Những Sai Lầm Khi Học Tiếng Nhật Giao Tiếp

2023-04-19 15:07:29

Dù đã học rất lâu nhưng bạn vẫn không thể giao tiếp được tiếng Nhật. Vậy lý do là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu những sai lầm khi học tiếng Nhật giao tiếp để phòng tránh cho bản thân hoặc khắc phục càng sớm càng tốt nhé!

Muốn tích lũy đủ vốn từ vựng mới học nói tiếng Nhật

Bạn nên xác định rõ mục đích học tiếng Nhật trước, sau đó lên kế hoạch lộ trình cho quá trình học để học tập thật tốt! Ngoài ra, bạn có thể đăng ký theo Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật tại Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) để được đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn!

Khi học giao tiếp tiếng Nhật, bạn không nên vì e sợ mà ngại nói hay nói bé lí nhí trong miệng. Mà bạn nên phát âm thật to và bắt chước khẩu hình miệng của thầy cô cũng như những người nói tiếng Nhật chuẩn rồi nói lại theo giọng điệu của họ. Có như vậy thì khả năng nói của bạn sẽ tự nhiên hơn rất nhiều và bên cạnh đó khả năng nghe cũng được cải thiện không kém.

giao tiếp tiếng nhật cơ bản
Giao tiếp tiếng Nhật cơ bản

 

Bạn nên tranh thủ tập nói tiếng Nhật ngay từ những ngày đầu mới nhập học. Biết đến đâu nói đến đó, biết từ vựng hay các câu đơn giản thì sẽ nói trước những mục đó. Đừng để chờ đến khi tích lũy được vốn từ vựng mới bắt đầu thực hành giao tiếp nhé!

Lạm dụng phương pháp học tiếng Nhật một cách thụ động

Học tiếng Nhật nhưng không hiểu gì chính là học tiếng Nhật một cách thụ động. Bạn dành mọi thời gian chết trong ngày để nghe tiếng Nhật như: lúc đang rửa bát, nấu cơm, giặt đồ hay ngay cả trong lúc ngủ. Tuy nhiên bạn lại không biết băng đang nói gì. 

 

học tiếng nhật một cách thụ động
Học tiếng Nhật một cách thụ động

>>Xem thêm: Những vấn đề bạn cần lưu ý khi học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật thụ động là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ nên chiếm một phần nhỏ thời gian học tập của bạn. Phương pháp chính để học tiếng Nhật vẫn là học một cách có chủ đích. Có như vậy thì hiệu quả mới cao đc. Bởi vì để việc nghe tiếng Nhật một cách thụ động đạt được hiệu quả thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian. Mặc dù việc học tiếng Nhật ngay cả khi đang giải trí hay nghỉ ngơi có vẻ rất hấp dẫn nhưng bạn cũng nên nhớ rằng dù bất cứ việc gì thì kết quả thu được cũng sẽ tương đương với công sức mà bạn đã bỏ ra trước đó.

Chính vì thế, bạn hãy dành nhiều thời gian cho việc nghe tiếng Nhật chủ động thay vì dành nhiều thời gian cho luyện nghe thụ động. Hãy viết ra thật nhiều đoạn hội thoại kết hợp với việc luyện nghe, nói và bạn hãy hát thật to theo các bài hát, các câu thoại trong phim,…Có như vậy thì kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn mới tiến bộ được.

Đọc sách, truyện bằng tiếng Nhật đến khi hiểu hết

Đã có rất nhiều người thử cách học tiếng Nhật bằng việc đọc sách hay truyện Nhật. Họ hy vọng rằng sau khi đọc hết cuốn sách và tra toàn bộ từ mới cũng như các cấu trúc câu thì sẽ trở nên thành thạo tiếng Nhật.

Tuy nhiên không như mong đợi, đa số những người học theo phương pháp này đều sớm bỏ cuộc chỉ sau 2 tuần. Bởi lý do, các bạn đang học tiếng Nhật sơ cấp hoặc trung cấp thì việc học tiếng Nhật qua truyện là quá sức với các bạn. Có nhiều khi trong suốt 2 tuần học, bạn chỉ có thể đọc được hết 4 mặt giấy. Điều này sẽ gây ra tâm lý chán nản và sớm từ bỏ mục tiêu các bạn đã đề ra.

Chính vì vậy khi đọc sách, truyện Nhật Bản, bạn có thể thử:

  • Chia từng đoạn nhỏ để đọc và phân tích từng đoạn đó;
  • Note lại các từ vựng được lặp lại nhiều lần trong các đoạn mà bạn không biết nghĩa;
  • Học tập cách tạo câu văn trong sách

Nếu quen những người bản xứ, bạn có thể nhờ họ đọc lại một đoạn văn khó trong sách, truyện theo tốc độ bình thường hoặc tự ghi âm giọng đọc của mình để nhờ chỉnh sửa giúp bạn.

Học tiếng Nhật chỉ để thi JLPT

Thực tế là có rất nhiều người học tiếng Nhật chỉ để lấy được chứng chỉ năng lực JLPT. Bởi lý do, khi đi xuất khẩu lao động hoặc du học thì đây là chứng chỉ tiếng Nhật bắt buộc phải có.

chứng chỉ jlpt
Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT

>>Xem thêm: Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Tuy nhiên, sư bất cập ở đây là JLPT được thi bằng trắc nghiệm và sự may rủi khá cao. Có nhiều người khi đi thi tuy không biết câu trả lời nhưng khoanh bừa đáp án thì lại trúng. Và JLPT không có phần thi nói như IELTS tiếng Anh. Chính vì vậy, rất nhiều người có bằng JLPT đạt cấp cao nhưng lại không thể nói chuyện hay giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách trôi chảy.

Dù bạn đang ở trình độ tiếng Nhật nào thì để có thể giao tiếp tốt tiếng Nhật bạn cần dành nhiều thời gian để luyện tập mỗi ngày. Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức mới mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscriber để theo dõi những thông tin mới nhất từ Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

7 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Phù Hợp Tất Cả Các Trình Độ

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Tổng Hợp Những Câu Giao Tiếp Tiếng Nhật Thông Dụng Nhất

Những người mới học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn tổng hợp những câu giao tiếp trong tiếng Nhật thông dụng nhất để tránh bỡ ngỡ khi giao tiếp nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất

Không chỉ trong ngôn ngữ Nhật mà ở bất cứ ngôn ngữ nào thì việc học từ vựng luôn là một phần vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng ta cùng tham khảo cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!

Chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Khi đã xác định được ngôi trường mà mình muốn theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài tìm hiểu về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, học phí,…các bạn thí sinh thường rất quan tâm đến vấn đề chuẩn đầu ra. Vậy chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Nhật trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cần Bao Lâu Để Có Thể Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Nhật?

Khi đăng ký theo học ngành ngôn ngữ Nhật, câu hỏi “Cần bao lâu để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Nhật?” đang là thắc mắc phổ biến nhất của hầu hết các bạn thí sinh. Ai cũng muốn nói tiếng Nhật trôi chảy trong thời gian ngắn nhất. Vậy chúng ta cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết phía dưới nhé!

Trọn Bộ Từ Vựng Tiếng Nhật Theo Chủ Đề

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều có những từ vựng cốt lõi được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu trọn bộ từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề thiết yếu nhất cho các bạn nhé!