Bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch

2023-05-24 16:37:49

Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch, cung cấp cho sinh viên ngành nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống. Mời các bạn theo dõi!

những cuốn sách dành cho ngành hướng dẫn viên du lịch
Đôi nét về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Đôi nét về ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là các cá nhân làm việc trên các tuyến du lịch, trực tiếp đi kèm cùng với cá nhân hoặc đoàn khách theo một chương trình du lịch, nhằm đảm bảo việc thực hiện chương trình theo đúng kế hoạch, thuyết minh cho khách về các điểm du lịch, đồng thời tạo ra những ấn tượng tích cực cho khách du lịch.

Để có thể trở thành một người Hướng dẫn viên du lịch thì điều đầu tiên và cơ bản là yêu cầu về kiến thức. Đòi hỏi ở người hướng dẫn phải nắm được những kiến thức tổng hợp, cơ sở như về địa lý, lịch sử, văn hóa nghệ thuật, kinh tế, chính trị và những yếu tố cở sở khác về một địa điểm hay một quốc gia nào đó.

Bạn là học sinh đang quan tâm đến các trường Đại học, Cao đẳng ngành du lịch? Dưới đây là top những cuốn sách mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn tìm, học hỏi hay làm việc trong ngành này. Hãy cùng theo dõi!

Top những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch hay nhất

Bạn có thể mở một cuốn sách nào đó và đưa mình đi tới bất cứ nơi nào trong và ngoài thế giới chỉ bằng chí tưởng tượng của bạn và sự dẫn dắt bởi các ngôn từ được tác giả trau chuốt. Sách khái quát thực trạng du lịch ở nhiều góc nhìn, từ bản sắc văn hóa cho đến cách cung ứng dịch vụ, cộng đồng địa phương cho đến cách quản lý và bảo vệ môi trường. Dưới đây là top những cuốn sách hướng dẫn du lịch hay nhất cho bạn tham khảo và tìm đọc:

những cuốn sách dành cho ngành hướng dẫn viên du lịch
Top những cuốn sách dành cho ngành Hướng dẫn viên du lịch hay nhất

>>Xem thêm: Bật Mí Lý Do Tại Sao Chọn Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Cẩm nang Hướng dẫn du lịch Việt Nam

Du lịch Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới, nhiều điểm đến trong nước được bình chọn là địa chỉ yêu thích của du khách quốc tế. Với mong muốn cung cấp cho độc giả những thông tin thiết yếu về du lịch Việt Nam, quyển Cẩm Nang Hướng Dẫn Du Lịch Việt Nam đã được xuất bản.

Qua cuốn sách, độc giả có thể tra cứu thông tin về mỗi tỉnh thành về diện tích, dân số, điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch, tra cứu những đường giao thông thuận tiện đi qua mỗi tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó là những thông tin hữu ích về những đặc sản địa phương, các địa điểm tham quan, thời gian tổ chức các lễ hội, địa chỉ của các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi bật cũng như thông tin liên hệ các khách sạn, vướng mắc khi gặp sự cố (tìm kiếm cứu nạn,lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh, cấp cứu y tế, gọi khẩn cấp công an từng địa phương), khu du lịch nghỉ dưỡng của từng tỉnh, thành phố.

Marketing du lịch

Nội dung sách được chia thành 2 phần:

 • Phần 1: Ý nghĩa Marketing trong du lịch và lữ hành: giới thiệu cho người học về Marketing trong du lịch và lữ hành, cũng như các đặc trưng, môi trường kinh doanh, nhu cầu, hành vi của người dùng… trong du lịch và lữ hành.
 • Phần 2: Tìm hiều về phối thức Marketing trong du lịch và lữ hành: hướng dẫn cho người học các phối thức, phân khúc thị trường, nghiên cứu tiếp thị, các chiến lược tiếp thị Marketing trong du lịch và lữ hành.

Quyển sách Marketing du lịch được biên soạn định hướng khách hàng và giúp các doanh nghiệp tiên phong trong sáng tạo, tái sáng tạo các ý tưởng về thị phần, phân khúc, giá cả, đổi mới dịch vụ du lịch, thông qua quá trình thiết kế chiến lược tiếp thị và tác nghiệp hiệu quả nhằm đạt mục tiêu của doanh nghiệp.

Giáo trình văn hóa du lịch

Với nguồn tư liệu phong phú, phương pháp trình bày cô đọng, súc tích, cuốn sách đã phác họa bức tranh khá sinh động một số vấn đề về văn hóa du lịch Việt Nam. Nội dung cuốn sách bao gồm 5 chương:

 • Chương 1. Những vấn đề chung về văn hóa du lịch.
 • Chương 2. Các thành tố của văn hóa Việt Nam.
 • Chương 3. Tiến trình lịch sử của văn hóa Việt Nam.
 • Chương 4. Khai thác các giá trị văn hóa trong kinh doanh du lịch.
 • Chương 5. Các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Tổng quan du lịch

Cuốn sách Tổng quan du lịch được biên soạn nhằm cung cấp cho sinh viên chuyên ngành du lịch nói riêng và độc giả nói chung những vấn đề cơ bản về du lịch một cách có hệ thống:

 • Thế nào là du lịch, tài nguyên du lịch?
 • Các vùng du lịch ở Việt Nam?
 • Tác động của du lịch đối với kinh tế- văn hóa – xã hội và môi trường nước sở tại?
 • Vài nét về nguồn nhân lực du lịch…

Tự học tiếng Anh chuyên ngành du lịch

Hiện này ngày càng có nhiều khách du lịch đến Việt Nam, đặc biệt là khách du lịch đến từ cộng đồng các nước nói tiếng Anh. Để giúp các hướng dẫn viên tự tin với việc giao tiếp bằng tiếng Anh và làm tốt công việc của mình, cuốn sách Tự học tiếng anh chuyên ngành du lịch được biên soạn.

Nội dung sách chi tiết gồm:

 • Bài 1: Booking ticket: Đặt vé 
 • Bài 2: Hotel service: Dịch vụ khách sạn
 • Bài 3: Restaurant service: Dịch vụ nhà hàng 
 • Bài 4: Money Exchange: Đổi tiền 
 • Bài 5: Showing the road: Chỉ đường 
 • Bài 6: Sight seeing – Entertainment: Tham quan- Giải trí 
 • Bài 7: Shopping: Mua sắm 
 • Bài 8: Other services: Các dịch vụ khác 
 • Bài 9: Dealing with enquiries: Giải quyết các vấn đề thắc mắc của khách 

Du lịch Việt Nam qua 26 di sản thế giới

Tính đến năm 2016, Việt Nam có 26 Di sản Thế giới ở được UNESCO công nhận. Trong đó có: 

 • 3 di sản thiên nhiên thế giới 
 • 12 di sản văn hóa thế giới 
 • 11 di sản văn hóa phi vật thể thế giới

Với cuốn sách “Du lịch Việt Nam qua 26 di sản thế giới” bạn đọc không chỉ có thêm góc nhìn mới về đất nước Việt Nam mà còn được trang bị những thông tin thú vị cho hành trình du lịch khám phá vẻ đẹp bất tận của mảnh đất chữ S thân thương này.

Những mảng màu du lịch Việt Nam

Quyển sách “Những mảng màu du lịch Việt Nam” do PGS. TS. Phan Huy Xu và Ths. Võ Văn Thành biên soạn gửi đến bạn đọc một bức tranh đa sắc màu về du lịch vùng miền với những giá trị thiên nhiên và văn hóa của các tộc người ở Việt Nam. 

Những vấn đề được nghiên cứu trình bày trong sách là nguồn thông tin tham khảo có ích cho việc giảng dạy và học tập ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có ngành du lịch nói chung và hướng dẫn viên du lịch nói riêng.

>>Xem thêm: Tổng Quan Các Ngành Về Du Lịch Việt Nam

Non nước Việt Nam 63 tỉnh thành

Cuốn sách giới thiệu một cách có hệ thống các thông tin cơ bản về63 tỉnh thành; cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về tỉnh, thành được giới thiệu: khái quát ngắn gọn về vị trí địa lý, các đơn vị hành chính, dân số, dân tộc, văn hóa – du lịch…

Ở mỗi tỉnh thành, cuốn sách điểm qua và mô tả tương đối kỹ các tuyến, các điểm du lịch: danh thắng tự nhiên, công trình kiến trúc văn hóa – nghệ thuật, bảo tàng, làng nghề thủ công, lễ hội truyền thống, các chợ…

Bàn về văn hóa du lịch Việt Nam

Cuốn sách “Bàn Về Văn hóa Du Lịch Việt Nam” có thể nói là sách “gối đầu giường” của những Hướng dẫn viên du lịch nói chung và những ai đam mê du lịch nói riêng. Sách góp phần khái quát thực trạng du lịch Việt Nam từ góc nhìn văn hóa du lịch xoay quanh các thành tố như tài nguyên du lịch, du khách, nhà cung ứng dịch vụ du lịch, cộng đồng địa phương cũng như quản lý nhà nước về du lịch, về môi trường du lịch quốc tế với những ứng xử theo thông lệ quốc tế...

Luật du lịch

Luật Du lịch được Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19-6-2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01-01-2018. Toàn văn luật gồm 9 chương và 78 điều, quy định về tài nguyên du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và hoạt động du lịch; quyền, nghĩa vụ của khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, cộng đồng dân cư có hoạt động liên quan đến du lịch; quản lý nhà nước về du lịch.

Có thể thấy, ngành Hướng dẫn viên du lịch luôn nằm trong top các nghề được quan tâm nhất, theo dự đoán nghề vẫn sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hứa hẹn bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai. Hiện nay ngành này được các trường Đại học, Cao đẳng và các tổ chức dạy nghề đào tạo nhiều.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng chưa biết chọn trường nào về khối ngành Hướng dẫn viên du lịch thì có thể tham khảo Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn một trong những địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch. Chương trình đào tạo tại SIC là sự kết hợp giữa các bài học về lý thuyết và thực hành nhằm tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên hòa nhập với môi trường năng động trong ngành Du lịch.

Trên đây là top những cuốn sách hay dành cho sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch mà chúng tôi tổng hợp lại. Mong rằng những đầu sách này sẽ trở thành cẩm nang trợ giúp các bạn trong hành trình chinh phục thử thách phía trước.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM

Du lịch là ngành hot, có sức hút lớn đối với nhiều bạn trẻ nên mức độ cạnh tranh trong ngành khá lớn. Ngay từ khi bước vào năm 2 Cao đẳng, Đại học thì nhiều sinh viên đã chuẩn bị cho mình bản CV ấn tượng cùng danh sách các công ty có tiếng để ứng tuyển, bắt đầu những nền móng đầu tiên cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu việc làm tuyển thực tập sinh ngành Du lịch tại HCM qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề thu hút giới trẻ và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy các bạn mong muốn theo đuổi đam mê làm Hướng dẫn viên đã biết rõ về ngành Du lịch học gì? Ngành Hướng dẫn viên du lịch cần học những gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này qua bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn viên du lịch làm việc ở đâu?

Ngành Hướng dẫn viên Du lịch ngày càng được các bạn trẻ gửi gắm niềm tin và trở thành một ngành hot trong chuỗi ngành dịch vụ. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ ngành Hướng dẫn viên Du lịch làm việc ở đâu. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu.

Bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay

Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nguồn lợi cao. Điều này cũng tạo ra không ít cơ hội cho sự phát triển của các Hướng dẫn viên du lịch. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí điều kiện hành nghề Hướng dẫn viên du lịch hiện nay, mới quý bạn đọc theo dõi!

Những điều cần biết về ngành Du lịch hiện nay

Ngành Du lịch là một trong những ngành ‘’hot’’ và thu hút sự quan tâm lớn của nhiều thí sinh. Vậy theo đuổi đam mê du lịch bạn cần biết những gì? Yêu cầu của ngành du lịch có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những điều cần biết về ngành du lịch hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bật mí lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch

Ngành Hướng dẫn viên du lịch đang là một ngành “hot”. Vậy bạn có biết lợi ích của việc làm Hướng dẫn viên du lịch hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây và cùng tìm hiểu ngay nào!

Điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế

Để được tham gia các tour dành cho khách du lịch nước ngoài, thẻ Hướng dẫn dẫn viên du lịch quốc là điều kiện không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ điều kiện thủ tục cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cùng các bước hoàn thành hồ sơ. Hãy cùng theo dõi!

Học phí ngành Hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh về độ uy tín của trường và sở thích ngành học nào thì học phí cũng là một trong những lý do để các bạn thí sinh chọn môi trường học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học Hướng dẫn viên du lịch và học phí ngành học này tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn nhé!

Câu hỏi thường gặp của sinh viên quan tâm ngành Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề hấp dẫn đối với rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn thí sinh chưa thực sự hiểu hết về ngành học này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành Hướng dẫn viên du lịch để xác định hướng đi trong tương lai bản thân nhé!

Học du lịch nên chọn ngành nào?

Du lịch đã và đang là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững tại Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành Du lịch, vì thế được ưu tiên đào tạo. Tuy nhiên ngành học này lại có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, học du lịch nên chọn ngành nào là thắc mắc của nhiều thí sinh, phụ huynh. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết bên dưới nhé!