Những thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

2024-01-26 14:12:36

Do quá trình hội nhập và hợp tác giữa hai nước Việt, Nhật ngày càng phát triển khiến ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng trở nên hấp dẫn và được đông đảo thí sinh quan tâm cũng như đăng ký theo học. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về mã ngành Ngôn ngữ Nhật cùng thông tin liên quan khác về ngành Ngôn ngữ Nhật để các bạn có thể tham khảo.  

Tìm hiểu về mã ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật là chuyên ngành được đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp tại Việt Nam. Mã ngành Ngôn ngữ Nhật được các trường tổ chức xét tuyển và thi tuyển hàng năm.

Ngôn ngữ Nhật được tuyển sinh theo mã ngành 7220209 (hệ Đại học), 6220212 (hệ Cao đẳng) và 5220212 (hệ Trung cấp).

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là một ngành học chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa của Nhật Bản. Ngành học này sẽ đào tạo cho người học sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật một cách thành thạo. Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người,…của "xứ sở hoa anh đào".

mã ngành ngôn ngữ nhật

Ngành Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì?

Khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Nhật Bản để sử dụng 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật một cách thành thạo và lưu loát. 

Đồng thời, các bạn còn được cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử, kinh tế, thương mại, xã hội,…của Nhật Bản. Qua đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thế tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế đầy biến động và thị trường lao động gắt gao của Nhật Bản.

Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm đàm phán, kỹ năng quản lý,…của người Nhật. Bên cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật để dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế.

Một số môn học tiêu biểu của ngành Ngôn ngữ Nhật bao gồm: văn học Nhật Bản, lịch sử Nhật Bản, tiếng Nhật kinh doanh, giáo dục Nhật Bản, giao tiếp liên văn hóa, tiếng Nhật thương mại,…

Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Nhật

Ngành Ngôn ngữ Nhật xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

 • A01 (Toán, Lý, tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)
 • D02 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga)
 • D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D06 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật)
 • D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D63 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nhật)
 • D66 (Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D79 (Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức)
các tổ hợp môn xét tuyển của ngành ngôn ngữ nhật

Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành Ngôn ngữ Nhật

>>Xem thêm: Ngành ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật

Do quá trình hội nhập cùng sự đầu tư mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo ra cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật vô cùng đa dạng với mức lương hấp dẫn mà nhiều người ao ước. Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Trợ lý, thư ký giám đốc, nhân viên trong các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức của Nhật Bản;
 • Quản lý, hướng dẫn viên du lịch tại các công ty, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản;
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản;
 • Biên - phiên dịch viên tiếng Nhật, soạn thảo văn bản hoặc dịch thuật tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại;
 • Chuyên viên Marketing tổ chức sự kiện tại công ty; quản lý fanpage website, blog tiếng Nhật, viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.

Nên học Ngôn ngữ Nhật trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường trọng điểm để các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật

Tuy nhiên, với những bạn có học lực Trung Bình – Khá khó có khả năng đỗ vào các trường Đại học thì lựa chọn tối ưu là đăng ký theo học Ngôn ngữ Nhật tại các trường Cao đẳng. Hãy cùng điểm qua danh sách những trường Cao đẳng đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín hiện nay:

 • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
 • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam

Những trường Cao đẳng tiếng Nhật này đều xét tuyển thẳng đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật và theo đuổi ước mơ của mình. Hơn nữa, thời gian học hệ Cao đẳng sẽ ngắn hơn hệ Đại học nên sinh viên có thể ra trường và có việc làm sớm hơn cũng như tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và học phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về mã ngành Ngôn ngữ Nhật để các thí sinh yêu thích tiếng Nhật có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Phương Pháp Tự Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là vấn đề được khá nhiều người tìm kiếm khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn.

Học phí ngành Ngôn ngữ nhật – Cập nhật thông tin mới nhất

Bên cạnh chương trình học, chất lượng đào tạo thì học phí ngành Ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm khi đăng ký ngành học này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tổng Hợp Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Đầy Đủ Nhất

Nếu muốn học tiếng Nhật, ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên bạn cần phải làm. Dưới đây là tổng hợp bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ nhất. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Cũng giống như các ngành học về ngôn ngữ khác, ngành Ngôn ngữ Nhật nổi lên như một sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho những người có nhu cầu nâng cao năng lực ngoại ngữ nhằm đáp ứng các công việc cần có về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Vậy cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Các loại ngữ âm tiếng Nhật và cách sử dụng

Trong quá trình học tiếng Nhật, rất nhiều người không thể giao tiếp tốt do phát âm không chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về các loại ngữ âm tiếng Nhật nhé!

Cách viết CV tiếng Nhật gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để có một CV tiếng Nhật hay và chuyên nghiệp không khó như bạn nghĩ. Để tăng cơ hội đỗ phỏng vấn, bạn nên tham khảo cách viết CV xin việc bằng tiếng Nhật chuẩn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay dưới đây.

Tổng quan về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại

Bạn dự định đăng ký theo học chuyên ngành tiếng Nhật thương mại với mong muốn nói tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp và giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự hiểu rõ về chuyên ngành này. Hãy cùng giải mã toàn bộ thông tin về chuyên ngành tiếng Nhật thương mại qua bài viết dưới đây. 

Cập nhật danh sách các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật 2024

Hiện nay, phương thức xét học bạ ngành Ngôn ngữ Nhật đang được rất nhiều thí sinh yêu thích tiếng Nhật quan tâm và tìm hiểu. Vậy có những trường nào xét tuyển ngành Ngôn ngữ Nhật theo phương thức này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Trọn Bộ 214 Bộ Thủ Trong Tiếng Nhật

Nhớ hết 214 bộ thủ Kanji là việc cực kỳ quan trọng giúp các bạn có thể hệ thống được kiến thức và tự tra cứu hán tự một cách dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu trọn bộ 214 bộ thủ trong tiếng Nhật qua bài viết dưới đây nhé!

Top Ứng Dụng Học Tiếng Nhật Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm được chi phí thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá top ứng dụng học tiếng Nhật online miễn phí tốt nhất hiện nay nhé!