Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

2023-06-09 11:56:12

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Tìm hiểu về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật là chuyên ngành được đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp tại Việt Nam. Mã ngành Ngôn ngữ Nhật được các trường tổ chức xét tuyển và thi tuyển hàng năm.

Ngôn ngữ Nhật được tuyển sinh theo mã ngành 7220209 (hệ Đại học) , 6220212 (hệ Cao đẳng) và 5220212 (hệ Trung cấp).

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là một ngành học chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của Nhật Bản. Ngành học này sẽ đào tạo cho người học sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật một cách thành thạo. Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người,…của “xứ sở hoa anh đào”.

mã ngành ngôn ngữ nhật
Ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì?

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản để sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật một cách thành thạo và lưu loát. 

Đồng thời, các bạn còn được cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử, kinh tế, thương mại, xã hội,…của Nhật Bản. Qua đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thế tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đầy biến động và thị trường lao động gắt gao của Nhật Bản.

Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm đàm phán, kỹ năng quản lý,…của người Nhật. Bên cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật để dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế.

Một số môn học tiêu biểu của ngành Ngôn ngữ Nhật bao gồm: văn học Nhật Bản, lịch sử Nhật Bản, tiếng Nhật kinh doanh, giáo dục Nhật Bản, giao tiếp liên văn hóa, tiếng Nhật thương mại,…

Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

 • A01 (Toán, Lý, tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
 • D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)
 • D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D06 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D63 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nhật)
 • D66 (Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D79 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức)
các tổ hợp môn xét tuyển của ngành ngôn ngữ nhật

Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Nhật

>>Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm năm 2023

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập cùng sự đầu tư mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo ra cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng đa dạng với mức lương hấp dẫn mà nhiều người ao ước. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Trợ lý, thư ký giám đốc, nhân viên trong các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức của Nhật Bản;
 • Quản lý, hướng dẫn viên du lịch tại các công ty, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản;
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản;
 • Biên - phiên dịch viên tiếng Nhật, soạn thảo văn bản hoặc dịch thuật tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại;
 • Chuyên viên Marketing tổ chức sự kiện tại công ty; quản lý fanpage website, blog tiếng Nhật, viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.

Nên học Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường trọng điểm để các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật

Tuy nhiên, với những bạn có học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn tối ưu là đăng ký theo học Ngôn ngữ Nhật tại các trường Cao đẳng. Hãy cùng điểm qua danh sách những trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín hiện nay:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam

Những trường Cao đẳng tiếng Nhật này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật và theo đuổi ước mơ của mình. Hơn nữa, thời gian học hệ Cao đẳng sẽ ngắn hơn hệ Đại học nên sinh viên có thể ra trường và có việc làm sớm hơn cũng như tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và học phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật để các thí sinh yêu thích tiếng Nhật có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

 
 

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật

Quá trình đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức lương vô cùng hấp dẫn dành cho lao động thành thạo tiếng Nhật. Chính vì thế, ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các bạn trẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết “Các phương pháp để học tốt tiếng Nhật” để có hành trang vững chắc khi bước đầu theo đuổi ngành học tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật

Đam mê và có dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên các chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật gồm những chuyên ngành nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giới thiệu về các chuyên ngành này.

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào?

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn nào, thi khối nào là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của các bạn thí sinh trong việc lựa chọn môi trường học tập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin để bạn có thể an tâm đăng ký xét tuyển ngành học tiềm năng này.

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết

Ngành Ngôn ngữ Nhật và những điều cần biết luôn là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ đam mê tiếng Nhật quan tâm, tìm hiểu. Dưới đây là toàn bộ thông tin chi tiết để các thí sinh dự định đăng ký ngành học tiềm năng này có thể tham khảo.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

[Góc giải đáp] Học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì?

Chắc hẳn có rất nhiều thí sinh dự định đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng tiếng Nhật ra làm gì? Thực tế, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như điều kiện của mình mà bạn có thể đảm nhận nhiều công việc ở các môi trường khác nhau.

[Góc giải đáp] Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm? Đây là một trong những vấn đề được nhiều thí sinh dự định đăng ký ngành Ngôn ngữ Nhật quan tâm và tìm hiểu. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết qua bài viết phía dưới.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Tiếng Nhật - Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

Nên học Ngôn ngữ Nhật hay Nhật Bản học?

Ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học có tên khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn nhưng thực chất lại là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. Vậy nên học Ngôn Ngữ Nhật hay Nhật Bản học? Đây luôn là nỗi trăn trở của rất nhiều thí sinh khi đăng ký ngành học. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Nên Học Ngôn Ngữ Anh Hay Ngôn Ngữ Nhật?

Tại Việt Nam, tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngành nổi bật trong khối chuyên ngành về ngoại ngữ. Trong xã hội hiện nay khi biết ngoại ngữ là lợi thế, các bạn sinh viên nên học Ngôn ngữ Anh hay Ngôn ngữ Nhật? Chúng ta cùng giải đáp qua bài viết phía dưới nhé!