Liên Từ Trong Tiếng Anh

2022-10-13 10:27:05

Liên từ trong tiếng Anh là một trong những chủ điểm ngữ pháp thường xuyên được sử dụng. Đúng như tên gọi của mình, liên từ có chức năng dùng để liên kết các cụm từ, các câu và các đoạn văn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể về các loại liên từ cũng như ví dụ cụ thể để bạn học sâu nhớ lâu chúng nhé!

1. Khái niệm liên từ (Conjunctions)

Liên từ trong tiếng Anh là từ vựng được sử dụng để liên kết 2 từ, cụm từ hoặc mệnh đề lại với nhau.

lien-tu-trong-ta

Khái niệm liên từ (Conjunctions)

Ví dụ:

  • I like cooking and eating, but I don’t like washing dishes afterward.

Các liên từ cho phép bạn tạo thành các câu phức tạp, tránh bị lẫn lộn nhiều câu ngắn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ đảm bảo các từ, cụm từ được nối bởi liên từ phải có cùng cấu trúc.

Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ:

  • Câu sai: "I work quickly and careful". (Tôi làm việc nhanh chóng và cẩn thận).
  • Câu đúng: "I work quickly and carefully" (hai từ được liên kết với từ "and" đều là trạng từ chứ không phải một trạng từ và một tính từ như ở câu sai).

>>Xem thêm: Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

2. Các loại liên từ

Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions)

Liên từ kết hợp cho phép bạn nối các từ, cụm từ và mệnh đề có thứ hạng ngữ pháp ngang nhau trong một câu.

Các liên từ kết hợp phổ biến nhất là: for, and, nor, but, or, yet, so. Bạn có thể nhớ bằng cách ghi nhớ các chữ cái đầu của chúng tạo thành "FANBOYS".

lien-tu-ket-hop

Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions)

Ví dụ:

  • We needed a place to concentrate, so we packed up our things and went to the library". (Chúng tôi cần một nơi để tập trung nên đã thu dọn mọi thứ và đến thư viện).
  • I’d like pizza or a salad for dinner. (Tôi muốn ăn pizza hoặc salad cho bữa tối).

Lưu ý: Bạn cần sử dụng dấu phẩy khi một liên từ kết hợp nối hai mệnh đề độc lập.

Liên từ tương quan (Correlative Conjunctions)

Liên từ tương quan là những cặp từ dùng để nối các từ, cụm từ, mệnh đề. Chúng luôn đi thành cặp và không thể tách rời. Ví dụ như: either...or..., not only...but also..., both...and..., neither...nor...,…

Ví dụ:

  • He is both intelligent and hardworking. (Anh ấy vừa thông minh vừa chăm chỉ).

Liên từ phụ thuộc (Subordinating Conjunctions)

Liên từ phụ thuộc dùng để bắt đầu mệnh đề phụ thuộc, gắn kết mệnh đề này vào mệnh đề chính trong câu. Nó báo hiệu mối quan hệ nguyên nhân - kết quả, sự tương phản hoặc một số loại quan hệ khác.

Các liên từ phụ thuộc phổ biến có thể kể đến là: while, because, since, whereas as, although, though. Đôi khi một trạng từ như: before, until, after có thể hoạt động như một liên từ.

Ví dụ:

  • I can stay out until the clock strikes twelve. (Tôi có thể ở ngoài cho đến khi đồng hồ điểm 12 giờ).

Ở đây, trạng từ có chức năng như một liên từ phụ thuộc để kết nối hai ý: "I can stay out " (mệnh đề độc lập) và "the clock strikes twelve" (mệnh đề phụ thuộc).

Liên từ phụ thuộc không cần phải ở giữa câu. Nó phải là một phần của mệnh đề phụ thuộc, nhưng mệnh đề phụ thuộc có thể đứng trước mệnh đề độc lập.

Ví dụ:

  • Because I was thirsty, I drank a glass of water. (Vì khát, tôi đã uống một cốc nước).

Liên từ kết hợp

for, and, nor, but, or, yet, so

Liên từ tương quan

both/and, either/or, neither/nor, not only/but, whether/or

Liên từ phụ thuộc

after, although, as, as if, as long as, as much as, as soon as, as though, because, before, by the time, even if, even though, if, in order that, in case, in the event that, lest , now that, once, only, only if, provided that, since, so, supposing, that, than, though, till, unless, until, when, whenever, where, whereas, wherever, whether or not, while

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về liên từ trong tiếng Anh (Conjunctions). Hy vọng bạn thấy bài viết này bổ ích. Bạn có thể tìm hiểu thêm các dạng ngữ pháp khác trong tiếng Anh tại website của khoa Cao đẳng ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn. Hãy cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ các bài viết mới giúp cập nhật thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ Anh cho bản thân nhé!

ĐỌC THÊM BÀI VIẾT

Cách Đọc Giờ Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Thời gian là một trong những chủ đề phổ biến trong đời sống hàng ngày. Để nắm rõ, chúng ta cùng tìm hiểu các câu hỏi về thời gian cũng như cách đọc giờ tiếng Anh thông dụng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Đơn Giản Nhất

Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh là một trong những yếu tố quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra trơn tru. Vậy chúng ta cùng khám phá cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Cách Đánh Trọng Âm Tiếng Anh

Để phát âm chuẩn và hay như người bản xứ thì trọng âm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Vậy hãy cùng tham khảo cách đánh trọng âm tiêng Anh không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Cách Chia Đông Từ Trong Tiếng Anh

Chia động từ được ứng dụng rất nhiều trong các bài tập, bài kiểm tra, bài thi tiếng Anh. Bạn hãy tham khảo cách chia đông từ trong tiếng Anh qua bài dưới đây để có thể tiếp cận những bài học phức tạp hơn nhé!

Các Từ Viết Tắt Trong Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Trong quá trình sử dụng tiếng Anh, người ta thường có xu hướng sử dụng các từ viết tắt để truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng hơn. Vậy các từ viết tắt trong tiếng Anh thông dụng nhất là những từ nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách Viết Thư Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Viết thư là một hoạt động rất phổ biến hiện nay. Vậy một bức thư tiếng Anh bao gồm những phần nào? Chúng ta cùng tham khảo cách viết thư tiếng Anh đúng chuẩn để trang bị cho mình những kiến thức bổ ích nhé!

Cách Viết Địa Chỉ Bằng Tiếng Anh

Cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh khá đơn giản nhưng mỗi cách ghi địa chỉ sẽ có những cấu trúc riêng biệt. Hãy cùng tham khảo cách viết địa chỉ bằng tiếng Anh đầy đủ và chính xác trong bài viết dưới đây nhé!

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Việc học từ vựng luôn là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai học tiếng Anh. Để thoát khỏi những khó khăn này, các bạn hãy cũng tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

5 Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Để thành thạo ngôn ngữ Anh, bạn cần phải dành thời gian để luyện tập và trau dồi kiến thức. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất mang lại hiệu quả vượt trội ngay dưới đây nhé!

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Theo nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Vậy chúng ta phải làm sao để khắc phục? Cùng đi tìm cách học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới nhé!