Những Vấn Đề Bạn Cần Lưu Ý Khi Học Tiếng Nhật

2023-04-20 10:05:36

Chúng ta không nên lao vào “cày ngày cày đêm” Ngôn ngữ Nhật rồi mong một ngày nào đó mình sẽ giỏi. Mà trước tiên, người học nên tìm hiểu những vấn đề bạn cần lưu ý khi học tiếng Nhật để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể cũng như không còn mông lung hay mù mờ thông tin về ngành học này nữa.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Dù học bất kể ngôn ngữ nào thì việc đầu tiên các bạn cần làm đó là học bảng chữ cái. Khi học bảng chữ cái của tiếng Nhật, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn các ngôn ngữ khác vì hệ thống chữ của tiếng Nhật là chữ tượng hình chứ không phải chữ Latinh. Chính vì vậy, bạn cần phải quyết tâm và dành nhiều thời gian hơn cho việc học ngôn ngữ này.

Bảng chữ cái của tiếng Nhật gồm 3 bảng chữ: Katakana, Hiragana và Kanji. Khi mới bắt đầu, bạn nên học chữ Katakana và Hiragana trước rồi mới tới bảng Kanji nhé!

Học cấu trúc và từ vựng

Sau khi đã học được bảng chữ cái thì bạn sẽ học đến cấu trúc và từ vựng. Để việc học này được hiệu quả hơn thì bạn nên tìm một người để học chung. Có như vậy, hai bạn có thể hỗ trợ, nhận biết các kiến thức cũng như sửa sai cho nhau trong suốt quá trình học.

hoc-ngon-ngu-nhat
Học Ngôn ngữ Nhật

Bạn có thể học kết hợp giữa cách phát âm với học từ vựng và cách viết giữa những cấu trúc cơ bản. Ở trình độ mới học, hầu hết các bạn sẽ được học giáo trình của Minna no Nihongo.

Nên học theo các nhóm từ không nên học riêng lẻ

Nếu muốn học Ngôn ngữ Nhật nhanh và dễ nhớ thì bạn không nên học từng từ riêng lẻ. Khi học những từ mới, bạn cần tìm hiểu những cụm từ hoặc nhóm từ sử dụng nó. Ngay cả khi ôn lại từ, bạn cũng nên ôn theo nhóm từ thay vì ôn từng từ riêng lẻ.

Với phương pháp học từng cụm từ, nhóm từ như vậy sẽ giúp bạn nhớ được cách sử dụng từ cũng như tăng khả năng liên tưởng được nhiều hơn và ghi nhớ được hệ thống hơn. Đây chính là cách học hiệu quả nhất đem lại số lượng từ được ghi nhớ nhiều hơn các phương pháp khác. Nhờ vậy mà kỹ năng nói cũng như ngữ pháp của bạn sẽ tăng nhanh hơn từ 3 đến 4 lần.

Không nên chỉ chăm chú đến việc học ngữ pháp

Khi mới học tiếng Nhật thì các bạn không nên học ngữ pháp ngay. Để nói tiếng Nhật được tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ thì hãy học tiếng Nhật mà không cần học đến ngữ pháp.

Bạn không nên chỉ chăm chăm học cấu trúc ngữ pháp của tiếng Nhật mà hãy học thông qua các ví dụ sinh động. Có như vậy thì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện một các nhanh chóng và khi giao tiếp cũng sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.

Dù đã mất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp những việc nói tiếng Nhật vẫn không được trôi chảy. Vậy bạn cần phải thay đổi phương pháp học để cải thiện tình trạng này nhé!

Không nên chỉ chăm chú đến việc học ngữ pháp
Không nên chỉ chăm chú đến việc học ngữ pháp

 

Nên học nghe trước

Thực tế việc học nghe không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập, cố gắng nghe thật nhiều là có thể làm được. Ví dụ như trong thời gian học tiếng Nhật thì bạn có thể nghe các bài nhạc, xem phim hoặc các chương trình tiếng Nhật,…

Nếu có những câu chuyện mà không hiểu được hay không nghe được thì bạn nên bật phần phụ đề lên. Từ đó, bạn có thể quen với các âm hơn. Người thường sẽ bị nuốt âm khi nói nhanh và các bạn có thể quen với việc này nhanh hơn khi nghe nhiều và không còn bị bỡ ngỡ nữa.

Ở những show truyền hình thực tế, phim ảnh,…sẽ là nơi có nguồn từ vựng dồi dào nhất. Tại đây, người Nhật sẽ sử dụng những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, bạn nên có một cuốn sổ nhỏ đẻ ghi chép lại mỗi khi gặp được từ hay. Nó sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của bạn.

Phương pháp tốt nhất là học chậm và học thật kỹ

Làm thế nào để có được phản xạ trong việc nói tiếng Nhật? Bạn không nên học quá nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Điều quyết định ở đây không phải số lượng mà chính là chất lượng. Để nói tiếng Nhật được dễ dàng thì bạn hãy học từ từ và học thật kỹ các cụm từ. Không phải chỉ cần nhớ để làm bài thi hay chỉ biết định nghĩa mà cần phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Vậy làm thế nào để học kỹ? Điều bạn cần làm là lặp lại nhiều lần bài nghe. Ví dụ: khi học sách luyện nói hoặc luyện nghe, trước khi đến chương 2 thì bận nên nghe lại chương 1 khoảng 20 lần. Mỗi ngày bạn có thể nghe chương 1 khoảng 3 lần và vừa nghe vừa nhắc lại để ghi nhớ.

Khi luyện giao tiếp bạn có thể ghi âm lại, sau đó nhờ người khác kiểm tra lại xem cách phát âm và ngữ điệu của mình đã chuẩn hay chưa nhé! Khi đã phát âm được khá hơn, bạn có thể tự tạo môi trường giao tiếp ở một chủ đề nào đó để thảo luận. Ngoài ra, bạn có thể tham giá các diễn đàn hay các câu lạc bộ để thảo luận nhiều hơn. Với cách học này, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn rất nhanh chóng.

Học tiếng Nhật thông qua những mẩu truyện ngắn

Phương pháp này được xem là cách học hiệu quả để sử dụng tiếng Nhật được tự nhiên nhất. Hãy học những từ vựng và ngữ pháp thông qua những mẩu truyện ngắn. Bạn nên nghe các thì khác nhau ở cùng một mẫu chuyện để việc sử dụng tiếng Nhật được linh hoạt hơn.

Nên sử dụng các tài liệu thực tế

Khi đã hiểu được và nói tốt tiếng Nhật thì bạn hãy tranh thủ học tiếng Nhật thông qua các chương trình truyền hình thực tế, các tạp chí thực tế,…Bạn không nên học thêm qua sách báo nữa vì các từ vựng và ngữ pháp hay phát âm trên thực tế sẽ khác hoàn toàn so với trên sách.

Như vậy, nếu muốn tiết kiệm hơn trong thời gian học và trong giao tiếp, tốt nhất bạn nên sử dụng các trang web hoặc phần mềm được xây dựng từ những tài liệu thực tế để học tập nhé!

Nghe thật nhiều và lặp lại những gì đã nghe

phuong-phap-hoc-ngon-ngu-nhat
Phương pháp học Ngôn ngữ Nhật

>>Xem thêm: Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Hãy lập tức nhắc lại mỗi khi nghe được một từ hay một câu tiếng Nhật nào đó. Với cách học, người mới học sẽ hình thành được tương tác ngôn ngữ một cách rất đơn giản. Điều này sẽ mang lại kết quả bất ngờ và bạn nên ghi âm lại để nhờ người khác kiểm tra nhé!

Muốn thành thạo tiếng Nhật, bạn cần phải bỏ công sức và thời gian vào nó thì bạn mới có thể thành thạo trong tương lai được. Để học Ngôn ngữ Nhật hiệu quả hơn bạn có thể tham khảo bài viết “Ngành Ngôn Ngữ Nhật Và Những Điều Cần Biết” nhé!

Bài viết trên đây đã đưa ra những thông tin chi tiết về những vấn đề bạn cần lưu ý khi học tiếng Nhật. Khi bắt đầu học Ngôn ngữ Nhật, bạn cần xác định rõ thử thách cũng như kế hoạch học tập. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đặt Tên Bằng Tiếng Nhật Cực Hay

Theo quan điểm của người Nhật, tên sẽ thể hiện được nhưng khát vọng và ảnh hưởng phần nào đến số phận của một người. Hãy cùng tham khảo cách đặt tên bằng tiếng Nhật cực hay cho nam và nữ qua bài viết phía dưới đây nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

7 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Phù Hợp Tất Cả Các Trình Độ

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Tổng Hợp Những Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất

Những người mới học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn tổng hợp những câu giao tiếp trong tiếng Nhật thông dụng nhất để tránh bỡ ngỡ khi giao tiếp nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Không chỉ trong ngôn ngữ Nhật mà ở bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng luôn là một phần vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Khi đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, học phí,…các bạn thí sinh thường rất quan tâm đến vấn đề chuẩn đầu ra. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!