Những Vấn Đề Bạn Cần Lưu Ý Khi Học Tiếng Nhật

2023-12-19 14:15:47

Chúng ta không nên lao vào "cày ngày cày đêm" Ngôn ngữ Nhật rồi mong một ngày nào đó mình sẽ giỏi. Mà trước tiên, người học nên tìm hiểu những vấn đề bạn cần lưu ý khi học tiếng Nhật để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể cũng như không còn mông lung hay mù mờ thông tin về ngành học này nữa.

1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Dù học bất kể ngôn ngữ nào thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó là học bảng chữ cái. Khi học bảng chữ cái của tiếng Nhật, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn các ngôn ngữ khác vì hệ thống chữ của tiếng Nhật là chữ tượng hình chứ không phải chữ Latinh. Chính vì vậy, bạn cần phải quyết tâm và dành nhiều thời gian hơn cho việc học ngôn ngữ này.

Bảng chữ cái của tiếng Nhật gồm 3 bảng chữ: Katakana, Hiragana và Kanji. Khi mới bắt đầu, bạn nên học chữ Katakana và Hiragana trước rồi mới tới bảng Kanji nhé!

2. Học cấu trúc và từ vựng

Sau khi đã học được bảng chữ cái thì bạn sẽ học đến cấu trúc và từ vựng. Để việc học này được hiệu quả hơn thì bạn nên tìm một người để học chung. Có như vậy, hai bạn có thể hỗ trợ, nhận biết các kiến thức cũng như sửa sai cho nhau trong suốt quá trình học.

lưu ý khi học tiếng nhật

Học Ngôn ngữ Nhật

Bạn có thể học kết hợp giữa cách phát âm với học từ vựng và cách viết giữa những cấu trúc cơ bản. Ở trình độ mới học, hầu hết các bạn sẽ được học giáo trình của Minna no Nihongo.

3. Nên học theo các nhóm từ không nên học riêng lẻ

Nếu muốn học Ngôn ngữ Nhật nhanh và dễ nhớ thì bạn không nên học từng từ riêng lẻ. Khi học những từ mới, bạn cần tìm hiểu những cụm từ hoặc nhóm từ sử dụng nó. Ngay cả khi ôn lại từ, bạn cũng nên ôn theo nhóm từ thay vì ôn từng từ riêng lẻ.

Với phương pháp học từng cụm từ, nhóm từ như vậy sẽ giúp bạn nhớ được cách sử dụng từ cũng như tăng khả năng liên tưởng được nhiều hơn và ghi nhớ được hệ thống hơn. Đây chính là cách học hiệu quả nhất đem lại số lượng từ được ghi nhớ nhiều hơn các phương pháp khác. Nhờ vậy mà kỹ năng nói cũng như ngữ pháp của bạn sẽ tăng nhanh hơn từ 3 đến 4 lần.

4. Không nên chỉ chăm chú đến việc học ngữ pháp

Khi mới học tiếng Nhật thì các bạn không nên học ngữ pháp ngay. Để nói tiếng Nhật được tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ thì hãy học tiếng Nhật mà không cần học đến ngữ pháp.

Bạn không nên chỉ chăm chăm học cấu trúc ngữ pháp của tiếng Nhật mà hãy học thông qua các ví dụ sinh động. Có như vậy thì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện một các nhanh chóng và khi giao tiếp cũng sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Dù đã mất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp những việc nói tiếng Nhật vẫn không được trôi chảy. Vậy bạn cần phải thay đổi phương pháp học để cải thiện tình trạng này nhé!

Không nên chỉ chăm chú đến việc học ngữ pháp

Không nên chỉ chăm chú đến việc học ngữ pháp

5. Nên học nghe trước

Thực tế việc học nghe không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập, cố gắng nghe thật nhiều là có thể làm được. Ví dụ như trong thời gian học tiếng Nhật thì bạn có thể nghe các bài nhạc, xem phim hoặc các chương trình tiếng Nhật,…

Nếu có những câu chuyện mà không hiểu được hay không nghe được thì bạn nên bật phần phụ đề lên. Từ đó, bạn có thể quen với các âm hơn. Người thường sẽ bị nuốt âm khi nói nhanh và các bạn có thể quen với việc này nhanh hơn khi nghe nhiều và không còn bị bỡ ngỡ nữa.

Ở những show truyền hình thực tế, phim ảnh,…sẽ là nơi có nguồn từ vựng dồi dào nhất. Tại đây, người Nhật sẽ sử dụng những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, bạn nên có một cuốn sổ nhỏ đẻ ghi chép lại mỗi khi gặp được từ hay. Nó sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của bạn.

6. Phương pháp tốt nhất là học chậm và học thật kỹ

Làm thế nào để có được phản xạ trong việc nói tiếng Nhật? Bạn không nên học quá nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Điều quyết định ở đây không phải số lượng mà chính là chất lượng. Để nói tiếng Nhật được dễ dàng thì bạn hãy học từ từ và học thật kỹ các cụm từ. Không phải chỉ cần nhớ để làm bài thi hay chỉ biết định nghĩa mà cần phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Vậy làm thế nào để học kỹ? Điều bạn cần làm là lặp lại nhiều lần bài nghe. Ví dụ: khi học sách luyện nói hoặc luyện nghe, trước khi đến chương 2 thì bận nên nghe lại chương 1 khoảng 20 lần. Mỗi ngày bạn có thể nghe chương 1 khoảng 3 lần và vừa nghe vừa nhắc lại để ghi nhớ.

Khi luyện giao tiếp bạn có thể ghi âm lại, sau đó nhờ người khác kiểm tra lại xem cách phát âm và ngữ điệu của mình đã chuẩn hay chưa nhé! Khi đã phát âm được khá hơn, bạn có thể tự tạo môi trường giao tiếp ở một chủ đề nào đó để thảo luận. Ngoài ra, bạn có thể tham giá các diễn đàn hay các câu lạc bộ để thảo luận nhiều hơn. Với cách học này, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhanh chóng.

7. Học tiếng Nhật thông qua những mẩu truyện ngắn

Phương pháp này được xem là cách học hiệu quả để sử dụng tiếng Nhật được tự nhiên nhất. Hãy học những từ vựng và ngữ pháp thông qua những mẩu truyện ngắn. Bạn nên nghe các thì khác nhau ở cùng một mẫu chuyện để việc sử dụng tiếng Nhật được linh hoạt hơn.

8. Nên sử dụng các tài liệu thực tế

Khi đã hiểu được và nói tốt tiếng Nhật thì bạn hãy tranh thủ học tiếng Nhật thông qua các chương trình truyền hình thực tế, các tạp chí thực tế,…Bạn không nên học thêm qua sách báo nữa vì các từ vựng và ngữ pháp hay phát âm trên thực tế sẽ khác hoàn toàn so với trên sách.

Như vậy, nếu muốn tiết kiệm hơn trong thời gian học và trong giao tiếp, tốt nhất bạn nên sử dụng các trang web hoặc phần mềm được xây dựng từ những tài liệu thực tế để học tập nhé!

9. Nghe thật nhiều và lặp lại những gì đã nghe

lưu ý khi học tiếng nhật

Phương pháp học Ngôn ngữ Nhật

>>Xem thêm: Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Hãy lập tức nhắc lại mỗi khi nghe được một từ hay một câu tiếng Nhật nào đó. Với cách học, người mới học sẽ hình thành được tương tác ngôn ngữ một cách rất đơn giản. Điều này sẽ mang lại kết quả bất ngờ và bạn nên ghi âm lại để nhờ người khác kiểm tra nhé!

Muốn thành thạo tiếng Nhật, bạn cần phải bỏ công sức và thời gian vào nó thì bạn mới có thể thành thạo trong tương lai được. Để học Ngôn ngữ Nhật hiệu quả hơn bạn có thể tham khảo bài viết "Ngành Ngôn Ngữ Nhật Và Những Điều Cần Biết" nhé!

Bài viết trên đây đã đưa ra những thông tin chi tiết về những vấn đề bạn cần lưu ý khi học tiếng Nhật. Khi bắt đầu học Ngôn ngữ Nhật, bạn cần xác định rõ thử thách cũng như kế hoạch học tập. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Các loại ngữ âm tiếng Nhật và cách sử dụng

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật nhé!

Cách viết CV tiếng Nhật gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Cập nhật danh sách các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật 2024

Hiện nay, phương thức xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật đang được rất nhiều thí sinh yêu thích tiếng Nhật quan tâm và tìm hiểu. Vậy có những trường nào xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật theo phương thức này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Nhớ hết 214 bộ thủ Kanji là việc cực kỳ quan trọng giúp các bạn có thể hệ thống được kiến thức và tự tra cứu hán tự một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Top Ứng Dụng Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá top ứng dụng học tiếng Nhật online miễn phí tốt nhất hiện nay nhé!