phí ngành Ngôn ngữ Anh năm 2023 là bao nhiêu?

Khi đăng ký ngành Ngôn ngữ Anh, ngoài các vấn đề về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…thì học phí ngành ngôn ngữ Anh cũng được rất nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm đến. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí ngành Ngôn ngữ Anh tại các trường để các bạn có thể nắm rõ.

Bảng Phiên Âm Tiếng Anh IPA - Cách Phát Âm Chuẩn Quốc Tế

Trong Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Cũng Có Các Nguyên Âm Và Phụ Âm Giống Như Tiếng Việt. Vậy Chúng Ta Cùng Tham Khảo Bài Viết Tổng Hợp Kiến Thức Các Âm Trong Tiếng Anh Để Rút Ra Quy Tắc Phát Âm Chính Xác Nhất Nhé!

Tổng Hợp 999+ Tên Tiếng Anh Hay Cho Nữ Và Nam Ý Nghĩa Nhất!

Ngoài tên chính thức, bạn bè thân hay thành viên trong gia đình thường gọi nhau bằng biệt danh. Hiện nay, bên cạnh các biệt danh tiếng Việt thì các bố mẹ thường hay chọn cho con một biệt danh bằng tiếng Anh để tạo sự khác biệt. Chúng ta cùng tham khảo top biệt danh tiếng Anh không thể bỏ lỡ để đặt biệt danh sao cho thật hay và độc đáo nhé!

Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh

Ngoài Biệt Danh Bằng Tiếng Việt, Nhiều Cặp Đôi Còn Đặt Biệt Danh Cho Nhau Bằng Tiếng Anh. Chúng Ta Cùng Tham Khảo Gợi Ý Đặt Biệt Danh Cho Người Yêu Bằng Tiếng Anh Sao Cho Độc Đáo Và Ấn Tượng Nhất Nhé!

Mẹo Học Bảng Động Từ Bất Quy Tắc Hiệu Quả

Việc ghi nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng anh là rào cản khá lớn đối với rất nhiều người học. Cùng tham khảo mẹo học bảng động từ bất quy tắc hiệu quả để đạt điểm số thật cao trong tiếng anh nhé!

Phương Pháp Giúp Cải Thiện Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Kỹ năng viết trong tiếng anh không giống như kỹ năng nói mà cần phải được mài dũa thường xuyên. Dưới đây là những chia sẻ về phương pháp cải thiện kỹ năng viết bài viết tiếng anh. các bạn cùng tham khảo nhé!

Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao

Ngoài Rèn Luyện 4 Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, Bạn Cần Bổ Sung Vốn Từ Vựng Và Nắm Vững Ngữ Pháp. Tuy Nhiên, Nếu Biết Thêm Phương Pháp Giúp Làm Bài Tiếng Anh Đạt Điểm Cao Thì Bạn Sẽ Vượt Qua Các Kỳ Thi Dễ Dàng Đó!

Top 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online

Học Tiếng Anh Thường Xuyên Giúp Bạn Làm Chủ Được Tiếng Anh Cũng Giống Như Tập Thể Dục Hàng Ngày Sẽ Khiến Cơ Thể Bạn Luôn Khỏe Mạnh. Cùng Khám Phá 7 Website Giúp Làm Bài Tập Tiếng Anh Online Để Luyện Tập Hàng Ngày Nhé!

Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn

Làm Thế Nào Để Đạt Được Điểm Tối Đa Bài Nói Tiếng Anh? Một Bài Nói Xuất Sắc Bao Gồm Những Yếu Tố Nào? Chúng Ta Cùng Tìm Hiểu Bí Quyết Để Có Một Bài Nói Tiếng Anh Hấp Dẫn Là Gì Nhé!

8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu Bạn Đang Muốn Luyện Viết Bài Luận Tiếng Anh Để Hỗ Trợ Cho Công Việc Hay Học Tập Nhưng Lại Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu. Vậy Hãy Tham Khảo Ngay 8 Mẹo Giúp Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao Để Tìm Được Câu Trả Lời Nhé!