Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

2023-12-26 17:39:13

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Bên cạnh đó, câu hỏi mà bạn đặt ra cũng phải thể hiện đúng ngữ cảnh, ngữ pháp và định hướng được thông tin cho người trả lời. Cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn chia sẻ dưới đây nhé!

Cách đặt câu hỏi tiếng Anh Yes or No

Câu hỏi Yes or No hay còn gọi là câu hỏi đóng là những câu hỏi sẽ dùng Yes/No để trả lời. Cách đặt câu hỏi tiếng Anh Yes or No được thành lập bằng cách chuyển trợ động từ lên đầu câu.

cách đặt câu hỏi trong tiếng anh

Câu hỏi tiếng Anh Yes or No

​Nếu trong câu có To be thì To be sẽ được đảo lên đầu để trực tiếp làm trợ động từ. Nếu trong câu có động từ thường thì sẽ phải mượn trợ động từ ở bên ngoài và tùy thuộc vào thì, chủ ngữ của câu để chọn trợ động từ phù hợp.

Công thức:

 • Động từ To be: To be + S + N/pre/adj …?
 • Động từ thường: Aux.V + S + V + (O)…?

Ví dụ:

 • Aux.V (to be): ​Is she a student?
 • ​Aux.V: ​Do you like English?

Đăt câu hỏi tiếng Anh với từ để hỏi "Wh-"

​Câu hỏi với từ để hỏi hay còn gọi là câu hỏi mở, cách để đặt câu hỏi trong tiếng Anh này được bắt đầu bằng những từ để hỏi có “Wh-” đứng đầu. Ngoài ra, có một vài trường hợp đặc biệt từ để hỏi không bắt đầu bằng “Wh-”. Trong giao tiếp, loại câu hỏi này dùng để hỏi thêm nhiều thông tin hơn nên câu trả lời cũng đa dạng hơn.

cách đặt câu hỏi trong tiếng anh

Câu hỏi tiếng Anh với từ để hỏi

>>Xem thêm : Các Câu Hỏi Tiếng Anh Thông Dụng Trong Cuộc Sống

Từ để hỏi

Ý nghĩa sử dụng

Ví dụ

What

Cái gì, vật gì, con gì,…

What did Lan eat at home this morning?
(Lan ăn gì ở nhà sáng nay?)

Where

Câu hỏi về nơi chốn, địa điểm: Ở đâu?

Where did Lan eat chicken this morning?
(Sáng nay Lan ăn gà ở đâu?)

When

Câu hỏi về thời gian: Khi nào?

When did Lan eat chicken at home?
(Lan ăn gà ở nhà lúc nào?)

Why

Câu hỏi lý do: Tại sao?

Why did Lan eat chicken at home this morning?
(Tại sao Lan ăn gà sáng nay?)

Who

Câu hỏi về người: Là ai? Ai? (Làm tân ngữ hay chủ ngữ trong câu)

Who ate chicken at a restaurant this morning?
(Ai ăn gà ở nhà hàng sáng nay?)

How

Câu hỏi về đặc điểm, tính chất và cách thức: Như thế nào?

How are you? (Bạn khỏe không?)

How often

Câu hỏi về tần suất

How often do you visit your grandmother?
(Bạn có thường thăm bà nội không?)

How much

Câu hỏi về giá cả hay số lượng đối với những danh từ không đếm được

How much does it cost?
(Cái này giá bao nhiêu?)

How many

Câu hỏi về số lượng đối với các danh từ đếm được

How many orange are in the box?
(Có bao nhiêu quả cam ở trong hộp?)

How + adj

Câu hỏi về mức độ của tính từ đi kèm

How old: Bao nhiêu tuổi

How far: Bao xa

How tall: Cao bao nhiêu

Công thức:

 • Động từ To be Wh: Q + to be + S…?
 • Động từ thường Wh: Q + Aux.V + S + V + (O)….?

Chú ý:

 • ​Aux.V chia phụ thuộc vào thì và chủ ngữ trong câu.
 • ​Với câu hỏi có từ để hỏi “Who”: khi Who làm tân ngữ (O) trong câu, ta dùng công thức như trên.

Ví dụ: Who (O) do you love?

Khi Who làm chủ ngữ trong câu (S) thì câu này như 1 câu khẳng định bình thường. Who làm chủ ngữ, sau chủ ngữ sẽ là động từ (V), tiếp theo là tân ngữ (O). Do không có trợ động từ nên động từ chia ngôi 3 số ít và phụ thuộc vào thì.

Công thức: Who + V + O?

Ví dụ:

 • Who (S) loves you?
 • Who opened the door?

Cách đặt câu hỏi đuôi (Tag question)

Câu hỏi đuôi là dạng câu hỏi dùng để xác nhận những gì bạn nghĩ có đúng hay không. Đôi khi câu hỏi đuôi còn được dùng khi người nói muốn sự đồng ý, chấp thuận từ người đối diện.

​Người nói sử dụng câu hỏi đuôi khi họ không chắc chắn 100% về một điều gì đó.

​Ví dụ: You speak Japanese, don’t you?

cách để đặt câu hỏi trong tiếng anh

Cách đặt câu hỏi đuôi trong tiếng Anh (Tag question)

>>Xem thêm: Kiến Thức Về Các Loại Từ Trong Tiếng Anh

Khi sử dụng câu hỏi đuôi, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

 • Mệnh đề chính và phần hỏi đuôi sẽ phải cùng thì. Chủ ngữ của mệnh đề chính và phần câu hỏi đuôi là giống nhau;
 • ​Mệnh đề chính ở dạng khẳng định thì phần câu hỏi đuôi sẽ ở dạng phủ định. Còn nếu mệnh đề chính ở dạng phủ định hoặc khẳng định mang nghĩa phủ định (có sử dụng các từ phủ định như: nothing, never, nobody, barely, seldom,…) thì phần câu hỏi đuôi sẽ ở dạng khẳng định;
 • ​Mệnh đề chính chứa trợ động từ hay động từ khuyết thiếu sẽ sử dụng trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu này ở phần hỏi đuôi;
 • Nếu chủ ngữ của động từ ở mệnh đề chính là danh từ, dùng đại từ danh từ thay nó ở câu hỏi và đại từ ở phần hỏi đuôi luôn phải ở dạng chủ ngữ;
 • Mệnh đề chính không chứa trợ động từ hoặc động từ khuyết thiếu, ta mượn trợ động từ do/does/did, tùy thuộc vào thì và S của phần hỏi đuôi;
 • Phần câu hỏi đuôi nếu ở dạng phủ định thì thường được rút gọn (n’t). Còn nếu không rút gọn thì phải theo thứ tự: auxiliary + subject + not?

Ví dụ: He saw a beautiful girl yesterday, did he not?

​Công thức:

 • S + V + (O)…., aux.V + not + S?
 • S + aux.V + not + V + (O)…., aux.V + S?

Ví dụ: Nam will go to the party, won’t he?

Trên đây là tổng hợp các cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất. Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết cách đưa ra câu hỏi với người đối diện để có được thông tin mà bản thân đang tìm kiếm. Hãy share bài viết này cho bạn bè và đừng quên theo dõi website của khoa Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

12 Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh – Tên Gọi Và Tính Cách

12 cung hoàng đạo là một khái niệm đang được đại đa số những bạn trẻ ngày nay ham mê khám phá. Cùng tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tiếng Anh – tên gọi và tính cách đặc trưng để cập nhật thông tin và học từ vựng nhé!

Mục Tiêu Đào Tạo Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Sau Tốt Nghiệp Cao Đẳng Tiếng Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh nằm trong Top ngành Hot nhất hiện nay bởi triển vọng nghề nghiệp tốt, cơ hội ra trường lương cao. Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là trường chuyên đào tạo hệ cao đẳng tiếng Anh với đầu ra đáp ứng tốt mọi yêu cầu đang ngày càng cao của thị trường lao động. 

Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà bạn không thể bỏ qua

Hầu hết các doanh nghiệp khi tuyển dụng đều ưu tiên những ứng viên biết tiếng Anh. Chính vì thế, người học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có việc làm hấp dẫn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về “Những ưu điểm của ngành Ngôn ngữ Anh mà sinh viên không thể bỏ qua” để có thêm nhiều lý do và động lực đăng ký vào ngành học “siêu hot” này nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bằng Cách Nào?

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là phương tiện giúp các nước trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. Vậy học tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Điểm Chuẩn Ngành Ngôn Ngữ Anh Năm 2024 Là Bao Nhiêu?

Ngành Ngôn ngữ Anh là ngành học tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học. Vậy điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh các trường cao đẳng là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu về “Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC)” để giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tổng hợp các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh

Trong quá trình toàn cầu hóa, tiếng Anh luôn cần thiết trong mọi ngành nghề nên số lượng thí sinh đăng ký ngành này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết phía dưới nhé!

Tổng hợp các loại câu trong tiếng Anh thông dụng nhất

Khi nhớ được tất cả các cấu trúc câu trong tiếng Anh cơ bản nhất, bạn có thể dễ dàng vận dụng linh hoạt trong giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo tổng hợp những kiểu câu trong tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Các Loại Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng Chi Tiết Nhất

Giới từ là một chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh vô cùng quan trọng và xuất hiện phổ biến trong các đề thi tiếng Anh. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về các loại giới từ trong tiếng Anh để nằm lòng chủ điểm ngữ pháp cơ bản này nhé!

Các Động Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng

Động từ được xem là linh hồn gắn kết và mô phỏng điều xảy ra giữa một sự vật, hiện tượng với người hay vật khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về động từ trong tiếng Anh qua bài viết dưới đây nhé!