Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

2024-01-26 14:12:36

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Tìm hiểu về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật là chuyên ngành được đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp tại Việt Nam. Mã ngành Ngôn ngữ Nhật được các trường tổ chức xét tuyển và thi tuyển hàng năm.

Ngôn ngữ Nhật được tuyển sinh theo mã ngành 7220209 (hệ Đại học), 6220212 (hệ Cao đẳng) và 5220212 (hệ Trung cấp).

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là một ngành học chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của Nhật Bản. Ngành học này sẽ đào tạo cho người học sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật một cách thành thạo. Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người,…của "xứ sở hoa anh đào".

mã ngành ngôn ngữ nhật

Ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì?

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản để sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật một cách thành thạo và lưu loát. 

Đồng thời, các bạn còn được cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử, kinh tế, thương mại, xã hội,…của Nhật Bản. Qua đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thế tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đầy biến động và thị trường lao động gắt gao của Nhật Bản.

Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm đàm phán, kỹ năng quản lý,…của người Nhật. Bên cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật để dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế.

Một số môn học tiêu biểu của ngành Ngôn ngữ Nhật bao gồm: văn học Nhật Bản, lịch sử Nhật Bản, tiếng Nhật kinh doanh, giáo dục Nhật Bản, giao tiếp liên văn hóa, tiếng Nhật thương mại,…

Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

 • A01 (Toán, Lý, tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
 • D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)
 • D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D06 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D63 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nhật)
 • D66 (Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D79 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức)
các tổ hợp môn xét tuyển của ngành ngôn ngữ nhật

Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Nhật

>>Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập cùng sự đầu tư mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo ra cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng đa dạng với mức lương hấp dẫn mà nhiều người ao ước. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Trợ lý, thư ký giám đốc, nhân viên trong các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức của Nhật Bản;
 • Quản lý, hướng dẫn viên du lịch tại các công ty, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản;
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản;
 • Biên - phiên dịch viên tiếng Nhật, soạn thảo văn bản hoặc dịch thuật tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại;
 • Chuyên viên Marketing tổ chức sự kiện tại công ty; quản lý fanpage website, blog tiếng Nhật, viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.

Nên học Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường trọng điểm để các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật

Tuy nhiên, với những bạn có học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn tối ưu là đăng ký theo học Ngôn ngữ Nhật tại các trường Cao đẳng. Hãy cùng điểm qua danh sách những trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín hiện nay:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam

Những trường Cao đẳng tiếng Nhật này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật và theo đuổi ước mơ của mình. Hơn nữa, thời gian học hệ Cao đẳng sẽ ngắn hơn hệ Đại học nên sinh viên có thể ra trường và có việc làm sớm hơn cũng như tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và học phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật để các thí sinh yêu thích tiếng Nhật có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Top 3 lý do nên chọn ngành Ngôn ngữ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều bạn thí sinh dù rất yêu thích tiếng Nhật nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên học tiếng Nhật hay không hoặc nên học ở đâu và học như thế nào để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra “3 lý do nên chọn ngành ngôn ngữ Nhật” để các bạn cùng tham khảo và đưa ra quyết định về ngành học trong tương lai nhé!

Ngôn ngữ Nhật – Ngành mới nhưng siêu hot

Ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn là một số ngành ngôn ngữ mà chúng ta được nghe nhắc tới nhiều. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, ngành ngôn ngữ Nhật mới là ngành được nhều thí sinh lựa chọn hơn cả.

Kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật

Cũng giống như trong tiếng Việt, ngày tháng trong tiếng Nhật cũng có một số lưu ý riêng biệt khi viết. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về thứ ngày tháng trong tiếng Nhật mà các bạn không thể bỏ qua.

Dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết

Dấu câu giúp văn bản trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn và nhờ đó chúng ta có thể hiểu nội dung truyển tải một cách chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu dấu trong tiếng Nhật và những điều cần biết để các bạn tham khảo.

Tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất

Dưới đây là tổng hợp những câu đàm thoại tiếng Nhật thông dụng nhất theo từng ngữ cảnh. Bạn hãy cố gắng luyện tập, nói thật nhiều để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Cách Sử Dụng Trạng Từ Trong Tiếng Nhật

Trạng từ trong tiếng Nhật là loại từ khá phổ biến. Nếu nắm rõ được trạng từ thì các bạn sẽ sử dụng tiếng Nhật thuần thục và hiệu quả hơn. Dưới đây là cách sử dụng trạng từ trong tiếng Nhật để các bạn có thể tham khảo.

Danh Từ Trong Tiếng Nhật

Khác với tiếng Anh, tiếng Nhật có nền tảng ngữ pháp khá phức tạp. Điều này khiến nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về danh từ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng Hợp Thông Tin Về Các Cấp Độ Trong Tiếng Nhật

Bạn đang muốn theo học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh? Bạn nhận thấy vị trí của tiếng Nhật ngày càng quan trọng tại Việt Nam? Bạn muốn học tiếng Nhật?...Vậy bạn đã biết gì về những cấp độ trong tiếng Nhật? Chúng ta cùng tìm hiểu tổng hợp thông tin về các cấp độ trong tiếng Nhật nhé!

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.